Hải Dương: Kỷ luật cán bộ thôn “Chia lô” đất nghĩa trang

UBND xã Bình Minh, huyện Bình Giang, Hải Dương
UBND xã Bình Minh, huyện Bình Giang, Hải Dương
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sự việc xảy ra tại thôn Nhuận Tây, xã Bình Minh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương).

Người dân phản ánh, năm 2014 thực hiện chủ trương dồn ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn, nhằm giảm chi phí và nâng cao năng suất cây trồng, nâng cao đời sống của nhân dân. Song đến nay, cán bộ thôn chưa làm tròn trách nhiệm và thực hiện đề án. Cụ thể, theo đề án mỗi bờ lô to rộng 2-2,5m có 6 cột bê tông được đặt tại 2 mép bờ để giữ mốc giới, người dân đã đóng góp tài chính đầy đủ. Tuy nhiên 8 năm nay, thôn vẫn chưa làm mặc dù họp chi bộ, người dân kiến nghị.

Trong việc dồn ô đổi thửa năm 2014, cán bộ thôn đã để lại 1 số diện tích gần bãi tha ma. Đến năm 2017-2018 trưởng thôn, cấp ủy thôn Nhuận Tây đã bán cho 25 hộ gia đình diện tích là 1.012m2, số tiền đã thu là hơn 678 triệu đồng. Người dân địa phương cho rằng việc các bộ thôn tự ý bán đất nghĩa trang như vậy là trái thẩm quyền. Đồng thời số tiền bán đất đã được sử dụng như thế nào, chưa cán bộ thôn được công khai minh bạch.

Người dân thôn Nhuận Tây còn phản ánh việc một chi ủy viên có dấu hiệu lấn chiếm ao công ở cạnh nhà. Người dân đề nghị chính quyền xã đo đạc để xác định lại diện tích và cho đấu thầu diện tích còn lại để tránh tình trạng lấn chiếm như hiện nay.

Người dân địa phương cũng yêu cầu chính quyền công khai toàn bộ các khoản thu : hỗ trợ, nhân dân đóng góp, chi làm đường bê tông, xây dựng đình và xây dựng các công trình khác.

Ông Vũ Văn Luyện chủ tịch xã Bình Minh cho biết, xã đã nhận được đơn phản ánh của người dân. Sau khi thành lập đoàn kiểm tra, kết quả xác minh xác định phản ánh của người dân là có cơ sở.

Liên quan đến nội dung người dân đóng góp để làm cọc bê tông, đại diện UBND xã Bình Minh xác nhận về thủ tục, nguyên tắc chưa thực hiện đầy đủ, bài bản theo quy định, chưa báo cáo xin ý kiến điều chỉnh phương án dồn điền đổi thửa của UBND xã, chưa bàn bạc dân chủ công khai tại các hội nghị ở thôn mà tùy tiện thực hiện.

Liên quan đến việc, cấp ủy, trưởng thôn phân đất nghĩa trang nhân dân cho một số hộ gia đình có nhu cầu. Sau đó yêu cầu các hộ gia đình nộp tiền vào để xây dựng đình làng tương ứng với số diện tích được phân. Vị chủ tịch xã cho biết cho biết, có việc phân đất nghĩa trang cho các hộ dân tuy nhiên số lượng là 16 hộ và diện tích là khoảng 800m2. Theo ông Luyện, tuy việc phân đất đã được đưa ra thảo luận, bàn bạc, thống nhất tại hội nghị chi bộ nhưng chi bộ không biểu quyết, không ra nghị quyết đã thực hiện. Trong đó, có nhiều diện tích chưa được cải táng gây lãng phí đất đai, không công bằng trong sử dụng đất nghĩa trang nhân dân, trái với với quy định của pháp luật về quản lý đất đai.

Về việc chi ủy viên lấn chiếm ao công, đại diện UBND cũng xác nhận phản ánh của người dân là có cơ sở. Gia đình người phụ nữ trên đã san lấp một phần diện tích ao để làm lối đi mà không báo cáo, không được địa phương và các cơ quan có thẩm quyền cho phép, trái với quy định về quản lý và sử dụng đất đai.

Ông Vũ Văn Luyện cho biết mặc dù kết quả kiểm tra xác minh, chưa phát hiện dấu hiệu lợi dụng chức vụ tham nhũng trục lợi nhưng trong lãnh đạo chỉ đạo, chi ủy thôn Nhuận Tây đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc thiếu kiểm tra, giám sát để trưởng thôn phân đất nghĩa trang nhân dân của thôn, yêu cầu các hộ gia đình được phân đất nộp tiền xây dựng đình làng tương ứng với số diện tích được phân. Việc làm này của cán bộ thôn Nhuận Tây là trái với quy định về quản lý và sử dụng đất đai.

Địa phương đã quyết định, kỷ luật bằng hình thức cắt tất cả các chức vụ trong Đảng đối người phụ nữ là chi ủy viên giai đoạn 2014-2022, kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với trưởng thôn và bí thư thôn Nhuận Tây giai đoạn 2014-2022.

Đọc thêm

Vụ kiện đòi nhà đất tại Hải Phòng: Một số dấu hiệu bất thường cần làm rõ

Ngôi nhà gia đình ông Phong đang sử dụng nhưng đã bị sang tên hai lần.
(PLVN) - Đang tố cáo tới công an việc bị chiếm dụng sổ đỏ, vợ chồng ông Cao Đức Phong (SN 1963, ngụ phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, Hải Phòng) bị người khác kiện ra tòa để đòi nhà, đất. Ông Phong cho rằng sau đó tìm hiểu, phát hiện ngôi nhà gia đình đang ở lâu nay đã bị bán qua 2 lần chủ trong thời gian ông “cho mượn” sổ đỏ.

Việt Yên, Bắc Giang: Giấy phép hết hạn, mỏ đất vẫn có dấu hiệu khai thác ồ ạt

Việc khai thác đất diễn ra bình thường như chưa hề hết hạn giấy phép.
(PLVN) -  Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được phản ánh của người dân thôn Trúc Tay, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang về việc, từ đầu năm 2022 đến nay, mỏ đất Bãi Xanh (thôn Trúc Tay, xã Vân Trung) liên tục có hoạt động khai thác đất, có dấu hiệu hoạt động từ trước khi cấp phép, cũng như tiếp tục hoạt động sau khi giấy phép đã hết hạn.

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Quỳnh (SN 1986, cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Công Tú (SN 1987, ở Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Tuyến đường từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) - Nghệ An: Dấu hiệu hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Xe tải chở hàng từ cửa khẩu Cầu Treo nối đuôi nhau về xuôi.
(PLVN) -  Nhiều xe tải từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) theo Quốc lộ (QL) 8A về xuôi, khi đến địa phận Nghệ An bị lực lượng CSGT tại đây kiểm tra. Phát hiện các mức quá tải từ 50 - 100%. Tuyến đường bị các xe quá khổ, quá tải “hành hạ” gây sức ép lên hạ tầng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thanh tra Chính phủ: Giá sách giáo khoa “cao bất hợp lý”

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo giai đoạn 1/1/2014 - 31/12/2018, trong đó có quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK), in và phát hành...

Tranh luận việc truy thu thuế tài nguyên với tài sản tịch thu đấu giá

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị.
(PLVN) - Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS - thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị) cho rằng không có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên khi hợp đồng dịch vụ đấu giá các lô gỗ bị tịch thu. Tuy nhiên, Cục Thuế Quảng Trị vẫn ra quyết định truy thu, cưỡng chế hoá đơn thuế khiến Trung tâm cho rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.