Cứu 4 cô gái bị đưa đi 'làm dâu ngắn ngày', phá đường dây mua bán người qua mạng

(PLVN) - Nhẹ dạ nghe dụ dỗ sang Trung Quốc làm “dâu” theo ngày, hoặc theo tháng sẽ được trả 80 - 120 triệu đồng, 4 phụ nữ trẻ rơi vào "bẫy" của đường dây buôn người liên tỉnh, xuyên quốc gia...
Cứu 4 cô gái bị đưa đi 'làm dâu ngắn ngày', phá đường dây mua bán người qua mạng Từ trái qua phải: Hồ Thị Vớn, Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Châu Tuấn. Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa.

Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện Thọ Xuân mới bắt quả tang Nguyễn Thị Dương (SN 1994, ở Quảng Chính, huyện Quảng Xương) đang đưa 4 phụ nữ ra các tỉnh phía Bắc để vượt biên sang Trung Quốc.

Các nạn nhân gồm chị N.T.C (SN 1993), L.T.C (SN 1997, đều trú tại tỉnh Thanh Hóa); K.T.T.R (SN 1993, trú tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) và L.T.Q (SN 1988, trú tại huyện Tân Phú, tỉnh Cà Mau). 

Cảnh sát Thanh Hóa sau đó bắt giữ các đối tượng liên quan là Hồ Thị Vớn (SN 1989, trú Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP Hải Phòng) và Nguyễn Châu Tuấn (SN 1992, trú tại xã Tăng Phức Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang).

Theo điều tra, Hồ Thị Vớn lấy chồng người Trung Quốc, ở tỉnh Hồ Nam từ năm 2016. Do cuộc sống khổ cực và mâu thuẫn với nhà chồng nên cuối năm 2019, Vớn bỏ về Việt Nam sinh sống.

Không nghề nghiệp, Vớn đã kết nối với các đối tượng bên phía Trung Quốc thiết lập đường dây “Mua bán người” sang nước này. Qua mạng xã hội, Vớn liên hệ với nhiều đối tượng ở trong nước (trong đó có Nguyễn Thị Dương) để tìm những phụ nữ trẻ đưa sang Trung Quốc. 

Dương từng vượt biên lao động trái phép bên Trung Quốc. Đối tượng này đăng tải thông tin lên mạng xã hội dụ dỗ, lôi kéo những phụ nữ nhẹ dạ cả tin. Thông qua Dương, Nguyễn Châu Tuấn kết nối và tìm kiếm những phụ nữ đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam để nhập vào đường dây này.

Chúng nhắm tới những cô gái không có việc làm ổn định, gặp trắc trở trong cuộc sống hôn nhân, gia đình, nợ nần túng quẫn... Thủ đoạn của chúng là tìm cách làm quen, kết thân và hứa hẹn đưa các cô gái này sang Trung Quốc làm “dâu” (kết hôn với đàn ông Trung Quốc) theo ngày, hoặc theo tháng sẽ được trả 80 - 120 triệu đồng Việt Nam. Sau đó nếu họ không muốn làm “dâu” nữa thì ra ngoài làm việc.

Trong thời gian ngắn, Nguyễn Thị Dương đã dụ dỗ được 2 chị N.T.C, L.T.C; Nguyễn Châu Tuấn lừa được 2 chị K.T.T.R và L.T.Q.

Ngày 3/11, Dương thuê xe ô tô đón 2 cô gái tại Thanh Hóa và chạy thẳng lên Cảng hàng không Thọ Xuân đón 2 cô gái từ phía Nam bay ra để đưa lên biên giới Việt - Trung giao cho Vớn bán sang Trung Quốc. Xe vừa lăn bánh khỏi Cảng hàng không Thọ Xuân thì nhóm người trên bị bắt giữ.

Ngoài 4 nạn nhân trên, các đối tượng khai đã đưa 5 phụ nữ khác sang Trung Quốc bằng thủ đoạn tương tự.

Theo lời Nguyễn Châu Tuấn, Tuấn được hứa sau khi đưa được "con mồi" sang Trung Quốc thì sẽ nhận 125 triệu đồng.

Còn Nguyễn Thị Dương được trả "hoa hồng" 2 - 5 triệu đồng/1 người. "Việc đưa phụ nữ sang đó “lấy chồng”, tôi cũng không biết rõ là họ có lấy được chồng hay không, mà chỉ nghe môi giới nói nếu đưa được một người sang đó thì họ sẽ trả cho cô “dâu” từ 50 đến 100 triệu đồng", Dương khai.

Chị N.T.C (Thanh Hóa) không có việc làm ổn định. C kể, qua Zalo biết Nguyễn Thị Dương đang tìm người sang Trung Quốc. Dương đặt vấn đề đưa người qua Trung Quốc làm “dâu” thời hạn 10, 15 ngày hoặc 1 tháng. "Giá" 10 - 15 ngày là 60 triệu đồng, 1 tháng là 80 - 100 triệu đồng. Tưởng trong thời gian ngắn mà có được số tiền lớn như thế nên C nghe theo.

Chị K.T.T.R (An Giang) giãi bày, gia đình thiếu nợ. Nghe Nguyễn Châu Tuấn dụ dỗ sang Trung Quốc “lấy chồng” thì gia đình sẽ được 100 triệu đồng nên R đồng ý. Tuấn mua vé máy bay cho R và L.T.Q ra Thanh Hóa gặp Dương để Dương đưa lên biên giới sang Trung Quốc.

Xuân Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 

Đọc thêm

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên nên hôm nay, 19/1, Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng từ 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối…

Tín dụng chính sách - nét son trong thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia

Tín dụng chính sách - nét son trong thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia
(PLVN) - Kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đã tạo điều kiện cho hàng trăm nghìn hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đồng thời qua đó khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ trong cộng đồng...
Tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và tiết kiệm tại Hải Phòng

Tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và tiết kiệm tại Hải Phòng

(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại TP Hải Phòng được tổ chức bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 18/1/2021 về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thận trọng khi mua thực phẩm, hàng tiêu dùng dịp Tết

Thận trọng khi mua thực phẩm, hàng tiêu dùng dịp Tết
(PLVN) - Hiện nay đang là cao điểm chuẩn bị tập kết hàng hóa cho dịp Tết. Rất nhiều nguyên liệu chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc và hàng hóa nhập lậu đã qua biên giới trót lọt, chờ thời điểm để phân phối tại các điểm bán sỉ, lẻ, các đại lý. 

Về quê ăn Tết – nỗi lo Covid át niềm vui

Về quê ăn Tết – nỗi lo Covid át niềm vui
(PLVN) - Thời điểm này, người Việt đã xôn xao đặt vé, sửa soạn kế hoạch cho hành trình về quê ăn Tết. Kiều bào Việt Nam tại nước ngoài cũng mong mỏi được về ăn Tết ở Việt Nam. Tuy nhiên, với thời điểm hiện nay, có lẽ cần có cái nhìn tỉnh táo và thực tế, không phải hành động theo thói quen và mong muốn được nữa.

Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho báo chí phục vụ Đại hội XIII

Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho báo chí phục vụ Đại hội XIII
(PLVN) - Chiều 18/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh cùng Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã kiểm tra việc hoàn thiện cơ sở vật chất của Trung tâm này tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia để chuẩn bị khai trương vào ngày 22/1.
Bắt giữ 'bộ ba siêu lừa' ở Hà Nội

Bắt giữ 'bộ ba siêu lừa' ở Hà Nội

(PLVN) - Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa bắt giữ Hoàng Thanh Bình (SN 1986, HKTT xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa); Nguyễn Đức Anh (SN 1999, HKTT xã Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức) và Đoàn Thị Hằng (SN 1989, HKTT huyện Phúc Thọ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu

Tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu
(PLVN) - Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), do dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, các lực lượng chức năng, trong đó có hải quan tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh cửa ngõ biên giới, nên các đối tượng phạm pháp đã liều lĩnh vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu chính.

Giảm 50% giá vé tàu dịp Tết một số tuyến cho trẻ em

Giảm 50% giá vé tàu dịp Tết một số tuyến cho trẻ em
(PLVN) - Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đang thực hiện chương trình giảm 50% giá vé cho trẻ em từ 6 -10 tuổi đi các đoàn tàu Thống nhất, khu đoạn trên tuyến Bắc-Nam. Thời gian áp dụng từ 12/2 đến 28/2/2021 (tức từ ngày 1 đến 17 tháng Giêng âm lịch).

Chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử

Chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử
(PLVN) - Đó là thông tin được nêu ra tại Phiên họp thứ 2 của Hội đồng Bầu cử quốc gia diễn ra hôm qua (ngày 18/1) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí

Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí
(PLVN) - Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Báo động tình trạng tự chế pháo nổ

Báo động tình trạng tự chế pháo nổ
(PLVN) - Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đưa ra cảnh báo về các trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ. Để giảm thiểu nguy cơ tai nạn do pháo, ngoài chế tài đủ tính răn đe, trách nhiệm quản lý của lực lượng chức năng thì ý thức của người dân cũng cần được nâng cao. 

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2021), bằng hình thức ghi hình, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam gửi đến nhân dân Trung Quốc bài phát biểu chúc mừng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬