“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39

(PLVN) - Kẻ giết người này bình thản gọi các nạn nhân bằng số thứ tự từ 1 đến 39 và khai rằng mình chọn lựa mục tiêu một cách tùy tiện, không hề có sự tính toán trước nào. Thiago cũng khai rằng giết chóc là cách duy nhất giải tỏa “sự căm hận đối với tất cả mọi thứ trên đời”. Cũng chính vì vậy mà trong quá trình điều tra, cảnh sát luôn đau đầu vì không thể tìm ra bất cứ mối dây liên kết nào giữa các nạn nhân và thủ phạm.
“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39 Hình ảnh Thiago Henrique Gomes da Rocha khi bị cảnh sát bắt giữ

Sau khi bị cảnh sát Brazil bắt giữ, Thiago Henrique Gomes da Rocha đã thú nhận giết 39 người liên tiếp trong vòng 10 tháng. Lời thú tội đã biến người đàn ông này trở thành một trong những tên sát nhân hàng loạt nguy hiểm nhất thế giới. Ngoài tội giết người, cảnh sát cũng đang điều tra Thiago Henrique da Rocha vì có dính líu đến hơn 90 vụ cướp tại nhiều cửa hàng, nhà thuốc và quầy xổ số ở Brazil…

“Anh ta bị bắt sau cuộc điều tra kéo dài suốt 70 ngày. Nghi phạm thừa nhận giết hại 39 người, trong đó có 16 phụ nữ, còn lại là người đồng tính và vô gia cư. Thiago Henrique Gomes da Rocha có khả năng mô tả lại chính xác địa điểm diễn ra những vụ giết người.

Thậm chí, anh ta còn có thể mô tả lại cảm xúc tại thời điểm đó. Chúng tôi đã bị sốc bởi sự lạnh lùng, tàn nhẫn của tên sát nhân”, phát ngôn viên của  trụ sở cảnh sát ở thành phố Goiania, bang Goias, miền trung Brazil, cho biết. 

Lời khai “không thể kiểm soát bản thân”

Thời điểm bị bắt vào năm 2014, Thiago Henrique Gomes da Rocha mới chỉ 26 tuổi, sinh sống cùng mẹ ở thành phố Goiania và từng làm nhân viên bảo vệ. Theo những lời khai của Thiago với cảnh sát sau khi bị bắt, nguyên nhân dẫn đến hành động giết người chủ yếu xuất phát từ tuổi thơ đầy ám ảnh. 

Trong quá trình thẩm vấn, bản thân nghi phạm thú nhận mọi tội ác. “Tôi có một tuổi thơ bình thường như bao đứa trẻ khác cho đến khi 11 tuổi. Khi đó, tôi bị một người hàng xóm lạm dụng tình dục. Sau những gì đã xảy ra, tôi cảm thấy mình hoàn toàn trống rỗng. Nỗi sợ hãi và sự giận dữ ngày càng tăng dần trong tôi. Trong tôi là cảm giác bức bách từ một cuộc sống vô nghĩa…

Tôi tìm đến rượu và bắt đầu uống rượu rất nhiều. Khi 22 tuổi, tôi không thể kiểm soát được bản thân mình nữa. Những ám ảnh từ tuổi thơ không trọn vẹn đã ảnh hưởng đến tinh thần của tôi và tôi luôn muốn giết hại người khác.

Và hành vi phạm tội của tôi xuất phát từ sự tức giận và giết người là cách duy nhất để tôi thoát khỏi sự ám ảnh của chính mình. Tôi đã cố gắng để hành động khác đi nhưng mọi thứ không thể. Điều gì đến đã đến và tôi không có cách nào để biện minh cho nó”, Thiago khai nhận với cảnh sát. 

Cảnh sát trưởng của thành phố Goiania, ông Eduardo Prado nói rằng, “Thiago Henrique Gomes da Rocha luôn bị ám ảnh về tuổi thơ không yên ả và rất có thể anh ta sẽ giết một trong những tù nhân khác trong quá trình giam dữ. Anh ta luôn muốn trút những cơn giận dữ của mình lên người khác”. 

Sau khi bị bắt, Thiago bị giam giữ riêng biệt đối tượng vì những hành vi bất thường, “Mọi hoạt động của Thiago trong phòng giam đều được theo dõi, bởi anh ta không yêu chính bản thân mình và luôn tìm cách tự tử. Cụ thể, anh ta đã cố gắng tự tử khi đập vỡ bóng đèn và dùng những mảnh vỡ để cứa vào tay mình. Mặc dù chúng tôi giám sát kỹ nhưng những hành động bất thường của Thiago rất khó lường trước”, Cảnh sát trưởng Eduardo Prado nói.

Một số nạn nhân của Thiago Henrique Gomes da Rocha

Những vụ giết người ngẫu nhiên kinh hoàng của tên sát nhân đã gieo rắc nỗi sợ hãi trong người dân thành phố Goiania, Brazil. Gia đình và bạn bè các nạn nhân bị sát hại đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình để đòi chính phủ và cảnh sát phải tìm ra thủ phạm. Chính điều này khiến cảnh sát phải phát động một chiến dịch săn lùng quy mô lớn.

Sau hơn hai tháng theo dõi và nghiên cứu kỹ các đoạn băng lấy từ máy quay an ninh, các điều tra viên phát hiện một tay súng lái mô tô mang biển số giả. Cuối cùng, Thiago tình cờ bị bắt giữ, khi anh ta bị cảnh sát giao thông dừng xe vì nghi ngờ đeo biển số giả. Chiếc biển số này bị nghi phạm lấy cắp từ một chiếc xe khác trong siêu thị. 

“Đánh đố” các chuyên gia tâm lý, giải mã tội phạm

Theo thông tin từ cảnh sát, ban đầu, Thiago chỉ bị điều tra vì hành vi ăn cắp biển số xe. Thế nhưng sau khi bị bắt, Thiago đã thú nhận với cảnh sát rằng anh ta chính là thủ phạm giết người hàng loạt đã gây kinh hoàng cho người dân bấy lâu nay.

Khi khám xét xe máy và chỗ ở của Thiago, cảnh sát đã thu giữ nhiều búa, dao, còng tay, súng ngắn. Các nhân viên điều tra cũng thu giữ được nhiều bằng chứng, bao gồm hình ảnh quay từ máy quay an ninh tại một số hiện trường vụ án, các loại súng đạn và biển số xe giả tên sát nhân giấu trong nhà bà nội.

39 nạn nhân bị Thiago sát hại chủ yếu là phụ nữ, những người vô gia cư và đồng tính. Trong đó, nạn nhân trẻ tuổi nhất là một bé gái 14 tuổi. Cô bé tên Barbara Luiza Ribeiro Costo bị Thiago sát hại trong một công viên vào tháng 1/2014, khi chuẩn bị lên xe bus. Thường nạn nhân bị bắn ở cự ly gần vào lúc đêm khuya tại các khu vực vắng vẻ như công viên, gầm cầu... 

Thiago Henrique Gomes da Rocha thường đeo mặt nạ, lái xe mô tô để tiếp cận các nạn nhân. Trước khi giết người, đối tượng bắt nạn nhân phải đưa những đồ đạc quý giá. Điều rất lạ là trước khi bắn chết nạn nhân, Thiago thường kêu lên “cướp đây” rồi mới bóp cò súng. Nhưng sau khi hạ thủ, anh ta bỏ đi mà không mang theo bất kỳ vật gì của họ.

Đối tượng phải chịu trách nhiệm về 30 tội giết người

Trước khi bị bắt, Thiago đã thực hiện vụ giết người thứ 40, nhưng bất thành. Máy quay an ninh của cảnh sát đã ghi lại được cảnh anh ta lái xe mô tô bắn một phụ nữ bên ngoài một quán bar, nhưng khẩu súng bị hóc đạn. Sau đó, anh ta đá vào mặt người phụ nữ này rồi bỏ trốn. 

Điều nguy hiểm là kẻ giết người hàng loạt này không hề biết trước đối tượng nào là mục tiêu nhắm tới. Thiago khai rằng, anh ta chỉ hành động theo “tiếng gọi” của cơn thịnh nộ bộc phát trong người, và chỉ cảm thấy thỏa mãn sau khi có người bị giết.  

Mỗi lần gây tội ác, mặc dù bản thân luôn cảm thấy hối hận và bị ám ảnh về cái chết của các nạn nhân nhưng chính cái chết của các nạn nhân lại trở thành “động lực”, khiến cho cảm xúc của đối tượng trở nên thêm cuồng loạn và thúc đẩy anh ta tiếp tục phạm tội nhiều hơn. 

Kẻ giết người này bình thản gọi các nạn nhân bằng số thứ tự từ 1 đến 39 và khai rằng mình chọn lựa mục tiêu một cách tùy tiện, không hề có sự tính toán trước nào. Thiago Henrique Gomes da Rocha cũng khai rằng giết chóc là cách duy nhất giải tỏa “sự căm hận đối với tất cả mọi thứ trên đời”. Cũng chính vì vậy mà trong quá trình điều tra, cảnh sát luôn đau đầu vì không thể tìm ra rất cứ mối dây liên kết nào giữa các nạn nhân và thủ phạm.

Sau lời thú nhận sát hại 39 người, giới chức trách Brazil vẫn đang tiếp tục điều tra vụ án khi có nhiều lo ngại rằng số nạn nhân thật sự của Thiago Henrique Gomes da Rocha còn cao hơn, có thể lên đến 70 người. Nhưng đến tháng 5/2016, anh ta chịu trách nhiệm cho 30 vụ giết người, mỗi một tội danh giết người Thiago phải ngồi tù từ 20-25 năm.

Một số thân nhân của người bị hại đã tập trung trước đồn cảnh sát nơi sát nhân Rocha đang bị giam giữ. “Những gì anh ta đã gây nên sẽ tồn tại mãi mãi, nỗi đau này sẽ không bao giờ vơi bớt cho đến khi chúng tôi nhắm mắt lìa đời. Thế nhưng, tôi cảm thấy nhẹ lòng phần nào khi biết tin tên sát nhân đã bị bắt giữ”, người thân một nạn nhân nói.

Thống đốc bang Goias Marconi Perillo chia sẻ: “Tôi biết điều này sẽ không xoa dịu được nỗi đau của người thân các nạn nhân, nhưng tôi hy vọng việc hung thủ bị bắt sẽ mang một sự an ủi nhất định”.

Mến Bùi
Loading...

Cùng chuyên mục

Diễn biến vụ kiện kiểm lâm viên bị buộc thôi việc tại Quảng Bình: Quan điểm trái chiều giữa cơ quan buộc thôi việc và HĐXX

Diễn biến vụ kiện kiểm lâm viên bị buộc thôi việc tại Quảng Bình: Quan điểm trái chiều giữa cơ quan buộc thôi việc và HĐXX

(PLVN) - PLVN mới đây có bài viết “Tranh cãi vụ kiện kiểm lâm viên bị buộc thôi việc” thông tin vụ việc gây nhiều tranh cãi mà TAND huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) vừa xét xử. Sau khi Báo đăng, nhiều ý kiến gửi về tòa soạn đề nghị làm rõ thêm câu chuyện “hi hữu” này.

Đọc thêm

Diễn biến vụ kiện kiểm lâm viên bị buộc thôi việc tại Quảng Bình: Quan điểm trái chiều giữa cơ quan buộc thôi việc và HĐXX

Diễn biến vụ kiện kiểm lâm viên bị buộc thôi việc tại Quảng Bình: Quan điểm trái chiều giữa cơ quan buộc thôi việc và HĐXX
(PLVN) - PLVN mới đây có bài viết “Tranh cãi vụ kiện kiểm lâm viên bị buộc thôi việc” thông tin vụ việc gây nhiều tranh cãi mà TAND huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) vừa xét xử. Sau khi Báo đăng, nhiều ý kiến gửi về tòa soạn đề nghị làm rõ thêm câu chuyện “hi hữu” này.

Miền Trung “đất thiếu, trời thừa”

Miền Trung “đất thiếu, trời thừa”
(PLVN) - Một “sự kiện” quan trọng vừa diễn ra là hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tại TP. Quy Nhơn, Bình Định. Miền Trung dài dằng dặc gồm 14 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận dẫu là nơi “đất thiếu, trời thừa” nhưng đầy tiềm năng. Miền Trung nơi có “con đường di sản” một không hai.

Vụ kiện hứa thưởng 21 năm rắc rối

Vụ kiện hứa thưởng 21 năm rắc rối
(PLVN) - Mới đây, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã ban hành Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm, với nội dung đề nghị hủy Bản án phúc thẩm số 317/2019/DS-PT ngày 17/4/2019 và Bản án dân sự sơ thẩm số 11/2018/DS-ST ngày 17/8/2018 tuyên hợp đồng dịch vụ, hợp đồng ủy quyền, hứa thưởng giữa ông Nguyễn Văn Ta và Hợp tác xã Tín Nhiệm do ông Khuất Duy Thuận làm đại diện là vô hiệu. Vì sao phải đề nghị hủy cả hai bản án như trên?

Vụ tố cáo xâm phạm chỗ ở tại Phú Quốc, Kiên Giang: Dấu hiệu cho thuê tài sản bất hợp pháp

Vụ tố cáo xâm phạm chỗ ở tại Phú Quốc, Kiên Giang: Dấu hiệu cho thuê tài sản bất hợp pháp
(PLVN) - Báo PLVN mới đây có bài viết phản ánh việc ông Trần Văn Sáng (địa chỉ Suối Mây, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) tố cáo ông Bùi Quang Công và ông Bùi Minh Tuấn xâm phạm chỗ ở của ông Sáng. Tuy nhiên, vụ việc đã được các cơ quan tố tụng huyện Phú Quốc giải quyết không khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật. 
Loading...
Khi vợ mở lòng với người ngoài

Khi vợ mở lòng với người ngoài

(PLVN) - Thời gian gần đây, anh nhận thấy cách cư xử của vợ có những thay đổi, từ người nội trợ chỉn chu, rất ít tham gia vào những việc của chồng, giờ đây chị hay có những nhận xét luôn luôn trái ngược với quan điểm của anh, thậm chí “lấn lướt” anh trong cả những câu chuyện với bạn bè của anh.

Lùi xe trên đường cao tốc: Có thể bị phạt tới 18 triệu đồng

Lùi xe trên đường cao tốc: Có thể bị phạt tới 18 triệu đồng
(PLVN) - Dự kiến sẽ tăng mức phạt đối với 251/662 hành vi, nhóm hành vi vi phạm là một trong những quy định đáng chú ý của dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP) do Bộ Giao thông vận tải chủ trì soạn thảo.
Thị trường bảo hiểm tiếp tục đà tăng trưởng: Vẫn thường trực nỗi lo đại lý

Thị trường bảo hiểm tiếp tục đà tăng trưởng: Vẫn thường trực nỗi lo đại lý

(PLVN) - Tăng trưởng doanh thu đến 28%, tăng trưởng hợp đồng 27% trong 6 tháng đầu năm 2019 với trên 9 triệu hợp đồng có hiệu lực, thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Việt Nam được đánh giá có tiềm năng lớn. Tuy nhiên, theo Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam (IAV), lo ngại lớn nhất hiện nay vẫn là chất lượng đại lý bảo hiểm (ĐLBH )…

Đảm bảo an toàn hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân

Đảm bảo an toàn hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân
(PLVN) - Trải qua gần 25 năm hình thành và phát triển, hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) không ngừng lớn mạnh cả về quy mô, số lượng và hoạt động, minh chứng cho hiệu quả của các chính sách tài chính, ngân hàng  - trong đó có chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG). 

Hà Nội: Khó khăn trong đôn đốc thi hành án hành chính

Hà Nội: Khó khăn trong đôn đốc thi hành án hành chính
(PLVN) - Là địa bàn có nhiều đặc thù nên công tác thi hành án hành chính (THAHC) trên địa bàn Thủ đô luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương. Tuy nhiên, công tác này vẫn gặp không ít khó khăn mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ mặt thể chế.

Phản hồi vụ giá điện bất hợp lý tại Thanh Hóa: Điện lực Tĩnh Gia sẽ sớm tiếp nhận lưới điện xã Hải Thanh

Phản hồi vụ giá điện bất hợp lý tại Thanh Hóa: Điện lực Tĩnh Gia sẽ sớm tiếp nhận lưới điện xã Hải Thanh
(PLVN) - Mới đây Báo PLVN có bài viết về việc giá điện tăng chóng mặt, thu tiền điện không có hóa đơn ở xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa khiến nhân dân trong xã bức xúc. Sau khi Báo đăng, ngày 21/8/2019, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã có Công văn 1835/PCTH-KD gửi Giám đốc Điện lực Tĩnh Gia về việc giao nhiệm vụ tiếp nhận lưới hạ áp nông thôn (LĐHANT) xã Hải Thanh trước ngày 15/9.
Băn khoăn đề xuất hành nghề xe ôm phải mang biển hiệu

Băn khoăn đề xuất hành nghề xe ôm phải mang biển hiệu

(PLVN) - Mới đây, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội hoàn thành Dự thảo “Quy định về quản lý và sử dụng xe thô sơ, xe gắn máy, xe môtô hai bánh và các loại tương tự để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên địa bàn TP Hà Nội”. Trong đó, ngoài đề xuất người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá phải có giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp, thì đối tượng này phải mang biển hiệu tại vị trí ngực áo bên trái. Quanh đề xuất này, không ít ý kiến cho rằng cần thiết song để áp dụng vào thực tế sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

TP HCM kiến nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư bị nghiêng

TP HCM kiến nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư bị nghiêng
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt (quận 1, TP HCM) bị nghiêng, ngày 20/8, Sở  Xây dựng TP HCM lập báo cáo và kiến nghị UBND TP ban hành “quyết định phá dỡ khẩn cấp” vì độ nghiêng công trình vượt quá mức cho phép.

Nhiều giải pháp công nghệ sáng tạo được giới thiệu tại Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần 23

Nhiều giải pháp công nghệ sáng tạo được giới thiệu tại Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần 23
(PLVN) - Từ 22 đến 24/8/2019 tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ giới thiệu 2 giải pháp công nghệ Trục liên thông văn bản quốc gia và Hệ thống Phòng họp không giấy tờ VNPT e-Cabinet tại Hội thảo hợp tác phát triển Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Nam lần thứ 23. 

Tín dụng chính sách trở thành một động lực phát triển kinh tế tại Hải Dương

Tín dụng chính sách trở thành một động lực phát triển kinh tế tại Hải Dương
(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định, Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40) đã tạo ra bước chuyển biến tích cực trong việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh

Khi chồng là “cả một bầu trời vô tâm”

Khi chồng là “cả một bầu trời vô tâm”
(PLVN) - Trong cuộc sống vợ chồng phụ nữ sợ nhất điều gì? Có rất nhiều câu trả lời khác nhau, nhưng tựu trung lại vẫn gặp nhau ở một điểm, đó là sợ gặp phải những ông chồng vô trách nhiệm. Bởi đó là nguồn cơn dẫn đến những bi kịch gia đình và thậm chí là kết cục đau buồn ly hôn…
Hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến người nước ngoài

Hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến người nước ngoài

(PLVN) - Tại hội nghị giám sát chuyên đề về thực hiện chính sách pháp luật trong công tác quản lý người nước ngoài tại Việt Nam do Ủy ban đối ngoại của Quốc hội tổ chức chiều 22/8, đại diện Bộ Ngoại giao đề xuất các bộ, ngành chủ động rà soát lại các văn bản pháp luật liên quan đến người nước ngoài để kịp thời có bổ sung, điều chỉnh các quy định nhằm tăng cường công tác quản lý…