Hiệu quả từ việc triển khai Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Hiệu quả từ việc triển khai Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lào Cai
(PLVN) - Thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 và triển khai Ngày Pháp luật 9/11/2022 đã trở thành ngày hội pháp luật trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Qua đó, tạo sự đồng thuận, niềm tin của Nhân dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giáo dục tinh thần yêu nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xác định hưởng ứng Ngày Pháp luật là việc làm hằng ngày, thường xuyên, bằng hành động, việc làm cụ thể. Các hoạt động tập trung thực hiện trong tháng cao điểm của tỉnh Lào Cai bắt đầu từ ngày 15/10/2022 đến ngày 15/11/2022

Bà Nguyễn Lê Hằng - Phó trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai

Bà Nguyễn Lê Hằng - Phó trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai cho biết đã có sự hưởng ứng của các cơ quan, đơn vị thông qua tổ chức các buổi tuyên truyền, diễn đàn hội nghị, hội thảo, học tập, sinh hoạt, giao ban chuyên đề, chương trình Phiên tòa giả định lồng ghép tuyên truyền pháp luật theo đợt cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, hội viên, đoàn viên, học sinh, sinh viên tham dự.

Điển hình như Sở Tư pháp - Cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã tham mưu cho Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2022. Cuộc thi diễn ra trong vòng 20 ngày thu hút được sự quan tâm của 81.047 lượt truy cập vào website của Cuộc thi, với 29.066 lượt thi. Ngoài ra cũng tham mưu tổ chức thành công cuộc thi Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh Lào Cai cho 12 Đội dự thi dưới hình thức sân khấu hóa và ghi hình phát sóng trên sóng Đài truyền hình tỉnh Lào Cai trong thời gian cao điểm hưởng ứng ngày pháp luật. Phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức 03 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2022 tại 03 xã cho hơn 200 lượt người nghe.

Tuyên truyền phổ biến ,giáo dục pháp luật " Phòng, chống xâm hại trẻ em " Hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam do đoàn khối cơ quan doanh nghiệp tỉnh và hội đồng phổ biến GDPL thành phổ tổ chức

Tuyên truyền phổ biến ,giáo dục pháp luật " Phòng, chống xâm hại trẻ em "

Hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam do đoàn khối cơ quan doanh nghiệp tỉnh và hội đồng phổ biến GDPL thành phổ tổ chức

Ông Dương Đức Toàn Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai cho biết từ khi Luật Phổ biến giáo dục pháp luật có hiệu lực đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các các cấp trong tỉnh đã phối hợp với Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật và các tổ chức thành viên, các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp từng đối tượng, địa bàn; phạm vi tổ chức được thực hiện rộng khắp từ tỉnh đến thôn/bản/tổ dân phố; thông qua hội nghị, hội thi, sinh hoạt, các buổi tập huấn và lồng ghép vào các phong trào, các cuộc vận động; đã tổ chức tuyên truyền, giải thích, trả lời và tư vấn về pháp luật tại cộng đồng cụm dân cư, hộ gia đình; phối hợp tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, hiến pháp... Qua đó, góp phần thúc đẩy hoạt động truyền tải được tư liệu pháp luật, kiến thức pháp luật đến với các tầng lớp nhân dân, qua đó, giáo dục, vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật từ đó hạn chế được các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn dân cư. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng được thông qua hình thức sân khấu hóa thu hút đông đảo lực lượng cổ động viên tham gia.

Phiên tòa giả định tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật " Phòng chống tảo hôn "

Phiên tòa giả định tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật " Phòng chống tảo hôn "

Tỉnh đoàn Lào Cai đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa với 02 hoạt động điểm cấp tỉnh 12 hoạt động cấp huyện và 454 cơ sở Đoàn đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề thu hút trên 25.500 đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo khối trường học trung học phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh phối hợp với các cơ quan đơn vị triển khai các hoạt động tuyên truyền pháp luật thông qua hình thức đóng tiểu phẩm pháp luật, truyền thông pháp luật cho học sinh như tại Trường Trung học phổ thông số 2 thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn chủ đề “Hiểu biết, chấp hành pháp luật là bảo vệ chính mình và cộng đồng, vì một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” tổ chức Chương trình phổ biến, giáo dục về Luật Phòng, chống ma túy, Luật An ninh mạng.

Các hoạt động tuyên truyền pháp luật thông qua hình thức đóng tiểu phẩm pháp luật, truyền thông pháp luật cho học sinh

Các hoạt động tuyên truyền pháp luật thông qua hình thức đóng tiểu phẩm pháp luật, truyền thông pháp luật cho học sinh

Trường Cao đẳng tỉnh Lào Cai tổ chức Diễn đàn hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2022 với chủ đề: “Sống và làm việc theo pháp luật là việc làm thiết thực hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”có sự tham dự của hơn 200 đại biểu là thầy cô giáo và các em sinh viên của trường, các nội dung tại Diễn đàn pháp luật thể hiện được những vấn đề pháp luật có tính thời sự, phù hợp với yêu cầu thực tiễn; đề cao vai trò của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định pháp luật trong cuộc sống.

Trường Cao đẳng tỉnh Lào Cai tổ chức Diễn đàn hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2022Trường Cao đẳng tỉnh Lào Cai tổ chức Diễn đàn hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2022

Tại các địa phương, điển hình như huyện Văn Bàn, đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, hưởng ứng ngày pháp luật việt nam 9/11 tại 8 trường học trên địa bàn huyện năm 2022 đã thu hút 2.714 lượt người tham gia. Thực hiện Hội nghị tuyên truyền điểm cấp tỉnh do Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam làm điểm tại huyện Văn Bàn có 230 đại biểu tham dự. Số tài liệu PBGDPL được phát hành 210 cuốn, 45 cuốn đề cương cho các báo cáo viên, UBND các xã, thị trấn, các trường. Treo 65 băng rôn tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Các hoạt động được Phòng Tư pháp phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo; Công an huyện; Huyện đoàn Văn Bàn triển khai bằng các hình thức phong phú như: Hội thảo, tổ chức diễn đàn Ngày pháp luật... Các xã, thị trấn triển khai ngày pháp luật Việt Nam 9/11 gắn với ngày hội điểm đại đoàn kết toàn dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Phòng Tư pháp phối hợp với trường Trung học phổ thông số 01 và tại xã Làng Giàng tổ chức ngày pháp luật Việt Nam làm điểm năm 2022.

Chương trình thắp sáng ước mơ hoàn lương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022

Chương trình thắp sáng ước mơ hoàn lương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022

Ủy ban nhân dân các huyện Mường Khường, Thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai cũng có nhiều hoạt động tiêu biểu, hoạt động đó được Ông Nguyễn Duy Tuyến Trưởng phòng tư pháp thành phố Lào Cai chia sẻ: Toàn thành phố đã tích cực phối hợp với các cấp các ngành tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, lấy người học làm trung tâm, đẩy mạnh phổ biến pháp luật trực quan thông qua hình thức tuyên truyềnthuyết trình bài giảng có hình ảnh, video phóng sự tình huống vụ việc pháp luật minh họa, hỏi đáp pháp luật trực tiếp và các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm pháp luật. Tổ chức trưng bày sách pháp luật, phát tờ rơi pháp luật, thành lập Câu lạc bộ thanh niên với pháp luật; tổ chức cuộc thi rung chuông vàng tìm hiểu pháp luật; các phường xã cũng tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Trong tháng cao điểm hoạt động triển khai ngày pháp luật trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thành ngày hội pháp luật với hình thức đa dạng, thiết thực phong phú tạo sự gắn kết giữa hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan, ban, ngành và chính quyền địa phương trong công tác PBGDPL; góp phần tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 02 tháng 12 năm 2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, Nhân dân và các Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của tỉnh ủy.

Tin cùng chuyên mục

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Đọc thêm

Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt

Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt
(PLVN) - Sáng 9/7, Chi cục THADS TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cùng với sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền phường 2 (TP Đà Lạt) và lực lượng Cảnh sát hỗ trợ Tư pháp Công an TP Đà Lạt đã cưỡng chế bàn giao thành công hơn 200m2 đất cho người được thi hành án, đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật.

Bình Định tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật

 Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Ngày 8/7, Sở Tư pháp tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật (TDTHTHPL) cho lãnh đạo, công chức được giao nhiệm vụ TDTHTHPL của các sở, ban, ngành, UBND, Phòng Tư pháp các địa phương và các cơ quan phối hợp thực hiện công tác TDTHTHPL trên địa bàn tỉnh.

Hội đồng trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng ở Trung ương kiểm tra tại Quảng Trị

Toàn cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Ngày 1/7, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phối hợp trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng ở Trung ương do đồng chí Trần Tiến Dũng, ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng tại Quảng Trị. Đồng chí Trần Tiến Dũng Thứ trưởng Bộ Tư pháp cùng với đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị chủ trì buổi làm việc.

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Rà soát, đối chiếu dữ liệu hộ tịch và liên thông 2 nhóm thủ tục hành chính

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Rà soát, đối chiếu dữ liệu hộ tịch và liên thông 2 nhóm thủ tục hành chính
(PLVN) - Chiều 26/6, Sở Tư pháp Bạc Liêu chủ trì phối hợp Công an tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh thực hiện rà soát, đối chiếu dữ liệu đăng ký hộ tịch của công dân trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với dữ liệu công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn huyện Hòa Bình.