Bí mật về Hội Tam hoàng: “Con rắn nhiều đầu” 14K

(PLVN) - 14K hiện được cho là băng nhóm lớn thứ 2 trong “Tứ đại hắc bang” của Hội Tam hoàng, nổi tiếng về buôn bán ma túy cùng vô số các hoạt động phạm pháp khác.
Bí mật về Hội Tam hoàng: “Con rắn nhiều đầu” 14K

Nguồn gốc cái tên 14K?

Theo nhiều ghi chép, băng nhóm 14K do một tướng trong quân đội của Quốc dân Đảng tên Cát Triệu Hoàng thành lập. Băng nhóm này ban đầu ra đời nhằm mục đích tập hợp tất cả những hội kín Tam hoàng để chống lại sức mạnh đang lên của những người theo chủ nghĩa Mác - Mao Trạch Đông ở Trung Quốc.

Một số tài liệu cho rằng, sở dĩ băng nhóm này có cái tên ngắn và khá lạ như vậy là bởi khi mới thành lập băng chỉ có 14 thành viên ban đầu và tất cả những người này đều là người của Quốc dân đảng. Do đó, tên của nhóm được gọi là 14K. Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng con số 14 thực chất tượng trưng cho số nhà nơi đặt trụ sở cũ của băng nhóm này còn chữ K có nghĩa là cứng rắn. Song, cũng có ý kiến cho rằng chữ K trong tên của nhóm trên chính là chữ đầu tiên trong tên của người sáng lập Hội.

Năm 1949, khi cách mạng Trung Quốc thành công, các thành viên của 14K đã phải bỏ trốn sang Hong Kong, Macau. Từ đây, nhóm này bắt đầu chiêu mộ thành viên và mở rộng hoạt động. Vào đầu những năm 1950, trong khi các băng nhóm khác thuộc Hội Tam hoàng ở Hong Kong tranh giành địa bàn hoạt động thì những thành viên trong băng 14K lại tỏ ra im ắng, thực chất là ngấm ngầm lợi dụng sự mâu thuẫn của các băng nhóm khác để trục lợi.

Khi một trong những băng nhóm Tam hoàng khét tiếng ở Hong Kong lúc bấy giờ là đảng Thanh bị triệt tiêu trong cuộc đấu giữa các băng nhóm, 14K bắt đầu trỗi dậy nhanh chóng. Băng nhóm này nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì thường xuyên gây ra những vụ bạo lực gây sốc chống lại bất cứ ai cản đường chúng. Trong những năm 1950, 14K đã phát động một cuộc chiến đường phố với các băng nhóm khác khiến hàng chục người bị thương, chủ yếu là người nước ngoài và dân thường. Nhưng cuộc trấn áp của cảnh sát sau đó không đủ để triệt tiêu được chúng.

Số thành viên của 14K thời kỳ đó gia tăng nhanh chóng, địa bàn hoạt động cũng được mở rộng đáng kể. Đến đầu những năm 1960, số thành viên của nhóm này được cho là đã lên đến khoảng 80.000 người. Không chỉ gia tăng về số thành viên, băng nhóm này cũng bắt đầu mở rộng mạnh mẽ khu vực hoạt động ra nước ngoài, ban đầu là ở khu vực Đông Nam Á và về sau là tới cả châu Âu, châu Mỹ.

Tại Macau, chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện, 14K đã trở thành băng đảng mạnh nhất trong thế giới ngầm ở vùng lãnh thổ này. Mặc dù cũng là thành viên của Hội Tam hoàng nhưng 14K chính là kẻ thù chính của Sun Yee On (Tân Nghĩa An) - băng nhóm lớn nhất trong Hội Tam hoàng.

Băng nhóm này cũng sớm trở thành băng nhóm nắm quyền kiểm soát, thao túng thị trường ma túy ở Đông Nam Á, châu Phi và một số nước châu Âu. Ngoài ra, băng 14K cũng có thiết lập mối liên hệ mật thiết với các nhóm tội phạm trên thế giới như nhóm Yamaguchi-gumi ở Nhật Bản; Trúc Liên, Tứ Hải ở Đài Loan...

Những hoạt động phạm pháp

Một trong những hoạt động mang lại lợi nhuận chính cho 14K chính là buôn bán ma túy. Dù không mạnh bằng băng nhóm “anh em” kiêm đối thủ nhưng 14K vẫn khiến giới chức nhiều nước trên thế giới “đau đầu” với hoạt động buôn bán ma túy quy mô lớn trên khắp thế giới của chúng. Không chỉ buôn bán ma túy trong khu vực, băng nhóm này cũng đã sớm vươn “vòi bạch tuộc” ra khắp thế giới.

Ma túy là nguồn thu chính của băng nhóm này. 

Hồi năm 2014, giới chức Hong Kong cho biết 14K đã cấu kết với Sinaloa - một trong những băng nhóm buôn bán ma túy lớn nhất ở khu vực Mỹ Latin và cũng là một trong những băng nhóm khét tiếng nhất thế giới - để cung cấp ma túy đá cho thị trường toàn cầu. Trong mối quan hệ làm ăn này, theo giới chức Mexico, 14K và nhóm đối thủ Tân Nghĩa An là 2 băng nhóm tội phạm thường tìm cách lợi dụng các kẽ hở trong thực thi pháp luật ở Trung Quốc để tuồn các tiền chất hóa học sang Mexico. Tại đây, tiền chất hóa học sẽ được Sinaloa chế biến thành ma túy. Chỉ trong 6 tuần của năm 2012, lực lượng an ninh Mexico đã thu giữ khoảng 900 tấn tiền chất ma túy được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc do các nhóm tội phạm đưa sang.

Văn phòng Tổng công tố viên Mexico cũng đã báo cáo về sự gia tăng liên minh giữa băng nhóm thuộc Hội Tam hoàng khét tiếng ở Trung Quốc với các nhóm tội phạm ở nước này. “Các nhóm Tam hoàng đang kiếm được nhiều tiền từ việc bán các tiền chất ma túy cho các băng nhóm ở Mexico. Chúng cũng thu lời từ việc buôn người tới Mỹ thông qua các băng nhóm ở Mỹ Latin”, báo cáo cho hay.

Ngoài buôn bán ma túy, các thành viên của 14K cũng tham gia vào nhiều hoạt động phi pháp khác như tổ chức cờ bạc bất hợp pháp, rửa tiền, giết người, buôn lậu vũ khí, mại dâm, buôn người, tống tiền, làm hàng giả và cướp bóc...

Con rắn nhiều đầu

Trong suốt những năm 1990, 14K vẫn được cho là nhóm Tam hoàng mạnh nhất trong và cũng bạo lực nhất trong số các băng nhóm thuộc Hội Tam hoàng. Năm 1997, dưới sự điều hành của thủ lĩnh của băng nhóm này là tên Wan Kuok-koi, có biệt danh Koi “răng gẫy”, 14K dính dáng đến nhiều vụ tấn công có liên quan đến các băng nhóm khiến 14 người thiệt mạng.

Sau đó 1 năm, một tay súng được cho là thành viên của nhóm tiếp tục gây ra vụ xả súng trong một quán café ở Macau khiến 2 người thương vong, buộc giới chức Macau phải mạnh tay trấn áp băng nhóm này. Đến năm 1999, trùm băng đảng Koi “răng gẫy” bị kết án 15 năm tù giam vì tội danh giết người. 7 đồng phạm của hắn cũng phải nhận những mức án nhẹ hơn vì cùng tội danh.

Bị trấn áp mạnh ở Macau, 14K mở rộng hoạt động ở các thành phố ở khu vực Bắc Mỹ như Los Angeles, San Francisco và Chicago (Mỹ); Vancouver, Calgary và Toronto (Canada) hay Sydney (Australia) nhưng đồng thời cũng lui vào hoạt động bí mật hơn. Trong thời gian này, hoạt động cho vay nặng lãi và rửa tiền tiếp tục là những nguồn thu chính của băng nhóm này ở Mỹ. Tháng 8/2008, băng 14K được cho là đã tham gia vào vụ bắt cóc một gia đình người Trung Quốc ở New Zealand để đòi tiền chuộc nhưng không thành.

Dù là một băng mạnh và ưa bạo lực nhưng các thành viên của 14K lại chỉ phải chịu sự kiểm soát khá lỏng lẻo từ người đứng đầu. Do vậy nên khi Koi “răng gẫy” bị bắt, tình trạng bạo lực trong nội bộ nhóm diễn ra khá khốc liệt vì không có những người đứng đầu có khả năng kiểm soát tất cả các nhánh trên toàn thế giới. Yếu tố nội tại này cộng với sự xuất hiện của nhiều băng nhóm liều lĩnh khác trong những năm qua đã khiến vị thế của 14K trong hàng ngũ những nhóm Tam hoàng nói riêng và thế giới ngầm nói chung bắt đầu suy giảm.

Hãng tin Sina của Trung Quốc dẫn thống kê của cảnh sát Hong Kong cho hay, số lượng thành viên của nhóm 14K rơi vào khoảng từ 120.000 đến 200.000 người. Các thành viên của 14K được chia thành 45 nhóm nhỏ như nhóm chữ Tín, nhóm Hiếu Tử, nhóm chữ Đức, nhóm chữ Nghị, nhóm chữ Kiện, nhóm Nghĩa Thắng Đường, đặc biệt là ở khu vực Bắc Mỹ.

Nhóm này cùng với Tân Nghĩa An, Hòa Hợp Đào và Hòa Thắng Hòa được cho là 4 băng đảng xã hội đen lớn nhất Hong Kong, với biệt danh “Tứ đại hắc bang”. Dù không còn ở vị trí số 1 trong những nhóm thuộc Hội Tam hoàng nhưng 14K vẫn được lực lượng thực thi pháp luật Hong Kong đánh giá là con rắn nhiều đầu, khó đối phó bởi chúng vươn tầm hoạt động ra nhiều nơi, nhiều lĩnh vực. Mỗi khi bị chặt đứt nguồn thu này thì chúng lại nhanh chóng tập hợp lực lượng để tiếp tục hoạt động phi pháp của mình sang những lĩnh vực khác.

(Còn nữa)

Lê Chinh - Bảo Anh / Pháp luật Bốn phương
Loading...

Cùng chuyên mục

Ngày tận thế của “Huyết vương” băng đảng Latin Kings (Kỳ cuối)

Ngày tận thế của “Huyết vương” băng đảng Latin Kings (Kỳ cuối)

(PLVN) - Sau thời gian tung hoành trên đất New York (Mỹ) với các cuộc thanh trừng rúng động xã hội, cuối cùng “Huyết vương” Felipe cũng không tránh được lưới pháp luật. Vào thời điểm bị đưa ra xét xử, Huyết vương khi đó mới 33 tuổi đã bị kết án 18 tội với bản án chung thân cộng thêm 45 năm tù. 

Đọc thêm

Tăng cường khám bệnh, tư vấn trực tuyến

Tăng cường khám bệnh, tư vấn trực tuyến
(PLVN) - Ngày 6/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có Công điện khẩn số 1889/CĐ-BCĐ gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; y tế các bộ, ngành và các bệnh viện trực thuộc Bộ đề nghị nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch.

Công an Hà Tĩnh điều tra vụ lừa đảo tại đại dự án nuôi bò

Công an Hà Tĩnh điều tra vụ lừa đảo tại đại dự án nuôi bò
(PLVN) - Do chưa đủ cơ sở tài liệu để kết luận hành vi chuyển tiền “lại quả” của 14 nhà thầu cho các lãnh đạo Công ty Bình Hà nên CQĐT Bộ Công an đã tách vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại BIDV, đồng thời nhập vào vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” mà CQĐT Công an Hà Tĩnh đang giải quyết để điều tra, truy tố và xét xử thống nhất trong một vụ án. 

Vụ Chủ tịch xã “chây ì” xử lý công trình vi phạm nhà con rể: Bất ngờ ra văn bản cho rằng “không thuộc thẩm quyền xã”

Vụ Chủ tịch xã “chây ì” xử lý công trình vi phạm nhà con rể: Bất ngờ ra văn bản cho rằng “không thuộc thẩm quyền xã”
(PLVN) - Liên quan đến phần công trình xây dựng vi phạm của con rể Chủ tịch UBND xã Bảo Yên (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) như Báo PLVN đã phản ánh, mới đây Chủ tịch xã Bảo Yên lại có văn bản cho rằng đây là quan hệ dân sự, không thuộc thẩm quyền của xã? Động thái này khiến người dân và dư luận địa phương cho rằng vị Chủ tịch xã này tiếp tục bất chấp pháp luật để bao che cho vi phạm của con rể?

Tín dụng chính sách tạo dấu ấn ở vùng đất biển

Tín dụng chính sách tạo dấu ấn ở vùng đất biển
(PLVN) - Mười năm sau khi được Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Hải Hậu (Nam Định) đã đạt chuẩn NTM về đích sớm 1 năm so với kế hoạch. Từ năm 2020, huyện này lại bắt tay xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu “sáng, xanh, đẹp, phát triển bền vững”.
Loading...
Tia hy vọng cho việc điều chế vắc -xin virus corona

Tia hy vọng cho việc điều chế vắc -xin virus corona

(PLVN) - Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra "gót chân Achilles" của virus corona - có thể mở đường cho việc điều chế ra một loại vắc-xin tiềm năng đối phó với virus này. Phát hiện này được đưa ra khi các nhà nghiên cứu quốc tế chạy đua tìm vắc-xin hoặc thuốc chữa khỏi bệnh dịch đã giết chết 70.000 người trên toàn thế giới.

Ấm tình người giữa mùa dịch Covid-19

Ấm tình người giữa mùa dịch Covid-19
(PLVN) -Hàng ngàn chiếc khẩu trang được trao đi, hàng trăm người dân ở vùng quê nhỏ được tiếp cận kịp thời về tình hình và cách phòng chống dịch bệnh, hàng chục con người tạm gác công việc cá nhân để chăm lo cho người dân trên địa bàn xã trong mùa dịch, ... đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là "cái tình" giữa người với người ở xứ Cao nguyên đầy nắng và gió này.

Đẩy mạnh trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số

Đẩy mạnh trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) -Từ khi thành lập hệ thống Trợ giúp pháp lý (TGPL) đến nay, Việt Nam đã ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong việc trợ giúp pháp lý cho người dân tộc thiểu số ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Về thăm bố mẹ có vi phạm quy định ra đường khi không có việc cần thiết?

Về thăm bố mẹ có vi phạm quy định ra đường khi không có việc cần thiết?
(PLVN) - Gia đình tôi ở quận Tây Hồ, tôi vừa nghe tin bố mẹ ở quận Hà Đông ốm. Tôi muốn về thăm nhưng sợ vi phạm quy định về tụ tập đông người. Xin cho hỏi, trường hợp của tôi có vi phạm quy định về tụ tập đông người hay ra đường khi không có việc cần thiết không? Bạn đọc Nguyễn Lan (Tây Hồ, Hà Nội).

Ô nhiễm không khí ở các đô thị giảm

Ô nhiễm không khí ở các đô thị giảm
(PLVN) - Theo số liệu kết quả quan trắc của 6 trạm quan trắc không khí tự động liên tục tại Hà Nội, Việt Trì, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa do Tổng cục Môi trường quản lý; 10 trạm (tại Hà Nộ) do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội quản lý; 2 trạm tại Hà Nội, TP HCM của Đại sứ quán Mỹ cho thấy: Trong tháng 3/2020, mặc dù tình trạng ô nhiễm không khí vẫn diễn ra khá phổ biến tại khu vực nội thành Hà Nội nhưng mức độ ô nhiễm có giảm hơn so với 2 tháng đầu năm.

Để cuộc sống “cách ly xã hội” không tẻ nhạt

Để cuộc sống “cách ly xã hội” không tẻ nhạt
(PLVN) - Trong thời gian thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về “cách ly xã hội” nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, người dân đang dần quen với nhịp sống mới. Đây cũng là dịp để người thân trong gia đình có thời gian gần gũi, chăm sóc nhau tốt hơn.

Kiểm tra gắt gao các mặt hàng thiết yếu

Kiểm tra gắt gao các mặt hàng thiết yếu
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), lực lượng QLTT các địa phương đã kết hợp tiến hành kiểm tra, kiểm soát thị trường buôn bán các vật tư y tế phòng dịch và các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân như thực phẩm, xăng dầu… 

Tình người đất Cảng mùa dịch

Tình người đất Cảng mùa dịch
(PLVN) - Một gia đình phát gạo miễn phí cho người nghèo, cháu bé lớp 2 đập lợn đất để ủng hộ chống dịch, cô giáo viết đơn xin tình nguyện tham gia công tác chống dịch tại địa phương... là những câu chuyện xúc động, ấm áp đã lan tỏa tình người, niềm tin và sự tự nguyện của những người con Hải Phòng giữa mùa dịch Covid-19.

Chủ quan với Covid-19 là 'tự sát'

Chủ quan với Covid-19 là 'tự sát'
(PLVN) - Covid-19 đã và đang gây ra thảm họa toàn cầu và chưa dự báo được thời điểm kết thúc. Điều đó có nghĩa là cộng đồng quốc tế, từng quốc gia và mỗi cá nhân còn phải tiếp tục tham gia chống dịch. Không có ai được phép đứng ngoài cuộc.

Soi mói đời tư người nổi tiếng - Thói xấu phạm luật

Soi mói đời tư người nổi tiếng - Thói xấu phạm luật
(PLVN) - Làm người nổi tiếng, ngoài danh vọng, tiền bạc, mặt trái là cuộc sống lẫn chuyện riêng tư khó mà giữ làm bí mật riêng của mình. Nhiều trường hợp, thói quen soi mói chuyện riêng tư của người nổi tiếng đã gây ra hậu quả đáng tiếc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬