Kỳ I: Ngân hàng “bệ đỡ” cho tiền số?

(PLVN) - Công nghệ số như blockchain, tiền điện tử đang bị một số đối tượng lợi dụng để trục lợi thông qua hình thức đa cấp huy động vốn. Một ngân hàng số được đặt ở nước ngoài mang tên B., nhưng lại hoạt động tại Việt Nam, là bệ đỡ cho hoạt động của sàn tiền điện tử blockchain B., cả hai đều có chung hình thức hoạt động theo mô hình blockchain. Có thể thấy, mô hình đa cấp không mới nhưng nó đang được các sử dụng theo xu hướng số hóa.

Ngân hàng ảo là gì?

Có thể dễ dàng để tìm thấy các thông tin trên website của B. tại địa chỉ là 1 sản phẩm của công ty ở châu Mỹ.

Đáng chú ý là dòng giới thiệu thuộc hệ sinh thái của B., được giới thiệu  là sản phẩm ngân hàng số cho phép mọi người vay tiền bằng tài sản số. Ngoài ra, B. sắp phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư tham gia.

B. hoạt động tập trung trên 3 mảng chính, đó là: Đầu tư casino, cá độ, sổ số; Cho vay thế chấp tài sản số bằng cách cho phép mọi người vay USD, thế chấp bằng tiền số, tài sản số và Phát hành cổ phiếu số.

Công ty này mời chào nhà đầu tư bằng cách phát hành cổ phiếu trên công nghệ Blockchain với lời hứa tăng giá gấp nhiều lần sau mỗi đợt phát hành. Đồng thời  khẳng định tiền số của họ sẽ được niêm yết trên các sàn lớn.

 B. dự định sẽ phát hành 10 đợt cổ phiếu từ tháng 11/2019 đến tháng 5/2024, mỗi đợt bán ra 10 tỷ cổ phiếu và sẽ  tăng giá trong tương lai.

Cụ thể, giá khởi điểm là 0.001$ và sau 6 tháng sẽ tăng gấp đôi tức là 0.002$, cứ mỗi 6 tháng cổ phiếu sẽ tăng giá gấp 2 lần cho đến hết 5 năm tiếp theo. Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu theo các gói từ 100$ - 1.000.000$.

Giả dụ, khách hàng mua gói 1000$ với giá ở Đợt 1 là 0.001$ tương đương 1.000.000 cổ phiếu; Đợt 2, sau 6 tháng, cổ phiếu tăng lên gấp đôi là 1.000.000cp x 0.002$ = 2000$. Như vậy nhà đầu tư đã được nhân đôi tài khoản như lời quảng cáo.

Tiếp tục như vậy, Đợt 3, giá cổ phiếu tăng lên 0.004$ x 1.000.000 CP = 4000$.

Và nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu từ các gói trị giá 100$, 1000$, 5000$, 10.000$ đến 1 triệu đô, không giới hạn số gói mua và mua cộng dồn gói.

Một hình thức của ponzi

B. tung ra các gói đầu tư coin dành cho nhà đầu tư chính thức tham gia nạp tiền mua đồng tiền cuả họ với giá trị từ 100 đến 100,000 đồng B., lãi suất cố định từ 2-12%/ năm. Để tham gia vào B., nhà đầu tư phải đăng ký tài khoản trên trang web sau đó chuyển tiền ảo vào tài khoản hoặc có thể mua trực tiếp từ sàn giao dịch bằng tiền Việt Nam đồng.

Nhà đầu tư còn có thể mua trả góp cổ phiếu với 16 gói do ngân hàng đưa ra, từ 100 USD đến 1,000,000 USD. Khi nhà đầu tư tham gia mua cổ phiếu từ gói thứ 5 với giá 1,000$ trở lên sẽ được tặng thêm từ 4-10% số lượng cổ phiếu.

Tuy nhiên, sau khi mua, cổ phiếu sẽ bị khóa trong 6 tháng, đến vòng tiếp theo thì giá trị cổ phiếu tăng gấp đôi, tương đương lãi suất 100% sau một chu kỳ huy động.

Không dừng lại ở việc nhận lãi suất tĩnh khi đầu tư coin hay lợi nhuận từ việc tăng giá của cổ phiếu, nhà đầu tư còn có thể nhận thêm lợi nhuận khi giới thiệu thành viên mới đầu tư vào hệ thống của họ, mức trả thưởng  lên đến 10 tầng.

 Cụ thể, nhà đầu tư F0 (mua gói từ 100$ trở lên) giới thiệu được nhà đầu tư mới F1 mua cổ phiếu, F0 sẽ được hưởng hoa hồng từ 5% đến 20% gói cổ phiếu F1 mua.

Với F0 mua gói từ 250$ trở lên, khi F1 giới thiệu được F2 mua cổ phiếu, F0 sẽ được hưởng hoa hồng từ 1% đến 5% gói cổ phiếu F2 mua.

Tương tự, nhà đầu tư F0 sẽ được hưởng 1% đối với F3, F4 và 0.5% đối với F5 đến F10.

Để được hưởng hoa hồng từ cấp nào thì tổng giá trị đầu tư của F0 phải lớn hơn hoặc bằng giá trị của gói cổ phiếu cấp tương ứng.

Tin tưởng được vào ngân hàng tiền số?

Có thể thấy, ngoài những dòng có cánh giới thiệu về công nghệ blockchain như sổ cái để quản lý giao dịch hay điện toán đám mây, nhưng tuyệt nhiên không có bằng chứng nào được ngân hàng số này đưa ra cho thấy những công nghệ này thực sự tồn tại.

Chẳng hạn, B. không có bằng phát minh sáng chế nào, không cung cấp được mã nguồn hay API nào, không có whitepaper chứa đựng bất kỳ mô tả kỹ thuật nào. Do đó, có lý do chính đáng để nghi ngờ về những tuyên bố của ngân hàng cũng như đội ngũ môi giới về sự tồn tại thực sự của những công nghệ này. Nên nhớ rằng những từ ngữ hoa mỹ về công nghệ như AI, blockchain, machine learning đã được không ít dự án lừa đảo như Crowd1, Skyway, FutureNet, Orius Capital,… sử dụng để làm hoa mắt những người thiếu hiểu biết.

Bên cạnh đó, nếu là người có kinh nghiệm đầu tư, đặc biệt là đầu tư chứng khoán, thị giá của cổ phiếu số nói trên là do doanh nghiệp này tự đặt ra và hứa luôn tăng trưởng. Đây là điều phi lý mà không cổ phiếu doanh nghiệp nào trên thế giới được niêm yết lại có thể luôn tăng trưởng. Trong khi, theo quy định, các công ty niêm yết phát hành cổ phiếu phải minh bạch thông tin tài chính như doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền,... được các công ty kiểm toán độc lập kiểm toán.

Nhưng ở B., ta không thấy những điều này. Do đó, hoàn toàn có khả năng B. sẽ xuất ra một lượng vô hạn cổ phiếu để bán cho nhà đầu tư, đẩy định giá doanh nghiệp lên mức phi lý. Nếu B. bán đầy đủ 10 đợt chia sẻ, mỗi đợt 10 tỷ cổ phiếu thì khi IPO với tuyên bố 5 đô la mỗi cổ phiếu, B. sẽ có định giá 500 tỷ đô la, ngang hàng với các công ty hàng đầu thế giới với nhiều năm phát triển.

Đặc biệt, thời gian qua, trên cổng thông tin điện tử Bộ Công an cũng phát đi cảnh báo, lực lượng Công an phát hiện: Hệ thống B. là do một nhóm đối tượng tại Việt Nam tổ chức hoạt động, không có đăng ký kinh doanh và không có trụ sở tại Việt Nam.

Bản chất B. không có hoạt động sản xuất tạo ra các sản phẩm và dịch vụ có giá trị sử dụng, chủ yếu là hoạt động theo mô hình đa cấp, lấy tiền của người tham gia sau để trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước.

Khi huy động được số tiền đủ lớn, các đối tượng sẽ ngừng chi trả lãi cho người tham gia, đồng thời đánh sập hệ thống và bỏ trốn cùng số tiền đã huy động được.

Mô hình hoạt động bán cổ phiếu của họ và kinh doanh tiền ảo coin, trả thưởng của ngân hàng có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, hiện chưa được Bộ Công Thương cấp phép theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12.3.2018 của Chính Phủ.

Các hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép, trá hình dưới mọi hình thức sẽ bị xử lý theo Điều 217a Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội “Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp”.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Yên Phong I là khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam có sóng 5G

Yên Phong I là khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam có sóng 5G

(PLVN) - Ngày 14/01/2021, Viettel chính thức khai trương mạng 5G tại khu công nghiệp Yên Phong I, tỉnh Bắc Ninh, trở thành nhà mạng đầu tiên phủ sóng 5G tại đây. Như vậy, Bắc Ninh là địa phương tiếp theo sau Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Thủ Đức được phủ sóng 5G Viettel.

Đọc thêm

Cho cây đời mãi xanh

Cho cây đời mãi xanh
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen tỉnh Bến Tre, đánh giá lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh của Bến Tre đã góp phần hiện thực hóa sáng kiến trồng một tỷ cây xanh trong 5 năm tới, thiết thực triển khai Tết trồng cây theo lời dặn của Bác Hồ.

Phim 'Sám hối' sẽ có mặt tại Ấn Độ và Canada, Mỹ

 Phim 'Sám hối' sẽ có mặt tại Ấn Độ và Canada, Mỹ
(PLVN) - Sau khi chính thức ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 15/1/2021, phim “Sám hối” sẽ tiếp tục được phát hành tại Ấn Độ và Canada. Bộ phim với kinh phí 50 tỷ đồng, quy tụ dàn diễn viên ấn tượng hứa hẹn là tiếng vang lớn cho điện ảnh Việt trong thời gian tới.
Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất

(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên nên hôm nay, 19/1, Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng từ 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối…

Tín dụng chính sách - nét son trong thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia

Tín dụng chính sách - nét son trong thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia
(PLVN) - Kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đã tạo điều kiện cho hàng trăm nghìn hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đồng thời qua đó khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ trong cộng đồng...

Tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và tiết kiệm tại Hải Phòng

Tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và tiết kiệm tại Hải Phòng
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại TP Hải Phòng được tổ chức bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 18/1/2021 về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Thận trọng khi mua thực phẩm, hàng tiêu dùng dịp Tết

Thận trọng khi mua thực phẩm, hàng tiêu dùng dịp Tết

(PLVN) - Hiện nay đang là cao điểm chuẩn bị tập kết hàng hóa cho dịp Tết. Rất nhiều nguyên liệu chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc và hàng hóa nhập lậu đã qua biên giới trót lọt, chờ thời điểm để phân phối tại các điểm bán sỉ, lẻ, các đại lý. 

Về quê ăn Tết – nỗi lo Covid át niềm vui

Về quê ăn Tết – nỗi lo Covid át niềm vui
(PLVN) - Thời điểm này, người Việt đã xôn xao đặt vé, sửa soạn kế hoạch cho hành trình về quê ăn Tết. Kiều bào Việt Nam tại nước ngoài cũng mong mỏi được về ăn Tết ở Việt Nam. Tuy nhiên, với thời điểm hiện nay, có lẽ cần có cái nhìn tỉnh táo và thực tế, không phải hành động theo thói quen và mong muốn được nữa.

Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho báo chí phục vụ Đại hội XIII

Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho báo chí phục vụ Đại hội XIII
(PLVN) - Chiều 18/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh cùng Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã kiểm tra việc hoàn thiện cơ sở vật chất của Trung tâm này tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia để chuẩn bị khai trương vào ngày 22/1.

Bắt giữ 'bộ ba siêu lừa' ở Hà Nội

Bắt giữ 'bộ ba siêu lừa' ở Hà Nội
(PLVN) - Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa bắt giữ Hoàng Thanh Bình (SN 1986, HKTT xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa); Nguyễn Đức Anh (SN 1999, HKTT xã Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức) và Đoàn Thị Hằng (SN 1989, HKTT huyện Phúc Thọ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu

Tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu
(PLVN) - Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), do dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, các lực lượng chức năng, trong đó có hải quan tăng cường kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh cửa ngõ biên giới, nên các đối tượng phạm pháp đã liều lĩnh vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu chính.

Giảm 50% giá vé tàu dịp Tết một số tuyến cho trẻ em

Giảm 50% giá vé tàu dịp Tết một số tuyến cho trẻ em
(PLVN) - Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đang thực hiện chương trình giảm 50% giá vé cho trẻ em từ 6 -10 tuổi đi các đoàn tàu Thống nhất, khu đoạn trên tuyến Bắc-Nam. Thời gian áp dụng từ 12/2 đến 28/2/2021 (tức từ ngày 1 đến 17 tháng Giêng âm lịch).

Chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử

Chưa phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử
(PLVN) - Đó là thông tin được nêu ra tại Phiên họp thứ 2 của Hội đồng Bầu cử quốc gia diễn ra hôm qua (ngày 18/1) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí

Xử lý nghiêm vi phạm gây ô nhiễm không khí

(PLVN) - Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm thiểu tác động bất lợi đến sức khỏe người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬