Phổ cập điện thoại 500.000 đồng: đã vì dân thì tất cả phải vì dân

(PLVN) - Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), cũng là một người nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT-viễn thông, chia sẻ quan điểm về chủ trương phổ cập smartphone 500.000 đồng tới toàn dân.
Phổ cập điện thoại 500.000 đồng: đã vì dân thì tất cả phải vì dân

Chủ trương phổ cập smartphone  500.000 đồng tới 100% dân số là chủ trương tốt và hợp lý vì đây là một trong những động lực để thúc đẩy phát triển mục tiêu của quốc gia về chuyển đổi số, kinh tế số, Chính phủ điện tử, thu hút được các bên tham gia và trợ giá để hỗ trợ người dùng, vì người dùng. Khi sản phẩm (smartphone) đơn giản, rẻ thì càng có nhiều người dùng và khi mọi người đều dùng smartphone thì nhu cầu về Internet về các dịch vụ số càng lớn.

Tuy nhiên, có vấn đề cần đặt ra rằng nhà mạng, các nhà cung cấp app ứng dụng tài trợ thì người sản xuất điện thoại có được hưởng lợi nhuận không? Tài trợ cho dân dùng hay tài trợ cho nhà sản xuất hưởng lợi nhuận, hay vấn đề kiểm soát chi phí giá thành, lợi nhuận thế nào? Vì nếu không cẩn thận tưởng cho dân lại cho “anh” sản xuất. Quan điểm vì dân thì tất cả phải vì dân, nhà sản xuất điện thoại cũng phải vì dân. Doanh nghiệp sản xuất cũng phải chia sẻ lợi nhuận, và các sản phẩm smartphone này lợi nhuận phải bằng 0 và giá thành phải được kiểm soát.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phần mềm (các app ứng dụng) cơ bản đều là các doanh nghiệp tư nhân nên khi vận động họ bỏ tiền tài trợ cho chương trình phải trên nguyên tắc tự nguyện. Chương trình có thể của quốc gia, vận động bằng nhiều biện pháp, nhưng nguyên tắc phải là tự nguyện, không phải bắt buộc, không phải mệnh lệnh. Khi vận động tốt, chương trình tốt có khi không phải là 10 mà cả 100 đơn vị muốn tham gia, khi đó mỗi người chỉ một xu chứ không phải 1 usd nữa.

Đương nhiên là tốt vì nhiều người dùng, càng đơn giản, càng rẻ tiền, ít tiền thì dân dùng nhiều mà dân dùng nhiều thì tốt, sẽ thúc đẩy phát triển khi mà Chính phủ điện tử lên. Có câu hỏi là các thiết bị này có tham gia vào Cổng dịch vụ công quốc gia, các chương trình dịch vụ công của quốc gia không? Nếu không thì đương nhiên hiệu quả của chuyển đổi số cũng hạn chế, vì nếu đơn giản thì người ta chỉ dùng thoại cũng tốt cũng quý rồi, nhưng đánh dấu hỏi phục vụ thêm cho việc sử dụng cả dịch vụ công thì càng tốt, hoặc một mức độ nào đó của dịch vụ công.

Thực ra đây là chia sẻ lẫn nhau, bản chất là điều tiết lại lợi nhuận của các doanh nghiệp. Cái đó về chủ trương là được. Con số nhân lên thì ghê gớm nhưng nhìn nhận góc độ điều tiết lợi nhuận của cá doanh nghiệp thì nó cũng chấp nhận được. 

Mạnh Chung (ghi)
Cùng chuyên mục
Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G

(PLVN) - Tại các showroom trải nghiệm, trình diễn về công nghệ và ứng dụng của mạng 5G tại Hà nội và TP.HCM, khách hàng sẽ được trải nghiệm thực tế các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng VinaPhone 5G như AR/VR, điều khiển robot, wifi 5G tốc độ cao, kết nối internet trong nhà thông qua 5G… và trải nghiệm tốc độ VinaPhone 5G trên nhiều loại máy điện thoại 5G thế hệ mới.

Đọc thêm

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng
(PLVN) - Hiện nay, PC Quảng Ngãi đang hợp tác với nhiều kênh thanh toán trực tuyến của tổ chức trung gian, ngân hàng, ví điện tử, nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng điện trong việc thanh toán tiền điện, không phải đi lại nhiều lần, mất thời gian và công sức đến điện lực.
PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

(PLVN) - Mới đây, tại điểm trường dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Bùi (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi), Đoàn công tác gồm Ban dân vận Tỉnh uỷ phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Công ty Điện lực Quảng Ngãi và các đơn vị tài trợ khác tổ chức chương trình “Trao hỗ trợ cho học sinh bị ảnh hưởng bởi thiên tai”. 

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/11 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Nhật Bản. Các trường hợp này được cách ly ngay.

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tính đến ngày 24/11, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬