Ngày tận thế của Huyết vương băng đảng Latin Kings- Kỳ 2: Những cuộc thanh trừng rúng động nước Mỹ

(PLVN) - Luis Felipe là một tù nhân “đặc biệt”, với bản án tù chung thân cộng thêm 45 năm tù kèm theo những sự quản chế gắt gao và hà khắc chưa từng thấy. Tất cả bởi ông trùm này bị coi là “mối nguy cho xã hội” do trước đó từng ngồi tù và vẫn có thể ra lệnh cho đàn em sát hại những người khác ở bên ngoài.
Ngày tận thế của Huyết vương băng đảng Latin Kings- Kỳ 2: Những cuộc thanh trừng rúng động nước Mỹ

Ông hoàng không ngai

Lần sa lưới đầu tiên của Huyết vương Felipe đó là khi tên này bắn chết bạn gái của mình. Đó là vào khoảng năm 1981, Felipe chỉ bị kết án 9 năm tù giam do ngộ sát bạn gái lúc say xỉn. Huyết vương bị giam giữ tại Cơ sở Cải huấn Collins (New York). Giống như nhiều thủ lĩnh băng đảng khác, Huyết vương tiếp tục chỉ đạo các hoạt động của bọn dàn em ở bên ngoài. 

Ban đầu, Huyết vương có chút khó khăn khi giao tiếp với thế giới bên ngoài. Đầu tháng 4/1993 khi còn ở Collins, Felipe đã vi phạm các quy định của nhà tù bằng cách cố gắng “thả diều” thư cho tù nhân tại một cơ sở khác. Theo đó, “kite” là tiếng lóng trong nhà tù khi các tù nhân sử dụng những phương thức liên lạc bí mật với nhau.

Trong các bức thư Felipe gửi ra bên ngoài, thời điểm đó các quản giáo tại nhà tù không thể hiểu được những ám chỉ, hàm ý bên trong đó. Tất cả các bức thư đều được cho một cá nhân, người quen của Felipe, và người này có nhiệm vụ “dịch” lại những mật lệnh ẩn chứa trong đó và chuyển thông điệp cho các thành viên khác.

Trong nhà tù, ngày càng có nhiều những người Mỹ gốc Latin phải vào đây trả án, và cũng vì thế mà thế lực và qui mô của băng Latin Kings của Felipe cũng tăng lên.

Vào năm 1989, Felipe được trả tự do sớm, nhưng lại bị bắt sau đó không lâu vì liên quan đến một vụ tiêu thụ đồ ăn cắp và tiếp tục phải quay trở lại sau song sắt. Có thể nói, gần như cả cuộc đời của Huyết vương đều ở sau song sắt, và vì thế, vị vua này điều khiển cả “vương triều” của mình thông qua ngòi bút và những lá thư gửi từ nhà tù ra ngoài.

Thanh trừng đẫm máu

Vào khoảng năm 1993, tại nhà tù Collins đã xảy ra một cuộc bạo động giữa băng đảng Latin King của Felipe với băng đảng khác. Nhà chức trách lúc bấy giờ đã phải chuyển Felipe đến nhà tù Attica, nơi có mức độ an ninh cao hơn và cũng là một cách để “bẻ gãy” nanh vuốt của ông vua không ngai này.

Nhà tù Attica vào năm 1971 đã từng xảy ra một vụ bạo động, làn đó các tù nhân nổi dậy và tấn công, chiếm cả nhà tù và bắt giữ các giám thị, cai ngục làm con tin. Sau 4 ngày đàm phán không thành, cuối cùng đã xảy ra một cuộc tấn công của lực lượng cảnh sát vào nhà tù, hậu quả là 43 người thiệt mạng, trong đó có 11 người là quản giáo và cai ngục.

Chính vì vậy, sự hiện diện của Felipe tại đây vừa là nguy cơ đối với việc quản lý các tù nhân, nhưng cũng là sự thắt chặt hơn để quản lý ông trùm này. Đến tháng 5/1993, Felipe nhận thấy “ngôi vị” của mình đang bị lung lay, đó là khi Rafael Gonzalez (biệt danh là Vua chuột - King Mousey) một vị vua khác của băng Latin Kings đang được tự do ở ngoài có ý định “tiếm ngôi” và tranh giành vị trí thủ lĩnh của Huyết vương. Đó cũng là lúc “mật lệnh thanh trừng” được Felipe chuyển thông điệp ra ngoài.

Đến ngày lễ Haloween năm đó, tại một ngôi nhà cộng đồng, khi mọi người đang tổ chức tiệc ăn mừng thì một vụ xả súng đã xảy ra, mục tiêu là Vua chuột. Những tay súng đã xông vào và đuổi bắn Vua chuột giữa sự chứng kiến của những người có mặt tại đó. Rất may, Vua chuột đã thoát chết và chạy trốn được, còn em vợ của người này thì không may mắn và thiệt mạng trong vụ xả súng. 

Người nhận được “mật lệnh” của Huyết vương để tiến hành vụ thanh trừng là William Cartegena, được biết đến với biệt danh King Little Man (tạm dịch là Vua nhí). Người này sau khi thất bại trong việc khử Vua chuột đã phải trả một cái giá quá đắt khi làm hỏng việc của Huyết vương Felipe. Tiếp đó, mật lệnh T.O.S (Gặp là giết) đã được Huyết vương ban bố, mục tiêu là Vua nhí Cartegena, bất kỳ thành viên nào trong băng đảng bắt gặp Cartegena thì đều phải tiêu diệt ngay, nếu không thì chính người đó sẽ phải chết. “Vua nhí đã phản bội ta, phản bội sắc tộc, vậy nên các ngươi biết mệnh lệnh của ta là gì rồi đó. Hãy “tôn trọng” hắn một chút!”, Huyết vương Felipe đã nhắn nhủ như vậy.

Khi biết tin mình đang bị truy sát, Vua nhí Cartegena đã kịp thời lẩn trốn, các thành viên của băng Latin Kings không tìm thấy tung tích của Cartegena thì quay sang nhắm vào Margie Carderon - người tình của Vua nhí. Chúng đã mang xăng đến đốt cả nhà của cô này nhưng may mắn cô ta đã thoát ra ngoài được, còn những người hàng xóm thì bị liên lụy bởi trận hỏa hoạn.

Từ lúc bản thân và người tình bị truy sát, Vua nhí Cartegena rất lo sợ và cầu cứu những người có “chóp bu” của bang Latin Kings. Cartegena cầu xin sự tha thứ và mong muốn quay lại chuộc tội và chịu sự trừng phạt, miễn sao được giữ lại mạng sống. Qua điện thoại, một vị vua trong băng Latin Kings đã nói với Cartegena là hãy yên tâm và cứ trở về, anh ta sẽ chỉ bị “ăn đòn 5 phút”, sau đó mọi sai lầm sẽ được bỏ qua.

Tin lời người này, Vua nhí Cartegena đã quay lại để chịu trừng phạt, anh ta về nhà mình, nơi những người khác trong băng Latin Kings đang đợi sẵn, trong số đó có một người với biệt danh King Teardrop (Lệ vương). Khi bước vào nhà, Cartegena tự cởi bỏ quần áo bên ngoài, quỳ xuống để chịu tội, những tưởng rằng hình phạt “ăn đòn 5 phút” sẽ được thực hiện. Nhưng rồi, bất ngờ một thành viên trong băng nhóm đã dùng dây siết cổ Vua nhí từ đằng sau đến chết. 

Sau đó, chúng còn chặt thủ cấp của người này cùng với phần cánh tay có hình xăm vương miện (một trong những biểu tượng của băng Latin Kings) để “làm bằng chứng” gửi cho Huyết vương Felipe về việc hành quyết Vua nhí Cartegena. Sau đó, chúng thiêu xác nạn nhân cùng toàn bộ hiện trường vụ hành quyết. Cũng cuối năm 1993, Huyết vương Felipe đã hạ lệnh “hành quyết” Ismael Rios và Ronnie Gonzalez, những người thực thi lệnh hành quyết đã bắn hạ Rios và cố gắng giết chết Gonzalez nhưng người này đã chạy thoát.

Vào thời điểm đó, việc điều tra của lực lượng cảnh sát gặp rất nhiều khó khăn, không có một đầu mối nào cho thấy kẻ chủ mưu đứng sau vụ “hành quyết” kinh hoàng này. Tất cả những gì cảnh sát thu thập được chỉ là một cái xác không đầu, không tay bị đốt cháy, hay một thi thể bị bắn gục bên lề đường. Không nhân chứng, không lời khai nên ngoài việc kết luận đây là một vụ thanh toán giữa các băng nhóm, cảnh sát không thể đưa ra điều gì hơn.

Đến mùa xuân năm 1994, tiếp tục ba mục tiêu nữa được Huyết vương phát lệnh tiêu diệt, trong số đó có một vị vua khác của băng đảng đang bị giam tại nhà tù trên đảo Riker. Chuyện là tại nhà tù trên đảo Riker, Pedro Rosario (biệt danh là Pete Rock) đã từng nhiều lần tấn công các thành viên của băng Latin Kings cũng như các tù nhân khác. Huyết vương khi nghe tin đã ra lệnh “xử tử” đối với Pete Rock, và người thực hiện lệnh này là King Blade (tạm dịch là Kiếm vương).

Việc hành quyết Pedro Rosario - kẻ thù của Latin Kings được thực hiện một cách man rợ, nhưng thay vì giết chết mục tiêu, Kiếm vương lại dùng dao cạo râu rạch khắp người kẻ này. Chúng còn dùng dao khắc lên người Pete Rock hai chữ “L.K” - chữ cái viết tắt của băng Latin Kings như thể để dằn mặt những kẻ thù còn lại trong nhà tù. 

Sau vụ đó, Pete Rock dù không mất mạng nhưng cũng bị thương trầm trọng và phải lĩnh một bài học nhớ đời. Tuy nhiên, Huyết vương Felipe không chịu buông tha mà tiếp tục ra lệnh cho Kiếm vương phải giết chết Pete Rock, nhưng Kiếm vương đã không nghe theo, và thế là lệnh trừ khử Kiếm vương được đưa ra sau đó. Nhưng lần này cũng là lần cuối Huyết vương được tỏ vẻ oai phong của mình. 

(Kỳ cuối: Ngày đền tội khổ nhục trong tù) 

Tuệ Anh - Lê Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ám ảnh kinh hoàng vụ nữ sinh Nhật bị tra tấn, sát hại man rợ

Ám ảnh kinh hoàng vụ nữ sinh Nhật bị tra tấn, sát hại man rợ

(PLVN) - Đã hơn 20 năm trôi qua nhưng nỗi đau đớn mà người thân và bạn bè của Junko Furuta phải hứng chịu vẫn không thể nào nguôi ngoai. Cô nữ sinh mới 17 tuổi xinh đẹp và đáng yêu ngày nào giờ đây chỉ là một nấm mồ lạnh lẽo, khiến người đời thương xót không nguôi. Vụ án của nữ sinh Junko Furuta là một trong những vụ tra tấn, giết người khét tiếng và tồi tệ nhất từng được ghi chép lại trong lịch sử của đất nước Nhật Bản.

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬