Hải Phòng: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thành ủy Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Năm 2022, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp trong toàn Đảng bộ đã quan tâm đến lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; tổ chức thực hiện các cuộc tra, giám sát đảm bảo đúng Chương trình, Kế hoạch đã đề ra. Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng tiến hành kiểm tra đối với 40 tổ chức Đảng, 35 đảng viên là cấp uỷ viên; tiến hành giám sát đối với 9 tổ chức Đảng, 10 đảng viên là cấp uỷ viên.

Chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đã được nâng lên, góp phần phục vụ tích cực nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ thành phố, ổn định tình hình, xây dựng nội bộ Đảng đoàn kết, phát huy trách nhiệm của tổ chức và cá nhân, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã tổ chức thực hiện toàn diện, đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng. Chủ động nắm tình hình, phát hiện và kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng, đảng viên có liên quan đến những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm; sau kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã xử lý kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên vi phạm theo thẩm quyền; không phát sinh việc giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng.

Tại Hội nghị, các đại biểu tiến hành thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, trong đó tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành các quy định, quy trình, quy chế phù hợp với các quy định mới về công tác kiểm tra, giám sát, phù hợp với tình hình chính trị địa phương; xây dựng Chương trình, Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2023 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những địa bàn, lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm; triển khai thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát theo Chương trình năm 2023 đúng tiến độ, chất lượng hiệu quả; nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, thực hiện kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân; tiếp tục tham mưu cho cấp ủy các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai các quy định mới của Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng…

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, hội nghị thống nhất, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, cấp uỷ Đảng và Uỷ ban Kiểm tra các cấp tiếp tục quán triệt, triển khai quy định mới của Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, phù hợp với tình hình chính trị của địa phương. Cấp uỷ Đảng và Uỷ ban Kiểm tra các cấp xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm; tập trung vào những địa bàn, lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm như: xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị, quản lý đất đai, tài nguyên, công sản, triển khai thực hiện các dự án trọng điểm, công tác tổ chức cán bộ…

Đọc thêm

Tết của những người lính canh biển

Thời gian qua, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên khu vực biển Bắc Trung Bộ, Hải đội 102, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 luôn tích cực, chủ động trong việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, ứng phó sự cố thiên tai.
(PLVN) - Với những người lính canh biển, ngày đêm lênh đênh trên những con tàu giữa biển khơi, sóng gió, làm tròn nhiệm vụ được giao, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc thân yêu là việc ý nghĩa nhất để gửi xuân về cho người thân ở quê nhà…

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế xuống đồng ngày đầu Xuân

Ông Hoàng Hải Minh (Đi đầu) kiểm tra công tác tiêu úng khắc phục thiệt hại lúa vụ đầu xuân
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa to kéo dài từ trước và trong Tết Nguyên Đán gây nguy cơ mất trắng với lúa mới gieo sạ. Vì thế, ngay trong ngày đầu tiên đi làm trở lại 27/1 (Mùng 6 Tết Nguyên Đán), ông Hoàng Hải Minh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế), cùng các sở ngành liên quan đã đi kiểm tra công tác tiêu úng.

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Xuân của những trái tim không ngủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07.
(PLVN) - Năm tháng đã đi qua, mùa Xuân đã không còn tiếng bom đạn, nhưng những trái tim anh dũng ấy vẫn thổn thức, bồi hồi mỗi độ Tết đến…

Hồi sinh nơi lũ quét đi qua

 Niềm vui của một cụ bà trước món quà thiết thực của đoàn thiện nguyện
(PLVN) - Gần 3 tháng sau trận lũ lịch sử tràn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), dù sự ám ảnh, nỗi lo sợ vẫn còn nhưng người dân đã gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để khôi phục, tái thiết cuộc sống, đón một cái Tết tuy còn thiếu thốn nhưng ấm áp tình người.

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo diệu kỳ và bí ẩn giữa trùng khơi

A1 Ngọn hải đăng cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc đánh dấu chủ quyền biển đảo
(PLVN) - Qua 30 năm, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã mang dáng dấp một đô thị thu nhỏ, hiện hữu với nhiều điều thú vị. Nhưng Bạch Long vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc một sự khám phá nơi mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình…

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà công nhân đêm giao thừa

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thăm hỏi động viên cán bộ công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam
(PLVN) - Trước thời khắc giao thừa, Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến thăm, bày tỏ lời cảm ơn và tặng quà cho công nhân môi trường thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, những người làm việc thầm lặng, trả lại cho phố phường không khí sạch đẹp trước và sau Tết.

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023
(PLVN) - Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tập trung toàn bộ lực lượng trực, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, kịp thời phát hiện ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt ngăn chặn đốt pháo, pháo hoa nổ và hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, để nhân dân địa phương đón Tết an lành.