tr4

Hết hiện tượng "khoán trắng" cho Tư pháp ở các Bộ, địa phương

Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 8 tháng đầu năm 2013 được Bộ Tư pháp tổ chức hôm qua (1/8) theo hình thức trực tuyến tại 9 điểm cầu, với sự tham dự của đại diện các cơ quan, ban, ngành, tổ chức TƯ và địa phương, cùng các Sở Tư pháp và Cục thi hành án dân sự cả nước.

Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 8 tháng đầu năm 2013 được Bộ Tư pháp tổ chức hôm qua (1/8) theo hình thức trực tuyến tại 9 điểm cầu, với sự tham dự của đại diện các cơ quan, ban, ngành, tổ chức TƯ và địa phương, cùng các Sở Tư pháp và Cục thi hành án dân sự cả nước.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Cơ bản nhất trí với báo cáo kết quả công tác 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp công tác chủ yếu đến hết năm 2013, đại diện các UBND tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Nội vụ… đã có nhiều ý kiến vào các nội dung trọng tâm của Hội nghị. Thủ trưởng một số đơn vị thuộc Bộ đã giải đáp những thắc mắc của các địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của công tác tư pháp.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Văn Tất Thu nhận định: “Trong điều kiện hội nhập, vai trò của Bộ Tư pháp ngày càng quan trọng để hoàn thiện thể chế, đánh giá cáo công tác 8 tháng đầu năm của Bộ, ngành Tư pháp.

Tuy nhiên, Bộ và Ngành tư pháp cần chú trọng đến công tác thẩm định và kiểm tra VBQPPL để khắc phục, loại bỏ yếu tố chủ quan trong các VBQPPL và đảm bảo hệ thống VBQPPL “chuẩn” vì vi  phạm trong xây dựng VBQPPL không được xử lý nghiêm thì không đảm bảo nguyên tắc pháp chế.

Đặc biệt phải xử lý nghiêm những vi phạm trong ban hành VBQPPL để có hệ thống VBQPPL hoàn chỉnh, góp phần vào công tác điều hành đất nước”.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhấn mạnh: “Trong năm 2013, ngành đã triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh nhiều thuận lợi, công việc được xác định rõ hơn dù còn vẫn không ít khó khăn, thách thức, trong đó có “khoảng cách” giữa chức năng nhiệm vụ và tổ chức bộ máy (biên chế ở địa phương, Bộ và cả các tổ chức pháp chế).

Hầu hết các nhiệm vụ trọng tâm Chính phủ đề ra và trong kế hoạch tổng thể đều được tham mưu triển khai thực hiện bằng chương trình, kế hoạch cụ thể, khá thiết thực, nhiều nhiệm vụ đạt kết quả cụ thể, tạo chuyển biến và đóng góp tích cực cho việc thực hiện nhiệm vụ của Bộ, ngành tư pháp. Quá trình thưc hiện những nhiệm vụ mới, có những sáng tạo mới được ghi nhận, phát huy như thành lập tổ liên ngành về xây dựng các nghị định hướng dẫn Luật Xử lý vi phạm hành chính…

Qua hội nghị đầu năm và triển khai công tác nhận thấy có chuyển biến lớn, đúng đắn của lãnh đạo các Bộ, ngành về công tác pháp chế, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương về công tác tư pháp. Hiện tượng “khoán trắng” cho tư pháp, pháp chế ở một số Bộ, ngành, địa phương cơ bản đã chấm dứt”.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhận định, một số nhiệm vụ, trong đó có những nhiệm vụ trọng tâm triển khai còn chậm, lúng túng, chưa đạt hiệu quả mong muốn, trong đó tình trạng “nợ đọng” VBQPPL chưa được giải quyết dứt điểm theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đầu năm…

Từ nay đến cuối năm, lãnh đạo Bộ Tư pháp yêu cầu phải có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện các nhiệm vụ, nhất là “câu chuyện “nợ” VB của pháp chế các Bộ” cùng với việc triển khai những nhiệm vụ mới quan trọng khác như: Triển khai Luật Xử lý vi phạm hành chính, thí điểm kiểm soát tập trung việc ban hành các thông tư, thông tư liên tịch có liên quan đến quyền của cá nhân, tổ chức (đã trình Chính phủ và dự kiến thông qua tại phiên họp chuyên đề sắp tới).

Trước mắt là các thông tư, thông tư liên tịch liên quan đến thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, rồi mở rộng sang các lĩnh vực thuế, phí, lệ phí, đất đai…

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và Tư pháp các địa phương triển khai tốt Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Hòa giải ở cơ sở, “tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương để giải quyết những vướng mắc trong công tác tư pháp địa phương vì “công tác tư pháp là công tác của các Bộ trưởng, trưởng ngành và chính quyền địa phương”.

Bên cạnh đó, “công tác kiểm soát TTHC là việc mới nhưng là chủ trương lớn của Chính phủ, gắn kết việc kiểm soát TTHC và theo dõi thi hành pháp luật, phục vụ tốt hơn cho công cuộc cải cách hành chính và xây dựng NNPQ. Công tác xây dựng thể chế cơ bản hoàn thành, đã chuyển giao chức năng nhiệm vụ ở một số Bộ, ngành, Cục đang triển khai một số việc lớn tuy còn 1 số bất lợi, hạn chế. Vì vậy, đề nghị đến 20/8 các Bộ, địa phương triển khai xong, ổn định tổ chức bộ máy, tư tưởng để thực hiện nhiệm vụ năm 2013 cho tốt.”

Hương Giang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.