"Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" (12/1972 - 12/2022), Chi cục Văn thư - Lưu trữ Hà Nội vừa phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia III - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức triển lãm “Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm - Điện Biên Phủ trên không”, đây là hoạt động thiết thực nhằm khẳng định, vị trí tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của nước Việt Nam.

Chi cục Văn thư - Lưu trữ Hà Nội vừa phối hợp Trung tâm Lưu trữ quốc gia III tổ chức triển lãm trưng bày “Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không” tại số 20 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội.

Triển lãm trưng bày giới thiệu hơn 80 tài liệu, hình ảnh về chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” trên bầu trời Hà Nội diễn ra trong 12 ngày đêm cuối năm 1972.

"Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không” ảnh 1

Bà Trần Việt Hoa - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III phát biểu tại lễ khai mạc (Ảnh: Huy Văn).

Các tài liệu, hình ảnh, hiện vật đều thể hiện sự tài tình trong đường lối của Đảng, Chính phủ và chính quyền nhân dân Hà Nội, tái hiện lại ký ức 12 ngày đêm hình ảnh quân dân ta chiến đấu anh dũng, phá tan cuộc tập kích chiến lược bằng không quân của Mỹ, buộc Mỹ phải tuyên bố ngừng ném bom đối với miền Bắc và chấp nhận ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam cho tới ngày hôm nay.

Triển lãm được chia ra làm 3 phần. Phần 1, “Hà Nội sẵn sàng chiến đấu”, giới thiệu đến công chúng những tài liệu, tư liệu hình ảnh, hiện vật về Hà Nội sơ tán người dân, nhà máy xí nghiệp, đào hầm trú ẩn để chuẩn bị chiến đấu chống kẻ thù xâm lược bảo vệ bầu trời Hà Nội. Phần 2, “Hà Nội – 12 ngày đêm lịch sử”, trưng bày giới thiệu những tài liệu, tư liệu hình ảnh, hiện vật trong 12 ngày đêm quân và dân Hà Nội vừa lao động sản xuất vừa chiến đấu anh dũng bảo vệ bầu trời Hà Nội. Phần 3, “Vang bài ca chiến thắng”, giới thiệu những tài liệu, tư liệu hình ảnh về Hà Nội phát triển kinh tế - xã hội sau khi đất nước thống nhất.

"Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không” ảnh 2

Một phần của cuộc triển lãm ( Ảnh: Huy Văn ).

Cuộc triển lãm đã thu hút đông đảo người dân tới xem và học tập, đặc biệt những cựu chiến binh anh hùng của chiến trường năm xưa cũng trở về để nhìn lại hình ảnh oai hùng của quân và dân ta khi đó.

"Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không” ảnh 3
Du khách tham quan triển lãm tại Chi cục Văn thư - Lưu trữ Hà Nội ( Ảnh: Huy Văn ).
"Hà Nội, ký ức 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không” ảnh 4
Đại tá Nguyễn Đình Kiên tham dự cuộc triển lãm và nhìn lại ký ức khi xưa ( Ảnh: Huy Văn ).

Qua cuộc triển lãm, Ban tổ chức đã tái hiện thời khắc lịch sử hào hứng, thiêng liêng của dân tộc, cũng như là tuyên truyền, nhắc nhở chúng ta về truyền thống yêu nước, đấu tranh để bảo vệ dân tộc.

Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không năm 1972 là sự kiện lịch sử vĩ đại, trong 12 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường, mưu trí, quân và dân ta đánh bại cuộc tập kích chiến lược trên không quy mô lớn của giặc Mỹ, làm lên chiến thắng lẫy lừng. Chúng ta đã bắn rơi 81 máy bay các loại trong đó có 34 chiếc B.52, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm giặc lái Mỹ. Sau thất bại này, Mỹ phải chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán và buộc ký kết Hiệp định Paris về “chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam” ngày 27/01/1973.

Đọc thêm

Độc đáo hội vật truyền thống làng Sình ở Thừa Thiên Huế

Độc đáo hội vật truyền thống làng Sình ở Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Sáng nay (31/1) nhằm ngày 10 tháng Giêng âm lịch, hội vật làng Sình đã được tổ chức tại khu vực đình làng Lại Ân (còn gọi là làng Sình), thuộc xã Phú Mậu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một hoạt động văn hoá truyền thống, giàu tinh thần thượng võ của người dân địa phương nơi đây.

Ngày xuân về Pa So xem hội Đua thuyền đuôi én Pa So

Ngày xuân về Pa So xem hội Đua thuyền đuôi én Pa So
(PLVN) - Đã thành thông lệ, cứ đầu tháng Giêng hàng năm, người dân thị trấn Pa So, huyện Phong Thổ (Lai Châu) và du khách thập phương lại tập trung về ngã ba sông Nậm Na - một nhánh đổ ra sông Đà để dự Lễ hội đua thuyền đuôi én.

Rực rỡ sắc màu văn hoá bên sông Đà

Nhiều hoạt động văn hoá truyền thống đặc sắc tại Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Quỳnh Nhai.
(PLVN) - Nhiều hoạt động văn hoá như lễ hội truyền thống, chương trình nghệ thuật, trò chơi dân gian… mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc được tái hiện trong Tuần văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến thăm quan, trải nghiệm.

Múa sư tử Mèo: Di sản văn hoá của người xứ Lạng

Múa sư tử là hoạt động thể hiện khát vọng của con người về cuộc sống tốt đẹp hơn
(PLVN) -  Trong tiếng Nùng, sư tử mèo là “kỳ lằn”, tức kỳ lân - một trong Tứ linh: long, lân, quy, phụng. Vào dịp Tết Nguyên đán, đội múa sư tử mèo đi từng nhà trong bản để cầu cho gia chủ sức khỏe, năm mới ăn nên làm ra.

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 năm nay có gì đặc biệt?

Hát quan họ tại Hội Lim (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Lễ hội vùng Lim tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, hát quan họ, các trò chơi dân gian nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong nhân dân, cổ vũ động viên nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động, sản xuất, thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023...

Bảo tồn nghi lễ Tết cơm mới của người Mường Phú Thọ

Sản vật cúng Tết cơm mới không thể thiếu bó lúa mới.
(PLVN) - Hàng năm, Tết cơm mới (còn gọi là lễ mừng cơm gạo mới) của người Mường tại xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ được tổ chức vào ngày 10/10 Âm lịch. Tết cơm mới là nét văn hóa đặc sắc được gìn giữ, lưu truyền lâu đời của bà con nơi đây.

Bộ tem kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)”.

Hồi đáp tiếng vọng từ quá khứ

Các chuyên gia của Việt Nam nghiên cứu, đánh giá tính xác thực của ấn vàng Hoàng đế chi bảo tại hãng đấu giá Millon. Ảnh Cục DSVH
(PLVN) -Năm 2022 trôi qua với nhiều ấn tượng đọng lại và một trong số đó là câu chuyện đưa cổ vật văn hóa - những mảnh hồn của cha ông, tiếng vọng từ quá khứ - trở về quê hương, mảnh đất chôn nhau cắt rốn. Bởi, vẫn còn đó nỗi niềm đau đáu trước tình trạng "chảy máu' cổ vật, những băn khoăn về vấn đề pháp lý để di sản có thể hồi hương…

Hàng nghìn người dân đội mưa xem hội đua thuyền đầu xuân

Hàng nghìn người dân đội mưa xem hội đua thuyền đầu xuân
(PLVN) - Đến hẹn lại lên, vào ngày mùng 6 Tết Nguyên đán, trên sông Vu Gia (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) lại tưng bừng diễn ra lễ hội đua thuyền mừng xuân. Đây là hoạt động thường niên, thể hiện nét đẹp văn hóa, tinh thần gắn kết cộng đồng của người dân địa phương.

Nghệ nhân Tạ Thu Hương: Sáng tạo phát triển những chiếc nón lá truyền thống

Tết năm nay, các nghệ nhân làm nón làng Chuông đã cho ra rất nhiều mẫu mới.
(PLVN) - Ở làng Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội, không ai là không biết đến chị Tạ Thu Hương – một nghệ nhân làm nón truyền thống nổi tiếng. Chị biết làm nón từ năm bảy tuổi và bén duyên với nghề nhờ tình yêu dành cho những chiến nón truyền thống. Đến nay, những chiếc nón của chị không chỉ được bày bán rộng rãi tại Việt Nam, mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Tìm hướng bảo tồn cho nhà cổ Đồng Nai

Nhà ở truyền thống là một trong những di sản văn hóa vật thể tiêu biểu của Nam Bộ.
(PLVN) -  Các ngôi nhà cổ ở Đồng Nai ẩn chứa những giá trị lịch sử tiêu biểu cho mảnh đất và con người nơi đây, mang những lớp văn hóa của nhiều thế hệ người Việt.

Khai trương phố cổ Tam Chúc (Hà Nam)

Khai trương phố cổ Tam Chúc (Hà Nam)
(PLVN) - Tối ngày 25/1 (mùng 4 Tết Âm lịch), Phố cổ Tam Chúc, một địa điểm du lịch văn hóa mới nằm trong quần thể khu du lịch Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) chính thức khai trương, với nhiều chương trình hấp dẫn, đặc sắc.