Đề nghị truy tố cựu Phó chủ tịch huyện tham ô 40 tỷ đồng

(PLVN) - Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra kết luận, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Hoà (SN 1960) - cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) - về tội “Tham ô tài sản”.
Đề nghị truy tố cựu Phó chủ tịch huyện tham ô 40 tỷ đồng Bị can Nguyễn Văn Hòa khi còn đương chức.

Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1975, cựu Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Thủy) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, Phùng Duy Thuấn (SN 1976, cựu Thủ quỹ Hội đồng bồi thường GPMB huyện Thanh Thủy) và Vũ Hồng Phương (SN 1986, cựu Kế toán Hội đồng bồi thường GPMB huyện Thanh Thủy) cùng về  tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết luận điều tra, tháng 10/2015, tỉnh Phú Thọ phê duyệt dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối quốc lộ 32 và đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 70B tỉnh Phú Thọ đi Hoà Bình, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 200 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Văn Hoà, khi đó là Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy, được giao nhiệm vụ Trưởng Ban quản lý dự án, Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB huyện. Đến năm 2018, Hội đồng bồi thường GPMB đã chi trả gần 90 tỷ đồng tiền bồi thường, nhưng bị can Hòa đã không chỉ đạo nhân viên lập sổ sách kế toán theo dõi, chứng từ thu chi về số tiền trên.

Cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy còn giao nhiều cá nhân quản lý trái quy định rồi chỉ đạo nhân viên dưới quyền rút tiền cho mình sử dụng cá nhân, gây thiệt hại hơn 40 tỷ đồng.

Để che giấu hành vi chiếm đoạt tài sản của mình, trong các hội nghị công tác và báo cáo tiến độ dự án, bị can Hoà đều khai báo gian dối về thực trạng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Khi UBND huyện Thanh Thuỷ yêu cầu trình bày, bị can Hoà vẫn báo cáo sai sự thật và chỉ đến khi vụ việc bị phát giác mới thừa nhận sai phạm.

Bị can Nguyễn Quốc Tuấn, khi đó là Phó  phòng Tài nguyên và Môi trường, giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường GPMB  huyện Thanh Thuỷ, đã chỉ đạo cấp dưới rút tiền tạm ứng chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng không lập quỹ tiền mặt, không quản lý theo dõi. Tuấn đã nhiều lần đưa tiền cho bị can Hoà với tổng số gần 31 tỷ đồng từ quỹ của dự án.

Ngoài ra, bị can Tuấn còn lập hồ sơ thanh toán, tạm ứng khống việc chi trả tiền bồi thường cho 32 hộ dân, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 300 triệu đồng. Số tiền này, bị can Tuấn khai đã chi tiếp khách, quà ngày lễ...

Trong khi đó, Phùng Duy Thuấn - Thủ quỹ Hội đồng bồi thường GPMB huyện Thanh Thủy - đã 13 lần lấy tiền từ nguồn tạm ứng để đưa cho bị can Hòa với tổng số tiền gần 10 tỉ đồng. Dù bị can Hòa có chỉ đạo đưa tiền, không có phiếu chi, không rõ mục đích sử dụng, nhưng Thuấn không kiểm tra mà vẫn làm theo.

Còn Vũ Hồng Phương trong thời gian làm Kế toán Hội đồng bồi thường GPMB huyện Thanh Thủy đã ký 22 giấy tờ để rút hơn 33 tỉ đồng và ký 23 phiếu thu tạm ứng tiền nhưng đã không lập sổ sách theo dõi, giám sát chi tiết từng khoản theo nghiệp vụ kế toán. Hành vi thiếu trách nhiệm của Phương tạo điều kiện cho bị can  Hòa chiếm đoạt hơn 40 tỉ đồng ngân sách nhà nước.

T.Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vũng Tàu: Dự án Metropolitan bị bị kẹt trong vụ án hình sự, doanh nghiệp cầu cứu

Vũng Tàu: Dự án Metropolitan bị bị kẹt trong vụ án hình sự, doanh nghiệp cầu cứu
(PLVN) - Một dự án bất động sản nhiều triển vọng của Công ty cổ phần Địa ốc An Khang tại TP Vũng Tàu đã bị đắp chiếu và để hoang hơn 6 năm qua vì một vụ án hình sự do Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố. Những thiệt hại cho doanh nghiệp là quá lớn bởi các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp bị "ngáng" bởi các hoạt động tố tụng.

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, từng bước chuẩn bị để có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬