Huawei cho rằng, cáo buộc về “cửa hậu” của Mỹ là màn tung hỏa mù

(PLVN) - Huawei cho rằng, các cáo buộc của Hoa Kỳ về việc Huawei sử dụng “cửa hậu” là một màn tung hỏa mù mà không tuân thủ bất kỳ hình thức logic nào được chấp nhận trong lĩnh vực bảo mật, an ninh mạng.
Huawei cho rằng, cáo buộc về “cửa hậu” của Mỹ là màn tung hỏa mù Theo Huawei, "cửa hậu" được các quan chức Mỹ nhắc đến không khác gì cái gọi là “giao diện ngăn cản hợp pháp” - một tính năng bắt buộc và hợp pháp được tích hợp trong hệ thống để tạo điều kiện cho việc điều tra tội phạm.

Hôm thứ Ba vừa rồi, Thời báo Phố Wall dẫn lời quan chức Mỹ cho biết Huawei có thể theo dõi người dùng các mạng điện thoại di động sử dụng thiết bị Huawei nhờ “cửa hậu”. Thông tin chi tiết về vụ việc đã được phía Mỹ tiết lộ cho chính phủ Anh và Đức vào cuối năm 2019 sau khi Mỹ phát hiện sự truy cập bất hợp pháp trên thiết bị 4G từ năm 2009.

Theo Thời báo Phố Wall, cửa hậu (blackdoor) được đưa vào các thiết bị của nhà mạng như trạm gốc, ăng-ten và thiết bị chuyển mạch nhằm thu thập thông tin. Các quan chức Mỹ cho rằng chúng được Huawei thiết kế để có thể truy cập theo ý muốn của họ.

Tuy nhiên, đáp trả cáo buộc từ Mỹ, Huawei khẳng định đây là màn “tung hỏa mù” và chưa bao giờ bí mật truy cập các mạng viễn thông. Huawei cũng không có khả năng làm điều đó.

Theo Huawei, cửa hậu được các quan chức Mỹ nhắc đến không khác gì cái gọi là “giao diện ngăn cản hợp pháp” (legal interception interface), là một tính năng bắt buộc và hợp pháp được tích hợp trong hệ thống để tạo điều kiện cho việc điều tra tội phạm.

Vai trò của Huawei - một nhà cung cấp các sản phẩm và giải pháp viễn thông - là cung cấp thiết bị tuân theo các tiêu chuẩn 3GPP / ETSI, giống như mọi nhà cung cấp khác. Họ có nghĩa vụ tuân theo các tiêu chuẩn ngăn chặn hợp pháp trong toàn ngành như tiêu chuẩn TS 33.107 của 3GPP cho mạng 3G và TS 33.128 cho 5G.

Huawei cho biết an ninh mạng và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng là những ưu tiên hàng đầu của hãng. Công ty yêu cầu Mỹ đưa ra bằng chứng cụ thể thay vì sử dụng phương tiện truyền thông để lan truyền các tin đồn. 

Việc quản lý và sử dụng thực tế các giao diện ngăn chặn hợp pháp chỉ được thực hiện bởi các nhà mạng và cơ quan quản lý. Các giao diện ngăn chặn luôn được đặt trong các cơ sở được bảo vệ của các nhà khai thác mạng và được vận hành bởi những nhân viên được chính phủ giám sát kỹ lưỡng tại quốc gia nơi họ hoạt động. Các nhà khai thác mạng có quy định rất nghiêm ngặt để vận hành và duy trì những giao diện đó. Huawei không phát triển hoặc sản xuất bất kỳ thiết bị ngăn chặn nào ngoài điều này.

Huawei chỉ là nhà cung cấp thiết bị nên việc truy cập mạng khách hàng mà không có sự cho phép và giám sát của họ là điều không thể. Huawei không có khả năng vượt qua các nhà mạng, vượt qua sự kiểm soát truy cập và lấy dữ liệu từ mạng của họ mà không bị phát hiện bởi tất cả các tường lửa hoặc hệ thống bảo mật. Trên thực tế, ngay cả Tạp chí Phố Wall cũng thừa nhận rằng các quan chức Mỹ không thể cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể nào liên quan đến cái gọi là "cửa hậu" này.

Hoàng Thủy
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói gì về vụ phá dỡ công viên nước Thanh Hà?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói gì về vụ phá dỡ công viên nước Thanh Hà?
(PLVN) -  "Cho dù xử phạt cũng phải nộp tiền, còn tài sản của người ta phải được tôn trọng. Vấn đề này Hiến pháp quy định rồi. Tài sản không có tội nên không được phá tài sản", ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khẳng định khi tham gia Tọa đàm trực tuyến về trách nhiệm bồi thường Nhà nước trong lĩnh vực quản lý hành chính qua vụ việc UBND quận Hà Đông cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà. Tọa đàm do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chiều 19/2.

Vẻ độc đáo của ngôi chùa chốn rừng sâu, núi cao ở Hải Dương

Vẻ độc đáo của ngôi chùa chốn rừng sâu, núi cao ở Hải Dương
(PLVN) - Nằm ẩn mình giữa bạt ngàn cây lá, bảng lảng khói sương, chùa Thanh Mai thuộc xã Hoàng Hoa Thám, TP. Chí Linh, Hải Dương hiện ra với vẻ cổ kính, uy nghi, thu hút đến lạ lùng. Đây cũng chính là nơi gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Thiền sư Pháp Loa, vị tổ thứ 2 của Thiền phái Trúc Lâm Tam tổ - người đã có công rất lớn trong việc xây dựng và phát triển chùa Thanh Mai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬