Việt Nam dễ rơi vào bẫy tụt hậu kinh tế do không tôn trọng tri thức Smartphone

(PLO) - Đó là nhận định của Chuyên gia cao cấp, Giám đốc trung tâm Khoa học tư duy CTS – Bộ Khoa học Công nghệ - ông Henry Nguyễn Hữu Thái Hòa tại Hội nghị “Doanh nghiệp số 2017: Kỷ nguyên Số và Quốc gia khởi nghiệp” do Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp với Hiệp hội Internet Việt Nam cùng một số đơn vị liên quan tổ chức ngày 25/10 tại Hà Nội.
Việt Nam dễ rơi vào bẫy tụt hậu kinh tế do không tôn trọng tri thức Smartphone Ông Henry Nguyễn Hữu Thái Hòa - Chuyên gia cao cấp, Giám đốc trung tâm Khoa học tư duy CTS – Bộ Khoa học Công Nghệ phát biểu tại Hội nghị

Chuyên gia cao cấp, Giám đốc trung tâm Khoa học tư duy CTS – Bộ Khoa học Công Nghệ - ông Henry Nguyễn Hữu Thái Hòa cho biết, CMCN 4.0 gần như là cơ hội vàng cho Việt Nam đuổi kịp các quốc gia phát triển song Việt Nam lại dường như vẫn đứng ngoài cuộc trong cuộc CMCN 4.0 này.

Việt Nam có nhiều yếu tố quan trọng là tiền đề cho việc làm chủ công nghệ trong cuộc CMCN 4.0 này như: Tỷ lệ dân số và doanh nghiệp sử dụng internet cao (khoảng 54% dân số vào năm 2016, đứng thứ 5 ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương); tỷ lệ dân số sử dụng điện thoại thông minh đạt 55%; ngành công nghệ thông tin đang có sự phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng lên đến 16%; Việt Nam cũng đứng trong top 5 nước tăng trưởng công nghệ thông tin nhanh nhất thế giới…

Lợi thế là vậy, nhưng nhìn chung, DN số Việt Nam còn rời rạc, “đèn nhà ai nhà ấy rạng”, thậm chí cộng đồng DN Việt Nam đang làm một số việc cực kỳ tụt hậu khi chỉ làm báo cáo tài chính bằng tay, bằng excel… Và không đâu như ở Việt Nam, wifi được miễn phí, người dân vẫn ào ào mua smartphone,  cước 3G, 4G nằm trong top rẻ nhất thế giới. Lực lượng đang sử dụng smartphone, Internet thành thạo nhất chỉ khai thác Facebook, cá độ bóng đá và kiếm rất nhiều tiền. Vậy tại sao trong những lĩnh vực khác, chúng ta không làm? Sự tăng trưởng này có vẻ như lãng phí, nhưng nếu biết tận dụng, chúng ta sẽ phát triển khủng khiếp” – ông Hòa nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hòa, công nghệ có thay đổi đến mấy nhưng nếu người lãnh đạo không chịu thay đổi, cứ chống cái mới thì không thể bắt kịp cuộc cách mạng này. Ví dụ như cuộc chiến giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ diễn ra gần đây cho thấy tư duy chống cái mới. Và đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho các DN Việt "không chịu lớn".

“Việt Nam rơi vào bẫy tụt hậu về kinh tế bản chất là do không tôn trọng tri thức, mà tri thức toàn cầu hiện nay là smartphone. CNTT là ánh sáng cuối đường hầm cho Việt Nam"- ông Hòa nói. 

Đồng quan điểm, PGS. TS Nguyễn Văn Nam- Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cũng cho rằng, CMCN 4.0 mở đầu 1 thời kỳ mới, là cơ hội, gần như cơ hội duy nhất để quốc gia kém phát triển đuổi kịp các quốc gia phát triển.

"Lực lượng chủ lực khởi nghiệp sẽ là các DN số. Họ là DN đi đầu ở Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng DN phải được tổ chức lại, có tiếng nói và Chính phủ có chính sách thiết thực để hỗ trợ. Nếu cứ lẽo đẽo công nghiệp hóa thì ta vĩnh viễn đi sau"- PGS. TS Nguyễn Văn Nam bày tỏ.

Theo ông Tăng Ngọc Trường An- Tổng giám đốc iBosses Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam có 2 thử thách quan trọng khi khởi nghiệp. Một là chương trình khởi nghiệp và hai là lòng tự trọng của những người làm khởi nghiệp.

"Tự trọng tức là tôn trọng luật chơi của thế giới, tôn trọng CNTT thì mới đi xa hơn. Tri thức là rất quan trọng với doanh nghiệp khởi nghiệp. Người Việt Nam muốn khởi nghiệp hãy học cách khởi nghiệp trước” - ông Trường An nhấn mạnh.

Đưa ra lời khuyên cho các DN Việt trong thời đại số, ông Trần Nhật Tân – Phó phòng Nghiên cứu Phát triển Vibiz cho rằng, các DN Việt hãy tự đánh giá lại mình, xem mình đang đứng ở vị trí nào? Điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì? Từ đó đánh giá nhu cầu của khách hàng. Lập chiến lược đánh giá khách hàng, tăng khả năng tương tác với khách hàng và hãy làm quen với hệ thống số.

Tổng giám đốc iBosses Việt Nam - ông Trường An cũng cho hay, hiện iBosses đã có giải pháp quốc gia khởi nghiệp cho Việt Nam bằng mô hình Digital Hub (Vườn ươm Số). Đây là mô hình không gian kết nối tri thức khởi nghiệp số kiểu mới, kết nối tri thức và tương tác toàn diện trên nền tảng đám mây.

“Các ý tưởng về Digital Hub (Vườn ươm Số) là cơ hội, sân chơi kinh doanh mới cho các DN khởi nghiệp Việt Nam, nó tạo ra cộng đồng xã hội khoa học, ở đây diễn ra một cuộc sống ảo một cách toàn diện cho các nhà kinh doanh (khởi nghiệp) cũng như các nhà đầu tư. Nó giúp các nhà kinh doanh (khởi nghiệp) tìm được nhà đầu tư về tiền, công sức và trí tuệ cũng như giúp các nhà đầu tư tìm được đúng dự án kinh doanh mang lại tính khả thi đầu tư sinh lời, xã hội hóa R&D đến cộng đồng khởi nghiệp và mang giá trị đến toàn xã hội.

Khi tham gia vào Digital Hub sẽ giống như tham gia vào các trang mạng xã hội khác, DN sẽ không mất phí và tiết kiệm được chi phí trong việc tiếp cận môi trường kinh doanh cũng như vốn, trí tuệ từ các nhà đầu tư” – Ông trường An nói.

Anh Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia (30/12/1955-30/12/2020), ngày 26/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Nhìn lại 65 năm quan hệ Việt Nam – Indonesia và chặng đường phía trước”. 
EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung

EVNNPT chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ miền Trung

(PLVN) - Ngày 26/10, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa bão tại các đơn vị trực thuộc đóng tại địa bàn miền Trung, đồng thời thăm hỏi, tặng quà gia đình một số cán bộ trong ngành và trao quà ủng hộ nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Kỳ I: Winsbank “bệ đỡ” cho Wefinex?

Kỳ I: Winsbank “bệ đỡ” cho Wefinex?
(PLVN) - Công nghệ số như blockchain, tiền điện tử đang bị một số đối tượng lợi dụng để trục lợi thông qua hình thức đa cấp huy động vốn.
Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19. Đây là trường hợp nhập cảnh từ Nga, được cách ly ngay. 

ĐBQH kiến nghị đổi UBND TP HCM thành Ủy ban hành chính khi thực hiện chính quyền đô thị

ĐBQH kiến nghị đổi UBND TP HCM thành Ủy ban hành chính khi thực hiện chính quyền đô thị
(PLVN) - Chiều 26/10, thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị nghiên cứu, bổ sung những quy định mới, cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội hơn cho TP HCM để có thể đáp ứng được mục tiêu và kỳ vọng đã đặt ra.

Bí ẩn bức tượng sáp giống như thật lớn nhất Việt Nam trong chùa Quán Sứ

Bí ẩn bức tượng sáp giống như thật lớn nhất Việt Nam trong chùa Quán Sứ
(PLVN) - Bức tượng sáp làm theo nguyên mẫu của Đại Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khiến nhiều người khi được chiêm ngưỡng vô cùng bất ngờ và thán phục. Bởi từng sợi tóc, từng vết đồi mồi, làn da, ánh mắt... đều giống như người thật đến ngỡ ngàng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬