Những người Facebook cũ giờ ở đâu?

(PLVN) - Facebook ra đời tháng 2/2004.  Qua 16 năm, 20 người ban đầu chỉ còn 2 người ở lại, dĩ nhiên gồm cả Mark Zuckeberg. Những người Facebook cũ, giờ họ ở đâu?
Những người Facebook cũ giờ ở đâu? Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg vào năm 2007. Ảnh: Paul Sakuma / AP

Ai là người đứng sau Facebook khi nó chỉ là một công ty khởi nghiệp? Và họ đang ở đâu?

Hầu hết những người Facebook ban đầu đều làm việc tại các công ty công nghệ khác hoặc bắt đầu sự nghiệp riêng của mình: trở thành nhà đầu tư mạo hiểm, có các startup mới hay chỉ đơn giản là giàu có nhờ vào IPO của Facebook năm 2012.

 Dustin Moskovitz -Giám đốc công nghệ đầu tiên của Facebook, là bạn cùng phòng của Mark Zuckerberg, cùng rời Harvard tới California và sáng lập Facebook. Moskovitz làm việc ở Facebook tới tháng 11/2009. Hiện giờ Moskovitz là người đồng sáng lập và CEO tại công ty phần mềm doanh nghiệp Asana.Ông có tài sản ròng trị giá gần 11,6 tỷ USD, theo Forbes.

Chris Hughes - đồng sáng lập Facebook và từng là phát ngôn viên đầu tiên của mạng xã hội này.Ông chỉ ở Facebook đến năm 2007. Hughes đã kiếm được 500 triệu đô la khi Facebook bán cổ phần ra công chúng. Tháng 5/2019, Hughes từng gây sốc khi viết 1 bài báo kêu gọi cơ quan quản lý phá bỏ Facebook để bảo vệ người dùng và cạnh tranh. Hughes hiện là đồng chủ tịch của Dự án An ninh kinh tế - một nhóm hoạt động về bình đẳng thu nhập ở Mỹ.

Eduardo Saverin là người đồng sáng lập Facebook và là giám đốc tài chính đầu tiên. .  Đây cũng là người đã kiện Mark Zuckerberg để giữ được vị thế đồng sáng lập. Năm 2011, Saverin từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ và chuyển đến Singapore. Saverin có giá trị ròng khoảng 10,5 tỷ USD, theo Forbes.

Sean Parker là người đồng sáng lập Napster và là chủ tịch sáng lập của Facebook. Được Facebook tuyển tháng 6/2004. Ông hiện đang đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp công nghệ, bao gồm Spotify và Asana. Ông có tài sản ròng trị giá khoảng 2,7 tỷ đô la. Parker là một nhà từ thiện tích cực, đưa ra nhiều nền tảng tập trung vào bệnh ung thư và sức khỏe cộng đồng.

Andrew McCollum đã thiết kế logo đầu tiên của Facebook. McCollum là đồng sáng lập, tham gia Facebook từ tháng 2/2004 đến tháng 9/2006, và hiện là CEO của dịch vụ phát trực tuyến Philo.

Tham gia Facebook từ tháng 10/2004 đến tháng 11/2009, Taner Halicioglu là nhân viên "thực sự" đầu tiên của Facebook ngoài những người sáng lập. Ông xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng phần cứng ban đầu. Bây giờ ông là giảng viên tại UC San Diego khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính. Ông đã quyên góp 75 triệu đô la cho trường để tạo ra Viện khoa học dữ liệu Halicioglu.

Vị trí đầu tiên của Naomi Gleit tại Facebook là Tiếp thị liên kết. Ngoài Mark Zuckerberg, cô là người Facebook thế hệ đầu vẫn còn ở lại công ty. Bây giờ Gleit là Phó chủ tịch phụ trách xã hội của Facebook, “cánh tay phải” của Zuckerberg.

Kevin Colleran là người sống cùng Zuckerberg mùa hè năm 2004 trong ngôi nhà nhỏ của Facebook ở Palo Alto. Tham gia Facebook từ tháng 4/2005 đến tháng 7/2011, Colleran là một trong những người cuối cùng của thế hệ đầu rời khỏi Facebook. Bây giờ, ông là một nhà đầu tư.

Gilles Mischler đã xây dựng và thiết kế cơ sở hạ tầng CNTT của Facebook từ đầu. Ông ở Facebook từ tháng 6/2005 đến tháng 5/2010, sau đó chuyển đến  một vài công ty như Playdom, Dropbox… trước khi về nghỉ hưu. 
Scott Marlette là người tạo ra ứng dụng ảnh đầu tiên của Facebook. Ông ở Facebook từ tháng 6/2005 đến tháng 1/ 2010 với vị trí quản lý sản phẩm. Hiện giờ Scott Marlette đang tham gia một công ty công nghệ. 
Aaron Sittig là nhà thiết kế đầu tiên của Facebook và là bạn thân của Mark Zuckerberg. Ông rời công ty vào năm 2010 và trở lại vào năm 2011 với tư cách là một kiến trúc sư sản phẩm. Ông là người đã tạo ra khái niệm gắn thẻ bạn bè trong ảnh trên Facebook và nút "Like". Sittig là quản lý tại Public Studio tại San Francisco.

Ảnh: Văn phòng Facebook tại New York.

 Nick Heyman vào Facebook tháng 4/2005 với chức vụ Giám đốc điều hành. Sau đó, Heyman đã làm việc tại một vài công ty công nghệ khác, bao gồm cả Twitter. Hiện ông quản lý tại DynoVC. 

Steve King vào Facebook tháng 4/2005 đến tháng 7/2006, là Giám đốc bán hàng. Bây giờ ông lãnh đạo một công ty đầu tư bất động sản cửa hàng trong khu vực Boston.

Tricia Black - Phó chủ tịch bán hàng quảng cáo - là người sáng lập AmplifyHer Ventures, một công ty đầu tư cho phụ nữ.

Steve Chen - Kỹ sư phần mềm cao cấp - rời Facebook sau một vài tháng ngắn ngủi để đồng sáng lập YouTube – sau đó bán cho Google với giá 1,65 tỷ đô la. Hiện ông đang tư vấn cho bộ phận đầu tư của Google, GV. 

Matt Cohler - Phó chủ tịch quản lý sản phẩm - là một trong những thành viên sáng lập của LinkedIn. Ông đã tham gia một thời gian ngắn trong hội đồng quản trị của Uber.

Ezra Callahan được tuyển vào Facebook từ tháng 12/2004 đến tháng 7/2010 với chức vụ Giám đốc truyền thông nội bộ, quản lý sản phẩm. Giờ Callahan là đồng sáng lập  chuỗi cơ sở lưu trú ở nhiều nơi trên đất Mỹ.

James Pereira là kĩ sư, ở Facebook từ tháng 7/2004. Ông rời FB sau ba năm. Hiện ông làm kĩ sư phần mềm cho một công ty ở Portland, Oregon.

Daniel Neff từng là nhân viên thứ 20 của Facebook, và chịu trách nhiệm triển khai các tính năng mới. Chỉ ở lại FB trong một thời gian ngắn, Giờ Neff đang ở Adobe.

Văn phòng Facebook ở Menlo Park. Jeff Chiu / AP

Người không thể không nhắc đến trong 20 công thần của Facebook là Mark Zuckerberg. Không phải facebooker nào trên thế giới cũng biết thiết kế màu xanh của trang web một phần là do chứng mù màu của anh ta. 

Dù cho 20 đồng đội đầu tiên đã rời bỏ FB đi gần hết, Mark vẫn ở lại Facebook nhưng đã trở nên giàu có hơn rất nhiều - Forbes chốt giá trị tài sản ròng hiện tại của anh ấy ở mức 69,5 tỷ đô la.

Bách Nguyễn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Virus Corona có lây truyền qua tiền mặt?

Virus Corona có lây truyền qua tiền mặt?
(PLVN) - Có những ý kiến khác nhau xung quanh việc liệu tiền mặt (tiền giấy và tiền xu) có thể là vật dụng trung gian truyền nhiễm virus corona hay không.

Độ ẩm nào có thể ức chế virus corona trong không khí?

Độ ẩm nào có thể ức chế virus corona trong không khí?
(PLVN) - Ở độ ẩm không khí từ 40-60 %, virus corona ít được truyền từ bệnh nhân sang người khỏe mạnh so với điều kiện độ ẩm thấp hơn hoặc cao hơn. Dữ liệu này được công bố trên trang web của trường Đại học Yale (Mỹ).

Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch

Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch
(PLVN) -Chiều 31/3, Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy về triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì hội nghị.
Loading...

Phát hiện 7 thanh niên tụ tập sử dụng ma túy tại quán karaoke ở Vũng Tàu

Phát hiện 7 thanh niên tụ tập sử dụng ma túy tại quán karaoke ở Vũng Tàu
(PLVN) -Sáng 31/3, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công An TP. Vũng Tàu phối hợp với Công An phường Thắng Tam kiểm tra quán karaoke Thiên Phát đóng tại số nhà 120 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam TP. Vũng Tàu lén lút hoạt động dù trước đó UBND tỉnh đã có chỉ đạo ngưng hoạt động karaoke, vũ trường, spa , phòng tập thể hình… để phòng chống Covid – 19.

Phòng giao dịch, chi nhánh Vietcombank vẫn giao dịch bình thường

Phòng giao dịch, chi nhánh Vietcombank vẫn giao dịch bình thường
(PLVN) - Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cách ly toàn xã hội, ngoại trừ một số trường hợp, trong đó có các hoạt động ngân hàng. Vietcombank vừa phát đi thông báo, tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng này vẫn hoạt động như bình thường.

Cần dừng ngay việc áp dụng hình thức xử phạt không đúng trong phòng dịch Covid-19

Cần dừng ngay việc áp dụng hình thức xử phạt không đúng trong phòng dịch Covid-19
(PLVN) - Xung quanh việc phạt chống đẩy với người không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19, những ngày qua đã xuất hiện các ý kiến trái chiều mà Báo PLVN đã đăng tải. Liên quan đến vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư  pháp) Nguyễn Thanh Hà khẳng định lực lượng thực thi công vụ phải dừng ngay việc làm này.
Quảng Nam:  Thành lập 8 chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19

Quảng Nam: Thành lập 8 chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Ngày 31/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) cho biết,  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam ký ban hành Quyết định số 904 /QĐ-UBND về việc thành lập chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hàng trăm xe đầu kéo ùn tắc tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành vì địa phương thiếu linh hoạt trong việc cho phép hoạt động bãi tập kết?

Hàng trăm xe đầu kéo ùn tắc tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành vì địa phương thiếu linh hoạt trong việc cho phép hoạt động bãi tập kết?
(PLVN) -Những ngày vừa qua hàng trăm xe container vận chuyển hàng hóa chờ xuất, nhập khẩu gây ùn tắc quá tải tại cửa khẩu quốc tế đường bộ Kim Thành tỉnh Lào Cai, khiến các doanh nghiệp thiệt hại về kinh tế và vô cùng bức xúc do thiếu bãi tập kết hàng hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬