Hà Nội tập trung mọi nguồn lực để hạn chế thấp nhất dịch cúm A(H7N9):

(PLO) - Sở Y tế Hà Nội đã công bố hai số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm trên người: 0949.396.115 và 0969.082.115 
Hà Nội tập trung mọi nguồn lực để hạn chế thấp nhất dịch cúm A(H7N9):

Sáng qua (7/3), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì Hội nghị trực tuyến giao ban công tác phòng chống dịch bệnh ở người trên địa bàn TP Hà Nội với điểm cầu các quận/huyện/thị xã.

Theo báo cáo  của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay, toàn TP ghi nhận 366 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 trường hợp tay - chân - miệng, 20 trường hợp sốt phát ban dạng sởi, 12 trường hợp ho gà, 3 trường hợp liên cầu lợn, chưa ghi nhận trường hợp tử vong do dịch bệnh. Tuy nhiên, thời tiết giao mùa như hiện nay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh đường hô hấp, cúm gia cầm lây lan và bùng phát. Riêng với dịch cúm A(H7N9) đang tăng nhanh tại Trung Quốc có khả năng xâm nhập vào nước ta, trước tình hình trên, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phòng chống dịch cúm A(H7N9), giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay Nội Bài.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay đã giám sát được 3 trường hợp viêm phổi nặng nghi do vi rút, trong đó có 2 trường hợp tại phường Mai Động, phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và 1 trường hợp tại phường Phúc Xá (quận Ba Đình), kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút cúm A và B. Ngày 13/3 tới, Sở Y tế phối hợp với Sở NN&PTNT và UBND huyện Thường Tín sẽ tổ chức diễn tập về phòng chống dịch bệnh cúm A(H7N9) tại xã Lê Lợi - nơi có chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, vi rút cúm A(H7N9) không gây bệnh và không gây chết gia cầm, vì vậy rất khó phát hiện gia cầm nhiễm vi rút. Tại các chốt kiểm dịch chủ yếu là kiểm soát bằng mắt thường nên không thể phát hiện ra gia cầm nhiễm bệnh. Tới đây, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở NN&PTNT tăng cường xét nghiệm nhanh vi rút cúm định kỳ và đột xuất trên địa bàn, đặc biệt là những nơi nguy cơ cao. “Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh cá nhân và ngăn ngừa lây truyền tại cộng đồng” - ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Để phòng dịch có hiệu quả, ngành Y tế Thủ đô cũng bảo đảm đủ hoá chất, thuốc men, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác giám sát xử lý dịch và cấp cứu điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội đã công bố hai số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm trên người, cụ thể là: 0949.396.115 và 0969.082.115. Người dân khi phát hiện cơ sở kinh doanh gia cầm nhập lậu, không nguồn gốc, hay có những biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh cần gọi ngay đến số điện thoại đường dây nóng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định, Hà Nội sẽ không để thiếu kinh phí trong phòng chống dịch, tập trung mọi nguồn lực phòng chống dịch hiệu quả, hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Trường Lưu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhận định số ca nhiễm tại thành phố vẫn tăng sau 9 ngày giãn cách xã hội nhờ thành phố đánh giá đúng nguy cơ, rà soát đúng đối tượng.

Quỹ Từ thiện Kim Oanh tiếp sức tuyến đầu chống dịch

Chủ tịch Quỹ Từ thiện Kim Oanh tặng trang thiết bị y tế cho ngành y tế tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Sau khi kêu gọi đóng góp cho chương trình “Chung tay Tiếp nối nhịp thở - San sẻ yêu thương” để mua máy thở và các trang thiết bị y tế cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid 19, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã trao những vật phẩm y tế thiết yếu cho các đơn vị đang thực hiện công tác phòng chống dịch và cứu chữa bệnh nhân Covid 19.

Những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi trong mùa dịch

Người cao tuổi cần điều dưỡng tinh thần, vận động để tăng cao thể lực.
(PLVN) -  Người cao tuổi là một trong những đối tượng có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm phải COVID-19. Vì vậy, cần có những phương pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hợp lý để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Bộ Y tế "hiến kế" cho TP Cần Thơ "chặn" nguồn lây nhiễm dịch COVID-19, xác định cho tình huống xấu hơn

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố Cần Thơ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

(PLVN) - Trong cuộc họp về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Cần Thơ sáng nay - 31/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: " Thành phố cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng làm nghiêm bao nhiêu, càng thực hiện triệt để bao nhiêu thì càng ngăn được các chuỗi lây nhiễm mới bấy nhiêu".