Hàng loạt câu hỏi trong vụ tỉnh Ninh Bình cho doanh nghiệp thuê đất bãi bồi ven biển 70 năm

Nhiều hộ gia đình ở xã Cồn Thoi đầu tư tiền của, công sức vào đầm nuôi trồng hải sản ở bãi bồi ven biển đê Bình Minh III huyện Kim Sơn chưa được bồi thường đã giao đất cho doanh nghiệp
Nhiều hộ gia đình ở xã Cồn Thoi đầu tư tiền của, công sức vào đầm nuôi trồng hải sản ở bãi bồi ven biển đê Bình Minh III huyện Kim Sơn chưa được bồi thường đã giao đất cho doanh nghiệp
(PLO) -Một nghịch lý đang tồn tại ở huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Người dân mất đất liên tục đi đòi quyền lợi và đất canh tác, còn doanh nghiệp được giao đất thì hoạt động kém hiệu quả và bỏ đất hoang hóa. 

Báo PLVN đã có bài viết số ra ngày 27/5/2017 và số ra ngày 7/6/2017 phản ánh về việc “Quyền lợi của người dân phải được đảm bảo” và việc “Khuất tất trong việc cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp”. Theo đó, Người dân thì không có đất canh tác, còn doanh nghiệp được giao đất sau gần 10 năm vẫn bỏ hoang hóa, lãng phí. 

 Đến nay, UBND huyện Kim Sơn chưa có biên bản thanh lý hợp đồng về việc khai thác hải sản tự nhiên vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn, chưa lập phương án đền bù, bồi thường, hỗ trợ trong việc đầu tư tiền của và công sức cho người dân cải tạo thùng vũng, ao hồ, nuôi trồng hải sản ở khu bãi bồi ven biển và giữ gìn bảo vệ bờ đê Bình Minh III. 

Do vậy, nhiều hộ dân ở xã Cồn Thoi tiếp tục gửi đơn phản ánh về việc UBND huyện Kim Sơn chưa giải quyết thỏa đáng quyền lợi chính đáng cho họ. Trong khi đó, UBND tỉnh Ninh Bình đã có quyết định thu hồi đất và giao cho Công ty TNHH xây dựng Thống Nhất cách đây gần 10 năm. 

Ngày 21/1/2008, UBND tỉnh Ninh Bình có quyết định thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp xây dựng Thống Nhất làm bãi vật liệu của trạm trộn, bãi tập kết, vận chuyển vật liệu phục vụ thi công đê biển Bình Minh II huyện Kim Sơn. Hơn 1 triệu mét vuông đất thuộc huyện Kim Sơn đã bị thu hồi, trong đó hơn 550 nghìn mét vuông đất do UBND huyện Kim Sơn đang quản lý; hơn 391 nghìn mét vuông do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh quản lý và 78.000m2 đất lâm nghiệp (rừng trồng phòng hộ) do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Kim Sơn quản lý. Diện tích đất bị thu hồi đã được giao cho công ty Thống Nhất quản lý, sử dụng vào mục đích mở rộng bãi vật liệu trạm trộn bê tông, bãi vận chuyển vật tư phục vụ thi công đường đê biển Bình Minh II.

Sau đó, ngày 16/10/2009 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình đã cấp hàng loạt các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho Công ty Thống Nhất. Doanh nghiệp này được thuê đất để sử dụng 70 năm, tính từ ngày 30/12/2008. 

UBND tỉnh Ninh Bình cho Công ty TNHH xây dựng Thống Nhất thuê hàng nghìn hecta đất bãi bồi ven biển đê Bình Minh II, III huyện Kim Sơn để làm dự án kho xăng dầu. Tuy nhiên, sau gần 10 năm doanh nghiệp chỉ làm được một trạm trộn bê tông, còn lại hầu hết vẫn bỏ đất hoang hóa
UBND tỉnh Ninh Bình cho Công ty TNHH xây dựng Thống Nhất thuê hàng nghìn hecta đất bãi bồi ven biển đê Bình Minh II, III huyện Kim Sơn để làm dự án kho xăng dầu. Tuy nhiên, sau gần 10 năm doanh nghiệp chỉ làm được một  trạm trộn bê tông, còn lại hầu hết vẫn bỏ đất hoang hóa 

Điều gây tranh cãi là việc Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình cấp sổ đỏ cho Công ty Thống Nhất sử dụng đất với thời hạn 70 năm có dấu hiệu sai quy định. Theo quy định của Luật Đất đai thì thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Như vậy, có hay không việc Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình có ưu ái cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 70 năm cho Công ty xây dựng Thống Nhất có lẽ là câu hỏi không khó trả lời. Hơn nữa, đây không phải là dự án mang tính chiến lược trong việc phát triển kinh tế của huyện Kim Sơn, một địa phương không nằm trong danh sách “địa bàn có nền kinh tế đặc biệt khó khăn”.

Mặt khác, việc UBND tỉnh Ninh Bình giao hàng trăm nghìn mét vuông đất cho Công ty Thống Nhất với mục đích sử dụng làm bãi vật liệu của trạm trộn, bãi tập kết, vận chuyển vật liệu xây dựng để phục vụ thi công giải bê tông cho đoạn đường đê biển Bình Minh II với chiều dài chỉ khoảng 15 km là điều không bình thường. 

Chưa dừng lại ở đó, ngày 16/7/2009 UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục giao thêm 30 hecta đất tại bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn cho Công ty xây dựng Thống Nhất để làm dự án đầu tư xây dựng bến vận chuyển xi măng, bãi vật liệu và kho xăng dầu. 

Theo người dân ở đây phản ánh, dự án của Công ty Thống Nhất là trạm trộn bê tông với diện tích rất nhỏ để phục vụ cho việc thi công đoạn đường đê Bình Minh II, còn lại hầu hết diện tích ao hồ, thùng vũng ở đê Bình Minh II, III họ đều bỏ hoang hóa khoảng gần 10 năm nay. Trong khi, người dân lại không có đất để canh tác, nuôi trồng hải sản để phát triển kinh tế.

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, nếu như các dự án sử dụng sai mục đích hoặc hoạt động không có hiệu  quả sẽ bị thu hồi. Để làm rõ thêm một số thông tin mà người dân thắc mắc, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Kim Sơn, Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình thời gian dài vẫn chưa có hồi âm./.

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường vụ TNGT ngày 26/5/2022. (Hình cắt từ clip)

Diễn biến sự việc 2 năm 2 lần gây tai nạn tại Bình Dương: VKS Tân Uyên cho biết đang chờ kết quả thẩm tra hồ sơ

(PLVN) - Trả lời PLVN, ông Từ Văn Tiến, Phó Viện trưởng VKSND TP Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) cho biết, hồ sơ vụ tai nạn giao thông (TNGT) của Lê Thanh Danh (SN 1988, làm việc tại xã Đất Cuốc, huyện Bắc Tân Uyên) đã được VKSND và Cơ quan CSĐT Công an TP Tân Uyên thống nhất chuyển đến VKS và CQĐT cấp tỉnh để thẩm tra; hiện vẫn chưa có kết quả.

Đọc thêm

Cụ ông con liệt sỹ bất ngờ nhận được thông báo cưỡng chế vi phạm hành chính?!

Mỗi khi trời mưa lối vào nhà ông Đạt thường bị ngập vì bị bít chặn đường thoát nước.
(PLVN) - Cụ ông 82 tuổi khẳng định trước khi nhận được thông báo về việc tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, ông chưa từng nhận được biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt vi phạm hành chính để biết bản chất sự việc và thực hiện các quyền của mình theo quy định của pháp luật.

Phát hiện một thi thể nam giới trên sông Hậu

Phát hiện một thi thể nam giới trên sông Hậu
(PLVN) - Ngày 26/7, Công an huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long cho biết đang phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh tiến hành khám nghiệm tử thi, xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của một thi thể trên sông Hậu.

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.