Gần 10 ngàn video clip, link vi phạm đã được Goolge, Facebook gỡ bỏ

(PLVN) - Thống kê cho thấy, từ tháng 01/2020 đến nay, có 543 video clips vi phạm bị You Tube gỡ bỏ. Trong khi đó, Google cam kết không chia sẻ doanh thu quảng cáo cho các nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam khi được Bộ Truyền thông Thông tin thông báo.   
Gần 10 ngàn video clip, link vi phạm đã được Goolge, Facebook gỡ bỏ Ảnh minh họa

Đây là một trong những nội dụng đáng chú ý được Chính phủ đưa ra trong Báo cáo Tổng hợp việc thực hiện Nghị quyết số 113/2015/QH13 của Quốc hội khóa XIII và các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, 3, 4, 5, 7, 8 Quốc hội khóa XIV.

Theo Báo cáo của Chính phủ, thời gian qua, Bộ TTTT đã phối hợp với các bộ, ngành triển khai nhiều giải pháp đấu tranh về pháp lý, truyền thông, thanh toán, thuế, kỹ thuật nhằm buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới (Facebook, Google, Apple) tuân thủ pháp luật Việt Nam, kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn, gỡ bỏ kịp thời thông tin giả, xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội; thông tin xuyên tạc chủ trương, đường lối và phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, thông tin lừa đảo, đánh bạc, quảng cáo không đúng sự thật, thông tin gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân; thông tin độc hại đối với trẻ em. Xử lý nghiêm các đối tượng trong nước phát tán thông tin giả mạo; nội dung thông tin xuyên tạc, không đúng  sự thật gây hoang mang trong xã hội.

Bộ TTTT cũng đã triển khai xây dựng Đề án hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp nội dung số Việt Nam phát triển với một số dịch vụ trọng tâm để dần thay thế được các nền tảng của nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam. Tăng cường công tác tuyên truyền để mỗi người dân sử dụng Internet trong nước đề cao ý thức, biết sàng lọc, cảnh giác với các nội dung thông tin xấu độc, phản cảm, thông tin vi phạm pháp luật. Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng Nghị định sửa đổi Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP nhằm hoàn thiện các quy định về quản lý hoạt động thông tin trên mạng, đặc biệt là các dịch vụ cung cấp xuyên biên giới, bảo đảm môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch, phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội.

Đáng chú ý, Báo cáo của Chính phủ cho thấy, đối với Facebook, tỷ lệ chặn gỡ các tài khoản giả mạo, bài viết xuyên tạc, đưa thông tin sai lệch, quảng cáo game cờ bạc, đổi thưởng…đạt 70%. Hiện nay Facebook cam kết và đã triển khai trên thực tế việc ngăn chặn, gỡ bỏ 100% tin giả, thông tin vi phạm pháp luật liên quan đến Covid-19; nâng tỷ lệ thực hiện việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Trong khi đó, đối với Google, tỷ lệ chặn gỡ nội dung vi phạm đạt 85%. Từ năm 2017- 2019: Trên YouTube đã ngăn chặn và gỡ bỏ: 9501 video vi phạm. Từ tháng 01/2020 đến nay: Tổng số video gỡ đến nay là 543 video clips.

Đối với AppStore, Bộ TTTT, đã phối hợp để yêu cầu các nhà phát hành các ứng dụng trên AppStore phải xin phép theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. AppStore đã gỡ 13/44 game không phép, game có nội dung vi phạm theo yêu cầu của Bộ TTTT.

Về chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên môi trường mạng, báo chí; có giải pháp ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm việc lợi dụng mạng xã hội để xuyên tạc chủ trương, đường lối và phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, lừa đảo, đánh bạc, quảng cáo không đúng sự thật, thông tin gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Bộ TTTT đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành (Bộ Y tế, Bộ Công thương, Tổng cục Thuế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công an) triển khai Chỉ thị số 17/ CT-TTg ngày 09/5/2017. Tăng cường đấu tranh, yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới như Google, Facebook phải ngăn chặn, gỡ bỏ các vi phạm về quảng cáo như quảng cáo thực phẩm chức năng, thuốc vi phạm quy định, quảng cáo, bán hàng nhái, hàng giả, hàng không được phép kinh doanh, quảng cáo game cờ bạc… và đồng thời tiến hành xử lý vi phạm hành chính với các trường hợp thu thập đủ bằng chứng, xác định được nhân thân;

Yêu cầu các nền tảng phải đóng thuế theo quy định đối với các dịch vụ quảng cáo phát sinh thu nhập tại Việt Nam; phối hợp Ngân hàng Nhà nước để kiểm soát việc thanh toán cho hoạt động quảng cáo vi phạm pháp luật VN. Phối hợp với Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch để sửa đổi Nghị định số 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo.

Đồng thời yêu cầu các trang tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội, báo điện tử phải tăng cường rà soát, kiểm tra thường xuyên các hoạt động hợp tác quảng cáo trên trang web, báo điện tử, tránh tình trạng không kiểm soát được nội dung quảng cáo được đặt trên trang của mình.

Cũng theo Báo cáo của Chính phủ, từ năm 2018 đến nay, Google đã ngăn chặn hơn 7000 video clips vi phạm, Facebook đã gỡ bỏ 2444 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp. Google cam kết không chia sẻ doanh thu quảng cáo cho các nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam khi được Bộ TTTT thông báo. Thực hiện thu thuế các tổ chức, cá nhân sáng tạo nội dung trên Youtube được chia sẻ lợi nhuận từ quảng cáo.

Gia Khánh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM không thu phí chống ngập của người dân

TP HCM không thu phí chống ngập của người dân
(PLVN) - Thành phố khẳng định cần sự đồng hành của người dân, nhưng Thành phố sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm việc này. Cho nên, người dân không phải chi trả chi phí cho việc chống ngập.

Nam Định yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông

Nam Định yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông
(PLVN) - Để phục vụ tốt công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải tỉnh Nam Định đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Loading...
Sử dụng tài nguyên phải gắn với bảo tồn các giá trị lịch sử - văn hóa, di sản thiên nhiên ở Lạng Sơn

Sử dụng tài nguyên phải gắn với bảo tồn các giá trị lịch sử - văn hóa, di sản thiên nhiên ở Lạng Sơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phân bổ, khai thác và yêu cầu sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên gắn với bảo tồn các giá trị lịch sử - văn hóa, di sản thiên nhiên cho các thế hệ hiện tại và tương lai khi ký Quyết định số 748 phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Từ vụ kiện ly hôn tại Ninh Bình: Nội bộ công ty “tố” chuyện kinh doanh bất thường

Từ vụ kiện ly hôn tại Ninh Bình: Nội bộ công ty “tố” chuyện kinh doanh bất thường

(PLVN) - Gửi đơn ly hôn tới tòa với tư cách “người vợ”, bà Nguyễn Thị Tám (SN 1961, trú tại phố 2, thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) khẳng định mình là thành viên chiếm 25% vốn điều lệ trong công ty do chồng mình làm giám đốc. Để đảm bảo quyền lợi khi chia tài sản chung vợ chồng, bà Tám đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc nộp thuế và thu chi của Công ty trong thời gian qua.

Luật và thực tiễn

Luật và thực tiễn
(PLVN) - Theo chương trình nghị sự của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 14 (dự kiến kết thúc vào ngày 18/6), Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 6 dự án luật khác.

Lắng nghe con nói

Lắng nghe con nói
(PLVN) - 88,3% trẻ em cho rằng mình còn có ít cơ hội hoặc không có cơ hội để bày tỏ ý kiến của mình với cha mẹ, người lớn – đó là con số của Báo cáo khảo sát Tiếng nói trẻ em Việt Nam vừa được công bố ngày 3/6/2020. 

Ẩu đả từ chuyện nói xấu nhau trên mạng xã hội

Ẩu đả từ chuyện nói xấu nhau trên mạng xã hội
(PLVN) - Ngày 4/6, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử Nguyễn Hào (SN 1986, trú xã Phước Đồng, TP Nha Trang) về tội Giết người. Tuy nhiên, sau đó Tòa đã hoãn xử vì luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt tại phiên tòa.
Thu ngân sách tiếp tục giảm

Thu ngân sách tiếp tục giảm

(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa cho biết, ước thực hiện thu ngân sách nhà nước tháng 5/2020 do ngành Thuế quản lý đạt 58 nghìn tỷ đồng, đạt 4,6% so với dự toán pháp lệnh, chỉ bằng 63,1% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp, thu ngân sách nhà nước do ngành Thuế quản lý giảm.

Tổng cục Du lịch gửi công văn “xin” 400 vé máy bay: Yêu cầu thu hồi văn bản

Tổng cục Du lịch gửi công văn “xin” 400 vé máy bay: Yêu cầu thu hồi văn bản
(PLVN) - Ngày 4/6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) gặp gỡ báo chí, thông tin vụ việc Tổng cục Du lịch có Công văn số 167/TCDL-TTDL ngày 2/6/2020 đề nghị 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air và Bamboo Airways hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí các chặng bay nội địa cho đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại nhiều địa phương từ tháng 6-12/2020.

Khát vọng vươn lên chạm tới mơ ước

Khát vọng vươn lên chạm tới mơ ước
(PLVN) - Họ là một trong số các đại biểu vinh dự tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020. Tuy là những cô gái còn khá trẻ, nhưng họ đã nỗ lực không ngừng để đạt tới những đỉnh cao, vươn về phía mặt trời...
“Vung tròn mà đậy nồi méo”

“Vung tròn mà đậy nồi méo”

(PLVN) - Do dịch Covid-19 nên đã lâu không đến chơi nhà anh chị, mới đây tôi mới có dịp ghé thăm. Anh chị tỏ ra vui mừng, vồn vã nhưng tôi nhận ra có gì gượng gạo ở họ, chuyện trò cũng nhàn nhạt làm sao đó. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬