Hà Nam: Đánh người bị camera “chộp” hình nhưng Công an huyện Thanh Liêm vẫn bó tay

(PLVN) - Vụ đánh người xảy ra vào ban ngày, có nhiều người chứng kiến, được camera tại hiện trường ghi hình lại. Cơ quan công an đã xác định được 1 trong số 6 đối tượng gây ra vụ việc nhưng lại cho rằng chưa có đủ căn cứ để khởi tố vụ án khiến gia đình nạn nhân bất bình, mong vụ việc sớm được làm sáng tỏ. 
Hà Nam: Đánh người bị camera “chộp” hình nhưng Công an huyện Thanh Liêm vẫn bó tay Quán bánh mỳ Thăng Long nơi anh Chiến bị nhóm thanh niên hành hung gây thương tích

“Những người biết vụ việc” nói gì?

Trước đó, Báo PLVN đã đăng tải bài viết: “Gia đình nạn nhân “tố” cơ quan chức năng không giải quyết vụ việc thỏa đáng”, phản ánh vụ việc anh Phạm Lương Chiến (trú tại phường Quang Trung, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), trong quá trình phụ xe cho một xe khách, vào dừng nghỉ tại một quán bánh mỳ thuộc địa phận huyện Thanh Liêm (Hà Nam), anh đã bị một nhóm thanh niên gồm 6 người xông vào dùng nhiều vật dụng đánh, gây thương tích làm tổn hại 3% sức khỏe. 

Hiện trường anh Chiến bị hành hung là phòng nghỉ dành riêng cho lái, phụ xe tại quán bánh mỳ Thăng Long
Nhưng phía Công an huyện Thanh Liêm (Công an tỉnh Hà Nam) lại ra Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc của Chiến, khiến anh và gia đình rất bức xúc cho rằng Cơ quan cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an huyện Thanh Liêm đã “cố tình” bỏ lọt tội phạm. 

Chị Phạm Thị Thanh, một “người biết vụ việc” của vụ việc kể lại, thời điểm nhóm thanh niên tới, chị cùng anh Chiến và hai đồng nghiệp khác đang ngồi uống nước, trò chuyện tại quán. Một người trong 6 thanh niên đó có hỏi lái xe đâu, nghĩ họ đơn thuần hỏi để gửi đồ lên xe nên chị đã mau miệng trả lời và có chỉ vào anh Chiến cho họ biết. Nhóm thanh niên trên ngay lập tức xông vào đánh anh Chiến trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Để không cho ai tới can ngăn, một đối tượng còn cầm dao quơ quơ về phía trước để dọa mọi người. “Nhưng tôi vẫn liều mình vào để ngăn chúng và tôi đã bị một thành niên dùng vật cứng vụt vào bả vai, khiến mấy ngày sau tôi vẫn đau ê ẩm và thâm tím”, chị Thanh nhớ lại.

Quán bánh mỳ Thăng Long nơi anh Chiến bị nhóm thanh niên hành hung gây thương tích
Chị cho biết, trước khi rời đi, nhóm đối tượng còn dùng một phích nước nóng đập vào đầu Chiến khiến anh này gục xuống, máu chảy loang lổ cả áo. Lúc này, mọi người mới dám chạy lại xem tình hình thương tích của Chiến đồng thời trình báo sự việc lên cơ quan chức năng và đưa Chiến đi cấp cứu.

Có mặt tại quán bánh mỳ Thăng Long, nơi anh Chiến bị nhóm thanh niên hành hung, chủ quán cho biết, sự việc diễn ra chỉ trong vài phút. Sau khi bố trí, sắp xếp cho lái, phụ xe (bao gồm cả Chiến) nghỉ ngơi uống nước tại phòng riêng dành cho lái, phụ xe, chủ quán bận rộn đi chuẩn bị đồ ăn thức uống cho các khách khác.

 “Ra phía sau quán được một lúc, tôi nghe có tiếng ồn ào phát ra từ phòng của lái, phụ xe. Chạy ra tới nơi, tôi thấy có mấy thanh niên lạ từ phòng đi ra, lên ô tô đi mất. Bàn ghế, nhiều vật dụng trong phòng đổ ngổn ngang. Kính cửa sổ cũng bị vỡ một mảng lớn. Chiến bị thương, máu chảy ướt đẫm áo”, chủ quán kể lại.

Mâu thuẫn trong nhận định của cơ quan chức năng

Liên quan đến vụ việc, tại buổi làm việc với Báo PLVN, Thượng tá Nguyễn Tiến Hà, Phó trưởng Công an huyện Thanh Liêm cho biết, ngay sau khi nhận được trình báo của người dân, Cơ quan cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an huyện Thanh Liêm đã huy động lực lượng, phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện và các cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu chứng cứ theo quy định. 

Ngày 19/7/2018, CQCSĐT Công an huyện Thanh Liêm đã ra Quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm số 45 để tiến hành điều tra theo luật định. Qúa trình xác minh giải quyết vụ việc đã nhiều lần triệu tập, áp dụng các biện pháp để truy tìm số đối tượng gây ra vụ việc nhưng các đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương, không có mặt ở nhà, vì vậy chưa có đủ căn cứ để xử lý số đối tượng đó theo quy định.

Do thời hạn xác minh, giải quyết nguồn tin về tội phạm đã hết theo quy định (đã gia hạn xác minh thời hạn là 2 tháng). Căn cứ Điều 147, Điều 148 Bộ luật tố tụng hình sự ngày 19/11/2018, CQCSĐT Công an huyện Thanh Liêm đã ra Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 01 đối với vụ việc nêu trên. Tuy nhiên, công an huyện vẫn tiếp tục xác minh và truy tìm các đối tượng liên quan vụ việc. 

Một số hình ảnh được trích xuất từ camera cho thấy khá rõ mặt một số đối tượng và cả biển số xe chúng đi đến (người khoanh tròn và ghi chú thích rõ ràng là Chu Thế Vinh)

Ghi nhận tại quán bánh mỳ Thăng Long có thể thấy quán có tới 3 camera để ghi lại các hoạt động diễn ra ở quán, đặc biệt chiếc camera ở cửa phòng dành riêng cho lái, phụ xe được cho là có thể ghi hình rõ nhất khi có người vào phòng.

Nhưng khi được hỏi, camera có ghi hình rõ mặt đối tượng không? Thượng tá Hà trả lời rằng: camera có ghi hình rõ mặt nhưng hiện công an chỉ xác định được một đối tượng Chu Thế Vinh. Còn những đối tượng còn lại, công an vẫn chưa xác minh được ở đâu, tên gì.

Về hai chiếc xe ô tô mà các đối tượng sử dụng, công an đã xác minh trên dữ liệu và thấy chủ đầu tiên là ở đường Láng, Hà Nội. Còn cụ thể đời xe, hiện ai là chủ sở hữu công an chưa xác minh được.

Trước câu hỏi nhóm đối tượng trên có mang theo hung khí đến hay không, Thượng tá Hà cho biết, điều tra xác định ban đầu là có. Nhưng ngay sau đó, ông lại phủ nhận và cho rằng “cầm hay không cầm thì trong quá trình điều tra bên anh đang xác định. Đây là tài liệu điều tra anh không cung cấp được. Camera xác định 6 đối tượng đi vào bằng tay không”.

Thế nhưng, khi đối chiếu với Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm mà chính Thượng tá Nguyễn Tiến Hà đã ký vào ngày 19/11/2018, rõ ràng có sự mâu thuẫn khi tại Quyết định “có thừa nhận”. Văn bản này có nêu, “Trong lúc đang ngồi trong phòng thì có 6 thanh niên lạ mặt đi vào và hỏi “Ai là lái xe Duy Cường?”. Nghe thấy vậy chị Thanh chỉ vào anh Chiến nói “đây, lái xe Duy Cường đây”. Lập tức người thanh niên đó tay phải cầm hộp đựng dao bằng nhựa lao vào đánh vào vùng đầu anh Chiến, các thanh niên khác đi cùng cũng xông vào dùng chân tay, phích nước, ghế đánh vào người và vùng đầu anh Chiến”.

Quyết  định khẳng định rõ như vậy, nhưng khi được hỏi lại, Thượng tá Hà lại ngập ngừng trả lời rằng “chưa đủ căn cứ để xác minh các đối tượng có mang theo hung khí hay không… Quyết định tạm đình chỉ của bên anh là hoàn toàn đúng quy định”. Sau đó, với lý do có nhiều việc bận, Thượng tá Hà đã kết thúc buổi làm việc dù phóng viên vẫn còn nhiều câu hỏi liên quan tới vụ việc cần hỏi để làm rõ. 

Trong khi đó, ở một diễn biến khác liông Nguyễn Văn Tập, Trưởng công an xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm cho hay, năm 2015, Vinh theo mẹ chuyển về đây sinh sống và làm ăn, đồng thời được gia đình xin cho đi học tiếp.Nhưng cuối năm 2015, Vinh có liên quan đến một vụ án về tàng trữ trái phép chất ma túy, do khi ấy, đối tượng còn là vị thành niên nên không phải chịu hình phạt xử lý nào. Sau đó, Vinh bỏ học, hay giao du với nhiều đối tượng phức tạp. 

Khi vụ hành hung anh Chiến xảy ra, công an nhiều lần triệu tập làm việc nhưng Vinh không hợp tác. Đến lần thứ tư, được sự vận động, thuyết phục của gia đình, đối tượng mới chịu tới làm việc với công an. Sau đó, đã bỏ trốn khỏi địa phương.

“Ngày 25/9/2018, xã nhận được thông báo truy tìm đối tượng của công an huyện. Nhưng đến mùng 2 tết (tức ngày 6/2/2019), mới phát hiện đối tượng về nhà. Vì là ngày tết, gia đình Vinh đông người ra vào, không thuận tiện bắt giữ Vinh, lực lượng công an tạm thời theo dõi đối tượng. Nhưng sau đó, Vinh đã kín đáo lẩn trốn. Ngày 14/2/2019, qua trinh sát phát hiện Vinh về nhà, rút kinh nghiệm lần trước, công an xã và công an huyện đã bố trí lực lượng để vây bắt Vinh đưa về huyện làm việc. Hiện có thể Vinh vẫn đang bị tạm giữ tại công an huyện”, ông Tập thông tin.

Với những diễn biến trên, vụ việc rồi sẽ được cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam xác minh, làm rõ và giải quyết ra sao?

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục
Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬