HĐND Đà Nẵng ban hành bảng giá đất mới: Mức giá cao nhất là 98,8 triệu đồng/m2

(PLVN) - Hôm qua (13/3), HĐND TP Đà Nẵng tổ chức Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) khóa IX, nhiệm kỳ 2016- 2021.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Kỳ họp xem xét thảo luận và thông qua Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về bảng giá đất 5 năm (2020-2024) trên địa bàn. Vấn đề này được người dân, DN rất quan tâm.

Trước đây, tại Kỳ họp thứ 12 cuối năm 2019, HĐND TP chưa đồng ý thông qua Tờ trình 8046/TTr-UBND của UBND TP đề nghị xem xét ban hành bảng giá các loại đất trên địa bàn giai đoạn 2020-2024 mà theo đó có tỉ lệ tăng bình quân so với bảng giá đất hiện hành từ 15-20% (tùy theo quận và vị trí lô đất), mức giá đất ở cao nhất được đề xuất lên đến hơn 304 triệu đồng/m2 (đường Bạch Đằng, đoạn từ Đống Đa đến Nguyễn Du).

Nguyên nhân là chưa đủ cơ sở pháp lý, do tại thời điểm diễn ra kỳ họp cuối năm 2019 của HĐND TP, Chính phủ chưa ban hành Khung giá đất áp dụng cho giai đoạn 2020-2024 để thay thế Nghị định 104/2014/NĐ-CP.

Đồng thời HĐND TP cũng lo ngại mức giá đất quá cao sẽ tác động tiêu cực đến vấn đề thu hút đầu tư, môi trường đầu tư kinh doanh, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận đất đai của người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở. 

Bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng giai đoạn 2020- 2024 xây dựng căn cứ theo Khung giá đất quy định tại Nghị định 96/2019/NĐ-CP Chính phủ ban hành ngày 19/12/2019. Với bảng giá đất mới Đà Nẵng vừa thông qua, giá đất ở đô thị cao nhất ở Đà Nẵng có giá 98,8 triệu đồng/m2, trên các tuyến đường như Bạch Đằng, 2/9, Nguyễn Văn Linh (quận Hải Châu) và các tuyến đường ven biển như Võ Nguyên Giáp, Hoàng Kế Viêm, Hoàng Sa, Hồ Nghinh (quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn); Giá đất thương mại dịch vụ tại đô thị cao nhất 79 triệu đồng/m2; Giá đất sản xuất kinh doanh tại đô thị cao nhất 59,3 triệu đồng/m2…

Theo ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP, việc điều chỉnh bảng giá đất đã xem xét đến các tác động đối với doanh nghiệp và người dân khi tiếp cận đất đai, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thị trường bất động sản Đà Nẵng hiện nay.

Bảng giá các loại đất trên địa bàn Đà Nẵng thông qua lần này được bổ sung, điều chỉnh nhiều bất cập như: Sửa đổi giá đất với 5 tuyến đường chưa phù hợp (giá thực tế thấp hơn mức giá quy định); bổ sung về hệ số vị trí khu đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh và phần diện tích áp dụng hệ số đặc biệt ngã ba, ngã tư với các khu đất hai mặt tiền trở lên… 

Theo UBND TP Đà Nẵng, việc xây dựng bảng giá đất lần này không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính, do được xây dựng trên mặt bằng giá đất tại Quyết định 06/2019. Và việc xây dựng bảng giá đất lần này cũng nhằm hỗ trợ một phần với tổ chức kinh tế thuê đất trả tiền hàng năm trong giai đoạn 2020-2024.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ
(PLVN) - Cải tạo chung cư cũ (CCC) trên địa bàn Thủ đô không còn là một chủ đề mới nhưng đến nay, kết quả thực hiện nhiệm vụ này mới chỉ đạt khoảng 1% trong tổng số hơn 1.500 CCC, khu tập thể cũ. Do vậy, để giải được "bài toán khó" này, Hà Nội cần có tư duy đột phá, mang tính cách mạng, gắn với tính chất đặc thù của Thủ đô.

Quy định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước những tồn tại, vướng mắc trong thời gian qua về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khi cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP, quy định một cách cụ thể về vấn đề này và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 tới.

4 vấn đề cần 'luật hóa' trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hoàn thiện quy định pháp luật sẽ hạn chế tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.
Những tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân xảy ra liên tục ở những chung cư cao cấp. Điều đó khiến môi trường bất động sản nói chung ở Việt Nam và môi trường sống của người dân tại các chung cư thiếu lành mạnh. Theo chuyên gia pháp luật, có 4 vấn đề cần được quy định rõ ràng trong luật, mới hy vọng giải quyết được tình trạng này.

Chuyên gia pháp lý nói gì về phương thức ‘mua nhà mới không cần vốn’

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc, Hãng Luật TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội)
(PLVN) - Thời gian gần đây, rất nhiều khách hàng, nhà đầu tư quan tâm về phương thức kinh doanh “mua nhà mới gần như không cần vốn”. Để hiểu rõ hơn về vấn đề kinh doanh mới này, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Hãng luật TGS (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đã có những chia sẻ hữu ích cho người dân, giới kinh doanh và nhà đầu tư trước khi đưa ra quyết định.