Internet giúp hàng ngàn doanh nghiệp Việt có cơ hội kinh doanh

Kể từ thời điểm chính thức hòa mạng Internet vào năm 1997, sau 20 năm, Internet đã làm thay đổi rất nhiều đời sống của người dân, thay đổi phương thức kinh doanh của doanh nghiệp Việt.
Internet giúp hàng ngàn doanh nghiệp Việt có cơ hội kinh doanh Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: mmbiztoday.com)

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã trao đổi về vấn đề này.

- Thưa ông, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy Internet đã thay đổi cuộc sống của nhiều người. Thậm chí, ở các vùng sâu, xa, người nông dân cũng truy cập Internet để trao đổi, học tập phương thức canh tác, sản xuất mới… Xin ông chia sẻ những số liệu cụ thể về thành tựu của Internet trong 20 năm qua?

Ông Vũ Thế Bình: Thời gian qua, Việt Nam có những thành tựu lớn về phát triển Internet, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ. 

Hiện nay, chúng ta có trên 50 triệu người dùng Internet, chiếm 54% dân số. Con số này chiếm tỷ lệ khá cao so với các nước trong khu vực. 

Với sự phát triển của dịch vụ di động 3G, 4G, đa số người dân Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận và truy nhập Internet. 

- Ông đánh giá thế nào về ứng dụng Internet trong việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp?

Ông Vũ Thế Bình: Trong những năm gần đây, với việc ứng dụng mạng xã hội, nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đã tiếp cận được thị trường, khách hàng một cách nhanh chóng, kịp thời. Internet đã giúp cho hàng ngàn, chục ngàn doanh nghiệp có cơ hội kinh doanh. 

Ngày nay, phong trào khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không thể thiếu Internet được. 

Ông Vũ Thế Bình cho biết, với các ngành nghề, để phát triển cần phải thích nghi với sự thay đổi của Internet. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Trước đây, chúng ta coi Internet chỉ như một nền tảng hạ tầng nhưng trên thực tế Internet đã len lỏi vào mọi ngành nghề, khía cạnh của cuộc sống. Internet có thể coi như một phần công cụ sản xuất hay lực lượng sản xuất. Với tất cả các ngành nghề, để phát triển cần phải thích nghi với sự thay đổi của Internet, công nghệ và càng ngày sự thay đổi càng nhanh. Do đó, nếu doanh nghiệp nào chậm trong việc thích nghi với sự thay đổi của công nghệ, Internet thì kinh doanh sẽ gặp khó khăn.

Tuy nhiên, để tận dụng hết ưu điểm của Internet cần nhiều kỹ năng. Không chỉ kết nối Internet, mạng xã hội và các ứng dụng mà còn liên quan đến kỹ năng quản trị, chuyên môn, ngoại ngữ và cách thức làm việc. 

Thời gian qua, chúng ta đã tận dụng được nhiều thứ từ Internet mang lại. Tuy nhiên, so với tiềm năng cũng như hạ tầng công nghệ, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải cố gắng nhiều hơn nữa.

- Dù Internet đã thực sự thay đổi cuộc sống, nhưng thời gian gần đây, chúng ta đã phải đối mặt với rất nhiều thách thức từ thế giới mạng, thưa ông?

Ông Vũ Thế Bình: Chúng ta có thể thấy với sự tăng trưởng, phát triển của Internet nhanh như vậy nhưng chuẩn mực về hành vi của người dùng trên mạng, đặc biệt là trên các mạng xã hội đang trong quá trình hình thành. Đây là thách thức lớn của cuộc sống Internet của chúng ta trong 5-10 năm tới cần phải giải quyết.

Ngoài ra, chúng ta cũng phải đối mặt với một thách thức rõ rệt là an toàn trong bảo mật thông tin, đặc biệt là thông tin cá nhân trên mạng Internet.

Có một thực tế là đa số người dùng Internet tại Việt Nam khi truy cập bằng máy tính hầu hết sử dụng các phần mềm không có bản quyền. Việc này tiềm tàng nhiều rủi ro về phần mềm, mã độc... và là các bàn đạp để tin tặc dùng để tấn công các hệ thống thông tin, thậm chí tấn công các nước khác.

- Có ý kiến cho rằng, một trong những giải pháp để kiểm soát môi trường Internet là yêu cầu các đơn vị cung cấp dữ liệu xuyên biên giới đặt các máy chủ và văn phòng tại Việt Nam. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

Ông Vũ Thế Bình: Ở góc độ Hiệp hội Internet, chúng tôi đã nhiều lần trao đổi về vấn đề này. 

Chúng ta cần hiểu rằng, Internet là không có biên giới. Bên cạnh đó, hàng chục triệu người dân Việt Nam đang tận dụng các ưu thế của dịch vụ, ứng dụng mạng xã hội do một số nhà cung cấp dịch vụ trên thế giới cung cấp và tính tích cực nhiều hơn tính tiêu cực. 

Khi tiếp cận ở góc độ quản lý dữ liệu xuyên biên giới, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước khác cũng đang gặp phải các thách thức. Theo chúng tôi, cách tiếp cận tốt hơn cả là các cơ quan nhà nước nên làm việc trực tiếp với các hãng, công ty toàn cầu để thực hiện những yêu cầu quản lý của mình. Bên cạnh đó, cần tục hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam đưa ra các dịch vụ, ứng dụng bổ sung cho người dùng, góp phần cải thiện công nghiệp nội dung, giá trị gia tăng dịch vụ…

- Xin cảm ơn ông!

Trung Hiền / Vietnam+
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Yên Phong I là khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam có sóng 5G

Yên Phong I là khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam có sóng 5G

(PLVN) - Ngày 14/01/2021, Viettel chính thức khai trương mạng 5G tại khu công nghiệp Yên Phong I, tỉnh Bắc Ninh, trở thành nhà mạng đầu tiên phủ sóng 5G tại đây. Như vậy, Bắc Ninh là địa phương tiếp theo sau Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Thủ Đức được phủ sóng 5G Viettel.

Đọc thêm

Tiếp vụ bị cáo Võ Tuấn Hải kêu oan: Bất thường những bút lục “siêu tốc”

Tiếp vụ bị cáo Võ Tuấn Hải kêu oan:  Bất thường những bút lục “siêu tốc”
(PLVN) - Luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Tuấn Hải cho rằng: Trong hồ sơ vụ án này, có nhiều bút lục “lập siêu tốc” khi trong vòng có 5 phút mà hoàn tất các thao tác tố tụng như niêm phong đồ vật, tài liệu, lập biên bản, đọc cho mọi người cùng nghe, ký. Thậm chí, việc kiểm đếm 1000 viên ma túy với các thủ tục lập biên bản, đọc, ký, niêm phong cũng chỉ diễn ra trong có 5 phút. 

Công ty TNHH Long Hải: Đưa nông sản Việt thăng hoa thành những sản phẩm có giá trị cao, lợi cho sức khoẻ

Công ty TNHH Long Hải: Đưa nông sản Việt thăng hoa thành những sản phẩm có giá trị cao, lợi cho sức khoẻ
(PLVN) - Việt Nam có một nền nông nghiệp đặc sắc với nhiều mặt hàng nông sản phong phú, đa dạng nhưng tận dụng những nông sản đó để chế biến, sản xuất ra những sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng thật hiệu quả không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Nhận thức được thực tế đó, Công ty TNHH Long Hải đã không ngừng tận dụng, nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt gắn liền từ chính những sản phẩm nông nghiệp của người dân, vừa giúp họ tiêu thụ vừa có thể xóa đói giảm nghèo bền vững.

Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC

Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC
(PLVN) - Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương), cho biết: Gần đây, trên địa bàn thị xã Bến Cát xuất hiện đối tượng giả danh cán bộ Công an gọi điện thoại thông báo kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT và an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Vườn địa đàng Đại Lải – Nơi nâng bước tình yêu lứa đôi

Vườn địa đàng Đại Lải – Nơi nâng bước tình yêu lứa đôi
(PLVN) - Lễ cưới hoàn hảo là bước mở đầu cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, mang theo nhiều ước vọng về tương lai viên mãn của các cặp đôi. Với vẻ đẹp hút hồn của rừng xanh, đồi cỏ, hồ nước, bán đảo nên thơ, Flamingo Đại Lải Resort là tấm phông nền hoàn hảo cho ngày chung đôi của những tân lang, tân nương.

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)
(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày
Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc
(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.
Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬