Đồng hành vì một môi trường mạng an toàn, tin cậy

(PLO) - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đã kêu gọi như trên khi phát biểu khai mạc buổi Diễn tập an toàn thông tin toàn quốc năm 2018 với chủ đề "Phòng chống tấn công có chủ đích (APT) vào hệ thống thông tin quan trọng" vào hôm nay – 18/12.

Buổi Diễn tập với quy mô lớn nhất từ trước đến nay do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Cục An toàn thông tin phối hợp tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 100 đội ứng cứu trên khắp cả nước. Thời gian diễn tập kéo dài 3 ngày từ 18 – 21/12/2018 với phiên khai mạc và bế mạc tại 3 điểm cầu là Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho hay, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ tạo nên thời cơ chưa từng có cho phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng tạo ra những thách thức trong hiện tại và tương lai trước xu thế gia tăng tội phạm mạng, tấn công mạng vào các hạ tầng thông tin quan trọng quốc gia.

Đặc biệt, với phương thức tấn công tinh vi, liên tục khác nhau từ kỹ thuật cao đến kỹ thuật khai thác tâm lý xã hội, liên tục tạo ra các biến thể qua mặt các giải pháp an toàn, an ninh, tấn công APT luôn nằm trong tốp đầu về hiểm họa an toàn, an ninh thông tin với thiệt hại lớn. 

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng: Các chiến dịch tấn công mạng còn mang màu sắc chính trị, phá hoại

Nhưng, theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, yếu tố mới quan trọng nhất của mối đe dọa là sự xuất hiện của các chiến dịch gián điệp và phá hoại quốc tế có tổ chức và mục tiêu cao, lâu dài của các chủ thể quốc gia. Các chiến dịch tấn công tổng hợp dai dẳng, khó lường và được các Chính phủ bảo trợ này không chỉ nhằm mục đích kinh tế mà còn mang màu sắc chính trị, phá hoại, có thể gây khó khăn rất lớn cho nền kinh tế, chính trị của một quốc gia mà không tốn một mũi tên, viên đạn.

Thứ trưởng Hưng thông tin, Hệ thống Giám sát an toàn thông tin mạng quốc gia đặt tại VNCERT trong năm 2018 đã ghi nhận được hơn 399 triệu sự kiện an toàn mạng với 5 loại hình tấn công, nhiều nhất là tấn công thu thập thông tin, tấn công leo thang đặc quyền, tấn công từ chối dịch vụ, tấn công chiếm quyền điều khiển, tấn công mã độc trên 5 cổng dịch vụ bị khai thác nhiều nhất là HTTPS, SMB, HTTP, DNS, SNMP.

Bên cạnh đó, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị thành viên Mạng lưới Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia, đến cuối năm 2018, Trung tâm VNCERT cũng đã ghi nhận tổng cộng 9.344 sự cố tấn công mạng của cả 03 loại hình Phishing, Deface và Malware. 

Nhắc lại vụ tin tặc tấn công đồng loạt các sân bay tại Việt Nam chiều 29/7/2016, vị Thứ trưởng cho biết, cuộc tấn công này được chuẩn bị công phu, xâm nhập cả chiều rộng và chiều sâu; phát động tấn công đồng loạt và có liên quan tới các sự kiện kinh tế, chính trị của đất nước. ”Đây có thể nói là một ví dụ điển hình về tấn công APT vào hạ tầng quan trọng quốc gia” – ông Hưng khẳng định.

Toàn cảnh buổi Diễn tập

Trên cơ sở đó, ông biểu dương cách làm hoàn toàn mới của buổi Diễn tập năm nay là diễn tập thực chiến với các tương tác đối kháng giữa phòng thủ và tấn công trực tiếp vào các hệ thống thông tin đang hoạt động, đã được khoanh vùng, nhằm nâng cao năng lực cho các thành viên Mạng lưới Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia tham gia Diễn tập. 

Trong đó, Khối Phòng thủ sẽ thực thi các kế hoạch về phòng, chống tấn công APT; Khối Tấn công sẽ sử dụng các công nghệ mã nguồn mở/đóng (như các công cụ khai thác lỗ hổng zero-day, one-day, deface attack, system hacking, web application attack, scanning, vulnerabilities exploit...) tùy vào khả năng và năng lực khai thác để thực hiện tấn công tổng hợp, lưu vết hoặc đưa ra các bằng chứng tấn công. 

Ông Hưng nhấn mạnh, đây là cơ hội để các cán bộ kỹ thuật được cập nhật tình hình, phương thức phòng chống tấn công APT; thực hành các kỹ năng, kiến thức của mình vào giải quyết những tình huống cụ thể, để sẵn sàng ứng cứu các sự cố do tấn công APT gây ra đối với hạ tầng thông tin quan trọng quốc gia. 

Đồng thời, ông mong muốn các đơn vị tiếp tục đồng hành vì một môi trường mạng an toàn, tin cậy cũng như yêu cầu lãnh đạo các đơn vị phải ý thức sâu sắc hơn trong việc đảm bảo an toàn thông tin, tạo điều kiện làm việc, tạo cơ hội nâng cao năng lực cho đội ngũ kỹ thuật an toàn mạng, đặc biệt là tăng cường tham gia các cuộc diễn tập thực chiến.

H.Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Yên Phong I là khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam có sóng 5G

Yên Phong I là khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam có sóng 5G

(PLVN) - Ngày 14/01/2021, Viettel chính thức khai trương mạng 5G tại khu công nghiệp Yên Phong I, tỉnh Bắc Ninh, trở thành nhà mạng đầu tiên phủ sóng 5G tại đây. Như vậy, Bắc Ninh là địa phương tiếp theo sau Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Thủ Đức được phủ sóng 5G Viettel.

Đọc thêm

Quên mật khẩu ví Bitcoin khiến nhiều triệu phú “ngậm đắng nuốt cay” có tiền mà không được dùng

Quên mật khẩu ví Bitcoin khiến nhiều triệu phú “ngậm đắng nuốt cay” có tiền mà không được dùng
(PLVN) - Khi giá Bitcoin tăng cao, rất nhiều người nhờ tích trữ được lượng Bitcoin từ trước đã “lột xác” trở thành triệu phú. Nhưng ngặt nỗi nhiều người lại vỡ mộng bởi vì tính đãng trí hay sơ suất, khi họ quên mật khẩu ví chứa Bitcoin đồng nghĩa là hàng triệu USD của họ như “bóng trăng dưới nước”, chỉ có thể nhìn thấy mà không thể lấy được... 
Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬