Chủ tịch TP Hải Phòng yêu cầu xử lý nghiêm vụ “giang hồ” ngang nhiên chiếm đất gây xôn xao dư luận

(PLVN) - Chiều 3/10, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra thực địa tại khu vực xảy ra lấn chiếm đất đai tiếp giáp với đường World Bank thuộc phường Thành Tô, quận Hải An. Người đứng đầu TP Hải Phòng yêu cầu lực lượng chức năng phải xử lý nghiêm các băng nhóm xã hội đen đã gây rối tình hình trật tự địa phương thời gian qua. 
Chủ tịch TP Hải Phòng yêu cầu xử lý nghiêm vụ “giang hồ” ngang nhiên chiếm đất gây xôn xao dư luận Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trực tiếp đi kiểm tra hiện trường các vụ chiếm đất

Vác kiếm đi… chiếm đất 

Theo báo cáo của UBND phường Thành Tô, thời gian gần đây, tình hình an ninh đô thị trên địa bàn diễn biến phức tạp. Các đối tượng tổ chức đông người tập trung vào khu đất tiếp giáp với tuyến đường World Bank để san lấp, quây tôn nhằm mục đích chiếm đất.

Tuyến đường World Bank là tuyến đại lộ Đông Tây dài 20km từ xã Bắc Sơn, huyện An Dương đến phường Nam Hải, quận Hải An, đầu tư bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới World Bank.

Các băng nhóm ngang nhiên quây tôn nhằm chiếm đất của dân

Đáng chú ý, nhiều lô đất chạy dọc tuyến đường 7/3 có mặt sau tiếp giáp với đường World Bank thuộc Sư đoàn 371 quản lý đã có quyết định phân lô cho cán bộ, công nhân viên quốc phòng để xây dựng nhà ở theo quy hoạch của đơn vị đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý.

Tuy nhiên, hiện nay một số hộ này chưa xây dựng, hoặc đã làm lán tạm, quây tôn để quản lý thì các nhóm xã hội đen đến tự tháo dỡ tôn và tổ chức quây tôn lại để chiếm dụng. Khi chính quyền địa phương tới kiểm tra, các nhóm xã hội này cũng cho rằng có giấy tờ hợp pháp về các lô đất nhưng không xuất trình. 

Quá trình chiếm đất bắt đầu từ tháng 7/2019. Khoảng 18h ngày 12/7, một nhóm khoảng 20 người vào khu đất diện tích 116m2 của chị Bùi Thị Trang (SN 1991, phường Đằng Lâm, quận Hải An), tại khu vực mép đường World Bank, cuối khu đất Tái định cư Đằng Lâm 1 (phường Thành Tô), rồi đưa xe máy xúc vào san ủi, lấn chiếm.

Đến khoảng 21h ngày 17/7, tiếp tục có một nhóm người đến khu đất này sử dụng công cụ, phương tiện tháo dỡ toàn bộ 20m2 lán tôn có sẵn do chị Trang dựng từ trước và dựng lên một lán tôn mới với diện tích khoảng 30m2.

Cơ quan chức năng xác định Hải "vổ" cầm đầu các vụ chiếm đất vừa qua

Tiếp đó, khoảng 20h ngày 16/7, một nhóm khoảng 30 người đưa xe máy xúc, cọc tre vào đóng tại khu đất tiếp giáp với đường World Bank (bên phải đường vào cổng Sư đoàn 371) do Quân chủng Phòng không không quân quản lý.

Khi bị lực lượng tuần tra canh gác của đơn vị phát hiện, ngăn chặn, yêu cầu dừng việc đóng cọc tre trái phép trong khu đất quốc phòng, nhóm người này không chấp hành và còn có lời lẽ thách thức. Sự việc chỉ tạm dừng lại khi lực lượng Công an quận, Công an phường và UBND phường Thành Tô xuống phối hợp tại hiện trường. 

Chưa dừng lại ở đó, tối 18/7, tiếp tục có một nhóm người đến khu vực đất của chị Nguyễn Thị Hồng Vân tại khu vực mép đường WorldBank, cuối khu đất Tái định cư Đằng Lâm 1, phường Thành Tô (cạnh khu đất chị Bùi Thị Trang) tự ý dựng hàng rào tôn quây khu đất.

Trong các ngày 15 - 16/8, anh Bùi Văn Kiệm (SN 1970) và anh Trần Thanh Hải (SN 1973) đang xây dựng trên 2 lô đất số 45 và 46 (nằm cạnh tuyến đường 7/3, phía sau tiếp giáp với với đường World Bank) được Sư đoàn 371 phân cho sử dụng, thì bị nhóm xã hội đen đến ngăn cản và đe dọa. Khi chính quyền phường Thành Tô phối hợp với Sư đoàn 371 đến can thiệp thì chúng bỏ đi.

Liên tiếp trong các ngày 22-23/8 và 29/8, các đối tượng lại tiếp tục chặt phá và thi công dựng hàng rào quây tôn trên các lô đất gần cổng gác của Sư đoàn 371. Trong tháng 9, có tới 4 vụ chiếm đất có tổ chức tương tự như các vụ việc đã xảy ra. 

Trong khi đó, đối với chính quyền địa phương, nhóm xã hội đen tỏ rõ thái độ hung hăng, chống đối chính quyền. Lãnh đạo phường Thành Tô đã nhận được rất nhiều tin nhắn dọa giết, dọa gây tai nạn khi chỉ huy lực lượng chức năng tới dẹp những vụ chiếm đất của các băng nhóm giang hồ.

Theo báo cáo của UBND phường Thành Tô, qua công tác nắm tình hình, các băng nhóm xã hội trên do Bùi Đằng Hải (tức Hải ‘vổ’, SN 1981, phường Cát Bi, quận Hải An) cầm đầu. Sau khi không thực hiện được mưu đồ chiếm đất, chúng quay lại gặp chủ nhà thương lượng. Do chủ nhà không muốn làm phức tạp vụ việc nên đồng ý thương lượng với chúng để hoàn thiện công trình.

Chủ tịch Hải Phòng chỉ đạo “nóng”

Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, các lãnh đạo cao nhất của UBND TP Hải Phòng xác nhận có tình trạng xây dựng và dựng hàng rào tôn trái phép trên đất tiếp giáp với tuyến đường World Bank nhằm mục đích chiếm đất.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng ghi nhận những cố gắng của quận Hải An và Sư đoàn 371 trong việc xử lý, khắc phục tình trạng lấn chiếm đất, tuy nhiên công tác chỉ đạo, thực hiện chưa thực sự quyết liệt.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo quận Hải An làm báo cáo xin cưỡng chế các trường hợp xây dựng, lấn chiếm trái phép. Lực lượng Công an thành phố phối hợp Công an quận Hải An đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực. Sở Tư pháp rà soát lại các quy trình, quy định pháp luật, hướng dẫn quận Hải An và tham mưu cho UBND thành phố.

 UBND quận Hải An đã thành lập tổ công tác ứng trực thường xuyên tại khu vực này.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sư đoàn 371 phối hợp với quận Hải An thực hiện các thủ tục liên quan tới đất; đồng thời chủ động có các biện pháp bảo vệ phần đất thuộc quản lý của Sư đoàn.

Hiện, UBND quận Hải An đã thành lập tổ công tác ứng trực thường xuyên tại khu vực trên để ngăn chặn, xử lý các băng nhóm có hành vi cưỡng chiếm đất đai và đang tiếp tục xác minh, xử lý những kẻ liên quan.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”
(PLVN) - Ở nhiều quốc gia châu Phi điển hình như Cộng Hòa Nam Phi, Cộng hòa Malawi... từ lâu đã tồn tại hủ tục tảo hôn, bắt cóc những em gái bắt ép trở thành vợ cũng những người đàn ông mà họ không hề có tình yêu. Thậm chí tập tục này đã lệnh lạc đi xa hơn khi có những kẻ bệnh hoạn luôn tin rằng quan hệ tình dục với trinh nữ có thẻ chữa khỏi căn bệnh thế kỷ. 

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân
(PLVN) - Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Hữu Lũng  hướng dẫn người dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và khẳng định hồ sơ đủ điều kiện tách thửa. Thế nhưng khi người dân làm xong thủ tục thì Chi nhánh này lại trả hồ sơ từ chối việc tách thửa. Cách giải quyết “bất nhất” khiến người dân cho rằng đã thiệt hại cả về vật chất, công sức, thời gian.

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100/2020/NĐ-CP về kinh doanh hàng miễn thuế (HMT) quy định về chính sách quản lý đối với hoạt động kinh doanh HMT; thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hoạt động kinh doanh HMT. 

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua
(PLVN) - Do triệu chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa không điển hình nên người dân dễ chủ quan, khám sức khỏe định kỳ là cách hữu hiệu để phát hiện sớm, mang lại cơ hội sống có thể kéo dài trên 10 năm, thậm chí là khỏi bệnh. Nếu phát hiện muộn thì hiệu quả điều trị thấp, tốn kém kinh phí và đau đớn cho bệnh nhân.

Sự hồi sinh của Quang Hải

Sự hồi sinh của Quang Hải
(PLVN) - Sau một thời gian dài "vô duyên" trước cầu môn đối phương và những ồn ào về tình ái, Quang Hải trở lại thầm lặng hơn và góp phần lớn đưa CLB Hà Nội vào chung kết Cup Quốc gia.

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vào chiều qua (18/9), Tổng Giám đốc (TGĐ) EVN Trần Đình Nhân khẳng định, việc tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2016-2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được đồng thời chỉ ra những tồn tại để  ra nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn giai đoạn 2021-2025.
Hiểu sử Việt qua tên đường

Hiểu sử Việt qua tên đường

(PLVN) - Qua những tên đường, tên danh nhân, học sinh Việt Nam nói riêng và người Việt nói chung tiếp cận với những nhân vật lịch sử. Cũng từ đó sẽ gợi dậy sự tò mò, mong muốn tìm hiểu, ghi nhớ...

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19
(PLVN) - “Dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn. Nhưng trong rất nhiều đổi thay đó, cái còn lại chính là văn hóa doanh nghiệp.”- ông Lê Quang Vũ - Giám đốc điều hành Công ty CP phát triển nội dung Blue C khẳng định.

Thấy gì khi điểm sàn Y, Dược, Sư phạm tăng cao hơn năm 2019?

Thấy gì khi điểm sàn Y, Dược, Sư phạm tăng cao hơn năm 2019?
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, Hội đồng tư vấn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trình độ đại học đối với các ngành sức khỏe có chứng chỉ, hành nghề năm 2020 và ngành Sư phạm đã thảo luận, phân tích dữ liệu, xác định và thống nhất ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬