Hà Nội: Việc thừa cấp phó tại Ban dân vận Huyện uỷ Phúc Thọ liệu có tạo tiền lệ xấu?

(PLO) - Ban dân vận Huyện uỷ Phúc Thọ có tới 3 Phó trưởng ban. Hơn một năm qua đơn vị này thừa cán bộ lãnh đạo theo quy định về số lượng lãnh đạo của đơn vị.   

Ban Dân vận huyện Phúc Thọ có một Trưởng ban và ba Phó trưởng ban sau khi Ban Thường vụ huyện Ủy Phúc Thọ ra quyết định điều chuyển ông Bùi Văn Khóa từ Trưởng đài truyền thanh huyện Phúc Thọ sang làm Phó Ban Dân vận. Với cơ cấu cán bộ hiện nay, Ban dân vận Huyện uỷ Phúc Thọ gồm có 4 lãnh đạo và duy nhất có một cán bộ không giữ chức vụ là bà Thuỷ.

Việc điều chuyển, bổ nhiệm ông Khóa khiến bộ máy Ban Dân vận Huyện ủy thừa cấp phó, trong khi cả Ban chỉ có một nhân viên hoạt động thời gian dài và gần đây mới kí thêm một cán bộ hợp đồng.

Theo phản ánh của một số bạn đọc, trong bối cảnh xắp xếp lại các đơn vị, nhiều vị trí lãnh đạo đã bị dư thừa nên cán bộ đang giữ chức vụ đã bị “hạ cấp” thành cán bộ không có chức vụ. Trong khi đó, ông Bùi Văn Khóa vẫn được xem xét giữ chức vụ và điều động về Ban Dân vận giữ chức Phó trưởng ban và dẫn đến hệ quả là đơn vị này có đến 3 cấp phó, thừa một người theo quy định chung.

Liên quan về nội dung này, ông Nguyễn Minh Tăng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Phúc Thọ cho biết, việc thừa cấp phó tại Ban Dân vận Huyện ủy là đúng, do nằm trong kế hoạch sáp nhập các đơn vị nên không thể làm khác được. Trường hợp của ông Khóa trước đây là Phó đài rồi lên Trưởng đài huyện. Sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập các đơn vị công lập thì Đài truyền thanh là một trong 3 đơn vị phải “tái cơ cấu” và sáp nhập với các đơn vị khác thành một đơn vị mới là Trung tâm văn hóa thông tin, thể thao huyện.

Việc sáp nhập nêu trên đã dẫn đến việc dôi dư cấp trưởng và cấp phó, trong đó riêng cấp phó đã là 4 người.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Tăng, sau khi sáp nhập các đơn vị này, thì chỉ còn 1 giám đốc và 3 phó giám đốc. Giám đốc Trung tâm thể thao huyện xuống làm cán bộ. Đối với ông Bùi Văn Khóa, sau khi xem xét có trình độ đại học, tập thể đơn vị, lãnh đạo đánh giá là có năng lực và phù hợp với công việc tại Ban Dân vận nên Thường vụ Huyện ủy đã quyết định chuyển ông Khóa về công tác tại Ban Dân vận, giữ chức vụ Phó Ban cũng là để đào tạo bồi dưỡng cán bộ nguồn, thay thế các cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu vào cuối năm nay.

Giải thích thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tăng cho biết, theo quy định và nguyên tắc tổ chức cán bộ thì cấp Trưởng chỉ đạo chung, cấp phó không được phân công phụ trách công tác chỉ đạo, điều hành đơn vị thì có thể vẫn làm công tác của chuyên viên.   

Tuy nhiên, việc giải thích từ phía Ban tổ chức Huyện ủy Phúc Thọ không hẳn đã thuyết phục. Vì, với số lượng thừa cấp phó trên, hiệu quả chưa nhìn thấy đâu nhưng có thể thấy ngay người phục vụ, các chí phí liên quan đều tăng theo và tiền ngân sách phải chi ra chắc chắn là những con số không hề nhỏ, tạo ra gánh nặng về ngân sách đối với chính quyền địa phương.

Quan trọng hơn, theo Quy định số 220-QĐ/TW ngày 27/12/2013 của Ban bí thư Trung ương về việc quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc thì cấp Huyện uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ và Thành uỷ chỉ có một Trưởng ban và không quá 2 phó ban. Việc quy định một đằng nhưng làm một nẻo như trên dù có giải thích như thế nào cũng khó thuyết phục và tạo ra sự đồng thuận trong dân chúng. Đây là vấn đề mà Ban Dân vận Huyện ủy Phúc Thọ cần giải quyết để tránh những hệ lụy không nên có hoặc tạo ra tiền lệ không tốt cho các đơn vị khác.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Trang Ly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).