Hải Phòng thực hiện bình ổn mặt hàng thiết yếu dịp Tết Nguyên đán 2023

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP Hải Phòng cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Kế hoạch nhằm điều hòa và cân đối cung - cầu, bình ổn thị trường hàng hóa và an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu của nhân dân TP về các mặt hàng thiết yếu cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán 2023; đồng thời gắn với việc thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Chương trình thực hiện bình ổn thị trường đối với 8 nhóm hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, gồm: gạo, gia vị, dầu ăn, thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy hải sản, rau, củ. Các nhóm hàng hóa trong chương trình bình ổn là các sản phẩm sản xuất trong nước, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, giá cả phù hợp, có nguồn cung dồi dào tham gia cân đối cung - cầu và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân TP cả trong trường hợp xảy ra biến động thị trường.

Theo đó, đối tượng tham gia Chương trình là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thuộc các thành phần kinh tế được thành lập, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã; các chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn TP hoạt động theo Luật Tổ chức tín dụng, đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký tham gia, chấp hành các quy định của Chương trình và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Các cơ sở đăng ký tham gia phải có ngành nghề sản xuất, kinh doanh phù hợp với các nhóm hàng trong Chương trình, có thương hiệu, uy tín, năng lực sản xuất, có nguồn hàng cung ứng cho thị trường với số lượng ổn định và xuyên suốt thời gian thực hiện Chương trình. Phải cam kết sản xuất, cung ứng hàng hóa tham gia Chương trình đúng chủng loại, đủ số lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác sản phẩm, niêm yết giá theo quy định, bán đúng theo giá thông báo của doanh nghiệp.

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn nguyên liệu, sản xuất, dự trữ hàng hóa đầy đủ để cung ứng và giữ ổn định giá bán trong thời gian 2 tháng trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

UBND TP giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp các sở, ngành chức năng, các quận, huyện và các đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường và tình hình cung - cầu hàng hóa để kịp thời tham mưu cho UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện triển khai nhiệm vụ bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân.

Trong quá trình thực hiện chương trình các cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra, giám sát công tác sản xuất, chuẩn bị nguồn hàng, cung ứng hàng hóa phục vụ bình ổn thị trường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu; tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm tra, giám sát thị trường đối với các vấn đề về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn TP…

Tin cùng chuyên mục

Nhiều du khách yêu thích món sá sùng khô.

Thương nhớ sá sùng Quảng Ninh

(PLVN) -  Không chỉ nổi tiếng với vịnh Hạ Long, núi Yên Tử, đảo Cô Tô… Quảng Ninh còn khiến du khách ngẩn ngơ, thương nhớ khi được thưởng thức ẩm thực nơi đây. Sá sùng là đặc sản Quảng Ninh mang đặc trưng rất riêng của vùng biển Vân Đồn.

Đọc thêm

Đưa hàng Việt về nông thôn ở Vĩnh Phúc

Phiên chợ hàng Việt thu hút được rất nhiều các tiểu thương và người dân tham gia hội chợ
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch xúc tiến thương mại ngành Công Thương năm 2022 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm Phát triển Công thương tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Công ty TNHH Thương Mại và Truyền thông Quốc tế Giang Anh và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức Phiên chợ Đưa hàng Việt về nông thôn, khu đô thị, khu công nghiệp.

Khởi động Tuần lễ Tự hào hàng Việt Nam - Tinh hoa hàng Việt Nam

Các đại biểu bấm nút khởi động Tuần lễ
(PLVN) -  Ngày 13/11, Tuần lễ "Tự hào hàng Việt Nam - Tinh hoa hàng Việt Nam tại hệ thống phân phối" đã chính thức được khởi động tại Co.opmart Hà Nội. Hoạt động này được kỳ vọng sẽ phát động tới các hệ thống siêu thị, các cửa hàng kinh doanh, có các hoạt động ưu tiên trưng bày các sản phẩm hàng Việt Nam và có các hoạt động thu hút kích thích người tiêu dùng mua sắm hàng Việt Nam.

Khai mạc Hội chợ sâm Lai châu 2022

Khai mạc Hội chợ sâm Lai châu 2022
(PLVN) -Tối 11/11, tại Trung tâm Thương mại tỉnh Lai Châu diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ sâm Lai Châu năm 2022 với chủ đề “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”.

Về Cà Mau thưởng thức 69 món ăn từ Cua

Về Cà Mau thưởng thức 69 món ăn từ Cua
(PLVN) - Ngày hội Cua Cà Mau nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu Cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương đến du khách trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực, sản phẩm thủ công mỹ nghệ… gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm, liên kết hợp tác...

Hội chợ Sâm Lai Châu

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tham quan khu trưng bày cây và các sản phẩm từ sâm được trồng ở Lai Châu tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2021.
(PLVN) -  Trong 3 ngày, 11/11-13/11, tại Trung tâm thương mại tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra Hội chợ Sâm Lai Châu 2022 với chủ đề “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”.

'Bí quyết' nào giúp mì gạo Hùng Lô vươn tới hơn 40 tỉnh thành, sang cả Nhật?

'Bí quyết' nào giúp mì gạo Hùng Lô vươn tới hơn 40 tỉnh thành, sang cả Nhật?
(PLVN) - Từ những hạt gạo được nuôi dưỡng bởi phù sa sông Lô, phát huy nghề truyền thống, HTX mì gạo Hùng Lô không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, sáng tạo những mặt hàng mới kết hợp sản vật nhiều địa phương, mì gạo Hùng Lô ngày càng đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng nhiều vùng miền trong cả nước và vươn tới cả thị trường "khó tính" Nhật Bản... 

Câu chuyện làm mắm cá mào gà khởi nghiệp của chàng trai 9X ở Cà Mau

Câu chuyện làm mắm cá mào gà khởi nghiệp của chàng trai 9X ở Cà Mau
(PLVN) - Chàng trai sinh năm 1992, được các thành viên Hợp tác xã (HTX) tín nhiệm bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc. Ban đầu HTX chỉ làm sản phẩm mắm cá mào gà. Nhưng trước yêu cầu đa dạng hóa các mặt hàng kinh doanh đáp ứng thị hiếu của thị trường, Nguyễn Minh Thái cùng bà con phát triển thêm các sản phẩm khác như: chả, khô và gần đây là nước mắm cá mào gà.

Nhập nhằng hàng Việt, cách nào để phân biệt?

Hàng Việt ngày càng có vị thế cao trong lòng người Việt.
(PLVN) - Những năm gần đây, vị thế hàng Việt ngày càng được đánh giá cao trong lòng người Việt cũng như có chỗ đứng vững chắc với thị phần ổn định tại thị trường nội địa. Song, chúng ta lại phải đối mặt với nguy cơ hàng Việt bị đội lốt. Vậy làm sao để người tiêu dùng có thể phân biệt được hàng Việt và hàng Việt Nam có chất lượng?

Ô mai Hồng Lam: Nâng tầm thương hiệu hàng Việt

Ô mai Hồng Lam: Nâng tầm thương hiệu hàng Việt
(PLVN) - Là doanh nghiệp đi đầu trong chế biến các sản phẩm quà Việt, Hồng Lam đã tiên phong hưởng ứng và tích cực triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, giúp lan tỏa các giá trị văn hoá ẩm thực Việt đến người tiêu dùng.