Giải pháp đảm bảo an toàn cho tài xế của Grab

(PLVN) - Việc nam sinh chạy Garb bị sát hại khiến nhiều người thương xót và phẫn nộ. Để tránh những trường hợp tương tự xảy ra, Garb có những tính năng hướng dẫn an toàn cho tài xế.
Giải pháp đảm bảo an toàn cho tài xế của Grab Tài xế Grab.

Liên quan đến các giải pháp về an toàn cho đối tác tài xế và hành khách tại Grab, đơn vị này cho biết an toàn cho mỗi chuyến xe luôn là mục tiêu hàng đầu của Grab.

Ngoài việc triển khai các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, Grab thường xuyên nhắc nhở, cập nhật các khu vực có tình hình an ninh phức tạp cũng như triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao an toàn cho đối tác tài xế và hành khách. 

Cụ thể như tính năng gọi điện thoại miễn phí thông qua ứng dụng Grab - không hiển thị số điện thoại người gọi. Sau khi triển khai tính năng tin nhắn thoại và tin nhắn ảnh trong GrabChat, Grab tiếp tục cập nhật thêm tính năng gọi điện thoại thông qua ứng dụng Grab. Tính năng này đã áp dụng trên toàn quốc từ ngày 04/02/2019. 

Với tính năng này, tài xế và khách hàng có thể gọi điện thoại trực tiếp và hoàn toàn miễn phí cho nhau thông qua ứng dụng Grab, đồng thời số điện thoại cá nhân của cả hai bên sẽ không hiển thị. Tính năng này giúp tăng cường tính riêng tư và bảo mật thông tin số điện thoại của cả hai bên tốt hơn, đồng thời giảm thiểu đến mức thấp nhất việc gọi điện/nhắn tin làm phiền sau khi chuyến xe đã kết thúc.

Trong trường hợp một trong hai bên không có kết nối internet, hệ thống sẽ tự động chuyển sang chế độ gọi điện thoại thông thường.

Giải pháp nữa là tính năng hướng dẫn an toàn cho tài xế Grab. Tính năng này đã triển khai từ ngày 1/2/2019 trên ứng dụng Grab của toàn bộ tài xế, giúp tài xế an toàn hơn khi di chuyển. Cụ thể, phím gọi khẩn cấp S.O.S giúp tài xế kết nối trực tiếp với đường dây nóng 113 của Cảnh sát trong trường hợp khẩn cấp.

Đồng thời tài xế có thể chia sẻ chuyến đi: giúp tài xế chia sẻ vị trí và điểm đến theo thời gian thực cho người thân, bạn bè hay đội cơ động của Grab. Hoặc nhắn tin khẩn cấp cho các số liên hệ S.O.S: nhanh chóng gửi tin nhắn vị trí theo thời gian thực của tài xế cho các số liên hệ S.O.S đã được lưu trên điện thoại trước đó. 

Hai tính năng an toàn nói trên là sự tiếp nối của những tính năng an toàn đã được Grab triển khai dành cho hành khách khách và tài xế trước đó gồm: Chia sẻ hành trình (Share My Ride); Phím S.O.S (Emergency) trên ứng dụng của hành khách cho phép hành khách lập tức gọi đến đường dây nóng 113 và kết nối ngay với cảnh sát trong trường hợp khẩn cấp; tính năng telematics trên ứng dụng của tài xế GrabTaxi và GrabCar giúp nhận diện những hành vi lái xe không an toàn, ví dụ chạy quá tốc độ, chuyển hướng đột ngột, thắng gấp hoặc tăng tốc đột ngột... sau đó hướng dẫn cho tài xế cách cải thiện...

Một tính năng trước đó của Grab nhằm đảm bảo an toàn cho tài xế là tính năng xác thực hình ảnh tài xế: tài xế cần xác thực hình ảnh ít nhất một lần trong ngày để đảm bảo độ an toàn cho tài khoản Grab, nhất là trong trường hợp bị mất điện thoại nhưng chưa kịp thông báo với Grab.

Tính năng này cũng hạn chế tình trạng một số tài xế chạy chung ứng dụng hoặc chạy bằng ứng dụng của người khác. Về phía khách hàng cũng sẽ yên tâm hơn khi biết rằng tài xế chở mình đã được xác thực. Vì lý do an toàn, đối tác không nhận được yêu cầu xác thực hình ảnh khi đang trong cuốc xe chở khách hàng. 

Hay như tính năng cảnh báo tài xế lái xe trong tình trạng mệt mỏi (Driver Fatigue): tài xế sẽ nhận được cảnh báo trong ứng dụng rằng họ đã chạm đến “ngưỡng” mệt mỏi, và được nhắc nhở nên nghỉ ngơi để đảm bảo lái xe an toàn. Loạt tính năng an toàn này bổ sung vào các chương trình và khóa học an toàn sẵn có nhằm bảo vệ hành khách và các tài xế của Grab trên mỗi chuyến đi: 

Grab hiện là công ty đặt xe công nghệ đi đầu trong việc mua bảo hiểm tai nạn cho tài xế và hành khách trong chuyến đi với mức bảo hiểm tối đa lên đến 115 triệu đồng/người. Trong trường hợp xảy ra sự cố, Grab luôn sẵn sàng hỗ trợ tài xế và gia đình tài xế một cách tốt nhất và nhanh nhất. Đồng thời, Grab cũng tích cực cung cấp các thông tin hỗ trợ và phối hợp với cơ quan chức năng khi có yêu cầu nhằm rà soát, xác minh phục vụ công tác điều tra, xử lý. 

Grab cũng lưu ý, với những chuyến xe không được thực hiện thông qua ứng dụng Grab, Grab sẽ không thể theo dõi hành trình và hỗ trợ xử lý một cách nhanh chóng nếu xảy ra sự cố.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn và quyền lợi trong chuyến đi của mình, bao gồm cả bảo hiểm tai nạn cho cả tài xế và khách hàng với mức bảo hiểm tối đa lên đến 110 triệu đồng/người, Grab khuyến khích khách hàng luôn đặt xe thông qua ứng dụng và đối tác tài xế chỉ nhận cuốc xe thông qua ứng dụng.

Trong trường hợp cần sự hỗ trợ, Đội cơ động 24/7 của Grab luôn sẵn sàng hỗ trợ tài xế ngay khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra, tài xế có thể liên hệ Tổng đài Grab (028-71087108) hoạt động 24/7. 

B. Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Lá thư chỉ vẻn vẹn chưa đầy 140 từ nhưng từng câu, từng chữ toát lên sử mệnh của báo cũng nhưng mong muốn của người đứng đầu Ban chấp hành TW Đảng gửi gắm, kỳ vọng vào tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng biên báo Pháp luật (nay là Pháp luật Việt Nam). Đó là lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu gửi báo Pháp luật nhân dịp Xuân Canh Thìn 2000.
Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

(PLVN) -Hạn mức trả tiển bảo hiểm (HMTTBH) là công cụ quan trọng, cốt lõi để tổ chức bảo hiểm tiền gửi trực tiếp bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, giúp duy trì niềm tin của họ vào hệ thống tài chính – ngân hàng. Tại Việt Nam, HMTTBH hiện ở mức 75 triệu đồng, khá thấp so với điều kiện kinh tế, xã hội và quy mô tiền gửi của dân cư.

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?
(PLVN) - Từ đầu năm 2019, ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần rau Anh Đào rời công ty cùng toàn bộ tài liệu và con dấu khiến các đối tác và người lao động lâm vào cảnh không thể nào thực được những cam kết và thỏa thuận giữa các bên đã thống nhất trước đó và có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản.

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

(PLVN) - Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới,  thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬