Hà Nội: Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước đối tác truyền thống

Quang cảnh cuộc hội đàm giữa Thành ủy Hà Nội và Thành ủy La Habana.
Quang cảnh cuộc hội đàm giữa Thành ủy Hà Nội và Thành ủy La Habana.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động đối ngoại TP Hà Nội năm 2022, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước đối tác truyền thống, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Cuba, Italia và Đức từ ngày 19/11 đến 2/12/2022.

Không ngừng xây dựng, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai Thủ đô

Đoàn công tác đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc đầu tiên tại Thủ đô La Habana, Cuba. Sáng 21/11, tại cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội và lãnh đạo Thành ủy La Habana, hai bên đã chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi Thủ đô; trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng; thảo luận và thống nhất về các định hướng, biện pháp tiếp tục thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Hà Nội và La Habana trong các lĩnh vực tiềm năng.

Ông Luis Antonio Torres Iríbar, Ủy viên Trung ương, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana vui mừng chào đón đoàn đại biểu TP Hà Nội, xem đây là chuyến thăm có ý nghĩa, góp phần thể hiện tình cảm gắn bó và thúc đẩy giao lưu, chia sẻ, hợp tác; là hoạt động thiết thực ngay sau thành công chuyến thăm của Thủ tướng và đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Cuba tới Việt Nam ngày 28/9 vừa qua.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng và cố gắng để không ngừng xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác cấp địa phương giữa hai Thủ đô - Hà Nội và La Habana lên tầm cao mới.

Qua trao đổi, hai lãnh đạo đều nhất trí về tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, đối ngoại kênh Đảng và việc cần tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn các cấp trong thời gian tới giữa hai Thành ủy và các cơ quan Đảng của hai Thủ đô để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, hướng tới mục tiêu xây dựng cơ sở Đảng ngày càng vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả.

Hai bên cũng thống nhất việc cần tiếp tục phát huy kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng hiệu quả trên những lĩnh vực mới thông qua việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa Hà Nội với La Habana trong các lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, thương mại, văn hóa, giáo dục… và xem xét việc tiến tới ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hà Nội và La Habana giai đoạn mới trong năm 2023.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn dành sự quan tâm và mong muốn chia sẻ những khó khăn và Thủ đô La Habana đang phải đối mặt, đặc biệt là vấn đề an ninh lương thực thông qua món quà là 2.000 tấn gạo hỗ trợ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô La Habana.

Nhân chuyến thăm lần này, đoàn đã trao biển tượng trưng món quà trên cho Thành ủy La Habana và cho biết các cơ quan liên quan của TP đang cố gắng triển khai các thủ tục để chuyển giao quà trong thời gian sớm nhất.

Cùng ngày, Đoàn cũng đến chào xã giao các lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba. Ông Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba, phụ trách công tác tổ chức và ông Yudí M. Rodríguez Hernández, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban các ngành dịch vụ Trung ương Cuba đã chủ trì các buổi tiếp và dành cho đoàn sự đón tiếp trang trọng, nồng hậu.

Qua thông tin và trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định Việt Nam rất trân trọng những tình cảm quý báu, hỗ trợ kịp thời của đất nước, nhân dân Cuba trong ứng phó với đại dịch, đặc biệt trong việc cung ứng, chuyển giao sớm vắc-xin cho Việt Nam, cũng như sẵn sàng cử đoàn y tế sang hỗ trợ chống dịch. Hợp tác giữa hai nước trong đại dịch là minh chứng sống động cho tình cảm keo sơn, gắn bó bền vững.

Việt Nam luôn khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba cũng như với nhân dân Cuba.

Trên cơ sở đó, bà Nguyễn Thị Tuyến mong muốn và đề nghị các lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba tiếp tục chỉ đạo việc tăng cường trao đổi đoàn, duy trì các kênh trao đổi thường xuyên về thông tin, tình hình giữa hai Đảng; đẩy mạnh giao lưu hữu nghị giữa nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước Việt Nam và Cuba để thêm hiểu và nhận thức sâu sắc về mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt này.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng và xác định quan hệ đối ngoại trên kênh Đảng tạo nền tảng chính trị vững chắc cho quan hệ về mặt nhà nước, định hướng cho quan hệ song phương giữa Việt Nam và các nước ngày càng phát triển ổn định, bền vững.

Trong bối cảnh tình hình hiện nay, việc tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết và nhất là nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba là hết sức cần thiết vì sự nghiệp cách mạng chung.

Trên cơ sở đó, đoàn bày tỏ tin tưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba sẽ tiếp tục làm tốt và phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối hữu nghị, kết nối và mở rộng hơn nữa quan hệ đối ngoại Đảng giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba ngày một sâu sắc, thiết thực, hiệu quả.

Tiếp nối chương trình làm việc, đoàn đã có cuộc gặp với lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc để trao đổi về việc thúc đẩy và tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân và có một số hoạt động khác.

Mở rộng những lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng hợp tác với Italy

Tiếp tục chương trình công tác, trong các ngày từ 25 - 27/11, Đoàn đại biểu TP Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Italy nhằm thúc đẩy hợp tác thiết thực, góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị, thương mại, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy, trong năm 2023.

Ngày 25/11, đoàn đã có buổi gặp và làm việc với chính quyền TP Rome. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao những kết quả và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô Rome.

TP Hà Nội rất coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Italy nói chung và thủ đô Rome nói riêng trên tinh thần phát huy, làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng những lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị thúc đẩy các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi hợp tác cấp địa phương giữa thủ đô Hà Nội và Rome trong các lĩnh vực tiềm năng, như quy hoạch và quản lý đô thị; phát triển TP thông minh, giáo dục - đào tạo, bảo tồn giá trị di sản văn hóa, du lịch, môi trường, văn hóa - thể thao và giao lưu nhân dân.

Hà Nội: Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước đối tác truyền thống ảnh 1

Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội và đại diện Chính quyền TP Rome, Italy chụp ảnh lưu niệm.

Tại cuộc gặp, Thị trưởng Thủ đô Rome Roberto Gualtieri đánh giá cao và tin tưởng chuyến thăm của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội sẽ mở ra nhiều hoạt động, cơ hội hợp tác song phương mới giữa hai Thủ đô trong thời gian tới.

Thị trưởng Gualtieri đã chia sẻ kinh nghiệm về quản lý đô thị, trong đó có chính sách phát triển TP thông minh, với các điểm thu phát tín hiệu 5G từ những cột tại điểm dừng chờ xe buýt; phát triển hệ thống vùng du lịch vành đai quanh TP với mục tiêu xây dựng hạ tầng cơ sở tổng hợp, phục vụ mọi nhu cầu của người dân trong từng khu vực với tên gọi "TP 15 phút", nghĩa là người dân có thể có tiếp cận mọi dịch vụ trong vòng 15 phút.

Thị trưởng TP Rome tin tưởng rằng, trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Italy, việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các TP, địa phương hai nước sẽ đem lại nhiều kết quả tốt đẹp, đóng góp cho thành tựu đối ngoại chung và hợp tác song phương.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy vào năm 2023, lãnh đạo hai Thủ đô cũng nhất trí việc tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp và cùng phối hợp tổ chức các chương trình văn hóa, giao lưu nghệ thuật, qua đó, đẩy mạnh hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả giữa Hà Nội và Rome.

Cùng ngày, đoàn công tác TP Hà Nội đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Cơ quan Bảo tồn di sản văn hóa Rome để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa, phục vụ phát triển du lịch bền vững; việc ứng dụng công nghệ cao trong quản lý, bảo tồn di sản; hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, giao lưu văn hóa.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng đi tham quan mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại vùng Lazio và làm việc với Cơ quan Phát triển và cải tiến nông nghiệp vùng Lazio (Arsial).

Hai bên đã trao đổi cởi mở các nội dung liên quan đến chính sách quy hoạch và phát triển nông nghiệp ứng dụng cao của vùng Lazio; mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; việc nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chế biến, kinh doanh nông nghiệp; việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang Liên minh châu Âu (EU).

Thời gian qua, Hà Nội luôn là điểm sáng về công tác đối ngoại địa phương, góp phần mở rộng công tác hữu nghị nhiều mặt, thúc đẩy tiến trình hội nhập của Thủ đô và đất nước, nâng cao vị thế của Hà Nội trên trường quốc tế./.

Đọc thêm

Hơn 1.450 tân binh Thừa Thiên Huế lên đường nhập ngũ

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng động viên, dặn dò các thanh niên trước giờ lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với nhiều địa điểm khác tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã trang trọng diễn ra lễ giao, nhận quân năm 2023. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự lễ giao nhận quân.

Thanh niên Quảng Bình hăng hái nhập ngũ

Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, hơn một nghìn thanh niên ưu tú Quảng Bình đã hăng hái lên đường nhập ngũ trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn, đúng luật để thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Phương châm và 6 chữ vàng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) -  “Chủ động, tích cực, sáng tạo” trong cải cách hành chính (CCHC) là cụm từ được Thủ tướng Phạm Minh Chính sử dụng khi chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Lấy phiếu tín nhiệm chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý: Kịp thời xem xét cho từ chức những cán bộ có tín nhiệm thấp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ và được công khai theo quy định. Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh đạt nhiều kết quả nổi bật

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, kết luận buổi làm việc.
(PLVN) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ, việc chú trọng đúng mức công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, tổ chức bộ máy... đã góp phần quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục giữ được đà đổi mới sáng tạo, trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc với nhiều kết quả nổi bật.

Quyết tâm biến Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ thành vùng đất giàu có, giàu bản sắc văn hóa và nhiều đột phá hơn nữa

Quyết tâm biến Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ thành vùng đất giàu có, giàu bản sắc văn hóa và nhiều đột phá hơn nữa
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu lựa chọn "đột phá của đột phá" để Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ phát triển nhanh, bền vững, quyết tâm biến nơi đây thành vùng đất giàu có, giàu bản sắc văn hóa và có nhiều đột phá hơn nữa cùng với hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ

Hội nghị về phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ
(PLVN) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ - vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, đặc biệt là chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước
Chiều 4/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức trọng thể Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Việt Nam thông báo các sáng kiến trong năm 2023

Các bộ trưởng tại hội nghị.
(PLVN) - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo một số sáng kiến của Việt Nam trong 2023, trong đó có tổ chức các hoạt động xúc tiến phục hồi bao trùm trong khu vực, chuyển đổi năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030: Tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao về chủ trương

Bộ Chính trị yêu cầu, đến năm 2025, hoàn thành sắp xếp đối với đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có đồng thời cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% quy định. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo Kết luận của Bộ Chính trị, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở xác định rõ việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 là nhiệm vụ chính trị quan trọng; đặc biệt chú trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ, thống nhất cao về chủ trương.

Thủ tướng: Cải cách hành chính lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm

Thủ tướng: Cải cách hành chính lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm
Chiều 3/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp Phiên thứ Ba của Ban Chỉ đạo để tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.