Gà ăn mày - Món ăn độc lạ của người Trung Quốc

(PLVN) - Cái tên “gà ăn mày” thoạt nghe rất lạ tai nhưng là món độc đáo của người Trung Quốc, nổi tiếng trên thế giới. Hương thơm thoang thoảng mùi lá sen, thớ thịt mềm cùng cách chế biến độc đáo với các loại gia vị khiến gà “ăn mày” chinh phục được rất nhiều người không chỉ Trung Quốc mà còn trên thế giới. 
Gà ăn mày - Món ăn độc lạ của người Trung Quốc

Nguồn gốc thú vị về cái tên 

Món gà ‘”ăn mày” nổi tiếng của Trung Quốc là một món ăn mang hương vị thơm ngon với cách chế biến vô cùng độc đáo và cả một câu chuyện thú vị đi kèm với xuất xứ món ăn này. Món gà ăn mày xuất hiện từ thời nhà Thanh ở Trung Quốc (1644 – 1911) và cái tên “ăn mày” có liên quan đến người đã sáng tạo ra nó lần đầu tiên.

Theo người dân địa phương, món ăn này đã xuất hiện cách đây hàng trăm năm. Món ăn gắn với câu chuyện về một người ăn mày ở Hàng Châu (Giang Tô, Trung Quốc), trong cơn đói kém, đành phải liều mình bắt trộm gà ở sân vườn một nhà ven đường để xoa dịu những tiếng ùng ục phát ra từ cái dạ dày rỗng đã nhiều ngày qua.

Trong khi đang nhóm lửa và chuẩn bị làm gà thì Hoàng thượng và cận thần đi qua. Sợ quá, người ăn mày liền lấy bùn rồi bọc gà lại, ném vội vào lửa. Mùi thơm từ con gà bị ném vào lửa đã thu hút vị Hoàng thượng dừng bước và dùng bữa cùng kẻ ăn mày kia. Người ăn mày không ngờ con gà dính đầy bùn đất sau khi nướng lên lại có vị ngon xuất sắc thế này.

Thật ngạc nhiên, món ăn ngon đến mức Hoàng thượng khăng khăng muốn biết cách chế biến món ăn này. Kết quả là món gà nướng này biến thành đặc sản quý, được đưa vào thực đơn trong cung, dùng trong các bữa tiệc tùng và cứ thế trở thành món ăn nổi tiếng cho đến ngày nay. Mặc dù, nó đã trở thành món ăn quý tộc nhưng dân gian vẫn quen gọi cái tên “gà ăn mày” bởi nó là do gã ăn mày sáng tạo ra và được lưu truyền tới tận ngày nay.

 

Tuy nhiên, ngày nay nhiều hàng quán ở Trung Quốc hiện nay lại gọi món ăn bằng cái tên mỹ miều hơn là “gà nung đất sét”. Và công thức làm món gà này cũng được biến tấu cầu kỳ hơn chứ không chỉ đơn giản là đắp bùn lên con gà rồi nướng. Vì bắt nguồn từ xứ Hàng Châu, nên món gà ăn mày được đánh giá là món đặc sản ngon nhất, xứng đáng phải thử một lần khi đến đây. Không quá khoa trương với những mỹ vị đặc biệt, gà ăn mày lại khiến cho những thực khách sành ăn “chết mê chết mệt” bởi hương vị dân dã đầy cuốn hút.

Đầu tiên, muốn có được món “gà ăn mày” ngon đúng điệu, cần chọn một con gà nặng hơn 1kg, là giống gà thả trong vườn, thịt săn chắc sẽ giúp gà không bị mềm hoặc chín quá. Các loại nguyên liệu khác cần có như: vài lá sen khô, đất sét và dầu mè. Điểm đặc biệt nhất của món gà này là phải có bùn.

Thứ bùn được dùng để bọc gà nhất định phải chọn loại đất sét có độ mềm dẻo vừa phải, không quá khô hay quá ướt. Loại bùn có thể lấy tại khu vực ao hồ hay đồng ruộng. Bùn bọc gà cũng phải được nhào nặn tỉ mỉ với nước và 1kg muối. Lượng muối này hoàn toàn không làm thay đổi gì hương vị của gà, ngược lại nó sẽ giúp lớp bùn cứng hơn và không bị long ra trong quá trình nướng.

Quá trình chế biến cũng có đôi chút cầu kỳ. Đầu tiên, gà được để nguyên con, bỏ đi phần nội tạng, rồi rửa sạch bằng rượu gạo cho hết mùi tanh hôi. Thịt gà sau khi làm sạch được ướp với rượu, nước tương, hoa hồi, dầu đinh hương, hạt tiêu, quế, muối, đường và chút bột nêm cho đậm đà. Sau đó, người ta cho thêm thịt lợn, tôm, măng, gừng, hành củ... xào qua, thêm hạt sen, rau củ và một số vị thuốc Bắc.

Tất cả đem nhồi vào trong bụng gà, khâu kín. Tiến hành ướp gà trong vài giờ để các loại gia vị ngấm sâu vào thớ thịt. Công đoạn tiếp theo, bọc bằng lá sen trước khi bọc đất để làm sạch lớp gà và thịt phảng phất hương vị của lá sen. Cuối cùng, để món gà ăn mày thơm ngon, việc bọc đất cũng đòi hỏi phải rất tỉ mỉ, cẩn thận để sao cho không chỗ nào bị mỏng quá hay dày quá khiến gà bị cháy khét hoặc không chín. 

Sự khéo léo của những người nấu bếp được thể hiện rõ nét qua thành quả nấu nướng. Khâu cuối cùng là nướng gà. Cách làm ngon nhất là nướng trên củi khô. Thậm chí khi nhóm than, người có kinh nghiệm sẽ biết cách tạo ra những cục than già, giúp thịt chín đều mà không bị hun khói hay có mùi hôi. Thời gian nướng khá lâu, có thể kéo dài tới 1-2 tiếng. Lửa ở mức vừa phải để món ăn chín dần dần. Đây cũng là bước quan trọng bởi người đầu bếp cần canh sao cho lửa không to quá. Nếu quá lửa, gà sẽ cháy sém, mất đi vị ngọt tự nhiên. Đến khi phần đất sét nứt ra, mùi thịt thơm cùng các loại gia vị lan tỏa, lúc đó gà đã chín, có thể thưởng thức. 

Vị thơm ngon khó cưỡng

Khi chín, mùi lá sen thoang thoảng cùng các loại nguyên liệu và gia vị bên trong thấm đều vào từng thớ thịt gà nên ăn sẽ càng ngon hơn rất nhiều. Gà trở nên béo ngậy, mềm, ngọt, không hề bị khô và có mùi thơm rất hấp dẫn. Đặc biệt, tất cả xương gà đã róc hết thịt và chỉ cần dùng một đôi đũa nhỏ cũng có thể nhẹ nhàng tách riêng phần xương và phần thịt. Cảm giác, khi tách đôi con gà vàng ươm, thực khách nhẹ nhàng bóc lớp da béo ngậy rồi chấm với bát nước tương cay cay, mặn mặn, càng ăn lại càng thèm hơn nữa...

“Gà ăn mày” chỉ ăn nóng mới cảm nhận hết vị ngon, ngọt. Thực khách có thể cảm nhận được vị lá sen thoang thoảng, nấm hương, mùi thơm của tiêu, cay của ớt và miếng gà ăn không bị ngán. Món ăn này được nhiều khách du lịch nước ngoài đến Trung Quốc ưa thích. Đặc biệt, không ai bỏ lỡ món ăn này khi đặt chân tới Hàng Châu.

Ngày nay, gà ăn mày được biến tấu với nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau, tạo nên sự lạ miệng. Món ăn này cũng được du nhập vào Việt Nam khá lâu. Cụ thể là ở miền Tây Nam bộ nước ta, gà ăn mày được một số người gốc Hoa truyền lại và sau một thời gian đã trở thành món “gà cái bang”- một phiên bản khác của gà ăn mày. Điểm khác biệt của nó so với bản gốc chính là khi chế biến, người ta không làm sạch lông mà để nguyên như vậy rồi bọc đất sét trực tiếp lên trên. 

Khi gà được nướng chín, bóc lớp đất sét đến đâu lớp lông gà cũng tuột ra đến đó. Tuy nhiên dù là hai cách làm nhưng đặc trưng của món ăn cũng không thay đổi, vẫn giữ nguyên vị thơm ngon, mềm ngọt của thịt gà bọc đất sét nướng. Do cách thức chế biến món ăn rất cầu kỳ nên giá cả khá đắt đỏ. Cho tới nay, không có nhiều nhà hàng ở Trung Quốc phục vụ món ăn này trong thực đơn của mình nếu không có khách hàng đặt trước.

Thoạt nhìn ban đầu, món ăn trông có vẻ không được bắt mắt lắm, nếu không muốn nói là hơi kì dị. Nhưng nó thực sự là một món ăn mang hương vị độc đáo mà bất cứ ai đến Trung Quốc cũng không nên bỏ lỡ.

An Yên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Sự thật về “công chúa tập đoàn Samsung” điều hành đường dây cần sa triệu đô

Sự thật về “công chúa tập đoàn Samsung” điều hành đường dây cần sa triệu đô

(PLVN) - Luôn xuất hiện trong vẻ ngoài kiêu sa, lộng lẫy tại những sự kiện lớn tại Beverly Hills, ai cũng biết nàng tiểu thư đài các Lisette Lee là “công chúa”, cháu ngoại của một người sáng lập tập đoàn Samsung. Cô ta là người chịu chơi, trên người phủ đầy đồ hiệu và đi xe sang đắt tiền. Nhưng ít ai ngờ rằng, ẩn sau sự hào nhoáng đó lại là một câu chuyện đầy bi kịch...

Đọc thêm

Bắt đối tượng ăn trộm đồ của nhà thầu thi công

Bắt đối tượng ăn trộm đồ của nhà thầu thi công
(PLVN) - Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Đắc Hoà (SN 1988; trú tại xã Đông Thanh, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Loading...

Đẹp nao lòng Tây Bắc mùa nước đổ…

Đẹp nao lòng Tây Bắc mùa nước đổ…
(PLVN) - Nếu mùa xuân là sự khởi đầu của một năm, thì trong nông lịch của người vùng cao, mùa đổ nước là mùa bắt đầu của sự sinh sôi nảy nở. Đó cũng là thời khắc đánh dấu sự gieo hy vọng với cầu mong mùa màng no đủ, thóc lúa đầy nhà, vợ chồng con cái sum vầy hòa thuận…

Sự thật về “công chúa tập đoàn Samsung” điều hành đường dây cần sa triệu đô

Sự thật về “công chúa tập đoàn Samsung” điều hành đường dây cần sa triệu đô
(PLVN) - Luôn xuất hiện trong vẻ ngoài kiêu sa, lộng lẫy tại những sự kiện lớn tại Beverly Hills, ai cũng biết nàng tiểu thư đài các Lisette Lee là “công chúa”, cháu ngoại của một người sáng lập tập đoàn Samsung. Cô ta là người chịu chơi, trên người phủ đầy đồ hiệu và đi xe sang đắt tiền. Nhưng ít ai ngờ rằng, ẩn sau sự hào nhoáng đó lại là một câu chuyện đầy bi kịch...

Cảnh giác với các loại giấy tờ bảo hiểm xe máy "giá bèo"

Cảnh giác với các loại giấy tờ bảo hiểm xe máy "giá bèo"
(PLVN) - Giấy đăng ký xe, Bằng lái xe hay bảo hiểm xe máy là những giấy tờ quan trọng không chỉ mang tính pháp lý bắt buộc với chủ xe máy mà còn bảo vệ quyền lợi cho người điều khiển phương tiện giao thông. Tuy nhiên, với nhiều người đó chỉ là thứ để đối phó với Cảnh sát giao thông vì vậy họ đã bỏ qua những thủ tục thông thường mà tin vào những lời mời gọi của các dịch vụ vừa nhanh vừa rẻ.

Vì sao vụ án mạng “Phu nhân cồn cát” gần nửa thế kỷ chưa tìm ra hung thủ

Vì sao vụ án mạng “Phu nhân cồn cát” gần nửa thế kỷ chưa tìm ra hung thủ
(PLVN) - Đã gần 46 năm kể từ khi chị Alyssa Metcalfe nhìn thấy cơ thể của một người phụ nữ trong cồn cát, cách 2 dặm về phía Đông của trạm Coast Guard cũ ở quận Provincetown (Hoa Kỳ). Sau ngần ấy năm, Metcalfe và những người khác vẫn nuôi hy vọng rằng người phụ nữ được biết đến với tên là “Lady of the Dunes”, một ngày nào đó có thể được xác định danh tính.
Khởi tố, bắt tạm giam 9x tàng trữ trái phép ma túy đá

Khởi tố, bắt tạm giam 9x tàng trữ trái phép ma túy đá

(PLVN) - Sáng 30/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Phan Duy Linh (SN 1999, cư trú ấp Nhứt, xã An Phong, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬