Đắk Lắk: Quan điểm mâu thuẫn khi xử lý một vụ ẩu đả

(PLVN) - Theo hồ sơ vụ án, tháng 3/2018, do mâu thuẫn từ trước với vợ chồng ông Nguyễn Công An và vợ là bà Phạm Thị Danh (huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) nên sau khi uống rượu bia ở đám cưới, ông Nguyễn Văn Khương đã cầm dao sang nhà vợ chồng ông An “gây sự”.   

Cho rằng ông Khương là bậc con cháu nhưng “ăn nói hỗn hào” nên ông An đi từ bờ ao vào, nói “Mày có giết được không?” rồi hai bên lao vào ẩu đả. Ông An bị ông Khương đánh thương tích ở tay.

Nghe ồn ào, bà Danh chạy ra, thấy chồng bị thương, ông Khương đang cầm dao đe dọa, uy hiếp. Bức xúc về hành vi đó của ông Khương, cộng với sự dồn nén nhiều năm qua đã bị ông Khương chửi bới, ném pháo, chặt cây, đòi giết… nên bà Danh lấy cây cào sắt, đưa cào lên yêu cầu ông Khương bỏ dao ra.

Ông Khương không chịu buông dao, bà Danh bổ cào xuống đầu ông Khương. Kết quả giám định, ông Khương bị mất 42% sức khỏe tạm thời, ông An bị thương tật 2%. Bà Danh bị khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Quá trình điều tra, ông Khương khai báo nội dung không đồng nhất. Lúc đầu ông Khương khai sau khi uống rượu bia xong, đi xuống vườn hồ tiêu gia đình thì gặp ông An đứng ở cổng nhà. Thấy ông Khương đi qua, ông An nói: “Thằng nào bước vào đất của tao thì tao chém” nên hai bên cự cãi.

Lúc này ông Khương thấy anh Nguyễn Đức Thông cầm một cây cào đi ra cùng bà Danh nên bỏ đi. Tuy nhiên, vừa bước đi thì ông bị ai đó dùng cào đánh vào chân và đầu. Sau đó ông Khương cho rằng thấy ông Thông đánh.

 Bà Danh chỉ nơi được cho là xảy ra vụ án.     

Lời khai con gái bị hại hay người thân bị hại cũng có nhiều mâu thuẫn. Cháu ông Khương lúc đầu khai nhìn thấy bà Danh cầm cào bổ vào đầu ông Khương; nhưng sau đó lại khai rằng khi nghe con gái ông Khương hô hoán, người này chạy vào thì thấy ông Khương đã bị thương, mà không biết ai là người gây thương tích.

Kết luận điều tra cũng như cáo trạng lần 1 và lần 2 đều nhận định nguyên nhân gây ra vụ án là do mâu thuẫn từ tranh chấp hợp đồng dân sự (mua bán đất) suốt thời gian dài từ 2014 giữa hai gia đình. Mâu thuẫn ngày càng gay gắt dẫn đến nhiều lần xô xát. Vào ngày xảy ra vụ án, xuất phát từ hành vi có lỗi trước của bị hại nên bị cáo Danh không làm chủ được bản thân, đã dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho ông Khương. 

Do phát hiện một số tình tiết chưa được làm rõ nên TAND huyện Cư Kuin đã trả hồ sơ. Thế nhưng VKS cùng cấp vẫn giữ nguyên quan điểm.

Tại phiên sơ thẩm hồi tháng 11/2018, TAND huyện cho rằng CQĐT và VKS chưa làm rõ được nhiều tình tiết, không chứng minh được hành vi của bị cáo Danh nên tuyên bị cáo không phạm tội.

Bản án bị VKS cùng cấp kháng nghị vì cho rằng việc tuyên án như trên là không có căn cứ pháp luật; quá trình điều tra đã chứng minh rõ hành vi của bà Danh. 

Phía bị hại Khương cũng làm đơn kháng cáo vì cho rằng không phải bị đánh dưới giàn hoa thiên lý trong nhà ông An, mà bị đánh ngoài cổng. Trong bản kháng cáo, ông Khương thừa nhận to tiếng, “hơi hỗn” với ông An.

Dù ở bản án, ông Khương khai đã thấy bà Danh cầm cào đánh mình, nhưng khi kháng cáo, ông Khương lại cho rằng, tòa tuyên bà Danh vô tội là có căn cứ và đề nghị phải làm sáng tỏ người đánh mình.

Xử phúc thẩm hồi tháng 2/2019, TAND tỉnh Đắk Lắk không chấp nhận kháng nghị, chấp nhận kháng cáo, tuyên hủy bản án sơ thẩm vì cho rằng việc điều tra ở cấp sơ thẩm không đầy đủ, chưa làm rõ địa điểm xảy ra vụ án, vì sao con dao ông Khương cầm lại không thu giữ được?

Trong cáo trạng mới đây của VKS huyện, nội dung mô tả từ đầu tới cuối gần như giống với kết luận điều tra và cáo trạng cũ. Tuy nhiên, phía VKS đã chuyển đổi từ tội Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thành tội Cố ý gây thương tích.

Một số luật sư cho rằng, dù trên thực tế bà Danh có hành vi vi phạm nhưng nếu VKS không có những chứng cứ buộc tội chắc chắn thì việc tòa án tuyên bà Danh không phạm tội là có cơ sở. Chưa kể, cũng có thể xảy ra trường hợp bỏ lọt tội phạm như phía nạn nhân khai báo do sự điều tra chưa chặt của cơ quan chức năng. 

Hoàng Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.
Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa

Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa

(PLVN) - Hoàn toàn chóng vánh, Liverpool đã chiêu mộ thành công 1 trong những tiền vệ hay nhất thế giới hiện tại, Thiago Alcantara với giá rất hời. Cần thời gian để chứng tỏ sự thành công của bản hợp đồng này, nhưng về mặt dự đoán chuyên môn, có thể thấy cầu thủ Tây Ban Nha sẽ là sự bổ sung chất lượng nơi tuyến giữa của đương kim vô địch Ngoại hạng Anh. 

Nhạc sĩ Ngọc Sơn và mối tình “khắc cốt ghi tâm” dành cho nữ sinh tuổi 18

Nhạc sĩ Ngọc Sơn và mối tình “khắc cốt ghi tâm” dành cho nữ sinh tuổi 18
(PLVN) - Dù có nhiều sáng tác nhưng có 3 bài hát mà nhạc sĩ Ngọc Sơn nhớ nhiều nhất, đó là “Một trăm phần trăm”, “Còn gì nói đêm nay”, “Nét son buồn”. Cả 3 bài hát đều được viết cho một mối tình sâu sắc của ông dành cho một nữ sinh mà sau này ông không hề giấu giếm với ai, ngay cả với vợ của mình. 

Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM

Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM
(PLVN) - Để làm được căn hộ giá rẻ, thì diện tích căn hộ phải nhỏ cộng với giá bán thấp. Tuy nhiên ở TP HCM hiện chẳng chỗ nào đáp ứng được 2 điều kiện kể trên. Thế nên giới trẻ, người thu nhập thấp ở Sài Thành mỏi mắt chẳng kiếm đâu được nhà giá rẻ.

Đề xuất mới về sản xuất kinh doanh thuốc lá

Đề xuất mới về sản xuất kinh doanh thuốc lá
(PLVN) - Bộ Công Thương đang đề nghị xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá.
Gây sốt khi trả lời phỏng vấn vì đẹp trai

Gây sốt khi trả lời phỏng vấn vì đẹp trai

Được phỏng vấn vì bị kính phòng tắm vỡ cắt vào tay, Zhang, 22 tuổi, khiến khán giả quên mục đích chính của phóng sự là đòi quyền lợi cho người tiêu dùng mà chỉ tập trung vào gương mặt đẹp của anh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬