Hạn hán lịch sử ở California đe dọa an ninh lương thực của Mỹ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hạn hán nghiêm trọng tại California, bang nông nghiệp hàng đầu của Mỹ, đã khiến doanh thu trồng trọt trong hai năm qua giảm ít nhất 3 tỷ USD.

Theo RT, thông tin nêu trên được đưa ra trong kết quả của một nghiên cứu phục vụ cho Sở Nông nghiệp và Thực phẩm bang California.

Nghiên cứu cho thấy, việc cung cấp nước mặt ở Thung lũng Trung tâm đã giảm tới 43% vào năm 2021 và 2022, buộc nông dân ở bang California phải bỏ trống hơn 5,2 triệu ha đất trồng trọt, là diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang lớn nhất trong thời gian gần đây.

Thung lũng Trung tâm là nơi sản xuất gần 1/4 tổng số lương thực của Mỹ, bao gồm 40% trái cây và các loại hạt.

Đây cũng được cho là nơi đã chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi hạn hán cho đến nay, với cây nho và rau là nguồn thất thoát doanh thu chính.

Theo báo cáo, khoảng 70% diện tích đất được tưới tiêu ở lưu vực sông Colorado được sử dụng để trồng thức ăn cho gia súc, và hạn hán chắc chắn sẽ khiến giá các loại cây trồng này tăng vọt.

Ông Josue Medellin-Azuara, giáo sư Đại học California Merced, người phụ trách nhóm soạn thảo báo cáo cho rằng, tình hình có thể sẽ còn tồi tệ hơn vì các khu vực canh tác phía Nam bang California, vốn phụ thuộc vào nguồn nước từ sông Colorado, đang bị thu hẹp và có thể sẽ bị bỏ hoang nhiều hơn vào năm 2023.

Một nghiên cứu do tạp chí Biến đổi Khí hậu Quốc gia công bố vào đầu năm nay cho thấy, khu vực Tây Nam nước Mỹ đã trải qua thời kỳ 22 năm khô hạn nhất trong ít nhất 1.200 năm.

Năm 2021, Chính phủ liên bang Mỹ đã tuyên bố tình trạng thiếu nước chưa từng có ở hồ Mead và hạ lưu sông Colorado, đồng thời cảnh báo về việc cắt giảm nguồn cung.

Đọc thêm

Công bố thông tin mới liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,7% so với tuần trước đó, lên thành 79,2%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 3/2 cho hay.

Nga tập trận với vũ khí "tuyệt đối" của Tổng thống Putin

Hệ thống tên lửa của Nga.
(PLVN) - Các đội thuộc hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của Hạm đội Baltic của Nga trong các cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu ở vùng Kaliningrad, vùng cực tây của Nga đã diễn tập thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu trên bộ của kẻ thù giả định, hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng báo chí của Hạm đội Baltic ngày 1/12 đưa tin.

Việt Nam và Trinidad & Tobago thiết lập quan hệ ngoại giao

Hình ảnh tại lễ ký.
(PLVN) - Tại trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, ngày 1/2, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Dennis Francis Smith, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Trinidad & Tobago tại Liên hợp quốc, thay mặt Chính phủ Trinidad & Tobago, đã ký “Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Trinidad & Tobago”.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ

Triều Tiên cảnh báo sẽ dùng biện pháp cứng rắn nhất đáp trả Mỹ. (Nguồn: Creative Image)
Ngày 2/2, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ trong một tuyên bố được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải.

Tin vui của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã được tạp chí tin tức hàng tuần nổi tiếng Wprost của Ba Lan trao tặng danh hiệu Người đàn ông của năm.