Hàng loạt quốc gia/vùng lãnh thổ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ em đã được nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ triển khai để đối phó với sự phức tạp của dịch COVID-19 và để các em được đến trường.
Một nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại phòng khám Woodbine Racetrack ở Toronto, Ontario, Canada vào ngày 5/5/2021. Ảnh: Reuters Một nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại phòng khám Woodbine Racetrack ở Toronto, Ontario, Canada vào ngày 5/5/2021. Ảnh: Reuters

Hôm thứ Ba, Ủy ban Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), bao gồm các chuyên gia bên ngoài, đã xem xét để cấp phép cho vaccine COVID-19 của Pfizer Inc (PFE.N) và BioNTech SE để sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 5-11 tuổi ở Hoa Kỳ.

Cuộc bỏ phiếu của ban hội thẩm đối với FDA là một bước pháp lý quan trọng đối với việc tiêm chủng cho hàng triệu trẻ em ở Hoa Kỳ, khi phần lớn các trường học đã mở cửa cho việc học trực tiếp.

Hàng loạt quốc gia/vùng lãnh thổ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em ảnh 1

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Trung tâm Y tế cho Trẻ em Cohen của Northwell Health ở New Hyde Park, New York, Hoa Kỳ, ngày 13/5/2021. Ảnh: Reuters

Tại Liên minh châu Âu (EU), ngày 18/10, cơ quan quản lý thuốc của EU cho biết họ đã bắt đầu đánh giá việc sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer và BioNTech ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Trước đó, vào tháng 6, Đan Mạch cho biết sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-15 tuổi để tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể chống lại virus corona.

Pháp đã bắt đầu tiêm chủng cho những trẻ từ 12 tuổi trở lên, miễn là họ được sự đồng ý của cha mẹ. Đức vào tháng 8 đã đồng ý cung cấp vaccine cho tất cả trẻ em từ 12-17 tuổi. Áo đã bắt đầu tiêm phòng cho trẻ từ 12-15 tuổi.

Estonia có thể bắt đầu tiêm phòng cho thanh thiếu niên vào mùa thu, đài truyền hình công cộng ERR đưa tin, dẫn lời người đứng đầu hội đồng COVID-19 của Chính phủ. Hungary bắt đầu tiêm vaccine cho thanh niên từ 16 đến 18 tuổi vào giữa tháng 5, theo Tân Hoa xã. Italy vào ngày 31/5 đã chấp thuận mở rộng việc sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ 12-15 tuổi.

Thủ tướng Litva cho biết nước này có thể bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 12 tuổi vào tháng 6, trang tin Delfi đưa tin. Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha cho biết đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi vào khoảng hai tuần trước năm học vào tháng 9.

Thủ tướng Thụy Điển cho biết trẻ em từ 12-15 tuổi sẽ được tiêm vaccine COVID vào cuối mùa thu này. Hy Lạp vào tháng 7 cho biết trẻ em từ 12-15 tuổi có thể được tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 bằng các mũi Pfizer / BioNTech và Moderna.

Helsinki hồi tháng 6 cho biết Phần Lan sẽ bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng. Vào ngày 27/7, Ireland đã hạ độ tuổi tiêm chủng COVID-19 xuống 12 tuổi. Ba Lan bắt đầu cung cấp vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-15 tuổi.

Hàng loạt quốc gia/vùng lãnh thổ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em ảnh 2

Cuba là quốc gia đầu tiên tiêm vaccine cho trẻ em từ 2 tuổi. Ảnh: CNN

Ở ngoài EU, các cố vấn y tế hàng đầu của Anh vào tháng 9 đã khuyến cáo rằng trẻ em từ 12 đến 15 tuổi nên tiêm liều đầu tiên của vaccine COVID-19. Thụy Sĩ đã phê duyệt vào ngày 4/6 việc tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi bằng mũi tiêm Pfizer, trong khi mũi tiêm của Moderna đã được phê duyệt vào tháng 8 cho nhóm tuổi này.

Tháng 9, Na Uy bắt đầu cung cấp một liều vaccine Pfizer và BioNTech COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. San Marino đã tiêm chủng cho trẻ em từ 12-15 tuổi, San Marino RTV đưa tin, trích dẫn nguồn tin của Viện An sinh Xã hội San Marino.

Tại Trung Đông, vào tháng 8, Israel đã bắt đầu cung cấp vaccine COVID-19 tăng cường cho trẻ em dưới 12 tuổi. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết vào tháng 8 đã triển khai tiêm vaccine Sinopharm (1099.HK) COVID-19 của Trung Quốc cho trẻ em từ 3-17 tuổi. Bahrain đã phê duyệt vaccine Sinopharm COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi từ ngày 27/10.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Indonesia ngày 28/6 khuyến cáo tiêm vaccine Sinovac của Trung Quốc cho trẻ từ 12-17 tuổi. Một ủy ban cố vấn cho cơ quan quản lý Ấn Độ đã khuyến nghị sử dụng khẩn cấp mũi tiêm COVID-19 của Bharat Biotech ở nhóm tuổi từ 2 đến 18.

Cơ quan quản lý dược phẩm của New Zealand đã tạm thời chấp thuận việc sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ 12-15 tuổi, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết vào ngày 21/6. Còn Australia cho biết vào ngày 12/9 họ sẽ mở rộng đợt tiêm chủng COVID-19 để bao gồm khoảng một triệu trẻ em từ 12-15 tuổi.

Trung Quốc vào ngày 5/6 đã chấp thuận sử dụng khẩn cấp vaccine của Sinovac cho những người từ 3 đến 17 tuổi. Ngày 3/6, Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết họ sẽ mở chương trình tiêm vaccine cho trẻ em trên 12 tuổi. Singapore đã mở chương trình tiêm chủng cho thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi từ ngày 1/6.

Hàng loạt quốc gia/vùng lãnh thổ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em ảnh 3

Cháu gái của Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhận một liều vaccine phòng COVID-19 tại Cung điện Hòa bình ở Phnom Penh ngày 17/9/2021. Ảnh: AFP

Nhật Bản ngày 28/5 đã cho phép sử dụng vaccine Pfizer cho những người từ 12 tuổi trở lên. Philippines ngày 26/5 đã quyết định cho phép sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech trong trường hợp khẩn cấp cho trẻ em từ 12-15 tuổi. Jordan vào tháng 7 đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên chống lại COVID-19. Campuchia đã bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ từ 6-12 tuổi từ tháng 9.

Ở châu Mỹ, Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech sẽ là loại duy nhất được sử dụng ở Mexico cho trẻ em có nguy cơ từ 12-17 tuổi. Brazil vào ngày 11/6 đã cho phép sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ em trên 12 tuổi. Vào ngày 6/9, Chile đã phê duyệt vaccine COVID-19 do Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc (SVA.O) sản xuất để sử dụng cho trẻ em trên 6 tuổi.

Canada vào đầu tháng 5 đã cho phép sử dụng vaccine Pfizer để sử dụng cho trẻ em từ 12-15 tuổi. Vào ngày 18/10, Bộ Y tế Canada đã nhận được đệ trình từ Pfizer / Biontech để cho phép sử dụng thuốc tiêm ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Chiến dịch tiêm chủng của Cuba bao gồm cả trẻ em dưới hai tuổi.

Tại châu Phi, mới có duy nhất Nam Phi có kế hoạch bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 17 vào tuần tới bằng vaccine Pfizer.

Vĩnh Hưng
Cùng chuyên mục
Báo chí sắp có Văn phòng đại diện đầu tiên trên... vũ trụ

Báo chí sắp có Văn phòng đại diện đầu tiên trên... vũ trụ

Ngành báo chí Nga nói riêng và thế giới nói chung chuẩn bị chứng kiến một cột mốc mang tính lịch sử khi ngay trong tháng này, hãng thông tấn TASS của Nga sẽ gửi một “phóng viên không chuyên” lên tác nghiệp trên vũ trụ, đồng thời chính thức mở văn phòng đại diện của TASS trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Đọc thêm

Thông tuyến đường sắt nối Trung Quốc và Lào

Nhân viên đường sắt Trung Quốc-Lào biểu diễn các điệu múa dân gian cho hành khách khi tàu khởi hành Côn Minh. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tuyến đường sắt mới nối Trung Quốc và Lào dài 1.035 km, được thông xe vào thứ Sáu, với tốc độ tối đa 200 km một giờ, có 50 trạm, chạy giữa Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam và Viêng Chăn, thủ đô của Lào.

Tổng thống Nga - Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ngày tổ chức cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã được dự kiến ​​thông qua và sẽ được công bố sau khi hoàn tất với các đối tác Hoa Kỳ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.