Hà Nội: Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước đối tác truyền thống

Quang cảnh cuộc hội đàm giữa Thành ủy Hà Nội và Thành ủy La Habana.
Quang cảnh cuộc hội đàm giữa Thành ủy Hà Nội và Thành ủy La Habana.
(PLVN) - Trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động đối ngoại TP Hà Nội năm 2022, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước đối tác truyền thống, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Cuba, Italia và Đức từ ngày 19/11 đến 2/12/2022.

Không ngừng xây dựng, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai Thủ đô

Đoàn công tác đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc đầu tiên tại Thủ đô La Habana, Cuba. Sáng 21/11, tại cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội và lãnh đạo Thành ủy La Habana, hai bên đã chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi Thủ đô; trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng; thảo luận và thống nhất về các định hướng, biện pháp tiếp tục thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Hà Nội và La Habana trong các lĩnh vực tiềm năng.

Ông Luis Antonio Torres Iríbar, Ủy viên Trung ương, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana vui mừng chào đón đoàn đại biểu TP Hà Nội, xem đây là chuyến thăm có ý nghĩa, góp phần thể hiện tình cảm gắn bó và thúc đẩy giao lưu, chia sẻ, hợp tác; là hoạt động thiết thực ngay sau thành công chuyến thăm của Thủ tướng và đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Cuba tới Việt Nam ngày 28/9 vừa qua.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng và cố gắng để không ngừng xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác cấp địa phương giữa hai Thủ đô - Hà Nội và La Habana lên tầm cao mới.

Qua trao đổi, hai lãnh đạo đều nhất trí về tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, đối ngoại kênh Đảng và việc cần tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn các cấp trong thời gian tới giữa hai Thành ủy và các cơ quan Đảng của hai Thủ đô để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, hướng tới mục tiêu xây dựng cơ sở Đảng ngày càng vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả.

Hai bên cũng thống nhất việc cần tiếp tục phát huy kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng hiệu quả trên những lĩnh vực mới thông qua việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa Hà Nội với La Habana trong các lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, thương mại, văn hóa, giáo dục… và xem xét việc tiến tới ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Hà Nội và La Habana giai đoạn mới trong năm 2023.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn dành sự quan tâm và mong muốn chia sẻ những khó khăn và Thủ đô La Habana đang phải đối mặt, đặc biệt là vấn đề an ninh lương thực thông qua món quà là 2.000 tấn gạo hỗ trợ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô La Habana.

Nhân chuyến thăm lần này, đoàn đã trao biển tượng trưng món quà trên cho Thành ủy La Habana và cho biết các cơ quan liên quan của TP đang cố gắng triển khai các thủ tục để chuyển giao quà trong thời gian sớm nhất.

Cùng ngày, Đoàn cũng đến chào xã giao các lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba. Ông Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba, phụ trách công tác tổ chức và ông Yudí M. Rodríguez Hernández, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban các ngành dịch vụ Trung ương Cuba đã chủ trì các buổi tiếp và dành cho đoàn sự đón tiếp trang trọng, nồng hậu.

Qua thông tin và trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định Việt Nam rất trân trọng những tình cảm quý báu, hỗ trợ kịp thời của đất nước, nhân dân Cuba trong ứng phó với đại dịch, đặc biệt trong việc cung ứng, chuyển giao sớm vắc-xin cho Việt Nam, cũng như sẵn sàng cử đoàn y tế sang hỗ trợ chống dịch. Hợp tác giữa hai nước trong đại dịch là minh chứng sống động cho tình cảm keo sơn, gắn bó bền vững.

Việt Nam luôn khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba cũng như với nhân dân Cuba.

Trên cơ sở đó, bà Nguyễn Thị Tuyến mong muốn và đề nghị các lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba tiếp tục chỉ đạo việc tăng cường trao đổi đoàn, duy trì các kênh trao đổi thường xuyên về thông tin, tình hình giữa hai Đảng; đẩy mạnh giao lưu hữu nghị giữa nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước Việt Nam và Cuba để thêm hiểu và nhận thức sâu sắc về mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt này.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng và xác định quan hệ đối ngoại trên kênh Đảng tạo nền tảng chính trị vững chắc cho quan hệ về mặt nhà nước, định hướng cho quan hệ song phương giữa Việt Nam và các nước ngày càng phát triển ổn định, bền vững.

Trong bối cảnh tình hình hiện nay, việc tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết và nhất là nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba là hết sức cần thiết vì sự nghiệp cách mạng chung.

Trên cơ sở đó, đoàn bày tỏ tin tưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba sẽ tiếp tục làm tốt và phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối hữu nghị, kết nối và mở rộng hơn nữa quan hệ đối ngoại Đảng giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Cuba ngày một sâu sắc, thiết thực, hiệu quả.

Tiếp nối chương trình làm việc, đoàn đã có cuộc gặp với lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc để trao đổi về việc thúc đẩy và tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân và có một số hoạt động khác.

Mở rộng những lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng hợp tác với Italy

Tiếp tục chương trình công tác, trong các ngày từ 25 - 27/11, Đoàn đại biểu TP Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Italy nhằm thúc đẩy hợp tác thiết thực, góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị, thương mại, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy, trong năm 2023.

Ngày 25/11, đoàn đã có buổi gặp và làm việc với chính quyền TP Rome. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao những kết quả và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô Rome.

TP Hà Nội rất coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Italy nói chung và thủ đô Rome nói riêng trên tinh thần phát huy, làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng những lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị thúc đẩy các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi hợp tác cấp địa phương giữa thủ đô Hà Nội và Rome trong các lĩnh vực tiềm năng, như quy hoạch và quản lý đô thị; phát triển TP thông minh, giáo dục - đào tạo, bảo tồn giá trị di sản văn hóa, du lịch, môi trường, văn hóa - thể thao và giao lưu nhân dân.

Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội và đại diện Chính quyền TP Rome, Italy chụp ảnh lưu niệm.

Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội và đại diện Chính quyền TP Rome, Italy chụp ảnh lưu niệm.

Tại cuộc gặp, Thị trưởng Thủ đô Rome Roberto Gualtieri đánh giá cao và tin tưởng chuyến thăm của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội sẽ mở ra nhiều hoạt động, cơ hội hợp tác song phương mới giữa hai Thủ đô trong thời gian tới.

Thị trưởng Gualtieri đã chia sẻ kinh nghiệm về quản lý đô thị, trong đó có chính sách phát triển TP thông minh, với các điểm thu phát tín hiệu 5G từ những cột tại điểm dừng chờ xe buýt; phát triển hệ thống vùng du lịch vành đai quanh TP với mục tiêu xây dựng hạ tầng cơ sở tổng hợp, phục vụ mọi nhu cầu của người dân trong từng khu vực với tên gọi "TP 15 phút", nghĩa là người dân có thể có tiếp cận mọi dịch vụ trong vòng 15 phút.

Thị trưởng TP Rome tin tưởng rằng, trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Italy, việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các TP, địa phương hai nước sẽ đem lại nhiều kết quả tốt đẹp, đóng góp cho thành tựu đối ngoại chung và hợp tác song phương.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy vào năm 2023, lãnh đạo hai Thủ đô cũng nhất trí việc tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp và cùng phối hợp tổ chức các chương trình văn hóa, giao lưu nghệ thuật, qua đó, đẩy mạnh hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả giữa Hà Nội và Rome.

Cùng ngày, đoàn công tác TP Hà Nội đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Cơ quan Bảo tồn di sản văn hóa Rome để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa, phục vụ phát triển du lịch bền vững; việc ứng dụng công nghệ cao trong quản lý, bảo tồn di sản; hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, giao lưu văn hóa.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng đi tham quan mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại vùng Lazio và làm việc với Cơ quan Phát triển và cải tiến nông nghiệp vùng Lazio (Arsial).

Hai bên đã trao đổi cởi mở các nội dung liên quan đến chính sách quy hoạch và phát triển nông nghiệp ứng dụng cao của vùng Lazio; mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; việc nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chế biến, kinh doanh nông nghiệp; việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang Liên minh châu Âu (EU).

Thời gian qua, Hà Nội luôn là điểm sáng về công tác đối ngoại địa phương, góp phần mở rộng công tác hữu nghị nhiều mặt, thúc đẩy tiến trình hội nhập của Thủ đô và đất nước, nâng cao vị thế của Hà Nội trên trường quốc tế./.

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh phiên họp.

Đại biểu Quốc hội: Cần thiết quy định chặt chẽ hơn về hoạt động ghi âm, ghi hình tại phiên toà

(PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng nay, 28/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tòa án nhân dân (sửa đổi). Nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến là quy định về tham dự và hoạt động thông tin tại phiên tòa, phiên họp.

Đọc thêm

Đại biểu mong chờ các chính sách đặc thù cho Thủ đô phát triển

Cần hoàn thiện Luật Thủ đô để có được những cơ chế tốt nhất, tạo điều kiện cho Thủ đô của cả nước phát triển. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Theo chương trình dự kiến, hôm nay (28/5), Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Trao đổi bên hành lang Kỳ họp thứ 7, nhiều đại biểu mong muốn gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của mình, cũng như của cử tri và Nhân dân khi xây dựng Luật Thủ đô để có được những cơ chế tốt nhất, tạo điều kiện cho Thủ đô của cả nước phát triển.

Thủ tướng đề nghị dành khoản vốn 11 tỷ USD của WB cho một số dự án lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch WB - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
(PLVN) - Chiều 27/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và bà Mariam J. Sherman – người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia mới của WB tại khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia từ ngày 1/5/2024 với trụ sở chính tại Hà Nội.

Lãnh đạo Nghị viện Nhật Bản, Belarus chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu nhậm chức. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Nhân dịp đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Otsuji Hidehisa, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nukaga Fukushiro và Chủ tịch Thượng viện Quốc hội Cộng hòa Belarus Natalya Kochanova đã gửi thư chúc mừng.

Đề nghị chỉnh lý quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản với lao động nữ hiếm muộn

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
(PLVN) - Đại biểu Đỗ Đức Hiển (Đoàn TP Hồ Chí Minh) đề nghị nghiên cứu, chỉnh lý Điều 52 của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) theo hướng không quy định điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trong 12 tháng trước khi sinh đối với lao động nữ thuộc trường hợp hiếm muộn khi sinh con.

Đề xuất công khai doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Quang cảnh phiên làm việc sáng 27/5. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Sáng 27/5, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Bên cạnh quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, nhiều đại biểu cũng quan tâm đến các biện pháp xử lý vi phạm chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội.

Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung phiên họp. (Ảnh: Quochoi.vn).
(PLVN) - Cuối tuần qua, thảo luận về Báo cáo của Đoàn giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023, một số đại biểu đề nghị cân nhắc xem xét cho phép tiếp tục kéo dài thêm thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng.

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Con người là trung tâm của sự phát triển

Bộ Chính trị lưu ý cần chú trọng nghiên cứu phương án phát triển trục sông Hồng. (Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN).
(PLVN) - Bộ Chính trị lưu ý, đẩy mạnh khâu đột phá về kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên quy hoạch, xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị, phấn đấu trước năm 2035 hoàn thành xây dựng 14 tuyến đường sắt đô thị và các đường vành đai, các nút giao thông cửa ngõ, hệ thống cầu qua sông Hồng.

Không gian phát triển Sông Hồng sẽ là "biểu tượng phát triển mới" của Thủ đô

Không gian phát triển sông Hồng sẽ là "biểu tượng phát triển mới" của Thủ đô. Ảnh: Báo Hà Nội mới.
(PLVN) - Đây là nội dung được nêu tại Kết luận số 80-KL/TW ngày 24/5/2024 của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Thủ đô) và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 (Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô).

Thủ tướng yêu cầu '3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá' để tăng năng suất lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP).
(PLVN) -  Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024”, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, toàn thể các đoàn viên, người lao động, Công đoàn các cấp, cộng đồng doanh nghiệp cùng các bộ, ngành, địa phương cùng chung tay tập trung thực hiện: “ 3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá ” để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024
(PLVN) - Sáng 26/5 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ tham dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tháng Công nhân năm 2024 và là hoạt động tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).

Kỷ luật 1 nguyên Chủ tịch tỉnh

Kỷ luật 1 nguyên Chủ tịch tỉnh

(PLVN) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mới ký Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Đình Cự, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.