Kỷ niệm về nữ thân chủ “khó chiều”

(PLVN) - “Hồi ức những kỷ niệm hành nghề, tôi vẫn thường nhớ đến hình ảnh bà lão gần 70 tuổi ốm yếu, lưng lom khom, sống ở Bình Dương. Nhiều ngày tháng của bà là những ngày đi khiếu nại, kiện tụng đòi lại những mảnh đất mà bà cho rằng thuộc về mình. 
Kỷ niệm về nữ thân chủ “khó chiều” Ảnh minh họa từ internet.

Đọc hồ sơ, tôi thấy bà đi kê khai 5.000m2 đất bà cho rằng gia đình mình đã khai phá. 15 năm trước, địa phương chỉ chấp nhận cấp sổ đỏ cho bà gần 2.000m2. Phần còn lại hơn 3.000m2 là đất của người khác và đất công. Bà liên tục kiện tụng từ đó.

Bà kiện người hàng xóm đòi lại hơn 200m2 đất trong phần 3.000m2 mà bà không được công nhận như đã nêu trên. Bản án sơ và phúc thẩm đều bác yêu cầu vì không có căn cứ đây là đất gia đình bà khai phá. Các nhân chứng không đứng về phía bà. Cũng thời điểm trên, địa phương xây trường học và trạm y tế trên phần đất ấy. Cuộc họp nào, cuộc tiếp dân nào bà cũng vác hồ sơ đến…

Nghiên cứu vụ việc, tôi nhận thấy những yêu cầu của bà không có cơ sở. Bà chỉ có “niềm tin” thiếu căn cứ; nên tất cả những quyết định giải quyết của cơ quan chức năng mà trái với mong muốn của bà, bà đều cho rằng sai. Tôi hỏi bà quá trình xử lý vụ việc, bà có được ai hỗ trợ, tư vấn gì không? Bà bảo nhà nghèo, không có tiền thuê luật sư. 

Tôi lại hỏi cán bộ có tư vấn giải thích không? “Họ có nói nhưng tôi không tin. Tôi chỉ tin vào lời cha tôi kể lại”. Với “lý lẽ đó”, bà đã gõ cửa vô số cơ quan. Trong hồ sơ, có rất nhiều văn bản của cơ quan chức năng, từ Hội phụ nữ, đến phường, ủy ban huyện, các sở ngành… thể hiện đã gặp gỡ, đối thoại, giải thích, động viên vì những khiếu nại của bà đã được xử lý đúng luật; các cơ quan đề nghị bà dừng khiếu nại, đỡ mất công sức của bà, không ảnh hưởng an ninh trật tự.

Tôi lấy làm tiếc cho một quãng đời của bà đã khổ đau, dằn dặt chỉ để đi đòi lại những thứ không phải của mình. Giá như trong hành trình đó, bà sớm gặp được một người am hiểu chuyên môn, tư vấn cho bà tận tình. Trong suốt thời gian qua, bà lầm lũi bước đi mà không có niềm tin vào bất cứ ai nên càng đi càng rối, càng hao mòn tâm trí sức khỏe... 

Nhận thấy những điều ấy, tôi đã quyết định hỗ trợ, tư vấn cho bà. Tôi muốn kéo được bà thoát ra khỏi vòng lẩn quẩn này.  

Tôi gần gũi với bà nhiều hơn. Mỗi lần trao đổi, tôi đều mang hồ sơ ra nghiên cứu, phân tích một cách cẩn trọng. Song song, tôi giải thích cặn kẽ những qui định pháp luật về trường hợp của bà. Ban đầu bà hay phản bác. Bà cũng thật dễ thương, phản bác nhưng lại rất tôn trọng người nói chuyện. Ngày qua ngày, tôi thấy bà tỉnh táo hơn, bớt ưu tư hơn. 

Tôi nhớ có lần, khi tôi nói, đời bà không còn dài, hãy dành thời gian đó để vui với những điều khác ngoài kiện tụng. Nó đã làm cho bà khô héo lâu nay rồi. Tôi thấy bà ngồi im rồi sau đó bà kể về những đứa con. Các anh chị đều không bận tâm đến các vụ kiện của mẹ. Trong suốt thời gian tiếp xúc với bà, tôi cũng không gặp các con của bà.  

Thế rồi mấy hôm sau, điện thoại đổ chuông. Bên kia đầu dây, bà nói: “Luật sư xuống nhà chơi, tôi có việc muốn nói”. 

Lần đó, bà không nói nhiều. Ngồi trầm ngâm một chút, bà bảo nghe lời tôi, bà không kiện nữa vì bà tin luật sư là người tốt. 

Thú thật lúc đó, tôi không có nhiều cảm xúc gì lắm. Một phần vì tôi đã quen với không khí lâu nay khi ở bên bà. Một phần tôi nghĩ, tính khí bà bất thường nên chắc chỉ nói vậy, sớm mai ngủ dậy lại thay đổi ý định.  

Bẵng đi một thời gian, tôi thấy bà ít liên lạc với tôi. Lần đó, cuối tuần, chợt nhớ đến bà, tôi gọi hỏi thăm rồi nói xuống bàn chuyện công việc. Bà trả lời: “Ủa luật sư. Tôi nói bữa trước rồi mà. Tôi không kiện tụng gì nữa”.  

Cúp điện thoại, tôi thấy nhẹ nhõm khí nghĩ đến tuổi già của bà đã không còn nặng nợ với những kiện tụng khiếu nại. Về sau này tôi vẫn qua lại với bà. Bà xem tôi như con cháu. Và đặc biệt hơn, bà không còn “lăn tăn” về vụ kiện tụng. Sau này tôi gặp một số cán bộ địa phương, họ nói “đỡ mệt với cụ này rồi. Trước đây chúng tôi vừa bực vừa thương bà. Thương cái tuổi gần đất xa trời mà cứ kiện tụng về những điều rất viển vông. Cảm ơn luật sư””. 

Luật sư Huỳnh Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 
Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬