Những người Facebook cũ giờ ở đâu?

(PLVN) - Facebook ra đời tháng 2/2004.  Qua 16 năm, 20 người ban đầu chỉ còn 2 người ở lại, dĩ nhiên gồm cả Mark Zuckeberg. Những người Facebook cũ, giờ họ ở đâu?
Những người Facebook cũ giờ ở đâu? Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg vào năm 2007. Ảnh: Paul Sakuma / AP

Ai là người đứng sau Facebook khi nó chỉ là một công ty khởi nghiệp? Và họ đang ở đâu?

Hầu hết những người Facebook ban đầu đều làm việc tại các công ty công nghệ khác hoặc bắt đầu sự nghiệp riêng của mình: trở thành nhà đầu tư mạo hiểm, có các startup mới hay chỉ đơn giản là giàu có nhờ vào IPO của Facebook năm 2012.

 Dustin Moskovitz -Giám đốc công nghệ đầu tiên của Facebook, là bạn cùng phòng của Mark Zuckerberg, cùng rời Harvard tới California và sáng lập Facebook. Moskovitz làm việc ở Facebook tới tháng 11/2009. Hiện giờ Moskovitz là người đồng sáng lập và CEO tại công ty phần mềm doanh nghiệp Asana.Ông có tài sản ròng trị giá gần 11,6 tỷ USD, theo Forbes.

Chris Hughes - đồng sáng lập Facebook và từng là phát ngôn viên đầu tiên của mạng xã hội này.Ông chỉ ở Facebook đến năm 2007. Hughes đã kiếm được 500 triệu đô la khi Facebook bán cổ phần ra công chúng. Tháng 5/2019, Hughes từng gây sốc khi viết 1 bài báo kêu gọi cơ quan quản lý phá bỏ Facebook để bảo vệ người dùng và cạnh tranh. Hughes hiện là đồng chủ tịch của Dự án An ninh kinh tế - một nhóm hoạt động về bình đẳng thu nhập ở Mỹ.

Eduardo Saverin là người đồng sáng lập Facebook và là giám đốc tài chính đầu tiên. .  Đây cũng là người đã kiện Mark Zuckerberg để giữ được vị thế đồng sáng lập. Năm 2011, Saverin từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ và chuyển đến Singapore. Saverin có giá trị ròng khoảng 10,5 tỷ USD, theo Forbes.

Sean Parker là người đồng sáng lập Napster và là chủ tịch sáng lập của Facebook. Được Facebook tuyển tháng 6/2004. Ông hiện đang đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp công nghệ, bao gồm Spotify và Asana. Ông có tài sản ròng trị giá khoảng 2,7 tỷ đô la. Parker là một nhà từ thiện tích cực, đưa ra nhiều nền tảng tập trung vào bệnh ung thư và sức khỏe cộng đồng.

Andrew McCollum đã thiết kế logo đầu tiên của Facebook. McCollum là đồng sáng lập, tham gia Facebook từ tháng 2/2004 đến tháng 9/2006, và hiện là CEO của dịch vụ phát trực tuyến Philo.

Tham gia Facebook từ tháng 10/2004 đến tháng 11/2009, Taner Halicioglu là nhân viên "thực sự" đầu tiên của Facebook ngoài những người sáng lập. Ông xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng phần cứng ban đầu. Bây giờ ông là giảng viên tại UC San Diego khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính. Ông đã quyên góp 75 triệu đô la cho trường để tạo ra Viện khoa học dữ liệu Halicioglu.

Vị trí đầu tiên của Naomi Gleit tại Facebook là Tiếp thị liên kết. Ngoài Mark Zuckerberg, cô là người Facebook thế hệ đầu vẫn còn ở lại công ty. Bây giờ Gleit là Phó chủ tịch phụ trách xã hội của Facebook, “cánh tay phải” của Zuckerberg.

Kevin Colleran là người sống cùng Zuckerberg mùa hè năm 2004 trong ngôi nhà nhỏ của Facebook ở Palo Alto. Tham gia Facebook từ tháng 4/2005 đến tháng 7/2011, Colleran là một trong những người cuối cùng của thế hệ đầu rời khỏi Facebook. Bây giờ, ông là một nhà đầu tư.

Gilles Mischler đã xây dựng và thiết kế cơ sở hạ tầng CNTT của Facebook từ đầu. Ông ở Facebook từ tháng 6/2005 đến tháng 5/2010, sau đó chuyển đến  một vài công ty như Playdom, Dropbox… trước khi về nghỉ hưu. 
Scott Marlette là người tạo ra ứng dụng ảnh đầu tiên của Facebook. Ông ở Facebook từ tháng 6/2005 đến tháng 1/ 2010 với vị trí quản lý sản phẩm. Hiện giờ Scott Marlette đang tham gia một công ty công nghệ. 
Aaron Sittig là nhà thiết kế đầu tiên của Facebook và là bạn thân của Mark Zuckerberg. Ông rời công ty vào năm 2010 và trở lại vào năm 2011 với tư cách là một kiến trúc sư sản phẩm. Ông là người đã tạo ra khái niệm gắn thẻ bạn bè trong ảnh trên Facebook và nút "Like". Sittig là quản lý tại Public Studio tại San Francisco.

Ảnh: Văn phòng Facebook tại New York.

 Nick Heyman vào Facebook tháng 4/2005 với chức vụ Giám đốc điều hành. Sau đó, Heyman đã làm việc tại một vài công ty công nghệ khác, bao gồm cả Twitter. Hiện ông quản lý tại DynoVC. 

Steve King vào Facebook tháng 4/2005 đến tháng 7/2006, là Giám đốc bán hàng. Bây giờ ông lãnh đạo một công ty đầu tư bất động sản cửa hàng trong khu vực Boston.

Tricia Black - Phó chủ tịch bán hàng quảng cáo - là người sáng lập AmplifyHer Ventures, một công ty đầu tư cho phụ nữ.

Steve Chen - Kỹ sư phần mềm cao cấp - rời Facebook sau một vài tháng ngắn ngủi để đồng sáng lập YouTube – sau đó bán cho Google với giá 1,65 tỷ đô la. Hiện ông đang tư vấn cho bộ phận đầu tư của Google, GV. 

Matt Cohler - Phó chủ tịch quản lý sản phẩm - là một trong những thành viên sáng lập của LinkedIn. Ông đã tham gia một thời gian ngắn trong hội đồng quản trị của Uber.

Ezra Callahan được tuyển vào Facebook từ tháng 12/2004 đến tháng 7/2010 với chức vụ Giám đốc truyền thông nội bộ, quản lý sản phẩm. Giờ Callahan là đồng sáng lập  chuỗi cơ sở lưu trú ở nhiều nơi trên đất Mỹ.

James Pereira là kĩ sư, ở Facebook từ tháng 7/2004. Ông rời FB sau ba năm. Hiện ông làm kĩ sư phần mềm cho một công ty ở Portland, Oregon.

Daniel Neff từng là nhân viên thứ 20 của Facebook, và chịu trách nhiệm triển khai các tính năng mới. Chỉ ở lại FB trong một thời gian ngắn, Giờ Neff đang ở Adobe.

Văn phòng Facebook ở Menlo Park. Jeff Chiu / AP

Người không thể không nhắc đến trong 20 công thần của Facebook là Mark Zuckerberg. Không phải facebooker nào trên thế giới cũng biết thiết kế màu xanh của trang web một phần là do chứng mù màu của anh ta. 

Dù cho 20 đồng đội đầu tiên đã rời bỏ FB đi gần hết, Mark vẫn ở lại Facebook nhưng đã trở nên giàu có hơn rất nhiều - Forbes chốt giá trị tài sản ròng hiện tại của anh ấy ở mức 69,5 tỷ đô la.

Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phiên họp thứ nhất Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia

Phiên họp thứ nhất Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia
(PLVN) - Chiều 29/10, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức Phiên họp thứ nhất. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì phiên họp.

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng
(PLVN) - Chiều  29/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Kiên Giang giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Viettel đảm bảo liên lạc và chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt miền Trung

Viettel đảm bảo liên lạc và chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt miền Trung
(PLVN) - Viettel đã chủ động tăng cường gần 300 đội ứng cứu thông tin, cùng hơn 1.200 nhân viên kỹ thuật với đầy đủ vật tư thiết bị, công cụ dụng cụ như xe, máy đo, máy hàn, máy phát điện, ắc quy, cáp quang… từ các tỉnh lân cận để chi viện cho 4 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định chủ động phòng, chống lụt, bão.

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An
(PLVN) - Chiều 29/10, thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Nghệ An, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 nhà máy thuỷ điện tiến hành xả lũ.

Đôi vợ chồng hờ cùng em kết nghĩa lãnh 42 năm tù vì mua bán ma túy

Đôi vợ chồng hờ cùng em kết nghĩa lãnh 42 năm tù vì mua bán ma túy
(PLVN) - Ngày 29/10, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phù Sê Lènh (23 tuổi), Nguyễn Thị Mỹ Duyên (23 tuổi là vợ hờ của Lènh) cùng ngụ TP. Hà Tiên và Bùi Thanh Toàn (20 tuổi; là em kết nghĩa với Lènh, ngụ huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) tổng cộng 42 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬