Luật sư của Bố già John Gotti

(PLO) - Ngày 18/12/2013, luật sư Bruce Cutler, 65 tuổi sẽ ra tòa về tội hành hung một luật sư khác trong quán ăn nhỏ trong khu Manhattan. Chuyện ẩu đả này sẽ chẳng được báo chí đoái hoài chú ý nếu không xảy ra với vị luật sư  từng lừng danh hồi trẻ nhờ ba lần cứu John Gotti - "Bố già" mafia hùng mạnh nhất thời đó - thoát khỏi lao tù.
Luật sư của Bố già John Gotti Bruce Cutler và Jon Gotti (phải)
Thân chủ đặc biệt
Xuất thân từ một gia đình nghèo ở khu Bronx, New York, từ khi còn bé John Gotti đã là một tay đánh đấm có hạng. Hắn sớm gia nhập băng du đãng đường phố, và nhanh chóng trở thành đầu đảng, điều hành các hoạt động bài bạc, cá độ, cho vay nặng lãi... 
Năm 1973, John Gotti được kết nạp vào Gia đình Gambino sau khi hạ thủ kẻ đã sát hại cháu trai của ông chủ Carlo Gambino. Vì vụ này, hắn được cất nhắc nhưng phải đi tù 2 năm. Khi Gotti ra tù, Carl Gambino đã chết và chỉ định Paul Castellano kế vị trong lúc Gotti ủng hộ đàn anh của mình là Nail Dellacroce.
Trong những năm 80, Gotti tiếp tục thăng tiến trong "Gia đình Gambino" và dưới sự bao che của Dellacroce, Gotti tiếp tục buôn bán ma túy bất chấp Castellano phản đối.  Khi Dellacroce chết năm 1985, Gotti thành lập đội sát thủ và Castellano cùng cánh tay phải của hắn - Tommy Bilotti bị bắn hạ ngay trước Spasks Stake House ở Manhattan. Sau vụ thanh trừng này, John Gotti trở thành nhân vật số 1 trong "Gia đình Gambino".
Dưới thời Bố già Gotti “Gia đình Gambino” được coi là băng đảng maphia mạnh nhất thời đó với thu nhập hàng năm lên tới 500 triệu USD. Một số ước tính nói trong thời kỳ này, mỗi năm Gotti kiếm được chừng 10-12 triệu USD. 
Gotti ra lệnh trong trường hợp bị bắt cấm các thành viên của Gambino thú nhận với phía công tố về sự tồn tại của “Gia đình” để được giảm án. Gotti cố “thay da đổi thịt” từ cách ăn mặc cho đến xử sự để hình ảnh của hắn trên báo chí bớt thô lỗ cục cằn, thậm chí hắn còn mời nhân viên FBI đeo bám hắn uống cà phê. 
Trước khi trở thành Bố già Gambino, Gotti bị truy tố 2 vụ, thứ nhất là vụ ẩu đả hành hung và cướp tài sản của người thợ sửa chữa tủ lạnh Romual Piecyk vào tháng 9/1984. Còn trong năm 1985, Gotti cùng với  Bố già Dellacroce của gia đình Gambino lọt vào danh sách bị công tố viên Liên bang Diane Giacalone truy tố theo luật chống tội ác có tổ chức (RICO). Té ra một người bạn của Gotti có biệt danh Willie Boy là là mật báo viên của FBI. 
Vụ Romual Piecyk được kéo dài đã hơn một năm thì trên báo chí bỗng tràn ngập những bức hình của Gotti bị nghi ngờ có liên quan tới vụ ám sát Castellano nên Romual Piecyk đâm hoảng. 
Ông ta mua súng về nhà để tự vệ và chỉ một tuần trước khi phiên tòa chính thức được mở ra, bỗng nhiên Romual Piecyk từ chối tham gia. Ông ta nhận được lời cảnh cáo nặc danh và phanh xe hơi của ông ta bị phá hỏng. 
Hôm 19/3/1986 Romual Piecyk không có mặt tại tòa và cũng biến mất khỏi nhà. Ngày hôm sau, người ta tìm thấy ông ta ở bệnh viện, vừa được phẫu thuật vai để có cớ không tới tòa. 
Miễn cưỡng phải nhận diện người tấn công mình, Romual Piecyk đã lắc đầu khiến cho luật sư Bruce Cutler đắc thắng với giả thiết ngược lại của ông ta nói rằng chính Piecyk đã tấn công còn Gotti tự bảo vệ. 
Trả lời các câu hỏi của bên công tố, Piecyk một mực đáp “Tôi không nhớ”, “Tôi quên rồi”. Tờ New York Post đã dùng lối chơi chữ ghép tên của Gotti vào sau động từ Forget (quên) để chạy tít mỉa mai “I FORGOTTI”. 
Rút cục, Gotti đã thoát được vụ đầu trong 4 vụ án liên tiếp mà hắn phải đối mặt trong những năm cuối thập niên 1980. Thắng lợi của phe công tố trong vụ án này chỉ là việc công tố viên Giacalone nhanh tay hủy lệnh tại ngoại hầu tra của Gotti với lý do hắn de đọa nhân chứng Piecyk.
Tháng 8/1986 Gotti lại ra tòa cùng với nhiều thành viên của băng đảng Gabino sau khi phiên tòa từng bị hoãn lại vào tháng 4 năm đó do có đe dọa đánh bom và một số nhân chứng nói họ bị trấn áp. Gotti ra tòa với một thái độ tự tin khó ngờ và lúc đó người ta chưa hiểu tại sao. Trong phát biểu đầu tiên của mình tại tòa hôm 25/9/1986, luật sư Bruce Cutler bác bỏ sự tổn tại của  “Gia đình Gambino” và cáo buộc ngược rằng FBI đeo đuổi Gotti vì những hận thù cá nhân. 
Bài bào chữa đắt hàng
Chiến lược chính của Cutler khá quen thuộc, nghĩa là cố chứng minh rằng các nhân chứng của phía công tố là không đáng tin cậy bởi vì họ là những tội phạm, chấp nhận ra làm chứng trước tòa để được giảm hình phạt. 
Để chứng minh cho vấn đề này, Cutler gọi Matthew Traynor, một tên cướp nhà băng được phía công tố dự định mời ra làm nhân chứng. Traynor khai rằng công tố viên Giacalone hứa cho hắn ma túy nếu hắn chịu chống lại Gotti. Sau này, bài bào chữa của Cutler được in thành sách dày tới 288 trang được bán cho tới ngày hôm nay. 
Bruce Cutler và các luật sư bảo vệ cho nhóm bị cáo lại sử dụng chiêu cũ nghĩa là để cho một loạt nhân chứng của phía công tố quay ngược lại kết tội các nhà điều tra đã dùng tiền, ma túy, đe dọa và những lời hứa hẹn giảm án để mua chuộc họ. Chẳng hạn, họ cả gan quy tội cho các công tố viên đã trả cho nhân chứng James Cardinali 10.000 USD để hắn tha hồ nói dối. 
Tuy nhiên những cuộc đấu khẩu của Bruce Cutler với phía công tố chỉ là phần nổi của một chiến dịch mà Gotti mở ra để tránh né lưới pháp luật. Mãi về sau này người ta mới phát hiện ra rằng trước khi bước vào phiên tòa, Gotti và luật sư của mình đã nắm trước được phần thắng. Một bất ngờ lớn: Trong số 12 bồi thẩm, có một người đã bị mua với cái giá 60.000 USD. 
 Luật sư Bruce Cutler
Kẻ đó là George Pape, một gã trung niên có tật rượu chè. Khi còn làm việc tại một công trường xây dựng, Pape quen với Bruno Radonjich kẻ sau này trở thành trùm của băng Westies. Khi tên hắn lọt vào danh sách những người được đề cử để quan tòa Nickerson chọn vào đoàn bồi thẩm xét xử Gotti, hắn nhận ra cơ hội kiếm tiền đã xuất hiện. 
Pape cố tình khai gian trong khi điền các bảng câu hỏi truy vấn về khả năng liên hệ giữa hắn với Gotti. Sau khi được chọn vào danh sách 18 người trong đó có 12 bồi thẩm chính thức, 6 người dự khuyết, Pape liền tiếp xúc với Radonjich, đến lượt tên này lại tìm đến Sammy Gravano. 
Giới bình luận thời đó cho rằng bản thân các bồi thẩm cũng bị áp lực đe dọa. Hai tác giả Jerry Capeci và Gene Mustain chuyên nghiên cứu về giới tội phạm Mỹ cho rằng khi bắt đầu thảo luận để kết án Gotti, phần lớn bồi thẩm đoàn nghiêng về phía có tội, riêng Pape đưa ra ý kiến ngược lại cho đến khi các bồi thẩm còn lại cũng đồng ý vì lo ngại cho sự an toàn của mình. 
Ngày 13/3/1987, Gotii được tuyên bố vô tội đối với tất cả những cáo buộc nhằm vào hắn. Năm năm sau, khi vụ việc bị vỡ lở, Pape bị kết án tù sau khi Sammy Gravano trở thành đặc tình của FBI và khai ra việc này. 
Trước thái độ ngạo mạn của Gotti khi được trắng án, FBI tổ chức màng lưới dày đặc theo dõi hắn và thu thập chứng cứ. Năm 1991 Gotti lại ra tòa, lần này thì Bruce Cutler bị tòa án loại ra khỏi vị trí luật sư của Gotti. Kết cục hắn bị phạt tù chung thân không giảm án và nộp phạt 250.000 USD. John Gotti chết trong tù năm 2002. 
Cả gia đình Bruce Cutler theo nghề luật, cha ông từng là thám tử sau trờ thành luật sư hình sự, anh trai sau một số năm làm công tố viên ở California cũng gia nhập một công ty luật. Về phần Bruce, sau khi tốt nghiệp Trường Luật Brooklyn ông cũng trở thành trợ tá công tố  hạt Kings, chuyên về án sát nhân.
Ở tuổi 35, Cutler được tiến cử bảo vệ cho Gotti, trong 5 năm ông đã ba lần cứu cho hắn thoát tội bất chấp nhiều chỉ trích, thậm chí người ta kết tội ông là tay chân của “Gia đình Gambino”.
Dựa theo những băng ghi âm thu được, FBI cho rằng Cutler biết rất rõ về các tội ác của Gotti và đáng ra phải bị gọi làm nhân chứng.  Quan tòa Leo Glasser cho rằng Cutler là “cố vấn trong nhà” của Gotti.
Quang Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu thuốc đông y do các đối tượng nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.
Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu

(PLVN) - Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã quyết định cho tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ liên quan đến nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài diện tích giao thầu của UBND xã Tự Nhiên giao cho ông Nguyễn Việt Hồng vào năm 1997 nhưng lại nằm trong số diện tích bị UBND huyện Thường Tín cưỡng chế, bắt ông khắc phục hậu quả.

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020) được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, sự phát triển của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm đầu thế kỷ XX nói chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?
(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“
(PLVN) - Quách Việt Cường (biệt danh Cường "Sơn La", SN 1974) là đối tượng thứ 06 bị cơ quan công an tỉnh Thái Bình tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ việc thu "phế" hỏa táng người chết tại Thái Bình.

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie
(PLVN) - Hơn 150 năm và trải qua dinh thự LaLaurie (Hoa Kỳ) luôn được xem là địa điểm ma ám nổi tiếng nhất và đáng sợ nhất. Đây từng là nhà của các chủ nô tàn ác Delphine LaLaurie, người đàn bà được mệnh danh “Nữ chủ nô khát máu nhất Lousiana”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬