Hiệu quả Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 4 của lực lượng Hải quan

Ông Nguyễn Hùng Anh - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan phát biểu tại Hội nghị.
Ông Nguyễn Hùng Anh - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan phát biểu tại Hội nghị.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiến dịch Con Rồng Mê Kông OMD 4 được triển khai từ 15/4 đến 15/9/2022 với sự tham gia của 29 cơ quan Hải quan thành viên đã phanh phui, bắt giữ 1.362 vụ, trong đó có 1.267 vụ bắt giữ ma túy, 17 vụ bắt giữ tiền chất và 78 vụ bắt giữ động vật hoang dã và buôn bán gỗ, nâng tổng số vụ bắt giữ qua 4 Chiến dịch lên thành 2.798 vụ ma túy và động thực vật hoang dã CITES.

Thành công lớn

Tổng cục Hải quan cho biết, Hội nghị Tổng kết Chiến dịch Con Rồng Mê Kông giai đoạn 4 (OMD4) về hợp tác hải quan trong đấu tranh phòng chống ma túy; vận chuyển động thực vật hoang dã CITES, tội phạm xuyên quốc gia trong phạm vi khu vực châu Á – Thái Bình Dương vừa được tổ chức tại Đà Nẵng với nhiều thông tin đáng chú ý. Hội nghị diễn ra trong hai ngày từ ngày 23 – 24/11, kết hợp dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hội nghị có 53 đại biểu tham dự, trong đó có 38 đại biểu tham dự trực tiếp và 15 đại biểu trực tuyến, gồm có ông Vương Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chống buôn lậu – Hải quan Trung Quốc; ông Tao Zhiqiang, cán bộ phụ trách chương trình môi trường khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Cơ quan phòng chống tội phạm Liên Hợp quốc UNODC; bà Hae-Yeong PAIK – Phó Chánh Văn phòng RILO AP và các đại biểu đến từ hơn 20 thành viên.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết: Trải qua 4 Chiến dịch, Chiến dịch Con Rồng Mê Kông đã đạt được những thành công lớn về số lượng thành viên tham gia, số vụ bắt giữ và gây dựng được những tiếng vang nhất định về các hoạt động phối hợp trong kiểm soát chống buôn lậu động, thực vật hoang dã; ma túy và tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực.

Chiến dịch Con Rồng Mê Kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến được khởi động từ tháng 9/2018 và nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật rất lớn từ Văn phòng Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp quốc (UNODC) và Văn phòng Liên lạc tình báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương (RILO AP) của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) cũng như sự đồng thuận tham gia của các cơ quan Hải quan thành viên.

Tại Hội nghị, hải quan các nước thành viên cũng cho biết, với Chiến dịch Con Rồng Mê Kông OMD 4, tổng số vụ bắt giữ qua 4 Chiến dịch gồm 4 giai đoạn chính và 1 giai đoạn mở rộng Con Rồng Mê Kông đã xác lập số vụ bắt giữ 2.798 vụ ma túy và động thực vật hoang dã CITES.

Ông Nguyễn Hùng Anh nhận định: “Những con số này là minh chứng cho những nỗ lực rất lớn của tất cả các cơ quan thành viên, sự phối hợp điều phối tích cực của nhóm điều phối OCU, sự hỗ trợ hiệu quả của Văn phòng UNODC khu vực và RILO AP”.

“Từ năm 2018 – 2022, Hải quan Việt Nam đã chủ trì và phối hợp phát hiện bắt giữ, xử lý 874 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy, bắt giữ 843 đối tượng; chủ trì và phối hợp phát hiện bắt giữ, xử lý 113 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép các loài động thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng nằm trong danh mục CITES...”, ông Nguyễn Hùng Anh chia sẻ.

Đề xuất khởi xướng Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 5

Tại Hội nghị, các chuyên gia từ UNODC và RILO AP cũng trình bày tổng quan về Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 4, phân tích chi tiết kết quả của Chiến dịch. Các thành viên cũng cùng nhau trao đổi về các thành tựu và hạn chế của Chiến dịch. Các đề xuất từ các thành viên cũng đã được ban điều phối tiếp nhận để tiếp tục tăng cường hiệu quả Chiến dịch.

Đại diện các thành viên Việt Nam, Úc, Trung Quốc, Thái Lan, Hồng Kông (Trung Quốc), Philippines đã trình bày về công tác kiểm soát ma tuý và động thực vật hoang dã tại Hội nghị. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã cùng thảo luận nhóm về các xu hướng chung của tội phạm ma tuý và động, thực vật hoang dã trong thời gian gần đây, đồng thời đề xuất các hoạt động và các hợp tác cần được thúc đẩy.

Cùng với việc chúc mừng thành công của Chiến dịch, đại diện Hải quan Trung Quốc đã đặc biệt cảm ơn Việt Nam và đánh giá rất cao về các hoạt động hợp tác với Hải quan Việt Nam. Cũng tại Hội nghị, Hải quan Trung Quốc đề xuất tiếp tục khởi xướng Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 5 cùng với Việt Nam vào năm 2023 và mời các thành viên khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục tham gia.

Đồng thời, tiếp tục kiến nghị tăng cường các hoạt động phân tích chung để xác định xu hướng và đặc điểm các giao dịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, khuyến khích các cơ quan từ các thành viên - nơi xuất, quá cảnh và nơi đến trao đổi thông tin tình báo và hỗ trợ điều tra các trường hợp quan trọng.

Để đảm bảo hiệu quả các hoạt động hợp tác sau Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 4, ông Nguyễn Hùng Anh đã đưa ra các đề xuất xem xét mở rộng phạm vi của Chiến dịch và làm mới cách thức thực hiện trong chia sẻ thông tin Chiến dịch một cách hiệu quả hơn.

Đại diện của RILO AP đã chúc mừng thành công của Chiến dịch và kêu gọi các thành viên tiếp tục đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau. Đại diện UNOCC cam kết sẵn sàng hỗ trợ các thành viên tham gia Chiến dịch và hỗ trợ Chiến dịch.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗ lực hướng đến kim ngạch xuất khẩu gỗ 17,5 tỷ USD

Nỗ lực hướng đến kim ngạch xuất khẩu gỗ 17,5 tỷ USD
(PLVN) -  Thiếu đơn hàng trong các tháng cuối năm nhưng ngành gỗ cuối cùng đã “về đích” với kim ngạch xuất khẩu 17,09 tỷ USD trong năm 2022, và hướng tới mục tiêu 17,5 tỷ USD trong năm 2023. Liên quan vấn đề này, PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Diện, Vụ trưởng Vụ Sản xuất phát triển lâm nghiệp, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT).

Ngành Thuế cần chú trọng các giải pháp động viên nguồn lực

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn.
(PLVN) -  Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, năm 2023, nhiệm vụ thu ngân sách của ngành Thuế được đánh giá rất khó khăn trong bối cảnh nguồn thu nội địa có nhiều biến động. Do đó, nhiệm vụ trọng tâm là triển khai các giải pháp liên quan đến động viên nguồn lực.

Đề xuất 'nóng' của Bộ Công Thương về điều kiện rút giấy phép kinh doanh xăng dầu

Đề xuất 'nóng' của Bộ Công Thương về điều kiện rút giấy phép kinh doanh xăng dầu
(PLVN) - Vào giai đoạn “dầu sôi lửa bỏng” của thị trường xăng dầu năm 2022, Bộ Công Thương có quyết định thu hồi giấy phép của 11 thương nhân đầu mối do các lỗi vi phạm hành chính. Quyết định này đã bị cộng đồng doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế phản đối mạnh mẽ và Bộ buộc phải tạm dừng việc thu hồi giấy phép. Cũng từ sự việc này, Bộ Công Thương đã đưa ra đề xuất sửa đổi điều kiện thu hồi giấy phép kinh doanh đối với thương nhân đầu mối và phân phối…

Thu nội địa tăng 4,4% trong tháng đầu tiên

Trong tháng 1/2023, thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 14,1%.
(PLVN) - Theo số liệu ước thu ngân sách nhà nước (NSNN) Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, tổng thu NSNN lũy kế 01 tháng đầu năm năm 2023 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 165.700 tỷ đồng, đạt 12,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 104,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Thị trường xuất khẩu sẽ khốc liệt hơn

Dự báo tình hình xuất khẩu năm 2023 sẽ có nhiều khốc liệt. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Năm 2022, bất chấp những khó khăn của kinh tế thế giới, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng cao. Nhưng thị trường xuất khẩu năm 2023 được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nhà nước không quản lý tiền công đức, tài trợ

Tiền công đức, tài trợ phải được gửi vào kho bạc hoặc ngân hàng.
(PLVN) - Bộ Tài chính khẳng định các cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo tự quyết định và chịu trách nhiệm về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức, tài trợ cho việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích và hoạt động lễ hội, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật...

Động lực bứt phá của ngành ngân hàng phải đến từ chuyển đổi số

Động lực bứt phá của ngành ngân hàng phải đến từ chuyển đổi số
Là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm, chuyển đổi số đã trở thành mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển của các ngân hàng kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay. Đứng trước những thách thức chưa từng có, ngành ngân hàng buộc phải thay đổi lộ trình chuyển đổi số nếu không muốn bị tụt lại phía sau.

Làm giàu từ lá trầu không

Làm giàu từ lá trầu không
(PLVN) - Dịp năm mới, khi nhu cầu thờ cúng của người dân tăng cao thì các hộ dân trồng trầu không ở Nghệ An lại tất bật cho mùa thu hoạch. Có những hộ, mỗi ngày thu về cả triệu đồng.

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn
Năm 2022 là một năm thắng lợi của công tác mở cửa thị trường nông sản, nhất là đối với trái cây. Nhiều loại trái cây Việt đã được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ chấp nhận... báo hiệu cho sự lạc quan cho xuất khẩu trái cây trong năm mới Quý Mão 2023.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Thay đổi cách tiếp cận chúng ta sẽ thay đổi một quá trình…'

Bộ trưởng Lê Minh Hoan
(PLVN) -  Năm 2022, vượt qua rất nhiều biến động của thị trường thế giới, xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản đã cán đích ngoạn mục. Không đề cập đến những con số cụ thể, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan hào hứng chia sẻ về những điều “không thể hiện được qua những con số”. Ông quả quyết, chỉ cần thay đổi cách tiếp cận chúng ta sẽ thay đổi một quá trình…