Vì sao cách ly tại nhà là biện pháp quan trọng nhất với Hà Nội?

(PLVN) - Chỉ rõ sự nguy hiểm của việc hiện nay Hà Nội đang có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước nên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định sự cần thiết của biện pháp cách ly xã hội “để làm thẳng đường cong lây nhiễm".
Vì sao cách ly tại nhà là biện pháp quan trọng nhất với Hà Nội? Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu trong một cuộc họp phòng chống dịch Covid-19.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP đã nhắc lại số các ca nhiễm được TP Hà Nội dự báo chính xác từ nguồn lây nhiễm thứ 3 là người về từ vùng dịch và đang được kiểm soát tốt; các trường hợp có khả năng lây nhiễm đã được cách ly, nhận dạng.

Ông cũng nêu rõ, hiện nay nguy cơ lớn nhất là ổ dịch từ Công ty Trường Sinh và đáng chú ý TP đã có trường hợp lây từ F2 trở thành F0 ở quận Long Biên.

Thông tin về việc theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Trung Quốc, tỷ lệ số người nhiễm bệnh nhưng không hề có biểu hiện gì ra bên ngoài chiếm tới 65 %, ông Chung cho biết, thực tế trong thời gian vừa qua chúng ta cũng rà soát, phát hiện thấy một số trường hợp đến khi dương tính vẫn hoàn toàn bình thường.

Vì vậy, "hiện nay chúng ta phải dùng biện pháp cách ly xã hội để chia nhỏ, không để có sự giao tiếp là nhằm tránh lây lan và trong thời gian tới mới khoanh vùng dập từng “đốm lửa nhỏ” này không cho dịch bùng phát" - Chủ tịch Hà Nội nói rõ.

Thủ đô đang áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp mới là triển khai việc xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện các ca dương tính ngoài xã hội.
Từ đó, Hà Nội đưa ra các biện pháp quyết liệt hơn cũng như tìm ra được gốc rễ của dịch bệnh để áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa, xác minh các quan hệ nhanh hơn nữa để “chặt đứt” các nguồn lây lan dịch bệnh Covid-19; F1, F2 và nguy cơ tiềm tàng trong tương lai.
Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, Hà Nội đang có ổ dịch lớn nhất của cả nước và mức độ nguy hiểm nhất. TP Hà Nội có số dân cư tương tự Vũ Hán, New York trong khi điều kiện và cơ sở vật chất thua kém rất nhiều. Bởi thế, biện pháp cách ly xã hội của Thủ tướng Chính phủ là rất kịp thời.

Với Hà Nội, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, biện pháp hiệu quả nhất hiện nay là cách ly kịp thời, mọi người tránh giao tiếp, ở trong nhà càng nhiều càng tốt.

“Biện pháp này được thực hiện mạnh mẽ nhất để làm thẳng đường cong lây nhiễm... Nếu thực hiện triệt để được thì trong những ngày chúng ta sẽ khoanh vùng và xử lý được dịch bệnh", Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND TP, nghiên cứu mới nhất từ Bỉ cho thấy, hành vi sai trái được thực hiện bởi 10% dân số tức là tăng tần suất đi ra ngoài có thể nâng rất nhanh tỷ lệ lây nhiễm từ 30 % lên xấp xỉ 60% dân số. Nếu hành vi sai trái được thực hiện bởi 40% dân số thì việc cách ly xã hội sẽ không có giá trị, không tạo ra được bất kỳ sự khác biệt nào.

Do đó, Chủ tịch UBND TP khẳng định, công tác liên quan đến đôn đốc, giám sát, tuyên truyền cho mọi người dân thực hiện tốt việc cách ly tại nhà chính là một giải pháp giúp chúng ta sẽ phòng ngừa được dịch bệnh.

Mức độ nguy hiểm của dịch bệnh thì ai cũng biết nhưng Chủ tịch UBND TP khẳng định là Hà Nội đang kiểm soát tốt và làm chủ được tình hình về công tác phòng, chống dịch. 

Song Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.
Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬