Hải Dương sẽ kiến tạo mô hình công dân số trong ngày Chuyển đổi số tỉnh

Ngày Chuyển đổi số tỉnh Hải Dương năm 2024 sẽ diễn ra nhiều sự kiện kiến tạo mô hình công dân số.
Ngày Chuyển đổi số tỉnh Hải Dương năm 2024 sẽ diễn ra nhiều sự kiện kiến tạo mô hình công dân số.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vào sáng ngày 26/3 tới đây, tại Trung tâm Văn hoá Xứ Đông (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) sẽ diễn ra ngày Chuyển đổi số tỉnh Hải Dương năm 2024 với nhiều sự kiện để kiến tạo mô hình công dân số như: ra mắt ứng dụng dành cho người dân Smart – Hải Dương, triển lãm, trưng bày các giải pháp, sản phẩm về chuyển đổi số…

Theo chia sẻ của ngành thông tin và truyền thông Hải Dương, Hải Dương đứng thứ 13/63 tỉnh, thành phố về xếp hạng Chuyển đổi số tính đến tháng 6/2023, tăng 1 bậc so với năm 2021. Đây cũng là một trong 9 tỉnh, thành phố đạt mức A về Cổng dịch vụ công trực tuyến và xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố của cả nước.

Năm 2024, ngành thông tin và truyền thông Hải Dương cũng xác định đây là năm dữ liệu BigData và AI, trong đó trọng tâm đột phá về Chuyển đổi số trên một số lĩnh vực. Tập trung xây dựng và làm giàu kho dữ liệu dùng chung và chuyên ngành của tỉnh, xây dựng kho dữ liệu mở để từ đó giúp cho việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Chuyển đổi số đạt hiệu quả hơn.

Ngày Chuyển đổi số năm nay, ngoài nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông của tỉnh với các cơ quan, đơn vị và các đối tác, doanh nghiệp để hỗ trợ xây dựng chính quyền số và đô thị thông minh cũng là từng bước thực hiện chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Qua đó, góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của Hải Dương, đặc biệt tạo sự thu hút đầu tư mạnh mẽ cho phát triển công nghệ cao, công nghiệp sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao, thương mại điện tử...

Smart-HaiDuong là ứng dụng dành riêng cho người dân Hải Dương với rất nhiều tiện ích. (ảnh chụp màn hình).

Smart-HaiDuong là ứng dụng dành riêng cho người dân Hải Dương với rất nhiều tiện ích. (ảnh chụp màn hình).

Được biết, vào Ngày Chuyển đổi số tỉnh năm nay sẽ công bố kết quả đánh giá chỉ số Chuyển đổi số cấp sở, cấp huyện trên địa bàn tỉnh năm 2023. Đây cũng là buổi chính thức ra mắt ứng dụng dành cho người dân app Smart-Hai Duong; Cổng thông tin điện tử 3 cấp của tỉnh và phát động cuộc thi trực tuyến “Nét đẹp đoàn viên” trên app Smart-Hai Duong.

Tại sự kiện này, đại diện các Tập đoàn công nghệ Dell, VNPT, Viettel sẽ trình bày các giải pháp của doanh nghiệp nhằm tăng cường kỹ năng số cho người dân và tổ chức các gian hàng trưng bày các giải pháp, sản phẩm về chuyển đổi số.

Liên quan đến Chuyển đổi số, trước đó, theo kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2024, tổng kinh phí thực hiện các dự án, nhiệm vụ chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước là 63,5 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn sự nghiệp của tỉnh dành cho công nghệ thông tin năm 2024 là 60 tỷ đồng, nguồn vốn khác 3,5 tỷ đồng.

Nguồn kinh phí trên sẽ chi cho các dự án, nhiệm vụ xây dựng và thuê phần mềm, hệ thống, dịch vụ, số hóa dữ liệu và mua sắm trang thiết bị công nghệ thông tin do các đơn vị gồm: Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, Đại học Hải Dương, các cơ sở y tế... chủ trì.

Mục tiêu là 85% số hồ sơ công việc tại cấp tỉnh, 75% số hồ sơ công việc tại cấp huyện và 65% số hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước). 80% số dịch vụ công trực tuyến toàn trình được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, gồm cả thiết bị di động; 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến toàn trình.

Tin cùng chuyên mục

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024. (Ảnh: AFP)

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024

(PLVN) - Quả bóng được sử dụng trong Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2024) được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến hơn so với những quả bóng trước đây, giúp các trọng tài thực hiện công việc của họ tốt hơn.

Đọc thêm

Endgame - Chiến dịch chống tội phạm mạng lớn nhất

Europol có trụ sở chính tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: dw.com)
(PLVN) - Sự gia tăng của các hoạt động đánh cắp thông tin, tấn công bằng mã độc tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Tội phạm mạng lợi dụng lỗ hổng trong hệ sinh thái kỹ thuật số, thông qua các công cụ công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, để gài bẫy nạn nhân. Đáng nói, hoạt động nhận diện và ngăn chặn tội phạm mạng hiện không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà cần tới sự chung tay quốc tế.

Khi AI là 'người sáng tạo'...

Tiểu thuyết đồ họa “Zarya of the Dawn” của tác giả Kris Kashtanova.
(PLVN) - Ngày nay sử dụng AI (Artificial Intelligence - là trí tuệ nhân tạo mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, hệ thống máy tính) đã trở thành việc bình thường, nhưng luật pháp lại chưa có định nghĩa pháp lý nào cho tác phẩm do AI tạo ra, cả ở lĩnh vực nghệ thuật cho tới các hình thức khác như hình ảnh, thiết kế, nhạc, video...

VNPT chia sẻ trực tuyến 'Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia'

“oneSME - Đăng ký nhanh tay, Vận may sẽ tới”.
(PLVN) - Với mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận những kiến thức và kỹ năng cần thiết về thuế và kinh doanh online, VNPT sẽ tổ chức buổi livestream trực tuyến “Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia” vào lúc 15h00 thứ Ba ngày 11/6/2024 trên kênh fanpage chính thức của VNPT https://www.facebook.com/vinaphonefan.

An toàn trong thời kỳ bùng nổ AI: Cần có giải pháp thường xuyên và liên tục!

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long (người áo đen bên trái) tham quan các gian hàng tại Triển lãm. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tội phạm mạng sử dụng để dễ dàng chế tạo ra các phần mềm độc hại mới, tạo ra các cuộc tấn công lừa đảo mới, tinh vi với nhiều kịch bản đòi hỏi mọi cơ quan, tổ chức chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) và duy trì công tác này một cách liên tục.

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội
(PLVN) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sỹ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích của giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang được triển khai tại Bệnh viện Bưu điện.

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu
(PLVN) - Ngày 22/5, hội thảo chuyên đề “Rủi ro mất dữ liệu doanh nghiệp và cách phòng ngừa” đã diễn ra với sự quy tụ của nhiều đại diện từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Sự kiện do Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với VINEXAD tổ chức .

60 gian hàng tham gia sự kiện tuần lễ Chuyển đổi số tại Hậu Giang

60 gian hàng tham gia sự kiện tuần lễ Chuyển đổi số tại Hậu Giang
(PLVN) - Sáng 23/5, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP Hồ Chí Minh tổ chức “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024”. Tuần lễ Chuyển đổi số sẽ diễn ra từ ngày 23-24/5, với 60 gian hàng và chuỗi hoạt động, hội thảo, sự kiện thiết thực.