Kỳ I: Ngân hàng “bệ đỡ” cho tiền số?

(PLVN) - Công nghệ số như blockchain, tiền điện tử đang bị một số đối tượng lợi dụng để trục lợi thông qua hình thức đa cấp huy động vốn. Một ngân hàng số được đặt ở nước ngoài mang tên B., nhưng lại hoạt động tại Việt Nam, là bệ đỡ cho hoạt động của sàn tiền điện tử blockchain B., cả hai đều có chung hình thức hoạt động theo mô hình blockchain. Có thể thấy, mô hình đa cấp không mới nhưng nó đang được các sử dụng theo xu hướng số hóa.

Ngân hàng ảo là gì?

Có thể dễ dàng để tìm thấy các thông tin trên website của B. tại địa chỉ là 1 sản phẩm của công ty ở châu Mỹ.

Đáng chú ý là dòng giới thiệu thuộc hệ sinh thái của B., được giới thiệu  là sản phẩm ngân hàng số cho phép mọi người vay tiền bằng tài sản số. Ngoài ra, B. sắp phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư tham gia.

B. hoạt động tập trung trên 3 mảng chính, đó là: Đầu tư casino, cá độ, sổ số; Cho vay thế chấp tài sản số bằng cách cho phép mọi người vay USD, thế chấp bằng tiền số, tài sản số và Phát hành cổ phiếu số.

Công ty này mời chào nhà đầu tư bằng cách phát hành cổ phiếu trên công nghệ Blockchain với lời hứa tăng giá gấp nhiều lần sau mỗi đợt phát hành. Đồng thời  khẳng định tiền số của họ sẽ được niêm yết trên các sàn lớn.

 B. dự định sẽ phát hành 10 đợt cổ phiếu từ tháng 11/2019 đến tháng 5/2024, mỗi đợt bán ra 10 tỷ cổ phiếu và sẽ  tăng giá trong tương lai.

Cụ thể, giá khởi điểm là 0.001$ và sau 6 tháng sẽ tăng gấp đôi tức là 0.002$, cứ mỗi 6 tháng cổ phiếu sẽ tăng giá gấp 2 lần cho đến hết 5 năm tiếp theo. Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu theo các gói từ 100$ - 1.000.000$.

Giả dụ, khách hàng mua gói 1000$ với giá ở Đợt 1 là 0.001$ tương đương 1.000.000 cổ phiếu; Đợt 2, sau 6 tháng, cổ phiếu tăng lên gấp đôi là 1.000.000cp x 0.002$ = 2000$. Như vậy nhà đầu tư đã được nhân đôi tài khoản như lời quảng cáo.

Tiếp tục như vậy, Đợt 3, giá cổ phiếu tăng lên 0.004$ x 1.000.000 CP = 4000$.

Và nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu từ các gói trị giá 100$, 1000$, 5000$, 10.000$ đến 1 triệu đô, không giới hạn số gói mua và mua cộng dồn gói.

Một hình thức của ponzi

B. tung ra các gói đầu tư coin dành cho nhà đầu tư chính thức tham gia nạp tiền mua đồng tiền cuả họ với giá trị từ 100 đến 100,000 đồng B., lãi suất cố định từ 2-12%/ năm. Để tham gia vào B., nhà đầu tư phải đăng ký tài khoản trên trang web sau đó chuyển tiền ảo vào tài khoản hoặc có thể mua trực tiếp từ sàn giao dịch bằng tiền Việt Nam đồng.

Nhà đầu tư còn có thể mua trả góp cổ phiếu với 16 gói do ngân hàng đưa ra, từ 100 USD đến 1,000,000 USD. Khi nhà đầu tư tham gia mua cổ phiếu từ gói thứ 5 với giá 1,000$ trở lên sẽ được tặng thêm từ 4-10% số lượng cổ phiếu.

Tuy nhiên, sau khi mua, cổ phiếu sẽ bị khóa trong 6 tháng, đến vòng tiếp theo thì giá trị cổ phiếu tăng gấp đôi, tương đương lãi suất 100% sau một chu kỳ huy động.

Không dừng lại ở việc nhận lãi suất tĩnh khi đầu tư coin hay lợi nhuận từ việc tăng giá của cổ phiếu, nhà đầu tư còn có thể nhận thêm lợi nhuận khi giới thiệu thành viên mới đầu tư vào hệ thống của họ, mức trả thưởng  lên đến 10 tầng.

 Cụ thể, nhà đầu tư F0 (mua gói từ 100$ trở lên) giới thiệu được nhà đầu tư mới F1 mua cổ phiếu, F0 sẽ được hưởng hoa hồng từ 5% đến 20% gói cổ phiếu F1 mua.

Với F0 mua gói từ 250$ trở lên, khi F1 giới thiệu được F2 mua cổ phiếu, F0 sẽ được hưởng hoa hồng từ 1% đến 5% gói cổ phiếu F2 mua.

Tương tự, nhà đầu tư F0 sẽ được hưởng 1% đối với F3, F4 và 0.5% đối với F5 đến F10.

Để được hưởng hoa hồng từ cấp nào thì tổng giá trị đầu tư của F0 phải lớn hơn hoặc bằng giá trị của gói cổ phiếu cấp tương ứng.

Tin tưởng được vào ngân hàng tiền số?

Có thể thấy, ngoài những dòng có cánh giới thiệu về công nghệ blockchain như sổ cái để quản lý giao dịch hay điện toán đám mây, nhưng tuyệt nhiên không có bằng chứng nào được ngân hàng số này đưa ra cho thấy những công nghệ này thực sự tồn tại.

Chẳng hạn, B. không có bằng phát minh sáng chế nào, không cung cấp được mã nguồn hay API nào, không có whitepaper chứa đựng bất kỳ mô tả kỹ thuật nào. Do đó, có lý do chính đáng để nghi ngờ về những tuyên bố của ngân hàng cũng như đội ngũ môi giới về sự tồn tại thực sự của những công nghệ này. Nên nhớ rằng những từ ngữ hoa mỹ về công nghệ như AI, blockchain, machine learning đã được không ít dự án lừa đảo như Crowd1, Skyway, FutureNet, Orius Capital,… sử dụng để làm hoa mắt những người thiếu hiểu biết.

Bên cạnh đó, nếu là người có kinh nghiệm đầu tư, đặc biệt là đầu tư chứng khoán, thị giá của cổ phiếu số nói trên là do doanh nghiệp này tự đặt ra và hứa luôn tăng trưởng. Đây là điều phi lý mà không cổ phiếu doanh nghiệp nào trên thế giới được niêm yết lại có thể luôn tăng trưởng. Trong khi, theo quy định, các công ty niêm yết phát hành cổ phiếu phải minh bạch thông tin tài chính như doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền,... được các công ty kiểm toán độc lập kiểm toán.

Nhưng ở B., ta không thấy những điều này. Do đó, hoàn toàn có khả năng B. sẽ xuất ra một lượng vô hạn cổ phiếu để bán cho nhà đầu tư, đẩy định giá doanh nghiệp lên mức phi lý. Nếu B. bán đầy đủ 10 đợt chia sẻ, mỗi đợt 10 tỷ cổ phiếu thì khi IPO với tuyên bố 5 đô la mỗi cổ phiếu, B. sẽ có định giá 500 tỷ đô la, ngang hàng với các công ty hàng đầu thế giới với nhiều năm phát triển.

Đặc biệt, thời gian qua, trên cổng thông tin điện tử Bộ Công an cũng phát đi cảnh báo, lực lượng Công an phát hiện: Hệ thống B. là do một nhóm đối tượng tại Việt Nam tổ chức hoạt động, không có đăng ký kinh doanh và không có trụ sở tại Việt Nam.

Bản chất B. không có hoạt động sản xuất tạo ra các sản phẩm và dịch vụ có giá trị sử dụng, chủ yếu là hoạt động theo mô hình đa cấp, lấy tiền của người tham gia sau để trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước.

Khi huy động được số tiền đủ lớn, các đối tượng sẽ ngừng chi trả lãi cho người tham gia, đồng thời đánh sập hệ thống và bỏ trốn cùng số tiền đã huy động được.

Mô hình hoạt động bán cổ phiếu của họ và kinh doanh tiền ảo coin, trả thưởng của ngân hàng có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, hiện chưa được Bộ Công Thương cấp phép theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12.3.2018 của Chính Phủ.

Các hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép, trá hình dưới mọi hình thức sẽ bị xử lý theo Điều 217a Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội “Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp”.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 
Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ
(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.
Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬