Giải pháp eOffice nào được Bộ TT&TT lựa chọn?

(PLO) - Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (e-Office) của VNPT sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đưa vào sử dụng chính thức từ ngày 01/01/2018 sau một thời gian triển khai thử nghiệm, thay thế hoàn toàn cho hệ thống eOffice cũ của Bộ này.
Giải pháp eOffice nào được Bộ TT&TT lựa chọn? Đoàn công tác của Bộ Bưu chính Viễn thông Lào chụp ảnh lưu niệm với Bộ Thông tin và truyền thông và Tập đoàn VNPT

Thông tin trên được chia sẻ tại buổi tiếp đoàn công tác Bộ Bưu chính viễn thông Lào, do Thứ trưởng Bounsaleumsay Khennavong dẫn đầu, trong chuyến thăm và làm việc tại một số đơn vị ứng dụng giải pháp e-Office của VNPT mới đây. VNPT hiện đang triển khai và đào tạo sử dụng giải pháp này cho Bộ Bưu chính viễn thông Lào.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, đối với xây dựng Chính phủ điện tử, nội dung quan trọng nhất là sử dụng văn bản điện tử trong các cơ quan nhà nước. Bộ TT&TT hiện đang sử dụng giải pháp e-Office do VNPT thiết kế và triển khai. Hiện hệ thống này đang hoạt động tốt và sử dụng thành công. Nếu Bộ Bưu chính Viễn thông Lào sử dụng hệ thống này thành công thì đây sẽ là sở cứ để tiến tới sử dụng chung hệ thống này trên toàn lãnh thổ Lào. 

Theo kinh nghiệm của Bộ TT&TT, việc sử dụng chung một giải pháp duy nhất trên toàn quốc đối với các cơ quan nhà nước là một quyết định đúng đắn, ít tốn kém vì sẽ không phải giải quyết những khó khăn về kết nối, liên thông sau này.

Còn ông Võ Quốc Trường, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Bộ TT&TT, cho rằng, hệ thống quản lý văn bản và điều hành trên nền web do VNPT thiết kế đã được đưa vào sử dụng thử nghiệm từ đầu năm 2017 (hoạt động song song với hệ thống eOffice của Bộ trước đây) và sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2018. Trước khi đưa vào sử dụng chính thức, sẽ có sự chuyển đổi toàn bộ dữ liệu từ hệ thống cũ sang hệ thống mới, bảo đảm liền mạch cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng phần mềm.

Không chỉ riêng tại Bộ TT&TT, hệ thống quản lý văn bản và điều hành của VNPT cũng đang được sử dụng và đánh giá cao tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Ví dụ như tại Ninh Bình, hệ thống đã kết nối liên thông với Văn phòng Chính phủ, kết nối với trên 60 đơn vị là các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, 490 đơn vị trực thuộc cấp 3 (xã/phường/thị trấn và các phòng ban trực thuộc). Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tống Quang Thìn, đây là một trong những yếu tố đóng góp tích cực vào việc cải thiện đáng kể chỉ số ICT Index của tỉnh trong năm 2017. Cụ thể, ICT index đã tăng từ vị trí 43 năm 2016 lên vị trí 29 năm 2017. Đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ công trực tuyến đã tăng 32 bậc từ vị trí 61 năm 2016 lên vị trí 29 năm 2017.

Hệ thống quản lý văn bản và điều hành là một trong 06 giải pháp thuộc bộ Giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT. Phần mềm giúp các đơn vị thực hiện công tác điều hành, chỉ đạo công việc trên mạng thay vì theo phương thức thủ công như trước đây. Vì vậy, không chỉ tiết kiệm được nhân lực, chi phí văn phòng phẩm mà quan trọng hơn là thời gian xử lý công việc được rút ngắn, cán bộ, công chức, viên chức chủ động trong công việc, công tác lưu trữ được khoa học. Phần mềm hiện đang được triển khai tại gần 2.000 đơn vị trên cả nước. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, đoàn công tác của Bộ Bưu chính Viễn thông Lào cũng đã đến thăm một số đơn vị đang sử dụng các giải pháp CNTT khác của VNPT như Hệ thống một cửa điện tử liên thông (VNPT-iGate), Phần mềm quản lý khám chữa bệnh (VNPT-HIS). 

Tại Trung tâm hành chính công của tỉnh Hà Nam và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam,  Đoàn rất ấn tượng về hiệu quả đem lại khi ứng dụng các giải pháp CNTT trong việc khám chữa bệnh, nâng cao dịch vụ phục vụ người dân của bệnh viện cũng như cung cấp các dịch vụ hành chính công. Các thành viên trong đoàn công tác đã trao đổi, muốn làm rõ về thời gian triển khai các dịch vụ; quy trình, điều kiện để triển khai, áp dụng các dịch vụ, phần mềm này hướng tới mô hình Smart City để có thể về áp dụng trong nước.

Quỳnh Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.
Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬