Phổ cập điện thoại 500.000 đồng: đã vì dân thì tất cả phải vì dân

(PLVN) - Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), cũng là một người nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT-viễn thông, chia sẻ quan điểm về chủ trương phổ cập smartphone 500.000 đồng tới toàn dân.
Phổ cập điện thoại 500.000 đồng: đã vì dân thì tất cả phải vì dân

Chủ trương phổ cập smartphone  500.000 đồng tới 100% dân số là chủ trương tốt và hợp lý vì đây là một trong những động lực để thúc đẩy phát triển mục tiêu của quốc gia về chuyển đổi số, kinh tế số, Chính phủ điện tử, thu hút được các bên tham gia và trợ giá để hỗ trợ người dùng, vì người dùng. Khi sản phẩm (smartphone) đơn giản, rẻ thì càng có nhiều người dùng và khi mọi người đều dùng smartphone thì nhu cầu về Internet về các dịch vụ số càng lớn.

Tuy nhiên, có vấn đề cần đặt ra rằng nhà mạng, các nhà cung cấp app ứng dụng tài trợ thì người sản xuất điện thoại có được hưởng lợi nhuận không? Tài trợ cho dân dùng hay tài trợ cho nhà sản xuất hưởng lợi nhuận, hay vấn đề kiểm soát chi phí giá thành, lợi nhuận thế nào? Vì nếu không cẩn thận tưởng cho dân lại cho “anh” sản xuất. Quan điểm vì dân thì tất cả phải vì dân, nhà sản xuất điện thoại cũng phải vì dân. Doanh nghiệp sản xuất cũng phải chia sẻ lợi nhuận, và các sản phẩm smartphone này lợi nhuận phải bằng 0 và giá thành phải được kiểm soát.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phần mềm (các app ứng dụng) cơ bản đều là các doanh nghiệp tư nhân nên khi vận động họ bỏ tiền tài trợ cho chương trình phải trên nguyên tắc tự nguyện. Chương trình có thể của quốc gia, vận động bằng nhiều biện pháp, nhưng nguyên tắc phải là tự nguyện, không phải bắt buộc, không phải mệnh lệnh. Khi vận động tốt, chương trình tốt có khi không phải là 10 mà cả 100 đơn vị muốn tham gia, khi đó mỗi người chỉ một xu chứ không phải 1 usd nữa.

Đương nhiên là tốt vì nhiều người dùng, càng đơn giản, càng rẻ tiền, ít tiền thì dân dùng nhiều mà dân dùng nhiều thì tốt, sẽ thúc đẩy phát triển khi mà Chính phủ điện tử lên. Có câu hỏi là các thiết bị này có tham gia vào Cổng dịch vụ công quốc gia, các chương trình dịch vụ công của quốc gia không? Nếu không thì đương nhiên hiệu quả của chuyển đổi số cũng hạn chế, vì nếu đơn giản thì người ta chỉ dùng thoại cũng tốt cũng quý rồi, nhưng đánh dấu hỏi phục vụ thêm cho việc sử dụng cả dịch vụ công thì càng tốt, hoặc một mức độ nào đó của dịch vụ công.

Thực ra đây là chia sẻ lẫn nhau, bản chất là điều tiết lại lợi nhuận của các doanh nghiệp. Cái đó về chủ trương là được. Con số nhân lên thì ghê gớm nhưng nhìn nhận góc độ điều tiết lợi nhuận của cá doanh nghiệp thì nó cũng chấp nhận được. 

Mạnh Chung (ghi)
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngành gỗ bắt đầu "ngấm đòn" bởi đại dịch Covid-19

Ngành gỗ bắt đầu "ngấm đòn" bởi đại dịch Covid-19
(PLVN) - Bất chấp đại dịch, sau 3 tháng đầu năm ngành gỗ vẫn đạt kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kì năm ngoái. Nhưng liệu sự tăng trưởng này có kéo dài khi các thị trường trọng điểm của ngành gỗ đang bị dịch bệnh Covid-19 hoành hành ngày càng phức tạp?

Nga mang loạt máy bay “tốt nhất thế giới” ra trình diễn

Nga mang loạt máy bay “tốt nhất thế giới” ra trình diễn
(PLVN) - 4 máy bay tấn công MiG-31K trong vai trò các thiết bị mang tên lửa Kinzhal và 4 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga sẽ tham gia màn trình diễn trên không được tổ chức như một phần của các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow vào ngày 9/5 tới.
Loading...

Không hành động một mình, các doanh nghiệp chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Không hành động một mình, các doanh nghiệp chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
(PLVN) - “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chương trình “Kết nối cộng đồng, lan tỏa yêu thương” với 5.000 phần quà bao gồm các mặt hàng phục vụ trực tiếp cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày sẽ góp phần đảm bảo đời sống sinh hoạt, tiếp thêm nghị lực cho những người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 tại TP HCM kiên trì vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia yêu thương rộng khắp trong cộng đồng.

Nhìn lại 3 tháng thảm khốc của dịch Covid-19

Nhìn lại 3 tháng thảm khốc của dịch Covid-19
(PLVN) - Hơn 70.000 người chết, 4 tỷ người bị phong tỏa, một nỗi sợ hãi bao trùm toàn cầu suốt ba tháng kể từ khi xuất hiện một loại virus corona mới, khiến cả thế giới rơi vào kịch bản một bộ phim thảm họa.

Việc hiếu, hỷ trong mùa dịch: Cư xử văn minh, góp sức chống dịch

Việc hiếu, hỷ trong mùa dịch: Cư xử văn minh, góp sức chống dịch
(PLVN) - Hiếu, hỉ là việc cả đời người. Thế nhưng, trong thời gian dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp hiện nay,  nhiều cá nhân, gia đình đã “mình vì mọi người” khi quyết định tổ chức đám tang lặng lẽ hay hoãn đám cưới nhằm hạn chế tiếp xúc, tránh làm dịch lây lan. Việc làm tốt đẹp đó đã tạo sự lan tỏa, nhận được sự ủng hộ của cộng đồng. 
Toàn quân sẵn sàng chống dịch ở mức độ cao hơn

Toàn quân sẵn sàng chống dịch ở mức độ cao hơn

(PLVN) - Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng nêu rõ yêu cầu trên khi chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội ngày 7/4.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬