Mạng xã hội dưới 10.000 người sử dụng không phải xin phép, nhưng có phép mới được livestream

(PLVN) - Đây được coi như một “cửa” mở để phát triển mạng xã hội (MXH) ở Việt Nam được Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đề xuất trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP ngày 01/3/2018 của Chính phủ liên quan đến quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.
Mạng xã hội dưới 10.000 người sử dụng không phải xin phép, nhưng có phép mới được livestream

Sẽ không còn cảnh MXH phải cấp phép mới được hoạt động

Một nội dung quan trọng liên quan đến mạng xã hội (MXH) được sửa đổi lần này là sửa quy định về việc cấp phép MXH. Theo đó, sẽ không cấp phép toàn bộ các MXH như trước đây theo kiểu có giấy phép mới được lập MXH, mà thay vào đó, đơn vị phát triển chỉ cần thông báo với Bộ TTTT về việc lập MXH.

Quy định này sẽ được áp dụng cho đến khi MXH có 10.000 người sử dụng. Bộ TTTT sẽ giám sát bằng các công cụ đo lường. 

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ TTTT cho biết, đối với MXH lớn (có hơn 10.000 thành viên hoặc lượng người sử dụng đã đăng ký sử dụng thường xuyên từ 10 nghìn người/tháng trở lên) thì phải có Giấy phép thiết lập MXH do Bộ TTTT cấp. 

Đồng thời, dự thảo Nghị định cũng bổ sung trách nhiệm của MXH. MXH cần có giải pháp tiền kiểm nội dung, không cho phép người sử dụng đăng tải các bài viết có nội dung thể hiện như một sản phẩm báo chí; chỉ cho người sử dụng đăng phát livestream về hoạt động văn hóa, giải trí, quảng cáo, khoa học công nghệ, giáo dục. Chỉ các mạng xã hội có giấy phép mới được thu phí sử dụng dịch vụ livestream.

Ông Lê Quang Tự Do cho biết. cơ quan quản lý nhà nước có quyền dừng hoạt động của các MXH nếu vi phạm pháp luật. 

Đối với dịch vụ nền tảng cung cấp livestream, chỉ MXH được cấp phép, có tư cách pháp nhân trong nước mới được làm livestream. Điều này là bởi nó có liên quan đến vấn đề thu thuế 

Đối với kho ứng dụng, các kho ứng dụng muốn cung cấp nội dung trên kho thì các ứng dụng trên đó phải hợp pháp về nội dung và về quảng cáo, thanh toán. Nếu nhà nước gửi thông tin về các ứng dụng vi phạm pháp luật, yêu cầu gỡ mà kho ứng dụng không gỡ thì MXH có quyền dừng hoạt động của kho ứng dụng đó. 

Với vấn đề các MXH xuyên biên giới, lần đầu tiên quy định trong văn bản pháp quy yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới, có người dùng từ 1 triệu trở lên, phải thông báo với cơ quan quản lý nhà nước, khi được xác nhận mới có thể hoạt động tại VN. 

Tiền kiểm hay hậu kiểm nội dung MXH?

Nhiều ý kiến trong Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định nói trên cho rằng, về việc quản lý các dịch vụ xuyên biên giới, có sự chênh lệch giữa việc quản lý các MXH trong và ngoài nước. 

Các MXH trong nước phải chịu ràng buộc về việc xác thực, tiền kiểm nội dung đăng tải,... Hơn nữa, các MXH trong nước sẽ không được sử dụng phổ biến và rộng rãi như các MXH xuyên biên giới. Vì thế, nên cân đối các quy định để các MXH trong nước có tính cạnh tranh hơn. Từ đó, các ý kiến cho rằng, nếu không quản lý được các vấn đề của MXH xuyên biên giới thì liệu có thể nới lỏng cho các MXH trong nước hơn hay không. 

Bên cạnh đó, việc tiền kiểm các nội dung được đăng tải trên mạng xã hội Việt Nam cũng là nội dung được bàn cãi.  Về bản chất, nếu thành công, số lượng người dùng của các MXH rất lớn, việc tiền kiểm sẽ lãng phí tài nguyên, đánh mất tính tức thời của các mạng xã hội. Vì thế, một số ý kiến đề nghị đổi tiền kiểm thành hậu kiểm. 

Đồng ý về việc làm sao để giúp MXH trong nước có thể cạnh tranh tốt hơn với các MXH nước ngoài, nhưng ông Lê Quang Tự Do cho biết, không bao giờ có việc bình đẳng 100% bởi các MXH xuyên biên giới có đặc thù riêng, không thể bắt họ làm y chang như các MXH trong nước được. 

“Về việc tiền kiểm, ý tưởng không phải là tiền kiểm 100% mà chỉ tiền kiểm những thứ vi phạm rất rõ ràng. Các mạng xã hội nước ngoài cũng đã làm điều này thông qua các bộ lọc. Chúng tôi cũng sẽ tiếp thu để điều chỉnh sao cho phù hợp” – ông Lê Quang Tự Do cho biết. 

Trước ý kiến rằng việc yêu cầu định danh 2 lớp khi đăng ký MXH là thiếu hấp dẫn thành viên, do tham gia vào các MXH xuyên biên giới dễ dàng hơn,  đại diện Bộ TTTT cho biết sẽ tiếp thu và nghiên cứu, cả trong Nghị định về xác thực điện tử sắp được ban hành.

Bách Nguyễn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

VinSmart cán mốc hơn 1,2 triệu Smartphone trong 17 tháng

VinSmart cán mốc hơn 1,2 triệu Smartphone trong 17 tháng

(PLVN) - Ngày 27/05/2020, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố đã đạt doanh số hơn 1,2 triệu điện thoại Vsmart sau 17 tháng gia nhập thị trường. Sự kiện đã đưa Vsmart trở thành một trong những thương hiệu điện thoại thông minh có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam; đồng thời, đặt nền móng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới, hướng tới phân khúc cao cấp - thời thượng - đẳng cấp hơn.

Đọc thêm

30 nghệ sĩ hàng đầu tham gia Hoà nhạc marathon trực tuyến Hồi sinh vào chiều nay – 30/5

30 nghệ sĩ hàng đầu tham gia Hoà nhạc marathon trực tuyến Hồi sinh vào chiều nay – 30/5
(PLVN) - Liveshow âm nhạc trực tuyến mang tên “Hoà nhạc marathon trực tuyến Hồi sinh” sẽ diễn ra trong 6 tiếng liên tục (từ 16h00 – 22h00) ngày 30/05/2020 trên Fanpage/Youtube Tạp chí Đẹp; Fanpage/Youtube VNPT VinaPhone; kênh truyền hình MyTV,…với sự tham gia của các nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam như Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Linh, Quang Dũng, Uyên Linh,…

Savico đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 là 14.762 tỷ đồng

Savico đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 là 14.762 tỷ đồng
(PLVN) - Dù ảnh hưởng của Covid- 19 đến hoạt động hầu hết các lĩnh vực của công ty, tuy nhiên, tại Đại hội đồng cổ đông Thường niên năm 2020, Ban quản trị Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico) đã đặt ra chỉ tiêu doanh thu hợp nhất cả năm sẽ đạt đến 81% so với cùng kỳ. 
Loading...

Bắt đối tượng ăn trộm đồ của nhà thầu thi công

Bắt đối tượng ăn trộm đồ của nhà thầu thi công
(PLVN) - Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Đắc Hoà (SN 1988; trú tại xã Đông Thanh, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Đẹp nao lòng Tây Bắc mùa nước đổ…

Đẹp nao lòng Tây Bắc mùa nước đổ…
(PLVN) - Nếu mùa xuân là sự khởi đầu của một năm, thì trong nông lịch của người vùng cao, mùa đổ nước là mùa bắt đầu của sự sinh sôi nảy nở. Đó cũng là thời khắc đánh dấu sự gieo hy vọng với cầu mong mùa màng no đủ, thóc lúa đầy nhà, vợ chồng con cái sum vầy hòa thuận…
Sự thật về “công chúa tập đoàn Samsung” điều hành đường dây cần sa triệu đô

Sự thật về “công chúa tập đoàn Samsung” điều hành đường dây cần sa triệu đô

(PLVN) - Luôn xuất hiện trong vẻ ngoài kiêu sa, lộng lẫy tại những sự kiện lớn tại Beverly Hills, ai cũng biết nàng tiểu thư đài các Lisette Lee là “công chúa”, cháu ngoại của một người sáng lập tập đoàn Samsung. Cô ta là người chịu chơi, trên người phủ đầy đồ hiệu và đi xe sang đắt tiền. Nhưng ít ai ngờ rằng, ẩn sau sự hào nhoáng đó lại là một câu chuyện đầy bi kịch...

Cảnh giác với các loại giấy tờ bảo hiểm xe máy "giá bèo"

Cảnh giác với các loại giấy tờ bảo hiểm xe máy "giá bèo"
(PLVN) - Giấy đăng ký xe, Bằng lái xe hay bảo hiểm xe máy là những giấy tờ quan trọng không chỉ mang tính pháp lý bắt buộc với chủ xe máy mà còn bảo vệ quyền lợi cho người điều khiển phương tiện giao thông. Tuy nhiên, với nhiều người đó chỉ là thứ để đối phó với Cảnh sát giao thông vì vậy họ đã bỏ qua những thủ tục thông thường mà tin vào những lời mời gọi của các dịch vụ vừa nhanh vừa rẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬