Chủ tịch TP Hải Phòng yêu cầu xử lý nghiêm vụ “giang hồ” ngang nhiên chiếm đất gây xôn xao dư luận

(PLVN) - Chiều 3/10, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra thực địa tại khu vực xảy ra lấn chiếm đất đai tiếp giáp với đường World Bank thuộc phường Thành Tô, quận Hải An. Người đứng đầu TP Hải Phòng yêu cầu lực lượng chức năng phải xử lý nghiêm các băng nhóm xã hội đen đã gây rối tình hình trật tự địa phương thời gian qua. 
Chủ tịch TP Hải Phòng yêu cầu xử lý nghiêm vụ “giang hồ” ngang nhiên chiếm đất gây xôn xao dư luận Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trực tiếp đi kiểm tra hiện trường các vụ chiếm đất

Vác kiếm đi… chiếm đất 

Theo báo cáo của UBND phường Thành Tô, thời gian gần đây, tình hình an ninh đô thị trên địa bàn diễn biến phức tạp. Các đối tượng tổ chức đông người tập trung vào khu đất tiếp giáp với tuyến đường World Bank để san lấp, quây tôn nhằm mục đích chiếm đất.

Tuyến đường World Bank là tuyến đại lộ Đông Tây dài 20km từ xã Bắc Sơn, huyện An Dương đến phường Nam Hải, quận Hải An, đầu tư bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới World Bank.

Các băng nhóm ngang nhiên quây tôn nhằm chiếm đất của dân

Đáng chú ý, nhiều lô đất chạy dọc tuyến đường 7/3 có mặt sau tiếp giáp với đường World Bank thuộc Sư đoàn 371 quản lý đã có quyết định phân lô cho cán bộ, công nhân viên quốc phòng để xây dựng nhà ở theo quy hoạch của đơn vị đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý.

Tuy nhiên, hiện nay một số hộ này chưa xây dựng, hoặc đã làm lán tạm, quây tôn để quản lý thì các nhóm xã hội đen đến tự tháo dỡ tôn và tổ chức quây tôn lại để chiếm dụng. Khi chính quyền địa phương tới kiểm tra, các nhóm xã hội này cũng cho rằng có giấy tờ hợp pháp về các lô đất nhưng không xuất trình. 

Quá trình chiếm đất bắt đầu từ tháng 7/2019. Khoảng 18h ngày 12/7, một nhóm khoảng 20 người vào khu đất diện tích 116m2 của chị Bùi Thị Trang (SN 1991, phường Đằng Lâm, quận Hải An), tại khu vực mép đường World Bank, cuối khu đất Tái định cư Đằng Lâm 1 (phường Thành Tô), rồi đưa xe máy xúc vào san ủi, lấn chiếm.

Đến khoảng 21h ngày 17/7, tiếp tục có một nhóm người đến khu đất này sử dụng công cụ, phương tiện tháo dỡ toàn bộ 20m2 lán tôn có sẵn do chị Trang dựng từ trước và dựng lên một lán tôn mới với diện tích khoảng 30m2.

Cơ quan chức năng xác định Hải "vổ" cầm đầu các vụ chiếm đất vừa qua

Tiếp đó, khoảng 20h ngày 16/7, một nhóm khoảng 30 người đưa xe máy xúc, cọc tre vào đóng tại khu đất tiếp giáp với đường World Bank (bên phải đường vào cổng Sư đoàn 371) do Quân chủng Phòng không không quân quản lý.

Khi bị lực lượng tuần tra canh gác của đơn vị phát hiện, ngăn chặn, yêu cầu dừng việc đóng cọc tre trái phép trong khu đất quốc phòng, nhóm người này không chấp hành và còn có lời lẽ thách thức. Sự việc chỉ tạm dừng lại khi lực lượng Công an quận, Công an phường và UBND phường Thành Tô xuống phối hợp tại hiện trường. 

Chưa dừng lại ở đó, tối 18/7, tiếp tục có một nhóm người đến khu vực đất của chị Nguyễn Thị Hồng Vân tại khu vực mép đường WorldBank, cuối khu đất Tái định cư Đằng Lâm 1, phường Thành Tô (cạnh khu đất chị Bùi Thị Trang) tự ý dựng hàng rào tôn quây khu đất.

Trong các ngày 15 - 16/8, anh Bùi Văn Kiệm (SN 1970) và anh Trần Thanh Hải (SN 1973) đang xây dựng trên 2 lô đất số 45 và 46 (nằm cạnh tuyến đường 7/3, phía sau tiếp giáp với với đường World Bank) được Sư đoàn 371 phân cho sử dụng, thì bị nhóm xã hội đen đến ngăn cản và đe dọa. Khi chính quyền phường Thành Tô phối hợp với Sư đoàn 371 đến can thiệp thì chúng bỏ đi.

Liên tiếp trong các ngày 22-23/8 và 29/8, các đối tượng lại tiếp tục chặt phá và thi công dựng hàng rào quây tôn trên các lô đất gần cổng gác của Sư đoàn 371. Trong tháng 9, có tới 4 vụ chiếm đất có tổ chức tương tự như các vụ việc đã xảy ra. 

Trong khi đó, đối với chính quyền địa phương, nhóm xã hội đen tỏ rõ thái độ hung hăng, chống đối chính quyền. Lãnh đạo phường Thành Tô đã nhận được rất nhiều tin nhắn dọa giết, dọa gây tai nạn khi chỉ huy lực lượng chức năng tới dẹp những vụ chiếm đất của các băng nhóm giang hồ.

Theo báo cáo của UBND phường Thành Tô, qua công tác nắm tình hình, các băng nhóm xã hội trên do Bùi Đằng Hải (tức Hải ‘vổ’, SN 1981, phường Cát Bi, quận Hải An) cầm đầu. Sau khi không thực hiện được mưu đồ chiếm đất, chúng quay lại gặp chủ nhà thương lượng. Do chủ nhà không muốn làm phức tạp vụ việc nên đồng ý thương lượng với chúng để hoàn thiện công trình.

Chủ tịch Hải Phòng chỉ đạo “nóng”

Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, các lãnh đạo cao nhất của UBND TP Hải Phòng xác nhận có tình trạng xây dựng và dựng hàng rào tôn trái phép trên đất tiếp giáp với tuyến đường World Bank nhằm mục đích chiếm đất.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng ghi nhận những cố gắng của quận Hải An và Sư đoàn 371 trong việc xử lý, khắc phục tình trạng lấn chiếm đất, tuy nhiên công tác chỉ đạo, thực hiện chưa thực sự quyết liệt.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo quận Hải An làm báo cáo xin cưỡng chế các trường hợp xây dựng, lấn chiếm trái phép. Lực lượng Công an thành phố phối hợp Công an quận Hải An đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực. Sở Tư pháp rà soát lại các quy trình, quy định pháp luật, hướng dẫn quận Hải An và tham mưu cho UBND thành phố.

 UBND quận Hải An đã thành lập tổ công tác ứng trực thường xuyên tại khu vực này.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sư đoàn 371 phối hợp với quận Hải An thực hiện các thủ tục liên quan tới đất; đồng thời chủ động có các biện pháp bảo vệ phần đất thuộc quản lý của Sư đoàn.

Hiện, UBND quận Hải An đã thành lập tổ công tác ứng trực thường xuyên tại khu vực trên để ngăn chặn, xử lý các băng nhóm có hành vi cưỡng chiếm đất đai và đang tiếp tục xác minh, xử lý những kẻ liên quan.

Phương Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Con dâu đầu độc gia đình chồng suốt 14 năm

Con dâu đầu độc gia đình chồng suốt 14 năm

(PLVN) - Mới đây, người phụ nữ Ấn Độ có tên Jolly Thomas, 47 tuổi, giáo viên đại học tại Viện Công nghệ Quốc gia thú nhận đã âm thầm đầu độc 6 người nhà chồng tại Kerala suốt 14 năm bằng cách bỏ chất độc xyanua vào thức ăn. Vụ việc gây rúng động tại Ấn Độ. 

Đọc thêm

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…
Loading...

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm
(PLVN) -  So với các quốc gia phát triển, các nữ doanh nhân thuộc top người giàu nhất nước của Việt Nam chiếm số lượng cao hơn hẳn. Mẫu số chung của họ là dịu dàng và táo bạo, quyết đoán và có tâm, thông minh và có tầm. Theo PGS, TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều đó khiến họ gây dựng được sự nghiệp khá lẫy lừng.


Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất

Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất
(PLVN) - Ngày 19/10, tại TP. Huế, Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên phối hợp với Công ty Cổ phần Bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land tổ chức Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất. Đây là giải bóng đá nhằm mục đích giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định?

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định?
(PLVN) - Mới đây, 149 công nhân của Chi nhánh nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp xe máy Công ty VMEP (đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) nhận được thông báo bị sa thải từ phía công ty. Tuy nhiên, những công nhân trên cho rằng việc sa thải lao động của doanh nghiệp là sai quy định, ảnh hưởng lớn tới đời sống của họ.
'Vì ta cần nhau' - thắp lên những đốm lửa nhân ái

'Vì ta cần nhau' - thắp lên những đốm lửa nhân ái

(PLVN) - Hình ảnh các em nhỏ vùng cao thiếu quần áo ấm, chân trần trong giá rét, hình ảnh bà con phải chia nhau từng miếng mì tôm vụn chống chọi với lũ lụt… khiến tim bà Thanh Chung thắt lại nhói đau. Công tác ở bên kia bán cầu, bà Thanh Chung luôn đau đáu muốn góp chút tấm lòng, công sức của mình để giúp những trẻ em, người nghèo ở quê hương bớt thiệt thòi. Và quỹ “Vì ta cần nhau” ra đời.