Hàn Quốc sẽ tước giấy phép hành nghề của 7.000 bác sĩ đình công

Một bác sĩ biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm tại các trường y. (Ảnh: AFP)
Một bác sĩ biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm tại các trường y. (Ảnh: AFP)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 4/3, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong tuyên bố, chính phủ sẽ tiến hành kiểm tra các bệnh viện và áp dụng biện pháp pháp lý đối với các bác sĩ thực tập sinh đã kiên trì phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng tuyển sinh vào trường y.

Khoảng 9.000 bác sĩ nội trú và bác sĩ thực tập, chiếm khoảng 70% tổng số bác sĩ cả nước, đã đình công từ ngày 20/02 để phản đối việc tăng số lượng chỗ học y. Họ cho rằng sẽ tạo ra gánh nặng cho hệ thống y tế mà không giải quyết được các vấn đề cấp bách.

Bất chấp cảnh báo về các hình phạt hành chính và pháp lý có thể đối mặt, bao gồm cả việc đình chỉ giấy phép y tế và phạt tiền hoặc tù, các bác sĩ thực tập vẫn tiếp tục biểu tình và không trở lại làm việc kể từ cuối tháng trước.

Bộ trưởng Y tế Cho Kyoo-hong cho biết: "Chúng tôi dự định tiến hành kiểm tra tại chỗ để xác nhận các bác sĩ thực tập chưa trở lại và xử lý theo luật pháp, nguyên tắc, không có ngoại lệ."

Ông cũng nhấn mạnh: "Xin hãy nhớ rằng những bác sĩ chưa trở lại có thể gặp vấn đề nghiêm trọng trên con đường sự nghiệp cá nhân của họ."

Đối với những bác sĩ quay trở lại làm việc, chính phủ tuyên bố sẽ xem xét các trường hợp cụ thể khi xác định bất kỳ hành động nào chống lại họ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Park Min-soo cũng thông báo, chính phủ sẽ thực hiện các bước để đình chỉ giấy phép y tế của khoảng 7.000 bác sĩ thực tập đã nghỉ việc để phản đối.

Trong khi các bác sĩ phản đối không cho thấy dấu hiệu sẽ trở lại làm việc, Hiệp hội Y tế Thế giới, một nhóm đại diện cho các bác sĩ trên toàn cầu, đã phát đi một tuyên bố vào Chủ nhật (3/3), lên án nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm kiềm chế tiếng nói của các bác sĩ.

Các bác sĩ đình công lập luận rằng, chính phủ nên giải quyết vấn đề lương và điều kiện làm việc trước khi cố gắng tăng số lượng bác sĩ.

Tuy nhiên, chính phủ cho rằng kế hoạch tăng 2.000 tuyển sinh vào trường y bắt đầu từ năm học 2025 là cần thiết trong một xã hội đang già đi nhanh chóng, nơi tỷ lệ bác sĩ trên bệnh nhân vẫn ở mức thấp nhất trong số các nền kinh tế phát triển, ở mức 2,6 bác sĩ trên mỗi bệnh nhân.

Đọc thêm

Văn hóa đọc đặc trưng tại các quốc gia

Hội chợ sách sách lớn nhất thế giới Frankfurt năm 2022. (Ảnh: DW)
(PLVN) - Đã gần 5.000 năm kể từ khi cuốn sách đầu tiên ra đời, cũng là ngần ấy thời gian hình thành nên văn hoá đọc - cầu nối đến kho tàng tri thức quý báu của nhân loại. Tại mỗi quốc gia, văn hoá đọc có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống xã hội, luôn được quan tâm đặc biệt và thúc đẩy trong dân chúng.

IMF cảnh báo mối nguy toàn cầu nếu tịch thu tài sản của Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ông Alfred Kammer - Giám đốc khu vực châu Âu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, bất kỳ bước đi nào nhằm tịch thu nguồn tài sản đang bị đóng băng của Nga đều cần được hỗ trợ về mặt pháp lý để tránh nguy cơ làm suy yếu hệ thống tài chính toàn cầu.

Dubai chìm trong nước

Dubai chìm trong nước
(PLVN) - Lượng mưa một ngày tương đương một năm gây ra ngập lụt khủng khiếp ở Dubai vào ngày 16/4.

Tổng thống Nga Putin nhận tấm giấy quan trọng

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova đã trao cho Tổng thống Nga Vladimir Putin giấy chứng nhận chính thức đánh dấu chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Nga diễn ra hồi tháng 3 vừa qua.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico tại một cuộc họp báo tuyên bố Slovakia sẽ phản đối việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Việt Nam tin tưởng vào việc tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu chung trong Phiên thảo luận chung tại đề mục về việc theo sát và thực hiện Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna (VDPA) trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 55 của HĐNQ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Cùng với vai trò, vị thế của đất nước, sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong tư cách thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) nhiệm kỳ 2023 - 2025 hiện nay, sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương quốc tế, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào sự ủng hộ của các nước đối với việc Việt Nam tái ứng cử vào HĐNQ nhiệm kỳ 2026 - 2028 sắp tới.

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Mỹ Biden và phu nhân

Tổng thống Mỹ Biden và Đệ nhất phu nhân.
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill ngày 15/4 công bố tờ khai thuế cho thấy thu nhập của họ đã tăng 7%, lên thành 619.976 USD vào năm 2023 và họ đã đóng thuế liên bang số tiền tương đương 23,7% thu nhập.