Cụ bà nhận án phạt 10 ngày tù vì muốn chăm sóc mèo hoang

(PLVN) - Nếu như ở Việt Nam, những câu chuyện về cụ già nghèo khổ nhưng vẫn đi xin ăn để có tiền mua thức ăn nuôi những con chó, mèo hoang bị người khác bỏ rơi và thường mọi người xem đó là hành động đáng quý. Nhưng mới đây, một cụ già 79 tuổi phải ngồi tù 1 tuần chỉ vì... cho mèo hoang thức ăn. 
Cụ bà nhận án phạt 10 ngày tù vì muốn chăm sóc mèo hoang Cụ bà Nancy Segula nhận án phạt 10 ngày tù vì cho chó, mèo hoang ăn

Một hoàn cảnh, hai số phận

Với những người yêu chó, mèo, chắc hẳn không còn xa lạ về câu chuyện một cụ bà 80 tuổi ở Đà Lạt từng là kiều nữ một thời, vậy nhưng đến khi về già lại phải sống trong cảnh cô đơn, đi ăn xin để có tiền mua thức ăn nuôi chó, mèo hoang. Câu chuyện của cụ đã thu hút sự chú ý của nhiều người .

Được biết, cụ bà Hoàng Thị Phẩm (SN 1937) tại Hưng Yên, sống ở Sài Gòn nhưng những năm tháng về già, cụ lại chuyển lên sinh sống ở Đà Lạt. Tên trên giấy tờ là Hoàng Thị Phẩm, nhưng mọi người thường gọi cụ với cái tên thân mật là bà Tuyết.

Cụ Tuyết sống một mình, hàng ngày vẫn phải nhọc nhằn đi ăn xin, mà chủ yếu là để chăm sóc những chú mèo hoang mà cụ bắt gặp. Cuộc sống tuy có vất vả, khi vừa phải mưu sinh lo cho bản thân, vừa phải lo cho đàn mèo nhỏ, thế nhưng với cụ, niềm hạnh phúc chỉ đến từ những điều giản đơn như thế.

Mọi người coi việc cụ nhặt những chú mèo tội nghiệp là hành động đáng quý và dĩ nhiên lại càng chẳng có chuyện chính quyền hay pháp luật cho đó là hành động vi phạm pháp luật. 

Nhưng cũng với tấm lòng yêu thương động vật, một cụ bà tên Nancy Segula (79 tuổi), sinh sống ở thành phố Garfield Heights, hạt Cuyahoga, bang Ohio, nước Mỹ, lại không được may mắn như vậy. Vì cho những con mèo hoang thức ăn, bà bị phạt 2.000 USD và 10 ngày tù vì cho mèo hoang ăn tại nhà, gây phiền cho hàng xóm.

Chỉ vì cho mèo ăn mà bị phạt nhiều lần

Dường như đây chẳng phải là một vấn đề lớn, và khắp cả nước Mỹ người ta vẫn làm điều này. Nhưng tại thành phố Garfield Heights, sẽ là phạm pháp nếu bạn cho chó, mèo hoang thức ăn. Từ năm 2015, hàng xóm tại khu nhà của bà Nancy Segula đã than phiền với cơ quan chức năng về lũ mèo hoang bị một cư dân bỏ lại sau khi chuyển nhà. Vốn là một người yêu mèo, bà Nancy Segula đã cho thức ăn và chăm sóc chúng.

Việc này khiến lũ mèo hoang thường xuyên tụ tập tại nhà bà, nhưng những người xung quanh tỏ ra khó chịu. Bà đã bị cảnh sát cảnh cáo 4 lần trong 4 năm qua sau khi hàng xóm than phiền, bởi thành phố Cleveland cấm người dân cho động vật hoang ăn. Giải thích về việc bất chấp cho lũ mèo ăn dù bị nhắc nhở và phạt nhiều lần, bà Nancy Segula chỉ nói một câu rằng: “Đơn giản vì tôi yêu lũ mèo”. 

“Tôi bắt đầu cho bọn mèo ăn bắt đầu từ năm 2015. Khi ấy, người hàng xóm của tôi nuôi dưỡng những con mèo này, nhưng khi ông ta chuyển nhà đi chỗ khác và bỏ chúng lại. Vì thương và lo lắng cho đám mèo, nên tôi đã chăm sóc lũ mèo này vì sợ chúng chết đói.

Nhưng những người hàng xóm khác lại không thích việc này, thay vì cảm kích, họ đã gọi cho cơ quan kiểm soát động vật. Hành động cho những con mèo hoang thức ăn của tôi bị xem là vi phạm luật pháp”, cụ bà Nancy Segula phân trần. 

Lần đầu tiên vào tháng 7/2015, bà bị kết án vi phạm Điều 505, Khoản 23 của thành phố về việc cấm cho thú hoang ăn. Tháng 5 và tháng 7/2017, bà tiếp tục bị khởi tố do vi phạm liên quan đến việc cho mèo hoang ăn.

Bà bị tuyên án với bản án quản chế 2 năm sau hàng loạt những cáo buộc, bao gồm việc có quá nhiều con vật và chất thải của chúng không được xử lý được tìm thấy trong sân vườn của người hàng xóm. Bà Segula bị yêu cầu dừng lại việc cho những con vật đi lạc ăn, nhưng bà đã phớt lờ yêu cầu của chính quyền địa phương. 

Tại phiên điều trần hồi tháng 5, bà Segula đã nhận bản án tù treo 10 ngày với điều kiện sẽ không cho những con vật thức ăn nữa. Tuy nhiên hồi tuần trước, những khiếu nại liên quan đến việc cho chó, mèo hoang đã khiến bà Segula phải ra tòa lần nữa.

Bà Segula thừa nhận vẫn tiếp tục cho đàn mèo hoang ăn. Đây là lý do dẫn đến bản án 10 ngày tù dành cho bà, vì lý do không tuân theo lệnh của tòa án - bản án gây ra làn sóng chỉ trích lớn trong dư luận.

Tại phiên tòa, bà Nancy Segula thừa nhận vẫn cho lũ mèo hoang ăn vì chúng giúp bà nguôi ngoai nỗi cô đơn sau khi chồng qua đời. Tòa án hạt Cuyahoga tuyên phạt bà hơn 2.000 USD và yêu cầu bà bắt đầu thi hành bản án 10 ngày tù từ 11/8.

Hình minh họa

Bà đã nộp tiền phạt, nhưng cho rằng việc làm của mình không đáng để bị phạt tù. “Án phạt là quá lớn so với những gì tôi đã làm, trong khi xã hội còn rất nhiều người làm những việc tồi tệ hơn”, bà nói. Tuy nhiên, bà Segula có thể sẽ không phải ngồi tù vì thẩm phán đang xem xét hình thức phạt khác cho bà.

Tuy nhiên, sau khi bị phạt 2.000 USD, bà Nancy Segula vẫn tiếp tục cho mèo ăn. Bà chia sẻ rằng mình thật sự rất cô đơn và những chú mèo giúp bà cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn.

“Đã có 6 hoặc 8 chú mèo trưởng thành và cả mèo con thường lang thang trong khu phố này. Những con mèo mà tôi nuôi trước đây đều đã qua đời, chồng tôi cũng đã qua đời. Tôi thật sự cảm thấy rất cô đơn, nhưng những chú mèo ngoài kia đã giúp tôi cảm thấy khá hơn”, bà Nancy chia sẻ. 

Thân nhân của bà Segula đã bị sốc khi lần đầu tiên nghe về bản án. Con trai của bà là Dave Pawlowski vô cùng sốc khi bỗng nhiên mẹ mình lại bị bắt giam vì nguyên nhân vô lý: “Tôi không thể tin những gì mẹ nói với mình.

Bà bị bắt giam 10 ngày chỉ vì có lòng tốt muốn cho mèo ăn. Tôi chắc chắn mọi người đã nghe về nhà tù nơi mẹ tôi sẽ phải ở 10 ngày. Tôi thật sự không hiểu tại sao họ lại có thể cho một cụ bà 79 tuổi đến đó”. 

Việc thả chó mèo đi lại tự do ở Garfield là bất hợp pháp nhưng cụ bà nghĩ rằng luật pháp đã khiến mọi chuyện trở nên nghiêm trọng một cách không cần thiết. “Trong khi có rất nhiều người xấu đáng ngồi tù thì họ lại bắt một bà già như tôi”, bà Nancy băn khoăn. 

Ông Tim Riley, một quan chức thành phố cho hay, giới chức địa phương thấu hiểu nhiều người có lòng yêu mến với động vật và thú nuôi, nhưng cũng nhận thức rằng nhiều người khác không có sở thích này.

Mục đích của chính quyền thành phố là thực thi pháp luật và loại bỏ các tình huống gây phiền hà cho người dân. Ông Riley cũng cho biết thành phố đã chuyển 22 con mèo hoang khỏi nhà bà Segula. Tuy nhiên, không  rõ chúng được đưa đi đâu và số phận như thế nào.

Vụ việc khiến cộng đồng mạng trong và ngoài nước không khỏi khó hiểu. Có thể ở Việt Nam và một số nước khác trên thế giới, việc cưu mang những con chó, mèo hoang là hành động tốt đẹp, đáng trân trọng. Nhưng ở bang Ohio, hành động này được xem là phạm pháp và gây rối trật tự công cộng.

Minh Thu
Loading...

Cùng chuyên mục

'Gái giang hồ' khiến 'ông trùm' đất mỏ từ bỏ 'mộng bá vương'

'Gái giang hồ' khiến 'ông trùm' đất mỏ từ bỏ 'mộng bá vương'

Qua hai lần bước qua song sắt, chàng thiếu gia tỉnh giấc mộng giang hồ, lúc này cuộc sống đã hết cơ hội cho nó lựa chọn, thực tế dạy cho nó hai từ chấp nhận. Hết tiền, hết bạn, hết anh em, bên thiếu gia hết thời lúc này chỉ còn duy nhất con bé đang lênh đênh giữa biển đời, người duy nhất dám chấp nhận hy sinh vì nó...

Đọc thêm

Loading...

Bắt đối tượng vừa ăn trộm, vừa đi cướp

Bắt đối tượng vừa ăn trộm, vừa đi cướp
(PLVN) - Công an thành phố Huế vừa ra quyết định định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Văn Thừa (SN 1995, trú tại phường An Tây, thành phố Huế) về hành vi cướp giật tài sản và trộm cắp tài sản.

Thủ tướng kỷ luật 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La

Thủ tướng kỷ luật 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La
Ông Phạm Văn Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT bị kỷ luật do chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La...

Bão gần Biển Đông tiếp tục mạnh thêm

Bão gần Biển Đông tiếp tục mạnh thêm
Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 19h ngày 23/8, vị trí tâm bão cách Đài Loan khoảng 480km về phía Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13. 

Mở hụi ma, nữ chủ hụi lãnh án 12 năm tù

Mở hụi ma, nữ chủ hụi lãnh án 12 năm tù
(PLVN) - Sau khi bị nhiều hụi viên quỵt nợ, Quyến dùng thủ đoạn gian dối tạo ra những phần hụi “ma” và bán hụi khống để lấy lại số tiền đã mất rồi tuyên bố bể hụi để chiếm đoạt tiền...

Bạc Liêu - Hà Nội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác và phát triển

Bạc Liêu - Hà Nội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác và phát triển
(PLVN) - Chiều 22/8, Đoàn công tác Thành ủy Hà Nội do ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu nhằm trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trong phát triển kinh tế, xã hội, công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị. 

Sẽ thông tin vụ bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ngày 25/8

Sẽ thông tin vụ bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ngày 25/8
(PLVN) - Sáng 22/8, đoàn công tác do bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND TP Vinh (Nghệ An) và các ngành tư pháp về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em, trong đó đề nghị CQĐT Nghệ An sớm có kết luận vụ bé gái 6 tuổi bị tố xâm hại gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua.

Bạc Liêu: Huyện Hòa Bình đối thoại với các hộ dân không chấp hành án về tranh chấp đất đai

Bạc Liêu: Huyện Hòa Bình đối thoại với các hộ dân không chấp hành án về tranh chấp đất đai
(PLVN) - Ngày 21/8, tại trụ sở tiếp công dân huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), ông Dương văn Thới - Chủ tịch UBND huyện ùng các thành viên Hội đồng tư vấn giải quyết yêu cầu, khiếu nại huyện Hòa Bình đã có buổi tổ chức đối thoại với các hộ dân có tình trạng khiếu kiện về tranh chấp đất kéo dài trong nhiều năm qua trên trên địa bàn huyện.

Bạc Liêu: Tuyến đường Xóm Lung – Cái Cùng bao giờ mới hoàn thành?

Bạc Liêu: Tuyến đường Xóm Lung – Cái Cùng bao giờ mới hoàn thành?
(PLVN) -Dự án đường Xóm Lung – Cái Cùng là một dự án huyết mạch trên địa bàn huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, nối cửa biển Cái Cùng với Quốc lộ 1A. Tuy nhiên, đơn vị thi công đang có dấu hiệu chây ỳ khi thực hiện rất chậm so với tiến độ khiến dư luận đặt dấu hỏi về năng lực thi công của doanh nghiệp có vấn đề hay còn nguyên nhân nào khác?