Hiếu, hỉ thời... COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời dịch bệnh COVID-19, nhiều gia đình đã thay đổi suy nghĩ và hành động một cách tích cực. Họ không làm đám cưới rùm beng, không tổ chức thượng thọ, giỗ chạp hàng chục mâm cỗ, đám tang cũng tối giản... Điều này góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Anh Nguyễn Xuân Sáng - Bí thư Đoàn phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh hoãn cưới vì dịch Covid-19. Anh Nguyễn Xuân Sáng - Bí thư Đoàn phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh hoãn cưới vì dịch Covid-19.

Hoãn cưới vì an toàn cộng đồng

Cuối tháng 4, đầu tháng 5/2021, khi COVID-19 quay trở lại lần thứ 4 tại cộng đồng, rất nhiều tỉnh đã vận động nhân dân tạm dừng việc tổ chức các đám cưới, tổ chức đám tang tối giản. Đơn cử như Hải Dương ra Chỉ thị số 14 về yêu cầu các cấp vận động nhân dân tạm dừng việc tổ chức các đám cưới, đám tang cần tổ chức gọn và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh; Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Trần Thế Cương đã ký Văn bản 1095/SVHTT-NSVH gửi UBND các quận, huyện, thị xã, trong đó đáng chú ý là nội dung vận động nhân dân cưới báo hỷ, hoãn cưới, tổ chức đám tang văn minh... để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; Hậu Giang yêu cầu lãnh đạo các địa phương vận động người dân tạm hoãn tổ chức đám cưới, đám hỏi, các buổi họp mặt, liên hoan… 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đông đảo người dân đã nghiêm chỉnh thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh, thành. Rất nhiều đôi uyên ương đã hoãn đám cưới hoặc tổ chức đám cưới một cách giản dị nhất.

Với quan điểm thanh niên cần gương mẫu đi đầu cùng với cả nước phòng, chống dịch, anh Nguyễn Xuân Sáng - Bí thư Đoàn phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh đã quyết định tạm hoãn đám cưới. Quyết định đưa ra không dễ dàng vì lễ cưới đã được chuẩn bị chu đáo từ mâm cỗ, giấy mời đã phát đến tận tay mọi người. Anh Sáng chia sẻ: “Đám cưới là việc hệ trọng của đời người nhưng là một cán bộ Đoàn, tôi thấy mình có trách nhiệm gương mẫu đi đầu trong thực hiện các quy định về phòng chống dịch COVID-19”.

Trung úy Lê Thị Thủy Tiên - cán bộ Đội cảnh sát giao thông thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh - xác nhận thông tin chị và gia đình hai bên đã thống nhất hoãn tổ chức đám cưới để phòng chống dịch COVID-19.

Người dân xã Quang Lộc, huyện Can Lộc đã chung tay “giải cứu” 150 mâm cỗ cho gia đình khi nghe tin chú rể hoãn cưới. Ông Đặng Hồng Kiệm - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi được vận động, tuyên truyền, một gia đình trên địa bàn xã đã quyết định hoãn chuyện trăm năm để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 mặc dù đã thuê rạp cưới, đặt mua đủ lương thực, thực phẩm làm 150 mâm cỗ.

Trong số các địa phương đang tích cực triển khai, nhân rộng mô hình đám cưới, đám tang văn minh, gọn nhẹ để tập trung cho công tác phòng, chống dịch, huyện Đông Anh được lãnh đạo TP Hà Nội ghi nhận, biểu dương. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám, bên cạnh các biện pháp quyết liệt, khẩn trương để phòng, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn, Đông Anh đã vận động dừng tổ chức hoãn, hủy cũng như thu gọn tổ chức quy mô nội bộ gia đình gần 100 đám cưới. 

Tối giản đám hiếu

Việc hiếu cũng được các tỉnh, thành vận động các gia đình tổ chức tối giản. Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các gia đình có đám hiếu về công tác phòng, chống dịch; cử đoàn viên thanh niên, hội viên Hội Phụ nữ hỗ trợ các gia đình, nhắc nhở người đến viếng giữ khoảng cách, lập danh sách và tổ chức khử khuẩn, đo thân nhiệt cho 100% người đến các đám hiếu…

Bà Nguyễn Hiếu, 68 tuổi rưng rưng cho biết: “Con trai tôi vì bệnh hiểm nghèo đã qua đời khi mới 28 tuổi. Gia quyến nội ngoại cùng bạn bè tỏ lòng thương tiếc và muốn tới viếng. Dù rất thương con nhưng vì giữ an toàn sức khỏe cộng đồng, tôi đã gửi lời nhắn tới tất cả thân bằng cố hữu gần xa rằng gia đình tôi chỉ tổ chức lễ tang tối giản với người thân ruột thịt và hỏa táng ngay”.

Có thể thấy, hầu hết những lễ tang thời COVID-19 đều chỉ có những người nội tộc tham dự. Còn lại, những bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp đều có thể chia buồn qua điện thoại. Nếu có ý định phúng viếng, họ sẽ gửi qua tài khoản để nhờ gia đình thắp hương giùm. 

Có thể nói, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương vận động các hộ dân dừng, hoãn toàn bộ các hoạt động tập trung đông người, các đám cỗ, cưới hỏi; thực hiện nghiêm thông điệp 5K; cài đặt các ứng dụng khai báo y tế... trong những ngày khó khăn này, mỗi người Việt Nam trên mảnh đất hình chữ S thực sự là một “pháo đài” chống dịch COVID-19. 

Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 39 - 41 độ C. Trừ Hà Nội, các khu vực khác chiều tối và đêm khả năng mưa dông...

“Khuyến khích nông dân Hàn cưới du học sinh Việt”: Dự án đã bị đình chỉ xét duyệt

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đây là phản hồi của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam trước yêu cầu làm rõ thông tin của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về “dự án khuyến khích nông dân kết hôn với du học sinh Việt Nam nhằm tăng dân số”. Theo đó, dự án trên là của một tổ chức cá nhân đã bị chính quyền địa phương đình chỉ xét duyệt từ ngày 22/4/2021.

Dấn thân vào “điểm nóng”

Phóng viên PLVN vào “rốn lũ” huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tác nghiệp.
(PLVN) - Ở dải đất miền Trung, mưa lũ và sạt lở là “đặc sản” thiên nhiên ban tặng. Với những nhà báo, phóng viên ở đây, tác nghiệp giữa mưa lũ đã trở thành “cơm bữa” dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng.

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch
(PLVN) - Để dấn thân vào những “điểm nóng”, kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất trong mỗi sự kiện đòi hỏi phóng viên không chỉ có bản lĩnh, kinh nghiệm mà cần có cả lòng yêu nghề.

Tác nghiệp “mùa” COVID-19

Tác nghiệp “mùa” COVID-19
(PLVN) - Không trực tiếp vào các tâm dịch như phóng viên y tế nhưng với phóng viên kinh tế, cuộc chạy đua tìm kiếm thông tin cũng khó khăn hơn bội phần trong bối cảnh giãn cách xã hội…

Phóng viên chiến trường giữa tâm dịch

Tổ công tác mặc đồ bảo hộ để tác nghiệp trong khu cách ly - Khu công nghiệp Vân Trung - Nội Hoàng.
(PLVN) - Xác định “chống dịch như chống giặc”, những phóng viên chiến trường của Báo Quân đội nhân dân hăng hái lên đường vào tâm dịch COVID-19 với tâm thế “Đâu có dịch thì ta cứ đi”.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.