Khai trương Trung tâm IOC, Hà Giang quyết tâm xây dựng chính quyền điện tử

(PLVN) -  Trung tâm điều hành giám sát thông minh (IOC) vừa đi vào hoạt động khẳng định quyết tâm của thành phố Hà Giang trong việc hiện đại hóa hạ tầng thông tin, phát huy hiệu quả trong xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh.


Khai trương Trung tâm IOC, Hà Giang quyết tâm xây dựng chính quyền điện tử Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang và Đại diện Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương Trung tâm IOC Hà Giang.

Là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc của tổ quốc, với địa hình núi non hùng vĩ, người dân phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, Hà Giang không có nhiều thuận lợi để ứng dụng triển khai khoa học công nghệ vào đời sống, nhưng trong những năm qua Chính quyền tỉnh nhà đã nỗ lực không ngừng thúc đẩy ứng dụng CNTT sâu rộng, góp phần giúp tỉnh Hà Giang cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng giải quyết công vụ và đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Đã từ lâu, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang cho rằng cải cách thủ tục hành chính là gắn với ứng dụng CNTT. Việc ứng dụng và phát triển CNTT luôn là một trong những ưu tiên trọng tâm, tạo mũi nhọn cho tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển. Đây cũng là chìa khóa để thu hút đầu tư, thiết lập, xây dựng và vận hành một nền hành chính công chuyên nghiệp, hiện đại vì dân. Chính vì lẽ đó, trong nhiều năm qua UBND tỉnh Hà Giang đã hợp tác với Tập đoàn VNPT đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong nhiều lĩnh vực trọng yếu của tỉnh như Y tế, Giáo dục, Du lịch, xây dựng chính phủ điện tử, đô thị thông minh… và đã có những kết quả rất tích cực, tạo ra những đột phá thúc đẩy cải cách hành chính, góp phần đưa Hà Giang trở thành địa phương đi đầu trong ứng dụng CNTT kết nối hệ thống chính trị.

Vì những thành quả đã đạt được, Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang đề nghị VNPT tiếp tục ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ để xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh…tiến tới phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Trước bài toán về chính quyền điện tử và đô thị thông minh mà Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang đặt ra, VNPT đã đưa ra lời giải cho tất cả các vấn đề trên đó là xây dựng một Trung tâm điều hành giám sát thông minh (IOC).  Hệ thống IOC đi vào hoạt động có khả năng giám sát và quản lý từ cấp tổng quan đến chi tiết từng tình huống; các chỉ tiêu đánh giá về tình hình kinh tế – xã hội; tình hình chất lượng dịch vụ; tình hình giải quyết dịch vụ hành chính… Và mục tiêu cao  hơn nữa là xây dựng thành phố Hà Giang thành đô thị thông minh kiểu mẫu, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân và nâng cao hoạt động các cơ quan Nhà nước, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Triển khai xây dựng Trung tâm điều hành giám sát IOC, UBND thành phố Hà Giang đã phối hợp với VNPT tại Hà Giang sửa chữa, nâng cấp phòng làm việc; hoàn thành lắp đặt hệ thống hiển thị màn hình, hệ thống phụ trợ và CNTT; thu thập, cập nhật số liệu kết nối dữ liệu từ các phần mềm riêng lẻ vào hệ thống phần mềm lõi vận hành IOC; thiết kế các bảng hiển thị giúp lãnh đạo thành phố dễ dàng theo dõi, phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định trong chỉ đạo, điều hành. Tổng kinh phí triển khai thực hiện đến thời điểm hiện tại gần 2 tỷ đồng; trong đó VNPT hỗ trợ 1,5 tỷ đồng, thành phố đối ứng hơn 400 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý nhấn mạnh, với mục tiêu tận dụng hiệu quả cơ hội do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, gắn với thực hiện đột phá chiến lược và hiện đại hóa hạ tầng thông tin, phát triển mạnh mẽ kinh tế số… tỉnh Hà Giang quyết tâm mạnh mẽ triển khai nhiều giải pháp hiệu quả trong xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh; tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và CNTT vào mọi lĩnh vực, trong đó có hoạt động quản lý hành chính Nhà nước và điều hành phát triển kinh tế xã hội. Với giải pháp tổng thể và đồng bộ này, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang tin tưởng, Trung tâm IOC chính thức đi vào vận hành sẽ tạo ra những thay đổi tích cực ở mọi mặt đời sống xã hội kể từ đây.

 Ông Hồ Đức Thắng – Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT phát biểu tại lễ khai trương.

Để Trung tâm điều hành IOC đi vào hoạt động hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý cũng đưa ra đề nghị, UBND thành phố Hà Giang có trách nhiệm duy trì, thực hiện công tác quản lý đảm bảo vận hành của trung tâm; xây dựng các quy trình phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận chức năng và đơn vị liên quan trong sử dụng dữ liệu được phân tích từ hệ thống phần mềm; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đánh giá hiệu quả hoạt động của trung tâm để đưa ra những đề xuất, kiến nghị phù hợp; Công an tỉnh đánh giá chất lượng, hiệu quả của hệ thống giám sát an ninh, giao thông để áp dụng, mở rộng phạm vi thực hiện nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ an ninh trật tự, xử lý vi phạm giao thông đường bộ trên địa bàn; Tập đoàn VNPT Việt Nam hỗ trợ, hướng dẫn cho UBND thành phố quản lý, vận hành Trung tâm đảm bảo thống nhất, đồng bộ.

Với tầm nhìn chiến lược và sự quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn VNPT, ông Hồ Đức Thắng – Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn - cam kết sẽ tiếp tục huy động đội ngũ cán bộ, chuyên gia tốt nhất, bắt tay ngay vào triển khai thực hiện các kế hoạch đã được thống nhất để đảm bảo việc hợp tác giữa hai bên hiệu quả, thiết thực, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số tại Hà Giang. 

Thảo Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia
(PLVN) - Tối 25/11, Tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Phó Thủ trướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và trực tiếp trao chứng nhận cho 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tham dự và nhận danh hiệu cho Tổng công ty.

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"
(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.
Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.

Thời thanh xuân của Maradona

 Thời thanh xuân của Maradona
(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang
(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới
(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.
Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬