Kỳ I: Ngân hàng “bệ đỡ” cho tiền số?

(PLVN) - Công nghệ số như blockchain, tiền điện tử đang bị một số đối tượng lợi dụng để trục lợi thông qua hình thức đa cấp huy động vốn. Một ngân hàng số được đặt ở nước ngoài mang tên B., nhưng lại hoạt động tại Việt Nam, là bệ đỡ cho hoạt động của sàn tiền điện tử blockchain B., cả hai đều có chung hình thức hoạt động theo mô hình blockchain. Có thể thấy, mô hình đa cấp không mới nhưng nó đang được các sử dụng theo xu hướng số hóa.

Ngân hàng ảo là gì?

Có thể dễ dàng để tìm thấy các thông tin trên website của B. tại địa chỉ là 1 sản phẩm của công ty ở châu Mỹ.

Đáng chú ý là dòng giới thiệu thuộc hệ sinh thái của B., được giới thiệu  là sản phẩm ngân hàng số cho phép mọi người vay tiền bằng tài sản số. Ngoài ra, B. sắp phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư tham gia.

B. hoạt động tập trung trên 3 mảng chính, đó là: Đầu tư casino, cá độ, sổ số; Cho vay thế chấp tài sản số bằng cách cho phép mọi người vay USD, thế chấp bằng tiền số, tài sản số và Phát hành cổ phiếu số.

Công ty này mời chào nhà đầu tư bằng cách phát hành cổ phiếu trên công nghệ Blockchain với lời hứa tăng giá gấp nhiều lần sau mỗi đợt phát hành. Đồng thời  khẳng định tiền số của họ sẽ được niêm yết trên các sàn lớn.

 B. dự định sẽ phát hành 10 đợt cổ phiếu từ tháng 11/2019 đến tháng 5/2024, mỗi đợt bán ra 10 tỷ cổ phiếu và sẽ  tăng giá trong tương lai.

Cụ thể, giá khởi điểm là 0.001$ và sau 6 tháng sẽ tăng gấp đôi tức là 0.002$, cứ mỗi 6 tháng cổ phiếu sẽ tăng giá gấp 2 lần cho đến hết 5 năm tiếp theo. Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu theo các gói từ 100$ - 1.000.000$.

Giả dụ, khách hàng mua gói 1000$ với giá ở Đợt 1 là 0.001$ tương đương 1.000.000 cổ phiếu; Đợt 2, sau 6 tháng, cổ phiếu tăng lên gấp đôi là 1.000.000cp x 0.002$ = 2000$. Như vậy nhà đầu tư đã được nhân đôi tài khoản như lời quảng cáo.

Tiếp tục như vậy, Đợt 3, giá cổ phiếu tăng lên 0.004$ x 1.000.000 CP = 4000$.

Và nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu từ các gói trị giá 100$, 1000$, 5000$, 10.000$ đến 1 triệu đô, không giới hạn số gói mua và mua cộng dồn gói.

Một hình thức của ponzi

B. tung ra các gói đầu tư coin dành cho nhà đầu tư chính thức tham gia nạp tiền mua đồng tiền cuả họ với giá trị từ 100 đến 100,000 đồng B., lãi suất cố định từ 2-12%/ năm. Để tham gia vào B., nhà đầu tư phải đăng ký tài khoản trên trang web sau đó chuyển tiền ảo vào tài khoản hoặc có thể mua trực tiếp từ sàn giao dịch bằng tiền Việt Nam đồng.

Nhà đầu tư còn có thể mua trả góp cổ phiếu với 16 gói do ngân hàng đưa ra, từ 100 USD đến 1,000,000 USD. Khi nhà đầu tư tham gia mua cổ phiếu từ gói thứ 5 với giá 1,000$ trở lên sẽ được tặng thêm từ 4-10% số lượng cổ phiếu.

Tuy nhiên, sau khi mua, cổ phiếu sẽ bị khóa trong 6 tháng, đến vòng tiếp theo thì giá trị cổ phiếu tăng gấp đôi, tương đương lãi suất 100% sau một chu kỳ huy động.

Không dừng lại ở việc nhận lãi suất tĩnh khi đầu tư coin hay lợi nhuận từ việc tăng giá của cổ phiếu, nhà đầu tư còn có thể nhận thêm lợi nhuận khi giới thiệu thành viên mới đầu tư vào hệ thống của họ, mức trả thưởng  lên đến 10 tầng.

 Cụ thể, nhà đầu tư F0 (mua gói từ 100$ trở lên) giới thiệu được nhà đầu tư mới F1 mua cổ phiếu, F0 sẽ được hưởng hoa hồng từ 5% đến 20% gói cổ phiếu F1 mua.

Với F0 mua gói từ 250$ trở lên, khi F1 giới thiệu được F2 mua cổ phiếu, F0 sẽ được hưởng hoa hồng từ 1% đến 5% gói cổ phiếu F2 mua.

Tương tự, nhà đầu tư F0 sẽ được hưởng 1% đối với F3, F4 và 0.5% đối với F5 đến F10.

Để được hưởng hoa hồng từ cấp nào thì tổng giá trị đầu tư của F0 phải lớn hơn hoặc bằng giá trị của gói cổ phiếu cấp tương ứng.

Tin tưởng được vào ngân hàng tiền số?

Có thể thấy, ngoài những dòng có cánh giới thiệu về công nghệ blockchain như sổ cái để quản lý giao dịch hay điện toán đám mây, nhưng tuyệt nhiên không có bằng chứng nào được ngân hàng số này đưa ra cho thấy những công nghệ này thực sự tồn tại.

Chẳng hạn, B. không có bằng phát minh sáng chế nào, không cung cấp được mã nguồn hay API nào, không có whitepaper chứa đựng bất kỳ mô tả kỹ thuật nào. Do đó, có lý do chính đáng để nghi ngờ về những tuyên bố của ngân hàng cũng như đội ngũ môi giới về sự tồn tại thực sự của những công nghệ này. Nên nhớ rằng những từ ngữ hoa mỹ về công nghệ như AI, blockchain, machine learning đã được không ít dự án lừa đảo như Crowd1, Skyway, FutureNet, Orius Capital,… sử dụng để làm hoa mắt những người thiếu hiểu biết.

Bên cạnh đó, nếu là người có kinh nghiệm đầu tư, đặc biệt là đầu tư chứng khoán, thị giá của cổ phiếu số nói trên là do doanh nghiệp này tự đặt ra và hứa luôn tăng trưởng. Đây là điều phi lý mà không cổ phiếu doanh nghiệp nào trên thế giới được niêm yết lại có thể luôn tăng trưởng. Trong khi, theo quy định, các công ty niêm yết phát hành cổ phiếu phải minh bạch thông tin tài chính như doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền,... được các công ty kiểm toán độc lập kiểm toán.

Nhưng ở B., ta không thấy những điều này. Do đó, hoàn toàn có khả năng B. sẽ xuất ra một lượng vô hạn cổ phiếu để bán cho nhà đầu tư, đẩy định giá doanh nghiệp lên mức phi lý. Nếu B. bán đầy đủ 10 đợt chia sẻ, mỗi đợt 10 tỷ cổ phiếu thì khi IPO với tuyên bố 5 đô la mỗi cổ phiếu, B. sẽ có định giá 500 tỷ đô la, ngang hàng với các công ty hàng đầu thế giới với nhiều năm phát triển.

Đặc biệt, thời gian qua, trên cổng thông tin điện tử Bộ Công an cũng phát đi cảnh báo, lực lượng Công an phát hiện: Hệ thống B. là do một nhóm đối tượng tại Việt Nam tổ chức hoạt động, không có đăng ký kinh doanh và không có trụ sở tại Việt Nam.

Bản chất B. không có hoạt động sản xuất tạo ra các sản phẩm và dịch vụ có giá trị sử dụng, chủ yếu là hoạt động theo mô hình đa cấp, lấy tiền của người tham gia sau để trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước.

Khi huy động được số tiền đủ lớn, các đối tượng sẽ ngừng chi trả lãi cho người tham gia, đồng thời đánh sập hệ thống và bỏ trốn cùng số tiền đã huy động được.

Mô hình hoạt động bán cổ phiếu của họ và kinh doanh tiền ảo coin, trả thưởng của ngân hàng có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, hiện chưa được Bộ Công Thương cấp phép theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12.3.2018 của Chính Phủ.

Các hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép, trá hình dưới mọi hình thức sẽ bị xử lý theo Điều 217a Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội “Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp”.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh

Giải pháp công nghệ Việt toàn diện cho nông nghiệp thông minh

(PLVN) - Giải pháp Nông nghiệp thông minh ONE Farm của Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) vừa được vinh danh ở hạng mục Nông nghiệp thông minh tại Lễ công bố và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 (Vietnam Smart Cities Awards).

Đọc thêm

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết
(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm
(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Hội nghị “Đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19” tổ chức sáng 25/11 tại Lào Cai đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch. 

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2
(PLVN) - Để hiện đại hóa đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, trong 5 năm tới, TP Hải Phòng chủ trương cơ bản hoàn thành đầu tư các công trình, dự án trong quy hoạch phát triển không gian đô thị theo 3 hướng đột phá. Trong đó chú trọng chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc theo 2 bờ các dòng sông chảy qua nội đô, trong đó có sông Tam Bạc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬