Hàng hóa vào Mỹ sẽ bị "trói" bởi đạo luật cạnh tranh

Bang Washington (Hoa Kỳ) mới đây đã thông qua Đạo luật Cạnh tranh không lành mạnh (UCA), theo đó yêu cầu các nhà sản xuất và xuất khẩu trên thế giới sử dụng công nghệ thông tin (cả phần cứng và phần mềm) hợp pháp trong việc sản xuất cũng như trong mọi hoạt động thương mại từ văn phòng đến nhà máy...

Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ có thể bị cơ quan hữu trách cho vào “sổ đen” chỉ vì… nhân viên kho dùng phần mềm bất hợp pháp.

Giật mình vì… Đạo luật Cạnh tranh không lành mạnh

Bang Washington (Hoa Kỳ) mới đây đã thông qua Đạo luật Cạnh tranh không lành mạnh (UCA), theo đó yêu cầu các nhà sản xuất và xuất khẩu trên thế giới sử dụng công nghệ thông tin (cả phần cứng và phần mềm) hợp pháp trong việc sản xuất cũng như trong mọi hoạt động thương mại từ văn phòng đến nhà máy.

Đạo luật Cạnh tranh không lành mạnh bắt buộc nhà sản xuất tuân thủ ở tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất, phân phối sản phẩm. Ảnh minh họa: Trần Việt
Đạo luật Cạnh tranh không lành mạnh bắt buộc nhà sản xuất tuân thủ ở tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất, phân phối sản phẩm. Ảnh minh họa: Trần Việt

Đạo luật nói trên khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam giật mình bởi quy định ngặt nghèo của nó. Theo thông tin được cung cấp từ Công ty Tư vấn luật Baker & McKenzie, việc tuân thủ quy định nói trên phải được nhà sản xuất lưu ý thực hiện trong cả quy trình sản xuất, phân phối, bởi việc sử dụng công nghệ thông tin trái pháp luật trong bất kỳ công đoạn nào cũng có thể khiến nhà sản xuất phải bồi thường thiệt hại, hàng hóa bị tịch thu và bị hạn chế việc tiếp cận thị trường sinh lợi tại Hoa Kỳ.

Có hai dạng doanh nghiệp có thể bị kiện ở Washington và các bang khác, đó là các nhà sản xuất sản phẩm được bán hoặc chào bán tại Washington dù là được bán hoặc chào bán riêng rẽ hoặc được bán, chào bán như một bộ phận của sản phẩm khác, khi nhà sản xuất này tồn tại việc sử dụng phần mềm không hợp pháp ở bất kỳ công đoạn nào, trong công tác văn phòng hay ở quá trình trực tiếp sản xuất ra sản phẩm, hoặc lưu kho, hoặc vận chuyển sản phẩm. Nhà sản xuất cũng có thể bị kiện nếu các bên thứ ba, ví dụ như bên bán lẻ hoặc phân phối sản phẩm, sử dụng phần mềm bất hợp pháp. Như vậy, doanh nghiệp đứng trước khả năng một ngày nào đó có thể nhận trát gọi kiện chỉ bởi… nhân viên trông kho dùng một phần mềm nào đó bất hợp pháp.

Đạo luật này cũng khiến cho doanh nghiệp lo ngại khả năng bị kiện nhiều hơn, khi quy định các nhà sản xuất các sản phẩm cạnh tranh trên địa bàn có thể kiện chống cạnh tranh không lành mạnh, dù nhà sản xuất đó có trụ sở ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Trong trường hợp các nhà sản xuất không kiện, nhưng Chưởng lý tiểu bang phát hiện có hiện tượng vi phạm đạo luật này, cũng có thể đưa đơn kiện nhà sản xuất.

Bang Lousiana đã ban hành một đạo luật tương tự và hơn 20 bang khác của Hoa Kỳ cũng đang xem xét ban hành những đạo luật như thế này. Trong bối cảnh phần mềm bất hợp pháp đang được sử dụng tràn lan vô tư trong mọi lĩnh vực đời sống như hiện nay, đây quả là một lời cảnh báo đáng ngại cho bất kỳ nhà xuất khẩu nào của Việt Nam.

Doanh nghiệp chớ ngại “thả con tép, bắt con tôm”

Hàng loạt vụ vi phạm sở hữu trí tuệ gần đây, đặc biệt đối với các trường hợp doanh nghiệp Việt Nam không nắm bắt được thông tin về luật pháp, sự vận động ở thị trường nước ngoài, đã khiến chúng ta gặp không ít bất lợi.

Đối với thị trường Hoa Kỳ - nơi Việt Nam đang xuất khẩu gần 20% lượng hàng xuất khẩu mỗi năm -thì việc nắm bắt được thông tin thị trường và trở thành một khâu trong chuỗi vận động của thị trường là điều cần thiết. Luật sư Trần Mạnh Hùng (Cty Tư vấn luật Baker & McKenzie) chia sẻ với các doanh nghiệp xuất khẩu có mặt trong hội thảo: “Những bước chuyển trong thương mại quốc tế - cơ hội cho các nhà sản xuất Việt Nam” rằng, vì đạo luật này quy định ngặt nghèo ở nhiều khâu trong cả quá trình kéo dài như vậy, nên ngoài việc tuân thủ sử dụng phần mềm hợp pháp, khi hợp tác với bên thứ ba (phân phối, bán lẻ), doanh nghiệp cũng nên lập bản quy tắc, trong đó có yêu cầu về nội dung này.

Một đồng nghiệp của ông Hùng nhận định, doanh nghiệp đừng ngại “bỏ con tôm, bắt con tép”, vì việc nhà sản xuất Việt Nam chi phí đầu tư phần mềm có bản quyền không chỉ giúp nhà nhập khẩu phía Hoa Kỳ yên tâm, mà còn tạo lợi thế cạnh tranh rất lớn với các nhà xuất khẩu khác, đặc biệt là các nhà xuất khẩu Trung Quốc, nơi mức độ sử dụng phần mềm có bản quyền rất thấp.

“Doanh nghiệp cũng không nên hoang mang, bởi đạo luật nói trên cũng cho nhà sản xuất một khoảng thời gian nhất định để họ tuân thủ quy định. Vả lại, Việt Nam giờ là thành viên Hiệp định TRIPS, Công ước Bern về sở hữu trí tuệ. Một khi doanh nghiệp tuân thủ pháp luật Việt Nam về sở hữu trí tuệ, thì doanh nghiệp cũng có cơ sở để phía Hoa Kỳ tin tưởng, chấp nhận” - Luật sư Minh Trí (Cty luật Baker&McKenzie) trấn an.

Hoàng Thủy

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.