Đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet với số tiền trên 100 tỷ đồng: Thêm gần 200 bị hại vừa gửi đơn đến cơ quan Công an

(PLVN) - Liên quan đến đường dây lừa đảo công nghệ cao vừa được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh TT- Huế phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an triệt phá, Cơ quan Công an TT- Huế cho biết vừa có thêm hàng trăm nạn nhân gửi đơn đến cơ quan Công an.
Đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet với số tiền trên 100 tỷ đồng: Thêm gần 200 bị hại vừa gửi đơn đến cơ quan Công an Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt giữ đối tượng các đối tượng (đối tượng cầm đầu đường dây Lê Anh Tuấn mang áo đen)

Theo đó, ngoài 300 bị hại trên khắp toàn quốc là nạn nhân của đường dây lừa đảo này thì trong những ngày qua, có gần 200 bị hại (chủ yếu là nhân viên bán hàng online) ở nhiều địa phương như: Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Gia Lai, Nghệ An… đã gửi đơn đến cơ quan Công an tố cáo về hành vi lừa mua hàng qua mạng để chiếm đoạt tiền.

Trong đơn gửi cơ quan Công an ngày 23/6, chị T.T.T.N. (22 tuổi, trú  quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng)- nhân viên bán hàng nội thất cho biết, chị bị một đối tượng sử dụng tài khoản Facebook “lylyphuong” nói là Việt kiều đang ở nước ngoài, muốn mua hàng online là 26 ghế xoay văn phòng. Sau đó, đối tượng cung cấp địa chỉ giao hàng là 151/15 Tản Đà, TP Đà Nẵng với số lượng hàng hóa có giá trị 15,6 triệu đồng. Đồng thời, đối tượng nói muốn chuyển tiền trước khi nhận hàng thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union.

Hàng trăm lá đơn được gửi đến cơ quan Công an 

Tiếp đó, người mua hàng gửi đường link dịch vụ chuyển tiền quốc tế, yêu cầu chị N. nhập vào đường link, làm theo hướng dẫn để nhận tiền. Sau đó, có một tin nhắn gửi đến chị N. yêu cầu cung cấp mã OTP. Chị N. đã nhắn số tài khoản Vietcombak của mình (trong tài khoản chỉ có 3.024 VNĐ) nên nói ngân hàng báo lỗi, không chuyển được. Lúc đó, chị N. xin số tài khoản của bạn mở tại Agribank và cung cấp cho người mua hàng. Một lúc sau, tài khoản của người bạn báo bị trừ hơn 27 triệu đồng.

Cũng là nạn nhân của đường dây lừa đảo này, anh Anh N.H.T.C (37 tuổi, trú phường Bến Nghé, quận 1, TP.Hồ Chí Minh) là nhân viên bán hàng điện tử. Ngày 4/6, anh C đăng trên trang "Chợ tốt" bán 1 chiếc loa âm thanh với giá 12 triệu đồng. Sau đó, có một người khách nhắn qua Zalo cho anh C nói người này đồng ý mua chiếc loa với giá 12 triệu đồng để tặng người thân. Người mua nói với anh C là người này đang ở nước ngoài, sau khi anh C nhận tiền thì chuyển hàng đến một địa chỉ ở đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

Sau khi người mua thông báo đã chuyển tiền thì anh C nhận được 1 tin nhắn từ một số điện thoại có nội dung "Western Union xin thông báo số dư tài khoản thay đổi +12 triệu đồng". Tiếp đó, anh C được yêu cầu điền các thông tin vào một website để nhận 12 triệu đồng. Anh C làm theo thì sau đó phát hiện tài khoản của mình bị trừ 100 triệu đồng.

Theo cơ quan Công an, với thủ đoạn tương tự, có 1 bị hại (trú TP. Hồ Chí Minh) đã bị nhóm đối tượng này chiếm đoạt số tiền lên đến 3 tỷ đồng. Qua vụ án lừa đảo công nghệ cao quy mô lớn này, cơ quan Công an khuyến cáo, người mua bán hàng online cần cẩn trọng hơn trong công việc. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP và đặc biệt không nhấp vào các đường link do người mua chuyển đến…

Trước đó, PLVN đã đưa tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh TT-Huế phối hợp với Phòng 6, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet với số tiền gần 120 tỷ đồng. Đối tượng cầm đầu đầu đường dây này là Lê Anh Tuấn (1989, trú tỉnh Quảng Trị)- cử nhân ngành Công nghệ thông tin. Để thực hiện hành vi phạm tội, Tuấn cấu kết với Nguyễn Tuấn Dũng (1994, trú tại Hà Tĩnh) và Nguyễn Ngọc Thành (1989, trú tỉnh Quảng Trị). Các đối tượng thuê trọ tại số nhà 29/48 đường Ngự Bình (TP. Huế) để hoạt động phạm tội.

Theo cơ quan điều tra, Tuấn phân công nhiệm vụ cho Dũng, Thành chịu trách nhiệm lập nhiều Facebook ảo có độ tin cậy cao, lên mạng và vào các diễn đàn, hội nhóm tìm kiếm thông tin của những người bán hàng online, nhắn tin trò chuyện mua hàng và rút tiền. Riêng Lê Anh Tuấn, với trình độ công nghệ thông tin đã học, đối tượng trực tiếp thiết kế, tạo ra nhiều website giả mạo ngân hàng, website giả mạo dịch vụ chuyển tiền trung gian từ nước ngoài về Việt Nam như http://www.westers-unions.com/un... Để vận hành đường dây này, các đối tượng sau khi tìm kiếm được “con mồi”, sẽ chủ động đề nghị thanh toán trước qua ngân hàng để chiếm lòng tin, lấy lý do đang ở nước ngoài nên phải chuyển tiền qua các dịch vụ trung gian như: MoneyGram hay Western Union…

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi cán bộ, phóng viên, cộng tác viên nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi cán bộ, phóng viên, cộng tác viên nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) - Hà Nội, ngày 02  tháng 07 năm 2020

Nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên (10/7/1985- 10/7/2020), thay mặt Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, tôi xin gửi đến các đồng chí cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí cùng toàn thể công chức, viên chức, nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, người lao động đã và đang công tác tại Báo Pháp luật Việt Nam lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

3 mốc son trưởng thành phát triển

3 mốc son trưởng thành phát triển
(PLVN) - Ban Tuyên huấn Trung ương thì chấp thuận và cấp ngay giấy phép, nhưng lại phát sinh việc Bộ trưởng không nhất trí lấy tên báo là “Pháp luật và Đời sống” với lý do là nội hàm quá rộng e rằng không kham nổi, vì lúc đó bộ phận được “cơ cấu” để làm báo thực ra chỉ có mấy người.

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật
(PLVN) - Giữa một “rừng” các tờ báo có gắn tên “pháp luật”, có một điều đặc biệt khiến những người làm báo PLVN tự hào, bởi những người làm báo PLVN qua nhiều thế hệ đã và đang góp phần bảo vệ công lý không chỉ bằng những quy định pháp luật khô khan, mà còn bằng sự nhân văn được thắp lên từ những quan niệm nhân hậu.
Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...

Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...

(PLVN) - Năm 1981, sau một thời gian dài mang tên Ủy ban Pháp chế Chính phủ, Bộ Tư pháp được thành lập lại. Bốn năm sau, ngày 3/4/1985, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 57/QĐTC về việc xuất bản tờ báo Pháp luật thường thức nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, xây dựng ý thức pháp luật cho nhân dân. 

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm
(PLVN) - Joseph James DeAngelo - cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, kẻ đã gieo rắc sự sợ hãi trên khắp bang California trong hàng chục năm trời với hàng loạt những vụ giết người, hiếp dâm, đột nhập, khiến hắn được đặt cho biệt danh “kẻ sát nhân tiểu bang vàng” đã thừa nhận đã giết 13 người và gây ra hàng chục các vụ hãm hiếp, cướp của và bắt cóc khác.

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬