“Luật ngầm” rắc rối phía sau thương vụ “Chúa Chổm” bán nhà

(PLO) -Phiên tòa “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất” do TAND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) xét xử, nguyên đơn Lê Ngọc không đến tòa, mà ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng thay. Còn bị đơn là bà Lương Thúy và người chồng, đều đã ngoài 60 tuổi.
“Luật ngầm” rắc rối phía sau thương vụ “Chúa Chổm” bán nhà Nguyên đơn không đến tòa mà ủy quyền cho người khác đến dự

Nhà của ai?

Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn, trong quá trình kinh doanh, do thiếu tiền để xoay vòng vốn, ông Ngọc có vay mượn bà Thúy một số tiền. Hai bên có lập một giấy thỏa thuận vay tài sản vào ngày 4/9/2013. Theo đó, ông Ngọc đồng ý bán căn nhà tại đường Hai Bà Trưng (TP Huế) cho bị đơn với giá 7 tỷ đồng. Đồng thời trong giấy thỏa thuận ghi rõ, “khi bên A (bên ông Ngọc) có nhu cầu cần bán hoặc vay ngân hàng thì bên B (bên bà Thúy) tạo điều kiện cho bên A thực hiện”.

Để đảm bảo ông Ngọc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi, bà Thúy bị cho là đã yêu cầu ông Ngọc lập hợp đồng chuyển nhượng tài sản ngày 7/10/2013 tại phòng công chứng. Mục đích nếu không trả được nợ, bên cho vay sẽ xác lập quyền sở hữu nhà mà không cần phải đi kiện đòi lại tài sản cho vay. Do đó, ông Ngọc cho rằng hợp đồng chuyển nhượng ngày 7/10/2013 thực chất là giả cách để bảo đảm tài sản cho bên cho vay. 

Theo ông Ngọc, giấy thỏa thuận vay nhận nợ mới là thật, còn hợp đồng chuyển nhượng nhà chỉ là giả cách. Giấy thỏa thuận vay nợ ngày 4/9/2013 chưa thanh lý, thì ngày 27/11/2015, bà Thúy lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng căn nhà trên cho người khác. Sau đó người mua nhà là ông Nguyễn Đắc bị cho là “đã dùng xã hội đen đến ép” vợ chồng ông Ngọc giao nhà, khóa cửa lại. Toàn bộ tài sản của 4 công ty có trụ sở trong căn nhà trên bị khóa trong căn nhà, chưa kịp dịch chuyển, gây nhiều thiệt hại.

Vì vậy, ông Ngọc khởi kiện bà Thúy ra tòa, yêu cầu tòa án hủy hợp đồng chuyển nhượng ngày 7/10/2013. Đồng thời yêu cầu bị đơn phải bồi thường 50 triệu đồng vì đã gây ra nhiều thiệt hại.

Tuy nhiên lời phân trần của bị đơn lại khác, cho rằng hai bên quen biết, là bạn bè làm ăn với nhau đã lâu năm. Khi ông Ngọc cần tiền làm ăn, thường vay mượn, hoặc nhờ bà Thúy vay mượn giùm. Ngày 4/9/2013, hai bên đã chốt lại số tiền vay mượn và thống nhất phương thức giải quyết theo giấy thỏa thuận.

Ông Ngọc bị cho là khi đó đã thế chấp căn nhà tại ngân hàng để vay 4,2 tỷ đồng, nay đồng ý bán cho bà Thúy với giá 7 tỷ. Bà Thúy có nhiệm vụ bỏ ra 4,2 tỷ đồng vào ngân hàng lấy sổ đỏ ra để công chứng sang tên cho mình. Sau thời gian 2 tháng, nếu ông Ngọc muốn lấy lại nhà phải thanh toán khoản tiền 4,2 tỷ đồng, cùng khoản nợ cũ và khoản lãi tính đến ngày trả tiền. Đến ngày 7/10/2013, hai bên đã đến phòng công chứng số 1 tỉnh Thừa Thiên Huế làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và và tải sản gắn liền với đất.

Bà Thúy cho rằng, sau thời gian 2 tháng, bên kia không chuộc lại nhà. Bà nhiều lần thông báo sẽ sang tên ngôi nhà trên, nhưng “đối tác” nhiều lần đến xin hoãn, với lý do sắp có tiền để chuộc nhà. Do có quan hệ làm ăn lâu nay, nên bà Thúy đồng ý chờ đợi.

Thời gian trôi qua đã 2 năm, vì vậy bà Thúy đã làm thủ tục sang tên và được UBND TP Huế chấp nhận, giấy tờ ký ngày 29/7/2015. Sau đó bà yêu cầu ông Ngọc giao nhà. Ông Ngọc xin cho thời gian 3 tháng để sắp xếp công việc làm ăn. Hết thời hạn, ông Ngọc đề nghị thuê thêm 2 tháng với lý do chưa giải quyết xong công việc làm ăn, tiền thuê nhà mỗi tháng là 30 triệu đồng. Căn nhà này sau dó được bà Thúy chuyển nhượng cho một người khác, ngày 31/12/2015 được cơ quan chức năng cấp sổ đỏ.

Theo bà Thúy, việc ông Ngọc gửi đơn khởi kiện ra tòa đòi hủy hợp đồng mua bán ngôi nhà trên vì cho rằng bà Thúy chưa trả tiền cho việc mua bán ngôi nhà là hoàn toàn sai sự thật, vu khống hòng chiếm đoạt ngôi nhà.  

“Cháy thành vạ lây”

Theo nguyên đơn, người mua lại căn nhà từ bà Thúy đã dùng áp lực, uy hiếp để ông ra khỏi căn nhà. Gia đình ông đang lưu trú ở đó, đồng thời còn là nơi kinh doanh khách sạn, trụ sở của công ty. Người mua nhà đã dẫn theo rất nhiều người đến uy hiếp, buộc ông phải ra khỏi nhà, đồng thời buộc tất cả những người đang lưu trú trong khách sạn phải ra ngoài nếu không sẽ bị đánh.

Tại thời điểm đó, trong khách sạn có 27 khách ở trong 11 phòng. Do bị buộc ra khỏi nhà, nên ông  không kịp mang theo bất cứ giấy tờ, hồ sơ, chứng từ, tài sản gì ra ngoài. Ông đã có đơn kêu cứu, đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự cưỡng đoạt tài sản và cản trở việc kinh doanh, chiếm dụng nhà trái pháp luật, đồng thời gửi đơn yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, giao căn nhà lại cho ông.

Lại nói đến người đàn ông mua lại căn nhà từ bà Thúy. Sau khi mua nhà và hoàn tất thủ tục sang tên, đến ngày 2/6/2016, ông này ngỡ ngàng khi nhận được quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND, yêu cầu phải mở khóa cửa ngôi nhà giao cho ông Ngọc tiếp tục quản lý. Không đồng ý với quyết định trên, ông này đã gửi đơn khiếu nại lên các cấp. 

Vợ chồng bị đơn cho rằng thậm chí cho đến giờ nguyên đơn vẫn còn thiếu món nợ tiền tỉ
Theo ông, vợ chồng ông sau khi mua căn nhà trên từ bà Thúy, thì đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận cấp giấy. Cho nên ông có toàn quyền về việc thực hiện quyền sở hữu của mình đối với tài sản trên. Nếu ông Ngọc cho rằng bà Thúy chưa thanh toán tiền mua nhà, thì ông Ngọc phải trực tiếp yêu cầu hoặc yêu cầu tòa án buộc bị đơn phải trả tiền, chứ không liên quan gì đến ông.

Theo người mua nhà (được tòa xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án), việc bà Thúy chuyển nhượng căn nhà cho ông là hợp pháp. Hợp đồng đã có giá trị, hợp lý, hợp tình, được cơ quan nhà nước chấp nhận, do đó ông yêu cầu tòa không hủy hợp đồng giao dịch giữa ông và bà thúy. Theo ông, việc ông Ngọc không khiếu nại cơ quan cấp giấy, không khiếu nại cơ quan công chứng, thì không có căn cứ gì yêu cầu tòa hủy sổ đỏ của ông.  

Về đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự của ông Ngọc, cơ quan chức năng cho rằng, người mua nhà đến khóa cửa nhà, yêu cầu ông Ngọc dọn ra khỏi nhà, quá trình thực hiện không gây ra ồn ào, không đập phá đồ đạc.Việc xác định ai đúng ai sai cần phải xác định tại thời điểm đó căn nhà thuộc quyền sở hữu của ai. Mà vấn đề này cần phải chờ kết quả từ TAND TP Huế.

Bác đơn khởi kiện

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Ngọc không dự mà ủy quyền cho người khác đi thay. Tòa hỏi đại diện nguyên đơn: “Khi nguyên đơn ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, có biết hậu quả là bên kia sẽ đi đăng ký chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?”. 

Nguyên đơn: “Do hai nhà làm ăn cùng nhau đã lâu, nên luôn tin tưởng nhau”. 

Tòa: “Có chứng cứ gì chứng minh hợp đồng trên là giả cách không?”.

Nguyên đơn: “Có thỏa thuận vay nợ ngày 4/9”. 

Tòa: “Nếu đó là nhà của nguyên đơn, vậy tại sao còn ký hợp đồng thuê lại căn nhà đó từ bị đơn?”. 

Nguyên đơn: “Do áp lực từ khoản nợ vay, áp lực bị đòi nợ, bị đe dọa nên phải ký”. 

Tòa: “Có bằng chứng về việc bị đe dọa không?”. 

Nguyên đơn: “Có tin nhắn hăm dọa”. 

Tòa: “Vì sao không giao nộp?”. 

Nguyên đơn: “Do tin nhắn không còn lưu giữ trong máy”.

Trong quá trình tòa xét hỏi đại diện nguyên đơn, vợ chồng bị đơn cứ nhấp nha nhấp nhổm. Bị đơn bảo, căn nhà kia nguyên đơn thế chấp ngân hàng, nhưng mất khả năng trả nợ, có thể sẽ bị ngân hàng phát mãi. “Ông ta bảo, nếu ngân hàng phát mãi nhà, thì ông ta mất hết mặt mũi, sau này cũng khó vay ngân hàng. Vợ chồng ông ta năn nỉ vợ chồng tui giúp đỡ, vậy mà giờ lại lật lọng”, bà Thúy nói.

Bà bảo, do nguyên đơn chẳng còn mặt mũi gặp lại vợ chồng bà, nên mới nhất quyết không “ló mặt” đến tòa. “Hai lần tòa mở phiên hòa giải, một lần gặp gỡ đối chất, một lần mở phiên xét xử, nếu ông ấy cho rằng đó là hợp đồng giả, sao không trực tiếp đến tòa để đối chất, “ba mặt một lời” làm rõ chuyện, lại đi ủy quyền cho những người chẳng biết rõ nội tình đến đây “nói hươu nói vượn””?.

Tòa hỏi bị đơn: “Ông Ngọc chuyển nhượng nhà cho bà, bà đã trả tiền đủ chưa?”. Bị đơn cho biết nhận chuyển nhượng nhà 7 tỷ. Ông bà nộp 4,2  tỷ vào ngân hàng để lấy giấy tờ mà nguyên đơn thế chấp. 2,8 tỷ còn lại trừ nợ trong thỏa thuận ngày 4/9. Hôm giao 4,2 tỷ, con trai bà chở ông Ngọc đến ngân hàng. Lẽ ra con trai ông bà là người trực tiếp nộp tiền vào ngân hàng, nhưng nguyên đơn xin được đứng ra trả tiền, để khỏi “mất mặt” với ngân hàng.

Tòa yêu cầu bà Thúy giải thích về thỏa thuận ngày 4/9. Theo bà, giấy thỏa thuận này đã dẫn dắt đến việc chuyển nhượng nhà. Trong giấy này có 2,8 tỷ đồng là tiền thỏa thuận trừ nợ và thanh toán chuyển nhượng nhà. Giấy thỏa thuận còn thể hiện các khoản nợ khác mà nguyên đơn đang còn nợ bà với tổng số tiền là 5 tỷ đồng. Bà còn cho biết, tiền thuê nhà đến nay, phía nguyên đơn vẫn chưa trả đủ cho bà.

Tòa: “Hai bên có thỏa thuận điều kiện chuộc nhà không?”. Bị đơn: “Không”. Tòa: “Hai bên có thỏa thuận phía bị đơn không được chuyển nhượng nhà hông?”. “Không”. “Nguyên đơn có lần nào trao đổi về việc hủy bỏ hợp đồng không?”. “Không có”. 

HĐXX nhận định không có cơ sở để chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn nên quyết định bác đơn khởi kiện của nguyên đơn, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với căn nhà. Riêng về việc khóa cửa gây thiệt hại tài sản, ông Ngọc có thể khởi kiện bồi thường trong một vụ án khác.

(Tên các nhân vật đã được thay đổi)

Hà Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.
Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ
(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…
Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…
Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬