Án lạ liên quan nghi phạm lừa đảo 34 năm mất tích

(PLO) - Joe Hunt thụ án tù chung thân từ năm 1984. Suốt 34 năm qua, người này luôn kêu oan và đã viết đơn gửi thống đốc bang xin được ân xá. Lần trước, đơn bị bác bỏ, lần này không biết thống đốc bang sẽ quyết định như thế nào. Và giới truyền thông lại khui ra chuyện cũ. Đó là bi hài kịch đối với Hunt, nhưng đồng thời cũng còn là án rất lạ trong lịch sử tư pháp nước Mỹ. 
Án lạ liên quan nghi phạm lừa đảo 34 năm mất tích Chứng cứ vụ án rất mơ hồ, Joe Hunt vẫn phải thụ án tù chung thân từ năm 1984

Joe Hunt năm nay 58 tuổi. Khi xảy ra vụ việc, anh chàng này mới có 24 tuổi, theo học ở một trường đại học tư nhân rất danh giá và trên thực tế chỉ dành cho con nhà giàu hay những sinh viên nhận được học bổng. Joe Hunt không phải con nhà giàu, nhưng lại nhận được học bổng. 

Bi hài kịch bắt đầu khi Hunt bị những sinh viên con nhà giàu nhạo báng và coi thường, cho rằng chỉ nhờ nhận được học bổng nên mới có thể theo học như họ. Người khác có thể nhẫn nhục chịu đựng và quyết chí học hành cho giỏi. Hunt thì không. Anh ta hạ quyết tâm làm cho những công tử, tiểu thư con nhà giàu kia phải tâm phục khẩu phục kính nể. 

Cách làm giàu của Hunt là lừa đảo và Hunt lừa đảo giỏi đến mức lừa được nhiều người và kiếm được nhiều tiền. Về trường, anh ta thành lập Câu lạc bộ những tỷ phú trẻ, tập hợp được tất cả các công tử và tiểu thư con nhà giàu chịu chi tiền và chỉ muốn ăn chơi. Câu lạc bộ này rất lừng danh ở Los Angeles thời đó.

Một năm sau, Hunt thiếu tiền trầm trọng sau một vụ ăn chơi cá cược lớn và tìm kiếm nguồn tiền mới. Có một người đàn ông 35 tuổi tên là Ron Levin mời chào Hunt một đề nghị hấp dẫn đến mức làm Hunt mờ mắt và mất tỉnh táo.

Người này lập một tài khoản và rót vào đó 5 triệu USD, mời chào Hunt quẳng vào tài khoản bốn triệu USD thì sẽ có toàn quyền tuỳ ý sử dụng cả 5 triệu USD kia. Hunt vừa nạp tiền vào thì tài khoản trở nên trống rỗng và Levin tuyệt tích.

Cảnh sát nghi ngờ Hunt thủ tiêu Levin. Những bằng chứng duy nhất là Hunt hể hả cho rằng “đã thoát khỏi Levin” mà cảnh sát coi như lời “tự thú”, là một mẩu giấy viết tay của Hunt tìm thấy ở nhà của Levin với những gạch đầu dòng ghi như thể trước khi giết người cần phải làm gì, đại loại như khép rèm cửa, đeo găng tay, bịt miệng...

“Chứng cứ” nữa, một số thành viên của Câu lạc bộ khai với cảnh sát là có nghe thấy Hunt nói rằng sẽ truy sát Levin đến cùng. Nhưng Levin vẫn biệt tăm biệt tích nếu còn sống và xác cũng không được tìm thấy nếu như đã chết. Dù vậy, Hunt vẫn bị tòa kết án tù chung thân và ngồi tù đã 34 năm nay.

Cái lạ ở vụ việc này là chỉ với những chứng cứ và lời nói như thế thôi mà tòa kết án tù chung thân một con người. Một vụ giết người không có xác nạn nhân, không xác định được hung khí, không biết hành động giết người diễn ra cụ thể như thế nào. Những điều quan trọng này xem ra không có ý nghĩa gì đối với cảnh sát và tòa án.

Bi hài đối với Hunt là anh ta chuyên đi lừa người để rồi bị người lừa lại. Nói theo cách khác, anh ta bẫy người mà rồi lại sa vào bẫy của chính mình. Toàn bộ vụ việc có thật hay giả đến đâu, xem ra chỉ có Ron Levin biết rõ nhất. Nhưng người này kiên định bặt vô âm tín suốt 34 năm qua.

Thảo Nguyên
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ ma tuý trong phòng trọ

Bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ ma tuý trong phòng trọ
(PLVN) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới tạm giữ hình sự đối với Vũ Văn Thể (SN 1986, trú tại khu 7A, phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) và Lục Gia Hải (SN 1998, trú tại phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) về hành vi tàng trữ trái phép ma tuý.

Vòng nguyệt quế xứng đáng của cậu học trò xứ Nghệ

Vòng nguyệt quế xứng đáng của cậu học trò xứ Nghệ
(PLVN) - Cậu học trò Trường Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) Trần Thế Trung đã xuất sắc đoạt được vòng nguyệt quế trong vòng chung kết Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 trước sự xúc động của nhiều người.