Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm

(PLVN) - Đó là thông tin từ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực, tại hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính Hải Phòng năm 2020 được tổ chức ngày 6/12. Năm 2019, dù được giao nhiệm vụ khó khăn và chỉ tiêu khá lớn nhưng ngành THADS TP Hải Phòng nỗ lực bứt phá, đạt được kết quả khá ấn tượng. 
Một vụ việc cưỡng chế tại Thủy Nguyên Một vụ việc cưỡng chế tại Thủy Nguyên

Nhiệm vụ về tiền tăng “đột biến”

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục THADS TP Hải Phòng Phạm Tiến Binh cho biết, công tác THADS năm 2019 tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Bộ máy tổ chức được quan tâm, củng cố và kiện toàn nhất là đối với các đơn vị có lượng án lớn. Công tác hướng dẫn, chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn. Công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan, các trại giam, trại tạm giam được đẩy mạnh. 

Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm ảnh 1
 Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực phát biểu tại hội nghị

Năm 2019 được đánh giá là năm hoạt động khá thành công của ngành THADS TP Hải Phòng khi hoàn thành cả 2 chỉ tiêu được giao, về việc đạt 77,48% (vượt chỉ tiêu 4,48%) về tiền đạt 36,25% (vượt chỉ tiêu 3,25%). Tính đến 30/9/2019, tổng số thụ lý là 18.196 việc, tăng 204 việc (1,13%) so với cùng kỳ. Trong đó có 11.208 việc có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 62,4%) và 6.745 việc chưa có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 37,6%). Trong số có điều kiện, ngành THADS đã giải quyết xong 8.684 việc, đạt tỷ lệ 77,48%. Số việc chuyển kỳ sau 9.269 việc, trong đó số việc có điều kiện nhưng chưa thi hành xong là 2.524 việc. 

Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm ảnh 2
 Năm 2019, ngành THADS Hải Phòng có kết quả khá ấn tượng

Về tiền, tổng số tiền thụ lý là trên 10.842 tỷ đồng, tăng gần 3.500 tỷ đồng (46,63%) so với cùng kỳ. Trong đó, có trên  4.700 tỷ đồng có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 58,44%) và  gần 3.390 tỷ đồng đồng chưa có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 41,56%). Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 1.727 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 36,25% (so với chỉ tiêu Quốc hội giao, cao hơn 3,25%).  Số tiền chuyển kỳ sau 6.424 tỷ đồng, trong đó số tiền có điều kiện nhưng chưa thi hành xong là 3.036 tỷ đồng.

Nhiều vụ việc án trọng điểm, án tín dụng ngân hàng có số tiền phải thi hành lớn đã được giải quyết dứt điểm: vụ Công ty CP Vận tải biển Việt Nam hơn 512 tỷ, vụ Tổng công ty hàng hải Việt Nam trên 900 tỷ, vụ Tân Đại Dương gần 1000 tỷ, vụ Công ty TNHH Thành An trên 162 tỷ, vụ Công ty TNHH Nguyên Phúc hơn 327 tỷ…

Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm ảnh 3
 5 cá nhân được tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp

Việc hoàn thành xuất sắc 2 chỉ tiêu nói trên đã đưa hoạt động ngành THADS TP Hải Phòng đứng thứ 19/63 tỉnh, thành về việc; đứng thứ 3/63 tỉnh thành về tiền. Như vậy, kết quả giải quyết về tiền của THADS TP Hải Phòng chỉ đứng sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Cục trưởng Cục THADS TP Hải Phòng Trần Hồng Quang đã thẳng thắn chỉ ra nhưng tồn tại, hạn chế trong hoạt động của ngành. Cụ thể, việc THA đối với các khoản thu cho Ngân sách Nhà nước kết quả đạt chưa cao, số việc tồn chuyển kỳ sau còn nhiều. Kết quả giải quyết án liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng còn thấp, một số vụ việc có giá trị thi hành lớn chưa tổ chức thi hành xong như vụ Công ty TNHH Vạn Lợi gần 600 tỷ đồng, vụ Công ty Cổ phần Thép Việt Nhật hơn 200 tỷ đồng, vụ Lê Minh Quang hơn 384 tỷ…

Còn 3 vụ việc phức tạp vẫn chưa được giải quyết dứt điểm: vụ bà Phùng Thị Tý, vụ 189 Cầu Đất, Hồng-Hạnh. Việc thực hiện phần mềm thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê chưa đạt yêu cầu đề ra; chênh lệch số liệu giữa kế toán và thống kê THA vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn.

Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm ảnh 4
 Các cá nhân xuất sắc nhận Bằng khen của Cục THADS Hải Phòng

Nguyên nhân dẫn đến những tồn tại trên cũng một phần do việc liên quan đến các tổ chức tín dụng (chiếm trên 80% tổng số tiền phải thi hành) nhưng tài sản bán đấu giá đã giảm giá nhiều lần vẫn không có người mua. Nhiều tài sản thế chấp sai lệch so với tài sản được kê biên thực tế; thế chấp tài sản chung không theo đúng trình tự quy định… Án chưa có điều kiện thi hành, án tồn đọng từ nhiều năm trước chiếm lượng lớn chưa thể xử lý được do người phải THA không có mặt tại địa phương, đang chấp hành án tù giam, không có tài sản... 

Quyết liệt thi hành vụ việc tham nhũng - kinh tế

Đánh giá cao kết quả và những nỗ lực của ngành THADS Hải Phòng, Phó tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực khẳng định: “Kết quả ấn tượng của ngành THADS TP Hải Phòng đã đóng góp đáng kể vào thành tích chung của ngành THADS toàn quốc”.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực cho rằng, một số cơ quan THA tại Hải Phòng cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ như: THA Lê Chân, THA Cát Hải. Tại Hải Phòng, kết quả THA liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm và có vụ việc kéo dài nhiều năm. “Với khối lượng công việc khổng lồ như vậy, nếu các cơ quan THA Hải Phòng không thực hiện tốt phần mềm thụ lý, tổ chức THA thì công sức, thời gian bỏ ra phục vụ thống kê sẽ rất nặng nề”, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực nhận định. 

Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm ảnh 5
 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến phát biểu tại hội nghị

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, Cục THADS TP Hải Phòng xác định trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị đóng vai trò quan trọng. Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao kết quả THA theo hướng bền vững, ngành THADS Hải Phòng sẽ tập trung quyết liệt THA đối với các vụ việc tham nhũng- kinh tế, nâng cao tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước trong các vụ việc loại này. Tiếp đến, việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác theo dõi THA hành chính, bảo đảm theo dõi 100% bản án, quyết định của Tòa án có nội dung theo dõi do Tòa án nhân dân chuyển giao cũng là một  nhiệm vụ quan trọng. 

Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm ảnh 6
 Đại diện các đơn vị THA ký giao ước thi đua

Quá trình hoạt động, các chi cục THADS sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài; giải quyết triệt để đơn, thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đúng thời hạn, đúng trình tự, thủ tục và nội dung theo quy định.

Năm 2020, ngành THADS Hải Phòng xác định cần đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dựng công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian THA theo yêu cầu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; quản lý, vận hành có hiệu quả Trang thông tin điện tử; thực hiện nghiêm cơ chế “một cửa” và dịch vụ công trực tuyến; thực hiện có hiệu quả phần mềm quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê THADS và các phần mềm quản lý.

Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm ảnh 7
 Chi cục THADS huyện Vĩnh Bảo được tặng cờ thi đua

Nhân dịp này, các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc đã được tặng bằng khen, khen thưởng. 

Hải Phòng: Mỗi chấp hành viên thi hành 200 việc, thu 108 tỷ đồng/năm ảnh 8
 Các cá nhân có thành tích xuất sắc nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.