Hà Nội: Việc thừa cấp phó tại Ban dân vận Huyện uỷ Phúc Thọ liệu có tạo tiền lệ xấu?

(PLO) - Ban dân vận Huyện uỷ Phúc Thọ có tới 3 Phó trưởng ban. Hơn một năm qua đơn vị này thừa cán bộ lãnh đạo theo quy định về số lượng lãnh đạo của đơn vị.   

Ban Dân vận huyện Phúc Thọ có một Trưởng ban và ba Phó trưởng ban sau khi Ban Thường vụ huyện Ủy Phúc Thọ ra quyết định điều chuyển ông Bùi Văn Khóa từ Trưởng đài truyền thanh huyện Phúc Thọ sang làm Phó Ban Dân vận. Với cơ cấu cán bộ hiện nay, Ban dân vận Huyện uỷ Phúc Thọ gồm có 4 lãnh đạo và duy nhất có một cán bộ không giữ chức vụ là bà Thuỷ.

Việc điều chuyển, bổ nhiệm ông Khóa khiến bộ máy Ban Dân vận Huyện ủy thừa cấp phó, trong khi cả Ban chỉ có một nhân viên hoạt động thời gian dài và gần đây mới kí thêm một cán bộ hợp đồng.

Theo phản ánh của một số bạn đọc, trong bối cảnh xắp xếp lại các đơn vị, nhiều vị trí lãnh đạo đã bị dư thừa nên cán bộ đang giữ chức vụ đã bị “hạ cấp” thành cán bộ không có chức vụ. Trong khi đó, ông Bùi Văn Khóa vẫn được xem xét giữ chức vụ và điều động về Ban Dân vận giữ chức Phó trưởng ban và dẫn đến hệ quả là đơn vị này có đến 3 cấp phó, thừa một người theo quy định chung.

Liên quan về nội dung này, ông Nguyễn Minh Tăng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Phúc Thọ cho biết, việc thừa cấp phó tại Ban Dân vận Huyện ủy là đúng, do nằm trong kế hoạch sáp nhập các đơn vị nên không thể làm khác được. Trường hợp của ông Khóa trước đây là Phó đài rồi lên Trưởng đài huyện. Sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập các đơn vị công lập thì Đài truyền thanh là một trong 3 đơn vị phải “tái cơ cấu” và sáp nhập với các đơn vị khác thành một đơn vị mới là Trung tâm văn hóa thông tin, thể thao huyện.

Việc sáp nhập nêu trên đã dẫn đến việc dôi dư cấp trưởng và cấp phó, trong đó riêng cấp phó đã là 4 người.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Tăng, sau khi sáp nhập các đơn vị này, thì chỉ còn 1 giám đốc và 3 phó giám đốc. Giám đốc Trung tâm thể thao huyện xuống làm cán bộ. Đối với ông Bùi Văn Khóa, sau khi xem xét có trình độ đại học, tập thể đơn vị, lãnh đạo đánh giá là có năng lực và phù hợp với công việc tại Ban Dân vận nên Thường vụ Huyện ủy đã quyết định chuyển ông Khóa về công tác tại Ban Dân vận, giữ chức vụ Phó Ban cũng là để đào tạo bồi dưỡng cán bộ nguồn, thay thế các cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu vào cuối năm nay.

Giải thích thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tăng cho biết, theo quy định và nguyên tắc tổ chức cán bộ thì cấp Trưởng chỉ đạo chung, cấp phó không được phân công phụ trách công tác chỉ đạo, điều hành đơn vị thì có thể vẫn làm công tác của chuyên viên.   

Tuy nhiên, việc giải thích từ phía Ban tổ chức Huyện ủy Phúc Thọ không hẳn đã thuyết phục. Vì, với số lượng thừa cấp phó trên, hiệu quả chưa nhìn thấy đâu nhưng có thể thấy ngay người phục vụ, các chí phí liên quan đều tăng theo và tiền ngân sách phải chi ra chắc chắn là những con số không hề nhỏ, tạo ra gánh nặng về ngân sách đối với chính quyền địa phương.

Quan trọng hơn, theo Quy định số 220-QĐ/TW ngày 27/12/2013 của Ban bí thư Trung ương về việc quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc thì cấp Huyện uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ và Thành uỷ chỉ có một Trưởng ban và không quá 2 phó ban. Việc quy định một đằng nhưng làm một nẻo như trên dù có giải thích như thế nào cũng khó thuyết phục và tạo ra sự đồng thuận trong dân chúng. Đây là vấn đề mà Ban Dân vận Huyện ủy Phúc Thọ cần giải quyết để tránh những hệ lụy không nên có hoặc tạo ra tiền lệ không tốt cho các đơn vị khác.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Trang Ly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.