Phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội, TP.HCM, Việt Nam hiện diện trên bản đồ 5G thế giới

(PLVN) - Ngày 19/12, VNPT chính thức công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM. VNPT cũng là nhà mạng duy nhất được cấp giấy phép thử nghiệm thương mại và giấy phép sử dụng băng tần 5G tại 2 thành phố lớn nhất cả nước.

Theo đó, từ hôm nay, khách hàng đã có thể trải nghiệm VinaPhone 5G tại những khu vực trung tâm của 2 thành phố trên (các phố thuộc quận Hoàn Kiếm và quận Hai Bà Trưng của Hà Nội, các phố thuộc quận 1 và quận 3 của TP.HCM).

Ông Phạm Đức Long, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc VNPT cho biết, hạ tầng 5G đang dần được thúc đẩy ở nhiều quốc gia trên thế giới và hầu hết các mạng di động lớn ở châu Âu và Mỹ triển khai cung cấp dịch vụ.

Công nghệ 5G với các đặc trưng cơ bản như tốc độ dữ liệu siêu cao, độ trễ thấp, độ tin cậy cao và năng lượng tiêu thụ thấp cho phép cung cấp nhiều loại hình ứng dụng mà trước đây không thể thực hiện được với các thế hệ di động trước đó bao gồm các ứng dụng thực tế ảo/ thực tại tăng cường (AR/VR), điều khiển Robot, thiết bị bay điều khiển tự động (Drone)...; hỗ trợ hàng triệu kết nối IoT (mMTC); cung cấp ứng dụng trong các ngành dọc: y tế, giáo dục, sản xuất, năng lượng, giao thông, nông nghiệp, môi trường … 5G cùng với các nền tảng công nghệ khác như Trí tuệ nhân tạo, Bigdata (phân tích dữ liệu lớn), Blockchain… cho phép các doanh nghiệp cùng tham gia vào hệ sinh thái sinh thái dịch vụ số đa dạng góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội. 

 Mạng 5G ưu việt hơn mạng 4G là khả năng kết nối vạn vật với tốc độ cao, độ trễ thấp.

Tại Việt Nam, 5G được kỳ vọng sẽ mang đến những trải nghiệm vượt bậc cho người dùng di động, những thay đổi ấn tượng thực chất của các ngành kinh tế và là nền tảng quan trọng để thúc đẩy chuyển đổi số của các doanh nghiệp, chính quyền.  

VNPT đặc biệt chú trọng đến công tác nghiên cứu, chuẩn bị, xây dựng giải pháp và thúc đẩy cung cấp 5G cho người dùng Việt Nam với mục tiêu sớm đưa Việt Nam vào bản đồ 5G thế giới.

Chỉ sau 10 ngày kể từ khi có giấy phép từ Bộ TTTT về việc cho phép thử nghiệm thương mại 5G, VNPT là nhà mạng đầu tiên chính thức phát sóng thương mại các trạm VinaPhone 5G đầu tiên tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Khách hàng trải nghiệm dịch vụ 5G của VinaPhone. 

Phát biểu tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm cho biết, hạ tầng 5G được xác định là hạ tầng ưu tiên triển khai sớm để tạo hạ tầng thiết yếu thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam, với mục tiêu xây dựng Chính phủ số, xã hội số và phát triển nền kinh tế số ở Việt Nam.

Hiện một số dòng điện thoại hiện đang hỗ trợ mạng 5G VinaPhone gồm: Nokia 8.3, Asus ROG Phone 3, Oppo Find X2 và Find X2 Pro, Huawei P40 Pro, Xiaomi Mi 10 Pro T 5G. VNPT đang tích cực phối hợp với các hãng Apple, Samsung để triển khai thử nghiệm nhằm nâng cấp phần mềm để có thể sớm cung cấp dịch vụ 5G cho các dòng máy điện thoại của hai hãng này, đồng thời chủ động phối hợp với các hãng đầu cuối khác để sớm hỗ trợ sử dụng mạng 5G cho các hãng.

Thứ trưởng Phan Tâm cho rằng, mạng 5G ưu việt hơn mạng 4G là khả năng kết nối vạn vật với tốc độ cao, độ trễ thấp, nhưng lại sử dụng các tần số cao, có vùng phủ sóng giới hạn nên các trạm thu phát sóng 5G sẽ lớn hơn nhiều. VNPT phải nghiên cứu tìm giải pháp về việc sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật giữa các doanh nghiệp và liên ngành như điện, nước, giao thông… để tối ưu chi phí của doanh nghiệp, giảm chi phí chung cho toàn xã hội, cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị.

"Một trong những ứng dụng rất tiềm năng của 5G là sản xuất thông minh phục vụ những nghiên cứu phát triển công nghệ cao và đến nay tại Hà Nội và TP.HCM có nhiều khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung cũng như có nhiều dự án phát triển giao thông thông thông minh, đô thị sáng tạo. Vì vậy, VNPT phải nhanh chóng lên kế hoạch triển khai mạng 5G để đáp ứng nhu cầu cho những khu vực này" -  Thứ trưởng nhấn mạnh.

Để có thể truy cập 5G của VinaPhone, khách hàng cần sử dụng điện thoại có hỗ trợ và tương thích với mạng 5G VinaPhone, thuê bao đã đăng ký dịch vụ data và đã được khai báo dịch vụ 5G, hoạt động trong khu vực có phủ sóng 5G. Khách hàng không cần đổi SIM, chỉ cần sử dụng SIM 4G là có thể truy cập mạng 5G.

VNPT sẽ chủ động rà quét các thuê bao đủ điều kiện sử dụng dịch vụ 5G để thực hiện khai báo, mở dịch vụ trên hệ thống.

Nhân dịp công bố vùng phủ sóng, Tập đoàn VNPT thực hiện miễn phí data 5G khi khách hàng truy cập và sử dụng mạng 5G VinaPhone từ nay đến hết ngày 31/1/2021.

 Khai trương showroom trải nghiệm VinaPhone 5G tại TP.HCM.

Cũng trong dịp này, 2 showroom trải nghiệm dịch vụ 5G của VNPT tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức mở cửa đón khách. Đây sẽ là không gian lý tưởng để người dân được tham quan, sử dụng trực tiếp các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng 5G như công nghệ thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR), điều khiển robot, xem video chất lượng 8K trên các tivi của Samsung và LG, điều khiển robot thông qua 5G với sự chính xác tuyệt đối, kết nối Internet trong nhà thông qua 5G,…

H. Thủy
Cùng chuyên mục
Yên Phong I là khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam có sóng 5G

Yên Phong I là khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam có sóng 5G

(PLVN) - Ngày 14/01/2021, Viettel chính thức khai trương mạng 5G tại khu công nghiệp Yên Phong I, tỉnh Bắc Ninh, trở thành nhà mạng đầu tiên phủ sóng 5G tại đây. Như vậy, Bắc Ninh là địa phương tiếp theo sau Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Thủ Đức được phủ sóng 5G Viettel.

Đọc thêm

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 
Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép tại cảng Lê Quốc

Phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép tại cảng Lê Quốc
(PLVN) - Ngày 18/1, trao đổi với PLVN, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – CA Hải Phòng cho biết vừa phát hiện một số đối tượng có hành vi sang chiết trái phép khí hóa lỏng LPG từ xe chở bồn sang 02 bình chứa loại 12 kg tại khu vực bãi trống trong Cảng Lê Quốc (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).
Trục vớt tàu chở dầu diesel chìm ở cảng cá

Trục vớt tàu chở dầu diesel chìm ở cảng cá

(PLVN) - Một chiếc tàu chở dầu trong lúc từ cầu cảng ra lạch do bơm nước vào khoang không đều nên đã bị chìm, lực lượng chức năng phải sơ tán người dân để đảm bảo an toàn và tiến hành trục vớt tàu, xử lý vết loang dầu trên biển. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬