Hữu Tuấn viết điện tử -hương mai

HLV Lê Minh Khương yêu cầu VNA bồi thường... 1.000 đồng

"Chúng tôi đã tính đến việc khởi kiện VNA để yêu cầu hãng hàng không này phải xin lỗi và bồi thường danh dự, nhân phẩm và ảnh hưởng sức khoẻ sau vụ “trấn áp” như tội phạm trên chuyến bay vừa qua. Số tiền đòi bồi thường có thể chỉ là 1.000 đồng..."

[links()] HLV Lê Minh Khương và LS Trần Thu Nam (VPLS Tín Việt và Cộng sự) hôm qua có cuộc trao đổi với đại diện Tổng Cục hàng không VN và Ban Thanh tra Tổ Cục HKVN.

Trong buổi trao đổi này, ông Khương đã trình bày lại nội dung vụ việc và nguyện vọng của mình như từng phát biểu trên báo chí mấy ngày qua.

Ngoài việc đề cập đến biên bản ghi sai việc ông được nhận lại cuống vé (thực hất ông Khương không nhận được), ông Khương đã đề cập đến hai nội dung quan trọng, không được tiếp viên ghi vào biên bản là: Khi tiếp viên hàng không thông báo chuyến bay sẽ khởi hành đi TP HCM ngay thì ông Khương đã đồng ý ở lại máy bay mà không xuống Đà Nẵng. Điều này thể hiện việc ông muốn bay tiếp vào TP HCM chứ không có ý định cản trở, trì hoãn chuyến bay. 

k.jpg
 

Nội dung thứ hai bị ghi thiếu là việc, ông không được đáp ứng đề nghị phải lập biên bản sự việc do tiếp viên làm mất cuống vé của ông (trước đó, tiếp viên đã cầm cuống vé để làm thủ tục cho ông xuống sân bay Đà Nẵng). Một nhân viên an ninh (tên Tuấn) còn lên máy bay và chỉ thẳng vào mặt ông mà quát rằng “ai cũng như ông thì chuyến bay nào cũng chậm à”.

Như vậy, biên bản sự việc trên đây có quá nhiều nội dung quan trong bị ghi “thừa” và “thiếu”, đó là chưa kể việc hành khách trên chuyến bay (bà Eileen Tan) có “quan hệ” về quyền lợi với VietNam Airlines (VNA), tuy không biết tiếng Việt nhưng vẫn ký tên với tư cách người làm chứng trong một văn bản tiếng Việt.

Về vụ việc này, LS Trần Thu Nam trao đổi thêm với phóng viên:

- Qua trình bày của ông Khương, tôi thấy tất cả sự việc bắt nguồn từ lỗi của VNA, từ việc chậm chuyến bay đến việc làm mất cuống vé của hành khách nhưng không chịu xin lỗi và lập biên bản sự việc. Sau đó là lối ứng xử, trấn áp quá đà của nhân viên an ninh hàng không đối với bố con anh Khương.

- Thưa ông, để thu thập chứng cứ một cách khách quan, giúp bảo vệ cho ông Khương, ông có định tiếp xúc và trao đổi với bà Eileen Tan, một hành khách đã có phát biểu có lợi cho VNA?

- Tôi thấy không cần thiết phải làm điều này vì những bức ảnh do  bà Eileen Tan cung cấp cho thấy, ông Khương không có biểu hiện gì của việc “gây rối” hay “vung tay, vung chân” gì cả. Bà Eileen Tan cũng không rành tiếng Việt để có biết ông Khương đã nói chuyện hoặc quát tháo (nếu có) với tiếp viên về nội dung gì. Nếu coi  Bà Eileen Tan là nhân chứng thì cũng chỉ giúp làm rõ tình tiết sự việc ở khoang Y thôi. Nhưng sự việc lại chủ yếu diễn ra ở khoang C (khoang phổ thông). Và đã có rất nhiều nhân chứng sắn sàng làm chứng về diễn biến sự việc tại đây.

- Ông Khương từng phát biểu rằng, chỉ cần một lời xin lỗi từ VNA. Quan điểm của ông Khương ra sao và các ông có thống nhất việc khởi kiện ra toà nếu yêu cầu này không được VNA đáp ứng?

- Hiện nay ông Khương vẫn giữa quan điểm như vậy, chúng tôi cũng đã tính đến việc khởi kiện VNA để yêu cầu hãng hàng không này phải xin lỗi và bồi thường danh dự, nhân phẩm và ảnh hưởng sức khảo sau vụ “trấn áp” như tội phạm trên chuyến bay vừa qua. Số tiền đòi bồi thường sẽ mang tính chất tượng trưng, có thể chỉ là 1.000 đồng thôi.

- Ông nhận xét thế nào về việc trước đây, đã có nhiều hành khác bị VNA đối xử tương tự ông Khương, từng tuyên bố kiện VNA nhưng sau đó đều “im ắng”?

- Tôi thấy việc theo đuổi vụ kiện như vậy là rất khó khăn, tốn kém thời gian lẫn chi phí tiền bạc. Vì vậy, nhiều người rất có thể sẽ “tặc lưỡi” cho qua vì nếu có thắng kiện thì cũng “chờ được vạ, má đã sưng”.

Tôi cũng được biết rằng, có nhiều lời khuyên ông Khương nên từ bỏ vụ việc này vì sẽ tốn kém mà kết quả chẳng đi tới đâu. Nhưng tôi cũng xin được nói rằng, vụ việc này là tôi thực hiện tư vấn và tranh tụng (nếu vụ việc ra toà) miễn phí cho ông Khương. Hy vọng vụ việc này sẽ là dịp để VNA nhìn lại cung cách phục vụ của mình cũng như sẽ là tiền lệ cho những “thượng đế” của VNA nhưng lại không được đối xử như “thượng đế”, giống trường hợp của ông Khương.

- Ông bình luận như thế nào trước thông tin HLV Lê Minh Khương sẽ bị đưa vào “danh sách cấm bay”?

- Đưa vào dánh sách cấm bay (hay từ chối vận chuyển) cũng phải theo quy định chứ không thể “không ưa nhau là cấm được”. Vả lại, nếu có vào “danh sách cấm bay” của VNA thì tôi cũng có thể hoàn toàn lựa chọn một hãng máy bay khác hoặc một phương tiện giao thông khác.

Tôi cũng thấy việc tuyên bố rằng “có thể đưa ông Nam vào danh sách cấm bay” của VNA là quá vội vàng và “lạm quyền” cơ quan quản lý Nhà nước về hàng không, có ý “phủ đầu”, gây sức ép, xúc phạm và hạ uy tín anh Khương, một người có hàng trăm chuyển bay quốc tế và nội địa mỗi năm. Tôi và anh Khương đang có ý định đề nghị VNA phải “rút” lại tuyên bố trên.

- Xin cảm ơn ông.

Hữu Tuấn (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế trong quá trình kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Thủ tướng chỉ đạo, điều phối chung công tác phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn gửi các Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.