Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới từ những “tuyến đường nở hoa”

Đoạn đường nở hoa tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
Đoạn đường nở hoa tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhờ tích cực tham gia phong trào “Đoạn đường/tuyến phố bích họa/nở hoa”', các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn TP Hà Nội đã xây dựng nên nhiều cung đường sángxanh- sạch- đẹp, góp phần đưa các địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mẫu kiểu mới…

Xây dựng những tuyến đường nở hoa kiểu mẫu

Theo bà Ngô Thị Lan, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội, đoạn đường nở hoa xã Đại Thắng nằm trên trục chính đi thôn Phú Đôi.

Trước đây, hai bên ven đường cỏ mọc um tùm, rác thải bừa bãi. Vì vậy, Hội Phụ nữ xã đã tuyên truyền, vận động chị em hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia xây dựng tuyến đường nở hoa kiểu mẫu, lựa chọn những loại hoa phù hợp với điều kiện chăm sóc như cây ban trắng, cây tùng, cây ngâu, cây dừa cạn, cây chuỗi ngọc…

Bà Nguyễn Thị Hoa, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Chua, xã Bình Minh, huyện Phú Xuyên cho biết, các thành viên không chỉ trồng hoa và cây mà còn sáng tạo bằng việc trồng cây hoa với nội dung "Phụ nữ thôn Chua nhiệm kỳ 2021- 2026", với mong muốn đánh dấu mốc trong nhiệm kỳ về kết quả của phụ nữ trong tham gia trồng chăm sóc cây xanh bảo vệ môi trường.

Mô hình tuyến đường hoa kiểu mẫu của phụ nữ đã nhận được sự đồng thuận ủng hộ nhiệt tình của nhân dân địa phương, mỗi người góp chút công sức hay cây xanh để tuyến đường ngày càng trở nên sạch- đẹp.

Tương tự, Hội Phụ nữ xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa cũng tích cực tham gia hưởng ứng phong trào. Theo chị Chu Thị Thanh Xuân, Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Tú, Hội Phụ nữ sau khi khảo sát đã lựa chọn tuyến đường có chiều dài 1.000m đoạn đường đi qua nhà văn hóa thôn Quảng Tái để triển khai.

Từ nguồn xã hội hóa, Hội Phụ nữ đã trồng hoa mười giờ, hoa chiều tím, dừa, bàng đài loan, ngâu… với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng.

Chị em phụ nữ và người dân còn tham gia dọn cỏ, chăm sóc các cây xanh và hoa vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, 100% gia đình không để thùng rác ngoài đường, thực hiện ngày thứ 7, Chủ nhật xanh.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Tại huyện Chương Mỹ, theo chị ĐặngThị Thanh, Chủ tịch Hội LHPN xã Ngọc Hòa, cho biết, để triển khai hiệu quả cuộc thi do Thành hội phát động, Hội Phụ nữ xã đã phối hợp với Lãnh đạo thôn Chúc Lý và các đoàn thể chính trị xã hội của xã triển khai đến các hộ dân, đồng thời lồng ghép các nội dung với việc thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị".

Đến tháng 8 vừa qua, công trình tuyến đường hoa phụ nữ thôn Chúc Lý đã hoàn thành vào dịp chào mừng huyện Chương Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới với chiều dài 1.600m.

Tại xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức, với tinh thần quyết tâm cao, sự đoàn kết, đồng thuận của cán bộ, hội viên trong xã, đến nay, sau khi được lựa chọn làm đơn vị xây dựng mô hình "Đoạn đường nở hoa", Chi hội phụ nữ 2 thôn Đặng và Hạ Sở đã triển khai thành công mô hình.

Tuyến đường dài 600 m trồng hoa bằng lăng hai bên đường, dưới các gốc cây, chị em phụ nữ còn trồng thêm các loại hoa nhiều màu sắc như hoa ngũ sắc, hoa mười giờ, hoa cúc bướm…

Bên cạnh đó còn đầu tư trồng hoa đơn đỏ và hoa dừa cạn để bổ sung thêm các loại hoa tô điểm cho tuyến đường của chi hội hai thôn. Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ sẽ tiếp tục duy trì và quản lý tốt các tuyến đường hoa đã trồng.

Chị Vũ Thị Biên, Chủ tịch Hội LHPN xã Tiền Phong, huyện Thường Tín cho biết, không những tích cực tham gia cuộc thi của Hội Phụ nữ tổ chức mà đây cũng là một trong những hoạt động cụ thể của Hội Phụ nữ cơ sở triển khai có hiệu quả phong trào thi đua "Dân vận khéo".

Tuyến đường liên thôn với hai bên đường là hoa chiều tím đã được chị em trồng và chăm sóc thời gian qua đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của chính quyền cũng như người dân địa phương.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết, mô hình đoạn đường, tuyến phố bích họa, nở hoa đang ngày càng có sức lan tỏa tới các cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn, từ đó chị em, người dân ý thức hơn trong bảo vệ môi trường.

Toàn TP hiện đang có 1.429 đoạn đường, tuyến phố bích họa, nở hoa kiểu mẫu. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay đã có 231 đoạn đường, tuyến phố bích họa, nở hoa mới.

Việc xây dựng những tuyến đường như vậy đã góp phần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không 3 sạch" gắn với xây dựng thôn làng, xã "sạch - xanh - sáng - đẹp" trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mẫu kiểu mới và nhận được sự ghi nhận đánh giá cao của lãnh đạo chính quyền địa phương.

Để mô hình này phát huy hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, Hội Phụ nữ các địa phương cho biết sẽ tiếp tục tuyên truyền hội viên phụ nữ tiếp tục phát huy và nhân rộng thêm mô hình, triển khai trồng mới các tuyến đường hoa để tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp.

Đọc thêm

Đề nghị Quảng Ninh thực hiện tốt kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, ngăn dịch bệnh xâm nhiễm

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương kiểm tra công tác phòng chống dịch dịp đầu năm và mùa lễ hội 2023 tại TP Móng Cái, Quảng Ninh.
(PLVN) -. Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị tỉnh Quảng Ninh cần rà soát cập nhật các thông điệp và tiếp tục đẩy mạnh tăng cường công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh tại các cửa khẩu, cơ sở y tế, cơ sở lưu trú, khách du lịch và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân và du khách trong phòng chống dịch...

Ngày hội 'Xuân hồng' tại TP Đồng Xoài

Tình nguyện viên hiến máu tại ngày hội 'Xuân hồng' TP Đồng Xoài năm 2023.
(PLVN) -  Ngày 2/2, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) sôi nổi tổ chức Ngày Hội hiến máu tình nguyện "Xuân hồng" đợt đầu tiên năm 2023, dự kiến thu hút hơn 700 tình nguyện viên tham gia.

Bước chuyển mình của một xã vùng sâu khi triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Bước chuyển mình của một xã vùng sâu khi triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
(PLVN) -  Tân Phong là một xã vùng ven của thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu), tiếp giáp với tỉnh Cà Mau, đời sống bà con nhân dân tương đối khó khăn, tình hình ANTT từng lúc diễn biến khá phức tạp. Song, kể từ khi được Công an tỉnh Bạc Liêu lựa chọn và triển khai xây dựng “Xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội được kéo giảm đáng kể, bộ mặt nông thôn mới ngày càng khởi sắc hơn.

Thành tích nổi bật của Bộ đội biên phòng Kiên Giang năm 2022

Thành tích nổi bật của Bộ đội biên phòng Kiên Giang năm 2022
(PLVN) -  Năm 2022, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, giữ vững chủ quyền lãnh thổ trên biên giới, vùng biển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới tỉnh Kiên Giang với nhiều thành tích nổi bật.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu

Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng nay - 30/1, tại Công an tỉnh Bạc Liêu, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc điều động Đại tá Lê Việt Thắng - Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đến nhận công tác và giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái; Đại tá Hồ Việt Triều - Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đến nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu.

Tỉnh Vĩnh Phúc thành công nhờ đổi mới phương thức chỉ đạo điều hành, đánh giá cán bộ

 Tỉnh Vĩnh Phúc thành công nhờ đổi mới phương thức chỉ đạo điều hành, đánh giá cán bộ
(PLVN) - Năm 2022, 17/17 chỉ tiêu kinh tế xã hội của Vĩnh Phúc đều đạt và vượt Nghị quyết HĐND tỉnh giao. Dưới góc độ điều hành, theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, sự đổi mới phương thức chỉ đạo điều hành, đánh giá cán bộ và tăng cường công tác kiểm tra giám sát, siết chặt kỷ luật kỷ cương đã góp phần làm nên kết quả này.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây tại tỉnh Hưng Yên

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Quý Mão 2023.
(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhắn gửi, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyền truyền, giáo dục để mọi người nhận thức đầy đủ ý nghĩa to lớn, lợi ích thiết thực của việc trồng cây, bảo vệ cây đã trồng, cây đã trồng phải được chăm sóc phát triển tốt. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể phải là những người gương mẫu nhất trong phong trào trồng cây...

Tết của những người lính canh biển

Thời gian qua, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên khu vực biển Bắc Trung Bộ, Hải đội 102, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 luôn tích cực, chủ động trong việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, ứng phó sự cố thiên tai.
(PLVN) - Với những người lính canh biển, ngày đêm lênh đênh trên những con tàu giữa biển khơi, sóng gió, làm tròn nhiệm vụ được giao, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc thân yêu là việc ý nghĩa nhất để gửi xuân về cho người thân ở quê nhà…

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế xuống đồng ngày đầu Xuân

Ông Hoàng Hải Minh (Đi đầu) kiểm tra công tác tiêu úng khắc phục thiệt hại lúa vụ đầu xuân
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa to kéo dài từ trước và trong Tết Nguyên Đán gây nguy cơ mất trắng với lúa mới gieo sạ. Vì thế, ngay trong ngày đầu tiên đi làm trở lại 27/1 (Mùng 6 Tết Nguyên Đán), ông Hoàng Hải Minh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế), cùng các sở ngành liên quan đã đi kiểm tra công tác tiêu úng.